Top 4 bài văn Phân tích đoạn trích Người cầm quyền khôi phục uy quyền hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Top 4 bài văn Phân tích đoạn trích Người cầm quyền khôi phục uy quyền hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại pgdconcuong.edu.vn Đề bài: Phân tích vị vua khôi phục …

Top 4 bài văn Phân tích đoạn trích Người cầm quyền khôi phục uy quyền hay nhất – Ngữ văn lớp 11
Bạn đang xem: Top 4 bài văn Phân tích đoạn trích Người cầm quyền khôi phục uy quyền hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại pgdconcuong.edu.vn

Đề bài: Phân tích vị vua khôi phục uy quyền

V.Huygo là một người đa tài, ông không chỉ là nhà thơ mà còn là nhà tiểu thuyết, nhà viết kịch… trên lĩnh vực nào ông cũng để lại những tác phẩm xuất sắc. Tuy xuất thân trong hoàng tộc nhưng bản thân ông luôn đứng về phía nhân dân, chống lại chính quyền phong kiến. Les Miserables là tác phẩm nổi tiếng của ông, vinh danh ông là người bạn chuyên viết về những người nghèo khổ trong xã hội. Đoạn trích “Quan binh khôi phục uy quyền” tuy chỉ là một đoạn trích ngắn nhưng đã bộc lộ đầy đủ phong cách viết lãng mạn, cũng như tư tưởng nhân văn cao cả của V.Huygo.

Đoạn trích Chương IV Quyển 8 Phần I, đây là một đoạn trích rất quan trọng. Ra tù, được sự giúp đỡ của Đức Giám mục, Giăng Vangiăng đã trở thành người lương thiện, anh đổi tên thành Mađalêna để giúp đỡ mọi người, được mọi người yêu mến và được bầu làm thị trưởng. Bản tính lương thiện, không thể để Sangmachius bị bắt oan, anh quyết định ra đầu thú, xưng mình là Giăng Vangiăng. Trường đoạn là cuộc đối đầu đầy kịch tính giữa cái thiện và cái ác, giữa Giăng Van-giăng và ác thú Yahweh.

Đoạn văn có tiêu đề “The Ruler Restores Authority” vậy ai đang nắm quyền và khôi phục quyền lực ở đây. Yahweh vốn là một tay sai, một người cai trị thi hành luật pháp. Nhưng John Vanjon là một tù nhân nô lệ, phải phục tùng Đức Giê-hô-va. Nhưng trong cuộc đối đầu giữa thiện và ác, Giavê lại sợ hãi và nhún nhường trước Đấng Thiện – Gioan Van Giang. Cái Thiện khôi phục lại uy quyền của mình, qua đó tác giả khẳng định và làm nổi bật chủ đề của tác phẩm.

Yave xuất hiện với hình hài của một con dã thú, khuôn mặt gớm ghiếc, nhìn vào là cảm thấy không chịu nổi, muốn ngất đi. Giọng điệu của anh ta cộc lốc, thô lỗ, không chỉ man rợ, mà khi anh ta điên cuồng hét lên, tôi dường như không thể phân biệt được đó là giọng người hay tiếng động vật. Ánh mắt của anh ta cũng khiến người ta nổi da gà, nó giống như một cái móc sắt. Một nụ cười gớm ghiếc, để lộ hai chiếc răng khểnh. Thông qua những nét phác họa hết sức tiêu biểu đã mang đến cho người đọc hình ảnh chân thực về “con thú” Giavê. Ở anh, chỉ có một hành động khiến người ta vẫn biết anh là con người, đó là hành động hút thuốc. Ở đây, V. Hugo đã dùng lối viết hiện thực để miêu tả chính xác nhất khuôn mặt của Đức Giê-hô-va.

Không chỉ ghê tởm về ngoại hình mà hắn còn tàn ác, man rợ trong nhân cách, trong cách đối xử với người khác. Trước mặt những người bệnh, anh không màng đến sức khỏe của họ mà vẫn cố hét lên để dọa mọi người, giọng điệu đầy căm ghét, ngang ngược: “Giờ đến lượt tôi”… Chưa dừng lại ở đó, anh kể. sự thật ngay lập tức. về Cosette và thị trưởng, khiến Fantine bị sốc nặng. Chính những lời nói và hành động vô nhân đạo của Đức Giê-hô-va đã dẫn đến cái chết bi thảm của Fantine. Dù vậy, anh vẫn tỏ ra không chút nương tay, vẫn lạnh lùng thi hành nhiệm vụ, không chút từ bi: “Đừng lười biếng! Tôi không ở đây để nghe lý lẽ.” Đức Giê-hô-va có bản chất độc ác, giống như một con thú dữ. Đối với anh trong xã hội chỉ có hai loại người có tội và không có tội, anh là một công chức mẫn cán, thực hiện mọi chỉ thị của giai cấp tư sản. Và từ đó sinh ra một con thú đội lốt người tên là Yahweh.

