Vitamin C ngày uống mấy viên? Giải đáp chi tiết nhất

Bạn đang xem: Vitamin C ngày uống mấy viên? Giải đáp chi tiết nhất tại pgdconcuong.edu.vn Vitamin C là một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước có nhiều chức năng quan trọng trong cơ …

Vitamin C ngày uống mấy viên? Giải đáp chi tiết nhất
Bạn đang xem: Vitamin C ngày uống mấy viên? Giải đáp chi tiết nhất tại pgdconcuong.edu.vn

Vitamin C là một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Vitamin C chỉ phát huy tác dụng nếu bạn uống vài viên mỗi ngày, giúp cơ thể hấp thụ tốt nhất, đây là điều mà nhiều người quan tâm khi có ý định bổ sung loại vitamin này.

Câu trả lời cho “Uống bao nhiêu viên vitamin C 1 ngày”? – Liều lượng mỗi đối tượng

Vitamin C là một trong những loại vitamin thiết yếu với các chức năng quan trọng như tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, hỗ trợ sản sinh collagen và làm lành vết thương nhanh chóng. Vitamin này hoạt động như một chất chống oxy hóa tự nhiên giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Việc bổ sung vitamin C là cần thiết trong nhiều trường hợp khi lượng vitamin C mà thức ăn hàng ngày không đáp ứng…

Trên thực tế, uống bao nhiêu viên vitamin C mỗi ngày còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe hiện tại,… Để đảm bảo an toàn, bạn cần tuân thủ liều lượng vitamin C được khuyến cáo và hướng dẫn liều lượng cụ thể từ các chuyên gia.

Một yếu tố đặc biệt quan trọng khác trong việc xác định nên uống bao nhiêu viên vitamin C mỗi ngày là loại thực phẩm bổ sung mà bạn dùng. Chẳng hạn, theo thông tin khuyến cáo của nhà sản xuất viên uống DHC Nhật Bản, người lớn uống 1-2 viên mỗi ngày; Vitamin C Nature Made (Mỹ) người lớn uống 2 viên/ngày, Vitamin C Blackmores (Úc) uống 1 viên/ngày…

Lượng Vitamin C được Khuyến nghị cho Trẻ em và Thanh thiếu niên

Trẻ được bổ sung đầy đủ vitamin C sẽ có sức đề kháng tốt, chống lại bệnh tật, ngăn ngừa sưng nướu, chảy máu nướu, thiếu máu…

Trẻ em hoặc thanh thiếu niên nên uống bao nhiêu viên vitamin C mỗi ngày? Theo hướng dẫn của Viện Y tế Quốc gia (NIH), liều vitamin C được khuyến nghị hàng ngày cho nhóm tuổi này như sau:

Liều lượng vitamin C cho trẻ em. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

 • Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi: Liều lượng khuyến cáo của vitamin C là 40 mg.

 • Trẻ em 7-12 tháng: Liều lượng vitamin C khuyến nghị là 50 mg.

 • Trẻ em 1-3 tuổi: Liều lượng khuyến cáo của vitamin C là 15 mg.

 • Trẻ em 4-8 tuổi: Liều lượng khuyến cáo của vitamin C là 25 mg.

 • Trẻ em 9-13 tuổi: Liều lượng vitamin C khuyến nghị là 45mg.

 • Thanh thiếu niên nam 14-18 tuổi: Liều khuyến cáo của vitamin C là 75 mg.

 • Thanh thiếu niên nữ 14-18 tuổi: Liều lượng vitamin C khuyến nghị là 65 mg.

Người lớn nên uống bao nhiêu viên vitamin C một ngày?

Bổ sung đầy đủ vitamin C không chỉ giúp cơ thể người trưởng thành có hệ miễn dịch tốt để chống lại bệnh tật mà loại vitamin này còn tham gia vào quá trình sản xuất collagen và nhiều thành phần khác, giúp răng chắc khỏe và phòng ngừa bệnh tật. bệnh tật. Chảy máu nướu răng để có làn da đẹp và khỏe mạnh hơn…

Liều dùng vitamin C cho người lớn. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Người lớn uống bao nhiêu viên vitamin C mỗi ngày? Cũng theo khuyến nghị của Viện Y tế Quốc gia, đối với nhóm người này, lượng vitamin C khuyến nghị/ngày như sau:

Lượng Vitamin C được Khuyến nghị cho Phụ nữ Mang thai và Cho con bú

Mang thai và cho con bú là giai đoạn nhạy cảm đòi hỏi người mẹ phải thận trọng trong chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Do đó, bạn cũng cần tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia y tế khi định bổ sung bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào, kể cả vitamin C.

Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về liều lượng sử dụng vitamin. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên uống bao nhiêu viên vitamin C mỗi ngày? Liều lượng vitamin C khuyến nghị của NIH cho nhóm phụ nữ này như sau:

 • Đối với phụ nữ mang thai: 80 mg vitamin C mỗi ngày được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai dưới 19 tuổi. Trong khi đó, lượng khuyến cáo cho phụ nữ mang thai trưởng thành (19 tuổi trở lên) là 115 mg/ngày.

 • Phụ nữ cho con bú: Trong số những người dùng vitamin C, phụ nữ đang cho con bú có nhu cầu cao nhất. Phụ nữ cho con bú dưới 19 tuổi nên dùng khoảng 80 mg mỗi ngày. Ngoài ra, lượng khuyến cáo cho phụ nữ trưởng thành là 120 mg/ngày.

Một người hút thuốc uống bao nhiêu viên vitamin C mỗi ngày?

