Tìm hiểu cách dạy trẻ 0-3 tháng tuổi khoa học, hiệu quả nhất

Bạn đang xem: Tìm hiểu cách dạy trẻ 0-3 tháng tuổi khoa học, hiệu quả nhất tại pgdconcuong.edu.vn Nhiều cha mẹ Việt cho rằng trẻ từ 0-3 tháng tuổi không cần dạy mà nên để …

Tìm hiểu cách dạy trẻ 0-3 tháng tuổi khoa học, hiệu quả nhất
Bạn đang xem: Tìm hiểu cách dạy trẻ 0-3 tháng tuổi khoa học, hiệu quả nhất tại pgdconcuong.edu.vn

Nhiều cha mẹ Việt cho rằng trẻ từ 0-3 tháng tuổi không cần dạy mà nên để trẻ phát triển tự nhiên. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng bây giờ là thời điểm lý tưởng để bắt đầu dạy trẻ những kiến ​​thức đầu đời và đặt nền móng cho sự phát triển sau này của trẻ. Vậy làm thế nào để dạy trẻ 0-3 tháng khoa học và hiệu quả? pgdconcuong.edu.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Bé 0-3 tháng phát triển như thế nào?

Hiểu rõ về sự phát triển của trẻ sơ sinh từ 0-3 tháng tuổi sẽ giúp cha mẹ có phương pháp nuôi dạy con phù hợp. Tìm hiểu ngay bây giờ với con khỉ!

Sự phát triển của bé 0-3 tháng

Có thể nói, trẻ 0-3 tháng mỗi ngày một khác, bởi trẻ giai đoạn này lớn rất nhanh. Bé có thể tăng gấp 2 lần cân nặng khi sinh. Kích cỡ quần áo trẻ em phải liên tục thay đổi. Ngoài ra, chiều dài của trẻ cũng tăng lên.

Sức khỏe bé 0-3 tháng tuổi

Khác với người lớn, nếu có vấn đề gì về sức khỏe, bạn có thể dễ dàng lên tiếng. Tuy nhiên, trẻ giai đoạn này chỉ có thể thông báo cho cha mẹ qua những dấu hiệu bất thường như quấy khóc, thở, cử động không thoải mái.

Sự phát triển thể chất, nhận thức và cảm xúc của trẻ từ 0-3 tháng tuổi

Ngoài ra, từ 0-3 tháng tuổi, bé bắt đầu phát triển các kỹ năng vận động thô, phản ứng với âm thanh và giao tiếp bằng lời nói. Đặc biệt:

 • Kỹ năng vận động thô: Nếu bạn đặt trẻ nằm sấp hoặc lật trẻ, trẻ có thể gập cổ và nâng đầu lên một góc 45 độ. Và khi xương và cơ ở cổ khỏe hơn, bé sẽ giữ đầu cao hơn và lâu hơn.

 • Phản Ứng Với Âm Thanh: Khi một đứa trẻ nghe thấy một âm thanh, nó có thể phản ứng. Trong số này, phản ứng phổ biến nhất là quay đầu hoặc hướng về nguồn âm thanh. Bé có xu hướng phản ứng dễ dàng với những âm thanh quen thuộc, chẳng hạn như tiếng nói chung, tiếng lục lạc, v.v., điều này cho thấy thính giác của bé đang phát triển.

 • Giao tiếp bằng lời nói: Mặc dù trẻ em ở giai đoạn này chưa thể nói nhưng kỹ năng giao tiếp bằng lời nói của chúng cũng đang phát triển. Em bé bắt đầu cử động môi và tạo ra những âm thanh bập bẹ.

Tại sao bắt đầu dạy trẻ từ 0-3 tháng?

Mặc dù có một số cha mẹ cho rằng dạy con từ 0-3 tháng là quá sớm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục hàng đầu thế giới, đây mới là thời điểm vàng để giáo dục trẻ. 6 tháng đầu đời, đặc biệt là 0-3 tháng sau sinh là giai đoạn quan trọng nhất đối với sự phát triển trí não và thể chất của trẻ. Giai đoạn này cũng là lúc khả năng ngôn ngữ của trẻ bắt đầu hình thành.

