Sự đặc biệt của bảng chữ cái tiếng Việt viết thường và các dấu câu

Bạn đang xem: Sự đặc biệt của bảng chữ cái tiếng Việt viết thường và các dấu câu tại pgdconcuong.edu.vn Khi học bảng chữ cái, bước đầu trẻ sẽ được làm quen với các chữ …

Sự đặc biệt của bảng chữ cái tiếng Việt viết thường và các dấu câu
Bạn đang xem: Sự đặc biệt của bảng chữ cái tiếng Việt viết thường và các dấu câu tại pgdconcuong.edu.vn

Khi học bảng chữ cái, bước đầu trẻ sẽ được làm quen với các chữ cái viết thường của tiếng Việt. Đây là bảng chữ cái cơ bản nhất và dễ học nhất. Cùng xem chữ thường tiếng Việt có gì đặc biệt nhé!

Theo chuẩn của Bộ Giáo Dục, bảng chữ cái Tiếng Việt hiện hành có 29 chữ cái, 10 số và 5 vạch.Các chữ cái trong bảng chữ cái được viết dưới hai dạng: chữ thường và chữ hoa. Caps-caps-caps cách điệu đều là phông chữ lớn và được sử dụng để viết tiêu đề câu và danh từ riêng. Chữ thường là chữ thường.

Tại sao phải học bảng chữ cái tiếng Việt viết thường?

Trong một bài viết chữ thường chiếm hơn 70%. Đối với các bé mới bắt đầu học bảng chữ cái thì việc biết các chữ cái nhỏ tiếng Việt là điều cơ bản nhất. Chữ thường không đòi hỏi kỹ năng viết cao, cha mẹ nên cho trẻ luyện viết theo mẫu chữ này.

Bảng chữ cái tiếng Việt thường có 11 chữ cái đơn âm: a, ă, â, e, ê, i/y, o, o, õ, u, u và 3 chữ cái song song: ia–y–iê, ua –ooh, like–ooh . còn lại là các phụ âm viết bằng chữ cái: b, t, v, s, r…; 9 phụ âm viết bằng hai chữ ghép: ph (phở, Phim), th (mượt), tr (tre, trúc), gi (Gia Giáo), ch (chong ping), nh (nhẹ nhàng), ng (ngây thơ), kh (không), gh (chủ tịch). Phụ âm được ghi bằng 3 chữ cái: ng (nghề nghiệp); 3 phụ âm được ghi bằng các chữ cái khác nhau: /k/, /g/, /ng/.

Một kinh nghiệm hữu ích khi dạy bé học bảng chữ cái tiếng việt viết thường là cho bé tập viết các nét cơ bản như gạch ngang, gạch chéo, nét cong. Sau khi bé đã quen với việc cầm bút và viết các nét này, hãy cho bé tiếp tục luyện viết các chữ cái. Bằng cách này, các lỗi viết của trẻ sẽ giảm và chữ viết sẽ đẹp hơn rất nhiều.

Dấu câu trong tiếng Việt

Dấu câu là một phương tiện ngữ pháp có chức năng chỉ ranh giới và các thành phần của câu đơn, giữa các vế của câu ghép, giữa các thành phần của cụm từ với cụm từ. Nó còn thể hiện ngữ điệu của câu văn, của bài thơ. Dấu câu đúng giúp người đọc hiểu rõ hơn về bài viết và tránh hiểu lầm. Trong một số trường hợp, lỗi ngữ pháp và ý nghĩa là do dấu câu không chính xác.

Dấu câu trong tiếng Việt. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Tiếng Việt hiện có mười dấu câu. như sau:

 • điểm [.]: Thường đặt ở cuối câu trần thuật để biểu thị kết thúc câu. Ngoài ra, một khoảng thời gian đánh dấu sự kết thúc của một đoạn văn.
 • dấu phẩy [,]: Việc xen trong câu có tác dụng làm rõ ý và các bộ phận của câu.
 • dấu chấm hỏi [?]: Dùng ở cuối câu nghi vấn, câu tiếp theo bắt đầu sau dấu chấm hỏi.
 • dấu chấm than [!]: Còn gọi là dấu chấm than, dùng ở cuối câu mệnh lệnh.
 • dấu chấm phẩy [;]: dùng để đặt giữa các mệnh đề hoặc các phần bằng nhau
 • Đại tràng [:]: Được sử dụng để chỉ ra rằng từ tiếp theo là lời nói trực tiếp của người khác được trích dẫn.
 • sự tăng tốc [-]: Được sử dụng để tổ chức các cuộc hội thoại và danh sách.
 • Dấu ngoặc đơn ( ): Dùng để chỉ nguồn trích dẫn hoặc giải thích.
 • Dấu ngoặc kép ” “: Biểu thị lời trích dẫn trực tiếp và biểu thị nhan đề của tác phẩm.
 • nhảy […]: Được sử dụng để biểu thị rằng một bài phát biểu bị gián đoạn bởi cảm xúc, để ghi lại phần lồng tiếng hoặc để biểu thị rằng một câu vẫn đang tiếp tục.