Theo NIH, những người hút thuốc có liều lượng vitamin C khuyến nghị cao hơn những người không hút thuốc. Do đó, để xác định liều cho người hút thuốc, chúng tôi sẽ tăng mỗi nhóm đối tượng thêm 35 mg.

Ví dụ: nếu liều khuyến cáo dành cho người lớn không hút thuốc là 90 mg/ngày, thì liều khuyến cáo dành cho người hút thuốc là 125 mg/ngày.

Lượng vitamin C tối đa mà cơ thể con người có thể chấp nhận là bao nhiêu?

Vitamin C có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng chúng ta không thể bổ sung lượng vitamin C tùy thích mỗi ngày. Hàm lượng vitamin C vượt quá mức tối đa có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe, nhẹ có thể gây buồn nôn, tiêu chảy, co thắt dạ dày, nếu dùng lâu dài có thể ảnh hưởng xấu đến thận, tăng nguy cơ mắc bệnh suy thận. Dễ mắc nhiều bệnh.

Hạn chế liều lượng vitamin C. (Nguồn ảnh: Sưu tầm Internet)

Giới hạn trên hàng ngày đối với vitamin C bao gồm lượng tiêu thụ từ tất cả các nguồn—thực phẩm, đồ uống và chất bổ sung do NIH khuyến nghị, như sau:

nhóm tuổi

Giới hạn trên của vitamin C/ngày

0-12 tháng tuổi

chưa cài đặt

1-3 tuổi

400 mg

4-8 tuổi

650mg

9-13 tuổi

1.200 nanogam

14-18 tuổi

1.800 mg

người lớn

2.000 mg

Lưu ý: Một số đối tượng có thể được chỉ định bổ sung một lượng lớn vitamin C trong thuốc. Cách tốt nhất để có được liều lượng an toàn là thảo luận những lo lắng về sức khỏe của bạn với bác sĩ để được tư vấn chi tiết.

xem thêm:

Thừa vitamin C và những tác hại đối với sức khỏe

Như đã chia sẻ ở trên, chúng ta không thể tùy tiện quyết định uống bao nhiêu viên vitamin C mỗi ngày mà cần tham khảo thông tin trên nhãn sản phẩm và chỉ định của bác sĩ, bởi nếu dư thừa vitamin C sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cơ thể. sức khỏe.

Quá nhiều vitamin C có hại cho sức khỏe của bạn. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Một số rủi ro khi dùng quá nhiều vitamin C trong thời gian dài là:

 • Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: Đây là tác hại đầu tiên dễ xảy ra nhất khi chúng ta nạp quá nhiều vitamin C, với một số biểu hiện nổi bật như buồn nôn, tiêu chảy, trào ngược axit, khó tiêu…

 • Tăng nguy cơ sỏi thận: Các bác sĩ cho rằng dùng quá nhiều vitamin C có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận do khiến cơ thể bài tiết các hợp chất oxalat và axit uric trong nước tiểu. Các tác giả của một nghiên cứu trên Tạp chí Quốc tế về Thận học đã báo cáo rằng một phụ nữ đã bị sỏi thận sau khi uống hơn 4 gam vitamin C mỗi ngày trong 4 tháng. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu quy mô lớn nào chứng minh mối liên hệ này, nhưng điều quan trọng là phải thận trọng.

 • Mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể: Nếu bổ sung quá nhiều vitamin C sẽ dễ khiến cơ thể bị “quá tải” và giảm khả năng hấp thụ vitamin B12 và đồng. Không chỉ vậy, sự có mặt của vitamin C làm tăng khả năng hấp thụ sắt, gây biến động nồng độ sắt trong cơ thể.

 • Tăng nguy cơ gai xương: Hầu hết chúng ta không nhận ra điều này sớm. Gai xương gây bất tiện, đau đớn cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Làm thế nào để tăng cường vitamin C từ thực phẩm tự nhiên?

Trong số các cách tăng cường vitamin C cho cơ thể, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên bổ sung vitamin C từ thực phẩm hàng ngày như trái cây và rau xanh. Nếu bạn biết cách xây dựng một thực đơn ăn uống khoa học và lành mạnh thì việc bổ sung vài viên vitamin C mỗi ngày cũng không phải là điều đáng lo ngại.

Một số thực phẩm giàu vitamin C. (Nguồn ảnh: Sưu tầm Internet)

Dưới đây là một số thực phẩm vitamin C ấn tượng để xem xét bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn:

 • Rau và gia vị: 100 gam cải Brussels chứa 85 mg vitamin C; 100 gam cải bó xôi, súp lơ xanh, cải xoăn và súp lơ xanh có hàm lượng vitamin C tương đương nhau lần lượt là 130 mg, 93 mg và 65 mg.

 • Trái cây: Trái cây được xem là nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin C nhất. Vậy loại trái cây nào chứa nhiều vitamin C nhất? Một số loại quả có hàm lượng vitamin C đáng chú ý là mận Kakadu (2.907mg/100g); cam (59mg/100g); quýt (26,7mg/100g); Ổi (228mg/100g)…

Hi vọng những thông tin tổng hợp từ bài viết trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi uống vitamin C hàng ngày có tốt không. Nếu bài viết hữu ích, hãy chia sẻ và truy cập để đọc thêm nhiều bài viết giá trị về dinh dưỡng gia đình nhé!

Bạn thấy bài viết Vitamin C ngày uống mấy viên? Giải đáp chi tiết nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vitamin C ngày uống mấy viên? Giải đáp chi tiết nhất bên dưới để pgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Vitamin C ngày uống mấy viên? Giải đáp chi tiết nhất của website pgdconcuong.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Công thức liên hệ giữa trọng lượng và khối lượng (Giải thích & bài tập thực hành)

Viết một bình luận