Tiêu chuẩn cân nặng bé 3 tuần và những vấn đề sức khỏe bố mẹ nào cũng phải biết

Bạn đang xem: Tiêu chuẩn cân nặng bé 3 tuần và những vấn đề sức khỏe bố mẹ nào cũng phải biết tại pgdconcuong.edu.vn Trong 3 tuần, tương đương gần 1 tháng, bé bắt đầu …

Tiêu chuẩn cân nặng bé 3 tuần và những vấn đề sức khỏe bố mẹ nào cũng phải biết
Bạn đang xem: Tiêu chuẩn cân nặng bé 3 tuần và những vấn đề sức khỏe bố mẹ nào cũng phải biết tại pgdconcuong.edu.vn

Trong 3 tuần, tương đương gần 1 tháng, bé bắt đầu thích nghi với môi trường bên ngoài bụng mẹ, bé đã có những thay đổi tương đối lớn. Bạn có thấy rằng em bé 3 tuần tuổi của mình đang đạt mục tiêu không? Bé có vấn đề gì về sức khỏe không? Bạn ăn ngủ thế nào? Chia sẻ với khỉ trong bài viết này!

1. Cân nặng của bé lúc 3 tuần là bao nhiêu?

Cân đo theo tuần giúp cha mẹ đánh giá chi tiết tốc độ tăng trưởng cân nặng của con mình. Tôi nên cân nặng bao nhiêu khi được 3 tuần sau khi sinh?

1.1 Bé tăng bao nhiêu cân/tuần trong tháng đầu tiên?

Theo chuẩn tăng cân hàng tháng của trẻ sơ sinh, trong 3 tháng đầu sau sinh, mỗi tháng trẻ tăng 1-1,2kg. Mỗi tháng kéo dài khoảng 4-4,5 tuần nên trọng lượng cơ thể mỗi tuần có thể tăng khoảng 0,25-0,3kg.

Lưu ý số cân nặng tăng theo tuần có thể không bằng nhau, để đảm bảo cân nặng chuẩn tuyệt đối, bố mẹ nên so sánh hàng tháng theo các chỉ số của WHO. Ngoài ra, trẻ sơ sinh sẽ giảm dưới 10% trọng lượng trong vòng 1-2 tuần sau khi sinh và bắt đầu hồi phục sau 3 tuần nên bố mẹ đừng lo lắng nếu trẻ 3 tuần tuổi chưa có biểu hiện gì. tăng cân. rất nhiều.

1.2.Cân nặng trẻ 3 tuần tuổi

Nếu bé có sức khỏe tốt và tăng cân đều trong 3 tuần đầu mà không bị các hiện tượng sinh lý ảnh hưởng thì cân nặng của bé sẽ đạt 3,95-4,1kg đối với bé gái và 4,05-4,2kg đối với bé trai và bé gái. Nếu bé sụt cân trong 2 tuần đầu và tăng trở lại trong vòng 3 tuần thì bé gái có thể nhẹ cân hơn.

2. Các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi 3 tuần tuổi

3 tuần đầu tiên là giai đoạn bé dần thích nghi với thế giới bên ngoài sau khi chào đời nên việc các vấn đề sức khỏe trong giai đoạn này ảnh hưởng đến sự phát triển cân nặng của bé là điều khó tránh khỏi.

2.1.Giảm cân sinh lý

Đây là một trong những lý do chính khiến trẻ sụt cân trong vài tuần đầu sau khi sinh. Điều này thường xảy ra trong tuần đầu tiên và trở lại vào tuần thứ hai. Một số bé có thể trễ hơn một tuần, nhưng đừng lo lắng.

Tương ứng, sụt cân sinh lý là kết quả của việc trẻ sơ sinh bị mất nước qua đường hô hấp, bài tiết phân su và nước tiểu, đồng thời nôn ra dịch bẩn và nước ối trong khi sinh. Do đó, việc giảm cân chủ yếu là do nước và ngoại hình của em bé không trở nên nhỏ hơn, tương đương với việc giảm chỉ khoảng 5-10% trọng lượng cơ thể.

2.2. Tuần phép lạ

Nó được gọi là tuần khủng hoảng, nhưng nếu cha mẹ có thể giúp con mình vượt qua nó, chúng có thể làm nên điều kỳ diệu. Cha mẹ sẽ thấy rõ sự phát triển rõ rệt về các kỹ năng cũng như cân nặng, chiều dài cơ thể của trẻ qua từng giai đoạn.

