Rối loạn đường huyết thai kỳ và những điều mẹ bầu cần lưu ý

Bạn đang xem: Rối loạn đường huyết thai kỳ và những điều mẹ bầu cần lưu ý tại pgdconcuong.edu.vn Các chuyên gia chỉ ra: “Cứ 10 người thì có 2 người bị tiểu đường thai …

Rối loạn đường huyết thai kỳ và những điều mẹ bầu cần lưu ý
Bạn đang xem: Rối loạn đường huyết thai kỳ và những điều mẹ bầu cần lưu ý tại pgdconcuong.edu.vn

Các chuyên gia chỉ ra: “Cứ 10 người thì có 2 người bị tiểu đường thai kỳ”. Đây là một vấn đề phổ biến ở phụ nữ mang thai. Vậy căn bệnh này có gây hại cho cơ thể mẹ và bé không? Hãy cùng khỉ khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Chỉ số đường huyết và chỉ số đường huyết khi mang thai là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu đường huyết là gì. Đường huyết là thuật ngữ chỉ lượng đường (glucose) trong máu. Thông thường, đường là nguồn năng lượng và nhiên liệu chính của cơ thể cho hệ thần kinh và não. Trong máu luôn có một lượng đường nhất định, khi lượng đường này tăng hoặc giảm quá mức quy định đều là dấu hiệu của bệnh tật.

Chỉ số đường huyết khi mang thai là thước đo lượng đường (glucose) trong máu của bà bầu. Mức độ đường huyết sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Mất cân bằng đường huyết khi mang thai có thể dẫn đến nhiều bệnh tật, đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai nhi. Tình trạng này sẽ được chẩn đoán trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba của thai kỳ.

Tất cả phụ nữ mang thai có yếu tố nguy cơ đái tháo đường nên được tầm soát sớm bằng test dung nạp glucose đường uống. Xét nghiệm sẽ được thực hiện từ tuần 24 đến 28 của thai kỳ. Bệnh tiểu đường thai kỳ được chẩn đoán khi nồng độ glucose đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Đường huyết lúc đói 5.1 mmol/L

 • Mức đường huyết 10 mmol/L được đo một giờ sau khi thử nghiệm dung nạp glucose

 • Đường huyết đo được 2 giờ sau nghiệm pháp dung nạp glucose là 8,5 mmol/L

Bà bầu bị rối loạn đường huyết khi mang thai có nguy hiểm không?

Lượng đường trong máu bất thường khi mang thai có thể dẫn đến những biến đổi bệnh lý và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Đo lượng đường trong máu luôn là một kiểm tra nên được tính đến trong mỗi lần khám thai định kỳ và nên được coi là kiểm tra định kỳ. Xét nghiệm đường huyết sẽ giúp phát hiện các tình trạng có thể ảnh hưởng đến thai nhi với lượng đường trong máu cao hoặc thấp. Các biến chứng về đường huyết có thể phát sinh trong thai kỳ bao gồm:

hạ đường huyết khi mang thai

Hạ đường huyết khi mang thai là dấu hiệu nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Một phụ nữ mang thai được chẩn đoán bị hạ đường huyết khi lượng đường trong máu của cô ấy giảm xuống dưới 70 mg/dl.

Nguyên nhân của bệnh này có thể do chế độ ăn uống của mẹ không hợp lý, ăn ít và vận động quá nhiều. Cũng có thể do mẹ bị tiểu đường từ trước và dùng sai thuốc.

Hạ đường huyết có thể được đảo ngược bằng một số biện pháp bổ sung đường kịp thời. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải cẩn thận khi điều này xảy ra thường xuyên.

tăng đường huyết thai kỳ

Như đã nói ở trên, tăng đường huyết trong thai kỳ được chẩn đoán khi mức đường huyết lúc đói hoặc sau khi ăn vượt ngưỡng cho phép. Nhiều phương pháp chẩn đoán có thể được áp dụng cho các tình huống khác nhau.

Tăng đường huyết khi mang thai nếu tăng quá cao sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ bầu và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bình thường của thai nhi.

                                                                                                                                        Tác dụng phụ của rối loạn đường huyết (Nguồn ảnh: Collection Network)

Ảnh hưởng của chỉ số đường huyết trong thai kỳ đối với bà bầu

Thai phụ có thể gặp một số biến chứng nguy hiểm sau:

 • Phụ nữ mang thai có nguy cơ bị tiền sản giật cao gấp 4 lần so với dân số chung

 • Các biến chứng có thể xảy ra trong quá trình chuyển dạ

 • Nếu thai nhi quá lớn có thể gây chấn thương lưng, gãy xương, trật khớp.

 • Do thai to nên tỷ lệ sinh non và mổ lấy thai khá cao.