Bắt đầu dạy con từ 0-3 tháng là vô cùng cần thiết. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Khác với người lớn, trẻ em không diễn giải ngôn ngữ rồi tiếp nhận mà hấp thụ vào tiềm thức một cách tự nhiên nhất. Khi trẻ lớn hơn, các kỹ năng suy luận mới dần dần được xây dựng. Tuy nhiên, ngôn ngữ và kiến ​​thức bây giờ đã được hình thành và có thể được áp dụng một cách tự động. Các ngôn ngữ đã học trước đây cũng sẽ phát sinh một cách tự nhiên. Vì vậy, lúc này cha mẹ nên bắt đầu giáo dục con cái, đặc biệt là giáo dục ngôn ngữ. Dù ngôn ngữ có khó đến đâu, trẻ cũng có thể dễ dàng tiếp nhận.

Phương pháp giáo dục bé 0-3 tháng khoa học và hiệu quả

Việc giáo dục trẻ từ 0-3 tháng tuổi là cần thiết và quan trọng. Nhưng điều quan trọng hơn là dạy trẻ cách làm đúng. Nếu giáo dục con sai cách, cha mẹ có thể vô tình ảnh hưởng đến sự phát triển của con và gây ra những hệ lụy xấu. Dưới đây là một số cách phổ cập khoa học cho trẻ giai đoạn này, cha mẹ có thể tham khảo.

Dạy Trẻ Phát Triển Thị Giác

 • Dán tranh xung quanh nôi: Để giúp bé từ 0-3 tháng tuổi phát triển thị giác, hãy treo những bức tranh đẹp xung quanh nôi. Đó có thể là tranh phong cảnh thế giới, hay tranh động vật, hoa lá, siêu nhân… Những bức tranh nhiều màu sắc này sẽ giúp ích rất nhiều cho thị giác của trẻ.

 • Chọn đồ chơi vui nhộn: Ngoài ra, cha mẹ có thể mua và trưng bày những đồ chơi an toàn nhưng có màu sắc và hình dạng vui nhộn và đặt chúng ở nơi trẻ có thể dễ dàng nhìn thấy.

 • Cho bé xem kẻ sọc đen trắng: Với bé dưới 1 tháng tuổi, bố mẹ nên cho bé quan sát đồ vật kẻ sọc đen trắng khoảng 3 phút mỗi ngày. Làm điều này trong 1 tuần liên tiếp. Điều này có thể giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung và tạo nền tảng cho việc học tập sau này.

 • Treo bảng chữ cái: Cha mẹ cũng có thể treo bảng chữ cái cạnh giường của con mình. Và nên chọn chữ to và rõ ràng. Cho dù trẻ chưa đọc được mặt chữ nhưng việc cho trẻ làm quen với bảng chữ cái ngay từ đầu cũng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ. Hàng ngày, cha mẹ hãy ôm con lại gần bảng chữ cái, cho con xem 2-3 giây và lặp lại hàng ngày.

Cha mẹ có thể treo bảng chữ cái cạnh giường của con mình. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Dạy trẻ phát triển kỹ năng nghe

 • Chơi nhạc và kể chuyện: Như đã đề cập trước đó, trẻ sơ sinh từ 0 đến 3 tháng tuổi cũng đang trong giai đoạn phát triển thính giác và bắt đầu phản ứng với âm thanh. Để giúp bé phát triển tốt hơn mỗi ngày, bố mẹ nên cho bé nghe nhạc khoảng 30 phút nhưng nên chia làm 2 lần, mỗi lần 15 phút. Chọn nhạc êm dịu, chẳng hạn như ba lê, để âm lượng không quá lớn. Trong khi cho trẻ nghe nhạc, cha mẹ có thể cho trẻ đứng dậy lắc nhẹ theo giai điệu của nhạc. Giữ trẻ bằng cả hai tay, nhẹ nhàng bế trẻ lên rồi đặt xuống.