Trái ngược với Giavê, anh là một Giăng Van-giăng đầy trách nhiệm và yêu thương với những người xung quanh. Trước khi qua đời, Fantine rất hiền lành, khiêm nhường trước những lời nói và hành động của Đức Giê-hô-va đối với mình. Khi Gave túm cổ áo John, anh chỉ nói một cách kính trọng với Đức Giê-hô-va: “Thưa ngài, tôi muốn nói chuyện riêng với ngài”. Lời nói rất khiêm tốn, miễn là không ảnh hưởng đến bệnh nhân. Lời nói với Fantine cũng rất nhẹ nhàng, tế nhị, tránh để Fantine biết trước sự thật: “Tôi biết bạn muốn gì”. Tất cả những lời nói và hành động khiêm nhường ấy đều dành cho Fantine, anh không muốn cô gái đang sống trong niềm hy vọng mong manh ấy bị dập tắt bởi thực tế phũ phàng. Trong giây phút nguy hiểm đến tính mạng, anh vẫn không mảy may quan tâm, vẫn chỉ nghĩ đến những người xung quanh.

Khi Fantine chết, thái độ của Giăng Vanjan đối với Javen thay đổi hoàn toàn, nó cương quyết, dứt khoát: “Mày đã giết người phụ nữ này” và cảnh cáo Javen. ve: “Tôi khuyên bạn đừng làm phiền tôi bây giờ”. Thái độ đó là vì tình yêu thương, sự thương tiếc dành cho Fantine quá lớn. Ông đã dùng mọi cách, kể cả đối đầu với Đức Giê-hô-va, để ở lại Fantine ít phút để từ biệt người phụ nữ bất hạnh bơ vơ này. Anh vuốt ve đôi mắt cô, “Khuôn mặt của Fang-tin dường như tỏa sáng một cách kỳ lạ”. Tình yêu của John Vanjan khiến người ta cảm thấy được yêu và được chúc phúc. Và sau giây phút đó, John Vanjan bình tĩnh nói: “Bây giờ tôi là của bạn”. Thái độ rất cao ngạo, chủ động, ung dung.

Đoạn trích đã sử dụng tài tình nghệ thuật so sánh, đối lập, đó là sự tương phản giữa cái thiện và cái ác, giữa con người và thân phận thấp hèn, từ đó làm nổi bật tư tưởng và chủ đề của tác phẩm. Thư pháp lãng mạn được vận dụng một cách khéo léo, đặc biệt qua nụ cười rạng rỡ trên môi Fantine ngay sau khi bà qua đời. Đan xen trong lời kể là những lời bình luận ngoại khóa, thể hiện tư tưởng, tình cảm, cảm xúc của người viết, đây cũng là một cách định hướng người đọc.

Đoạn trích Viên Minh Quân tái hiện chân thực cuộc đối đầu cam go giữa cái thiện và cái ác. Đồng thời gửi đi thông điệp ý nghĩa: Lòng nhân ái, yêu thương con người có thể giúp chúng ta vượt qua mọi trở ngại, khó khăn, mang đến ánh sáng hy vọng cho tương lai. Tác phẩm thể hiện giá trị nhân văn, nhân đạo cao cả của tác giả.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

nguoi-cam-quyen-khoi-phuc-uy-quyen.jsp

Các chuyên đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 4 bài văn Phân tích đoạn trích Người cầm quyền khôi phục uy quyền hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 4 bài văn Phân tích đoạn trích Người cầm quyền khôi phục uy quyền hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới đểpgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 4 bài văn Phân tích đoạn trích Người cầm quyền khôi phục uy quyền hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website pgdconcuong.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Nắm trọn bộ kho từ vựng thuật ngữ tiếng anh về chứng khoán

Viết một bình luận