Dạy tiếng Việt cho trẻ em với Vpgdconcuong.edu.vn theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Dạy trẻ học tiếng Việt cần đúng phương pháp. Dạy bé học bảng chữ cái Tiếng Việt, cách viết các chữ thường theo phương pháp chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo là một phương pháp hiệu quả và được sử dụng trong chương trình dạy học cấp Tiểu học. Hãy cùng Ngộ Không tìm hiểu lời dạy này nhé.

Cách dạy bảng chữ cái tiếng việt viết thường chuẩn của bộ GD&ĐT

Môn Tiếng Việt được chia thành: tập đọc, tập viết và chính tả. Mỗi môn học được thiết kế để phát triển từng kỹ năng, các môn học kết hợp sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện trong việc học Tiếng Việt. Trong đó phần tập viết chính tả phát triển kĩ năng viết theo quy tắc ngữ pháp tiếng Việt, phần tập đọc phát triển kĩ năng đọc hiểu.

Việc giảng dạy được thực hiện theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. (Ảnh: Baochinhphu.vn)

Mục tiêu cuối cùng của môn học là phát triển năng lực sử dụng tiếng Việt của người học nên phương pháp dạy học môn Tiếng Việt là theo định hướng phát triển năng lực. Tóm lại, quá trình dạy học nhằm rèn luyện và phát triển năng lực sử dụng tiếng Việt của trẻ theo lứa tuổi.

Việc dạy nghe hiểu được thực hiện thông qua kể chuyện, rèn luyện cho học sinh thói quen lắng nghe thông tin từ lời nói của người khác. Kỹ năng viết được dạy thông qua các bài tập viết và đánh vần được thiết kế để học sinh làm quen với bảng chữ cái, cải thiện chữ viết tay và giảm lỗi chính tả.

Xem thêm: Mách Cha Mẹ Cách Dạy Con Tập Viết Chính Tả Lớp 5 Chuẩn Phòng GD&ĐT

Học tiếng Việt với Vpgdconcuong.edu.vn theo chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Vpgdconcuong.edu.vn là ứng dụng dạy tiếng Việt dành cho lứa tuổi mầm non và tiểu học. Các khóa học của Vpgdconcuong.edu.vn được thiết kế theo chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhờ cách lập trình thông minh của ứng dụng, người học dễ dàng theo dõi tiến trình học của mình và lựa chọn cấp độ học phù hợp.

Ứng dụng dạy ngoại ngữ hàng đầu Việt Nam - Vpgdconcuong.edu.vn. (Ảnh: Khỉ con)

Vpgdconcuong.edu.vn có kho truyện với hơn 700 đầu truyện giúp bé tập đọc. Những câu chuyện rất nhân văn, không chỉ giúp các em học tốt tiếng Việt mà còn dạy các em những đức tính tốt. Ngoài ra, còn có hơn 350 cuốn sách nói giúp học sinh nâng cao khả năng sử dụng từ ngữ đồng thời tích lũy kiến ​​thức và kỹ năng sống.

Các bài học của Vpgdconcuong.edu.vn cũng kết hợp đồ họa đầy màu sắc, âm thanh hấp dẫn và các trò chơi vui nhộn. Điều này giúp các em hứng thú hơn với việc học tiếng Việt.

Cha mẹ nên cho trẻ làm quen với các chữ cái viết thường của tiếng Việt khi trẻ bắt đầu làm quen với việc học tiếng Việt. Học và luyện viết theo bảng chữ cái tiếng Việt thường xuyên sẽ tạo cho trẻ một nền tảng vững chắc. Ngoài ra, sử dụng sự trợ giúp của ứng dụng Vpgdconcuong.edu.vn cũng là phương pháp được nhiều phụ huynh áp dụng để dạy con học tiếng Việt. Đối với tất cả thông tin liên lạc và để tìm hiểu thêm về ứng dụng, bạn có thể nhấp vào đây.

Bạn thấy bài viết Sự đặc biệt của bảng chữ cái tiếng Việt viết thường và các dấu câu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sự đặc biệt của bảng chữ cái tiếng Việt viết thường và các dấu câu bên dưới để pgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Sự đặc biệt của bảng chữ cái tiếng Việt viết thường và các dấu câu của website pgdconcuong.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Trẻ bị bỏng có ăn được thịt gà không? Nên cho trẻ ăn gì?

Viết một bình luận