Cha mẹ cũng có thể tặng bé những bài hát tiếng Anh hay nước ngoài thú vị, những câu chuyện tiếng Anh đơn giản, thú vị. Điều này sẽ giúp cải thiện kỹ năng nghe của con bạn và giúp con bạn làm quen với ngôn ngữ mới. Với hơn 1.000 truyện và hơn 300 audiobook, ứng dụng pgdconcuong.edu.vn Stories không chỉ là trợ thủ đắc lực cho trẻ từ 2-10 tuổi giỏi tiếng Anh trước 10 tuổi mà còn giúp trẻ nhỏ tiếp xúc với tiếng Anh từ rất sớm. tuổi.

Một ứng dụng học sớm vô cùng hữu ích khác giúp bố mẹ dạy bé 0-3 tháng hiệu quả là pgdconcuong.edu.vn Junior – Ứng Dụng Tiếng Anh Cho Bé 0-10 Tuổi.

Bạn có thể cho bé nghe nhạc êm dịu và hát ru. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Đây là một ứng dụng được phát triển bởi các chuyên gia về khỉ. pgdconcuong.edu.vn Junior sử dụng các phương pháp giáo dục mầm non đã được kiểm duyệt bởi các chuyên gia và tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới. Các bài học trong App được thiết kế khoa học, giúp trẻ từ 0 – 3 tháng tuổi tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất.

 • Thường xuyên trò chuyện với bé: Ngoài ra, cha mẹ không nên lười trò chuyện với con. Mặc dù giai đoạn này trẻ chưa thể hiểu những gì cha mẹ nói nhưng cha mẹ vẫn nên thường xuyên trò chuyện với con khi cho con ăn, khi thay tã, khi tắm. Mọi việc có thể đơn giản như nắm bàn chân, bàn tay của bé khi thay tã và nói “tay, tay, tay đây”, “chân, chân, chân đây”. Phương pháp giáo dục trẻ từ 0-3 tháng tuổi này được rất nhiều bậc cha mẹ ở Nhật Bản áp dụng.

Dạy con bạn phát triển khứu giác

Nếu muốn rèn luyện khứu giác cho trẻ, cha mẹ có thể cho trẻ ngửi hoa quả, bánh kẹo, thức ăn,… Ngoài ra, cha mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn, cho trẻ nhận biết các mùi tự nhiên khác như đất, mặt trời, cây cối.. .

Dạy trẻ phát triển vị giác

Ngay từ khi sinh ra, vị giác của bé đã được hình thành. Trẻ sơ sinh rất thích vị ngọt của sữa mẹ. Cho đến khi bé bắt đầu ăn dặm, bé vẫn thích sữa và đồ ngọt như bánh, kẹo, trái cây, khoai lang,… Ngay cả trước khi chào đời, vị giác của bé đã phát triển rất tốt. Do đó, khi mang thai, bạn nên cố gắng ăn một chế độ ăn uống đa dạng và lành mạnh.

Cha mẹ cần chú ý phát triển vị giác của trẻ. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Sau khi sinh, trong thời gian cho con bú, bạn vẫn nên ăn uống đa dạng, giàu chất dinh dưỡng. Những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng đến hương vị của sữa. Điều này cũng có thể giúp trẻ liên tục thay đổi và kích thích vị giác.

Mặt khác, cha mẹ cũng có thể dạy trẻ từ 0-3 tháng nếm thử các loại nước khác nhau để rèn luyện vị giác cho trẻ. Đầu tiên, cho trẻ thử nước lạnh, mát, ấm, ngọt, chua, mặn để giúp trẻ nhận biết và phân biệt các vị khác nhau.

xem thêm:

Dạy trẻ phát triển xúc giác

Xúc giác của trẻ đã có từ khi mới sinh nhưng chúng sẽ phát triển và hoàn thiện khi lớn lên. Bài học xúc giác đầu tiên của bé là mút sữa. Trong khi cho con bú, cha mẹ nên quan sát kỹ động tác bú và núm vú của trẻ, cách ngậm ti và cách hút sữa. Quá trình đó sẽ dần thay đổi, tiến bộ, trưởng thành.