Tuần khủng hoảng khiến bé khó tăng cân.  (Ảnh: Sưu tầm mạng)

Khi bước vào Tuần lễ kỳ diệu, trẻ có những hành vi: bám mẹ, gắt gỏng, kén ăn. Lúc này, trẻ rất cần sự động viên, an ủi của cha mẹ, vì vậy những cơn giận dữ, trách mắng chỉ nên giới hạn trong một phạm vi nhất định, để trẻ có cơ hội phát triển tốt nhất. Đôi khi, những cảm xúc tiêu cực của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của con bạn.

Một dấu hiệu khác cho thấy con bạn đang ở trong tuần khủng hoảng là sự thay đổi trong thói quen. Hầu như mọi hoạt động ăn, chơi, ngủ và các hoạt động khác đều bị đảo lộn, đây cũng là nguyên nhân chính khiến trẻ sụt cân, khó tăng cân ở giai đoạn này.

2.3. Hội chứng đau bụng

Một số trẻ sinh ra đã bị đau bụng, còn được gọi là hội chứng colic. So với mức độ khủng hoảng của Tuần lễ Kỳ diệu, vấn đề có khả năng lan rộng. Nếu tuần bất ngờ chỉ kéo dài 1-3 tuần thì cơn khóc kéo dài đến 6 tháng, thậm chí 1 năm với tần suất 1-2 lần/ngày.

Vì vậy, bé sẽ khóc vào 1-2 thời điểm cụ thể trong ngày, thường là vào ban đêm và bé phải mất khoảng 3 tiếng để dỗ lại. Nguyên nhân của cơn đau bụng được chẩn đoán là do nhu động ruột tăng lên. Tình trạng này khiến bé đau đớn và chỉ nín khóc khi hết đau.

Nếu bố mẹ có thể theo dõi cân nặng của bé mỗi tuần một lần thì khi có các vấn đề trên hãy cố gắng giữ đủ sữa và ngủ đủ giấc để bé phục hồi và phát triển tốt trong giai đoạn tiếp theo. Ở phần tiếp theo, Tôn Ngộ Không cũng sẽ đề cập đến những tiêu chuẩn về chế độ ăn uống, ngủ nghỉ để giúp bố mẹ theo dõi và đánh giá tình trạng sức khỏe của bé hiệu quả nhất.

Xem thêm: Các Mốc Phát Triển Cân Nặng Bé Theo Tuần Và Những Điều Cha Mẹ Cần Biết

3. Tiêu chuẩn ăn ngủ phát triển tốt khi thai nhi được 3 tuần tuổi

Để bé lớn lên khỏe mạnh, cha mẹ cần nắm được lượng ăn và thời gian ngủ của bé theo các tiêu chuẩn sau:

mặt trăng

Ăn kiêng

Giờ để ngủ

cho con bú

cai sữa

trẻ sơ sinh

1 lần bú: 30-35 ml

Cho con bú 8-12 lần một ngày

2-3 giờ giữa các lớp

18 -20 giờ

1 tháng

1 lần bú: 35-60 ml

Cho con bú 6-8 lần một ngày

2-3 giờ giữa các lớp

18 -20 giờ

2 tháng

1 lần ăn: 60-90 ml

Cho con bú 5-7 lần một ngày

3-4 tiếng mỗi buổi

16 -18 giờ

3 tháng

1 lần ăn: 60-90ml

Cho con bú 5-7 lần một ngày

3-4 tiếng mỗi buổi

14 -15 giờ

4 tháng

1 lần bú: 60-120ml

Cho con bú ngày 5-6 lần

4 giờ giữa các lớp học

13-14 giờ

5 tháng

1 khẩu phần: 120 -180 ml

Cho con bú 5 lần một ngày

4 giờ giữa các lớp học

13-14 giờ

6 tháng

1 khẩu phần: 180 -240 ml

Cho ăn ngày 3-4 lần

1 bữa bột ngọt + thêm hoa quả

13-14 giờ

7 tháng

1 khẩu phần: 200 -240ml

Cho ăn ngày 3-4 lần

Bữa phụ 1-2 bột ngọt + muối + thêm hoa quả

13-14 giờ

8 tháng

1 khẩu phần: 200 -240ml

Cho ăn ngày 3-4 lần

2 bữa bột mặn + trái cây, sữa chua

13-14 giờ

9 tháng

1 lần nạp: 240ml

Cho con bú ngày 2-3 lần

500-700ml sữa mỗi ngày

3 bữa bột mặn + trái cây, sữa chua

12 – 13 giờ

10 tháng

1 lần nạp: 240ml

Cho con bú ngày 2-3 lần

500-700ml sữa mỗi ngày

4 bữa bột mặn + trái cây, thêm sữa chua

12 – 13 giờ

11 tháng

1 lần nạp: 240ml

Cho con bú ngày 2-3 lần

500-700ml sữa mỗi ngày

5 bữa bột mặn + trái cây, sữa chua

12 – 13 giờ

12 tháng

1 lần nạp: 240ml

Cho con bú ngày 2-3 lần

500-700ml sữa mỗi ngày

6 bữa bột mặn + trái cây, sữa chua

12 giờ

Bảng dinh dưỡng cho trẻ 0-12 tháng – giấc ngủ. (Nguồn: http://viendinhduong.vn/)