Ở lần bú đầu tiên, bé sẽ dùng mũi và cằm để cảm nhận và tìm núm vú. Có thể mất nhiều thời gian để trẻ làm được điều này. Đôi khi người mẹ phải tự giúp em bé, nhưng dần dần đứa trẻ không còn cần sự hỗ trợ của người mẹ nữa.

Mẹ có thể dạy trẻ 0-3 tháng tuổi phát triển xúc giác bằng cách chạm vào núm vú ở những vị trí khác nhau trên mặt bé. Ví dụ má, miệng, cằm, hàm trên, hàm dưới, môi. Điều này giúp em bé của bạn cảm nhận được khuôn mặt của mình đang ở đâu và điều chỉnh để bé có thể ngậm vú của bạn. Không chỉ với núm vú, bạn cũng có thể dùng ngón tay để khen ngợi cảm giác mềm mại, xoa nhẹ hàm trên và hàm dưới của bé, để bé cảm nhận rồi liếm và cắn.

Thúc đẩy sự phát triển xúc giác của trẻ. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Bé từ 0-3 tháng tuổi thường có thói quen cầm bất cứ thứ gì trên tay khi mới chào đời. Tuy nhiên, phản xạ này sẽ mất dần nếu cha mẹ không rèn luyện cho con. Vì vậy, cha mẹ có thể đặt ngón tay của mình lên bàn tay của trẻ và để trẻ cầm lấy. Hoặc bạn có thể thực hành xúc giác bằng cách đặt các đồ chơi khác nhau vào tay trẻ.

Những Điều Nên Và Không Nên Cha Mẹ Cần Biết Khi Dạy Trẻ 0-3 Tháng Tuổi

Trong quá trình nuôi dạy trẻ từ 0-3 tháng tuổi, cha mẹ cần lưu ý những điểm sau để tránh những ảnh hưởng tiêu cực cho trẻ:

 • Nên dạy con với tần suất hợp lý: không nên đặt con với quá nhiều kỳ vọng hay áp lực, vô tình sẽ khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, tâm lý của cha mẹ cũng bị ảnh hưởng.

 • Chú ý giao tiếp với trẻ: Khi phát triển thính giác cho trẻ, cha mẹ không chỉ cho trẻ nghe đĩa CD, băng đĩa mà phải thường xuyên trò chuyện, tương tác với trẻ, tránh để trẻ phụ thuộc quá nhiều vào những điều này. âm thanh có sẵn.

 • Tránh mùi nồng: Để khứu giác của trẻ phát triển, cha mẹ không nên cho trẻ ngửi những mùi quá nồng sẽ khiến trẻ khó chịu.

 • Chú ý đến sự an toàn của trẻ: Khi để trẻ lấy đồ, cha mẹ cần chú ý, tránh để trẻ va đập vào mình gây thương tích.

Với những chia sẻ trên chắc hẳn các bé từ 0-3 tháng tuổi đã biết được tầm quan trọng của việc giáo dục sớm cho trẻ. Ngoài ra, hãy áp dụng một cách logic và khoa học những phương pháp dạy trẻ 0-3 tháng mà chúng tôi chia sẻ trên đây để giúp trẻ có được sự phát triển toàn diện nhất.

Bạn thấy bài viết Tìm hiểu cách dạy trẻ 0-3 tháng tuổi khoa học, hiệu quả nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tìm hiểu cách dạy trẻ 0-3 tháng tuổi khoa học, hiệu quả nhất bên dưới để pgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Tìm hiểu cách dạy trẻ 0-3 tháng tuổi khoa học, hiệu quả nhất của website pgdconcuong.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Trẻ 4 tuổi đang ngủ tự nhiên nôn: ba mẹ nên xử lý thế nào?

Viết một bình luận