4. Nguyên nhân và giải pháp trẻ ăn không ngon, ngủ không ngon

Bên cạnh những bé dễ bú, những bé khó chiều thường gặp vấn đề về bú, bú kém, ngủ không ngon giấc, hay vặn mình, trằn trọc khiến cha mẹ càng thêm lo lắng.

4.1.Nguyên nhân khiến bé ăn không ngon, ngủ không yên

Theo ý kiến ​​của PGS. TS.BS Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, có 3 nguyên nhân khiến bé ngủ không ngon giấc:

  • Biếng ăn do tâm lý: Một số bé thường bị ép bú sữa nhiều lần, lượng mỗi lần bú rất ít khiến trẻ khó tiêu hóa. Lâu dần bé trở nên sợ ăn và khó bú hoặc không chịu bú.

  • Biếng ăn sinh lý: thường xảy ra trong những tuần khủng hoảng – khi bé đang phát triển các kỹ năng.

  • Biếng ăn bệnh lý: Trẻ không chịu bú mẹ do cơ thể không được thoải mái. Bé có thể bị ốm, đau nên cha mẹ cần đưa bé đi khám để xác định nguyên nhân.

4.2.Giải pháp tối ưu cho trẻ biếng ăn, khó ngủ trong 3 tuần đầu đời

Để giúp bé phát triển tốt từ 3 tuần tuổi trở đi, cha mẹ hãy tham khảo những giải pháp dưới đây đã được nhiều cha mẹ áp dụng thành công trong việc khắc phục tình trạng biếng ăn, khó ngủ của con:

Giải pháp tốt nhất giúp trẻ ăn ngon, ngủ ngoan, tăng cân.  (Ảnh: Sưu tầm mạng)

  • Tập cho trẻ bú đúng giờ, ngay từ khi mới sinh. Mẹ cần điều chỉnh giờ giấc ăn ngủ của bé để bé hình thành thói quen ngay từ khi mới chào đời.

  • Không ép trẻ bú, theo dõi và đáp ứng nhu cầu của trẻ. Ép bé bú nhiều lần khiến bé luôn trong tình trạng biếng ăn, không muốn ăn thêm. Mặt khác, nó còn khiến hệ tiêu hóa của trẻ còi cọc do phải hoạt động quá mức.

  • Mỗi lần trước khi đi ngủ, nhớ cho trẻ ăn điều độ. Ép trẻ ăn nhiều sẽ khiến trẻ đầy bụng, khó đi vào giấc ngủ, ảnh hưởng đến tiêu hóa.

  • Ngoài bữa ăn, các yếu tố như giường ngủ, không gian trong phòng cũng cần đảm bảo sự thông thoáng. Nên lau người bằng nước ấm và thay đồ ngủ cho bé để bé được thoải mái khi ngủ vào ban đêm. Nếu là giấc ngủ ban ngày, hãy vệ sinh sạch sẽ và thay tã trước khi ngủ tiếp.

  • Các loại thuốc bổ hay vitamin cần thiết hỗ trợ trẻ ăn ngon ngủ tốt phải được sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa.

Lúc này, cha mẹ có thể đánh giá một cách tương đối về cân nặng cũng như sức khỏe và hoạt động của bé. Mong bố mẹ tiếp tục quan tâm và đồng hành cùng Tôn Ngộ Không trên con đường nuôi dạy con!

Bạn thấy bài viết Tiêu chuẩn cân nặng bé 3 tuần và những vấn đề sức khỏe bố mẹ nào cũng phải biết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tiêu chuẩn cân nặng bé 3 tuần và những vấn đề sức khỏe bố mẹ nào cũng phải biết bên dưới để pgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Tiêu chuẩn cân nặng bé 3 tuần và những vấn đề sức khỏe bố mẹ nào cũng phải biết của website pgdconcuong.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp cách viết email bằng tiếng anh đầy đủ và chi tiết nhất

Viết một bình luận