 • sẩy thai, thai chết lưu

 • có thể chảy máu sau khi sinh

 • Đa ối

 • dễ bị tăng huyết áp thai kỳ

Ảnh hưởng của chỉ số đường huyết thai kỳ đối với thai nhi

Biến chứng mất cân bằng đường huyết khi mang thai không chỉ ảnh hưởng đến mẹ bầu mà còn mang đến những hậu quả vô cùng khó lường cho thai nhi. Phụ nữ nên đặc biệt lưu ý vấn đề này.

 • Trẻ sinh ra có nguy cơ cao bị thừa cân, béo phì và dễ mắc các bệnh về đường hô hấp.

 • Dễ bị rối loạn đường huyết từ nhỏ.

 • Nguy cơ dị tật bẩm sinh.

 • Bị thương trong khi sinh khi vai của cô bị mắc kẹt trong tử cung của một phụ nữ mang thai.

 • Nguy cơ hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh, bệnh đa hồng cầu nguyên phát, bệnh cơ tim phì đại.

 • Chức năng bị suy giảm và khả năng thai chết lưu tăng lên.

Khi nào nên kiểm soát đường huyết?

Đường huyết bất thường khi mang thai nếu không được phát hiện sớm và điều trị không đúng cách có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Nếu bạn cần kiểm soát lượng đường trong máu. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Ai được khuyến nghị sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ?

 • Có người thân trong gia đình mắc bệnh tiểu đường.

 • Phụ nữ mang thai có tiền sử mắc bệnh tiểu đường: Khi mang thai, lượng đường trong máu có thể tăng lên rất nhanh. Mặc dù phụ nữ đã được điều trị bệnh trước khi mang thai nhưng vẫn có nguy cơ tái phát bệnh rất cao.

 • bà bầu béo phì

 • Cân nặng khi sinh ≥ 4 kg trong lần sinh trước.

 • Có tiền sử sảy thai nhiều lần.

 • Đã từng bị tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước.

Thời điểm thích hợp để kiểm soát lượng đường trong máu

Kiểm soát đường huyết khi mang thai là điều vô cùng quan trọng mà mẹ bầu cần chú ý, đặc biệt là trong tuần 24-28 của thai kỳ. Vì đây là giai đoạn nhau thai đã phát triển hoàn chỉnh nên việc tăng tiết hormone sẽ kích thích tiết hormone kháng insulin dẫn đến lượng đường trong máu tăng lên.

Các bước kiểm soát đường huyết khi mang thai

Dung nạp glucose đường uống là một xét nghiệm được sử dụng để kiểm tra bệnh tiểu đường thai kỳ. Các bác sĩ khuyến nghị xét nghiệm này cho phụ nữ mang thai từ 24 đến 28 tuần của thai kỳ.

Hai ngày trước khi thử đường huyết khi mang thai, bà bầu nên ăn uống bình thường, hạn chế vận động gắng sức, không sử dụng rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác.

Không dùng thuốc ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Bạn nên nhịn ăn từ 8-10 tiếng trước khi thử đường huyết để không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Xét nghiệm đường huyết khi mang thai

Thai phụ sẽ được lấy mẫu máu vào 3 thời điểm khác nhau: Khi thai phụ mới đến bệnh viện (thường là vào buổi sáng), sau đó được dặn nhịn ăn ít nhất 8 tiếng.

Sau đó, sản phụ sẽ được uống dung dịch glucose và nằm nghỉ từ 3 đến 5 phút. Sau 1 giờ, sản phụ sẽ lấy máu lần thứ hai và lần thứ ba là 2 giờ sau khi uống dung dịch glucose.

                                                                                                                                                        Xét nghiệm đường huyết khi mang thai (Nguồn: Baosonhospital.com)

Cách đọc kết quả đường huyết khi mang thai

 • Khi bụng đói: đường huyết < 5,1 mmol/L

 • 1 giờ sau khi uống dung dịch glucose: đường huyết <10 mmol/L

 • 2 giờ sau khi uống dung dịch glucose: đường huyết <8,5 mmol/L

Nếu một trong ba chỉ số này có giá trị đường huyết cao hơn mức bình thường thì có thể được chẩn đoán là bệnh tiểu đường thai kỳ.

Nếu lượng đường trong máu từ 7,8 đến 11,1 mmol/L 2 giờ sau khi uống dung dịch glucose, thì có thể được chẩn đoán là tiểu đường thai kỳ.

xem thêm:

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên làm gì?

Khi một phụ nữ mang thai được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường qua kết quả lượng đường trong máu, cô ấy nên:

 • Hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều tinh bột, ăn đủ ba bữa.

 • Bạn nên chọn những thực phẩm giàu chất xơ, rau củ quả ít đường, hạn chế ăn nhiều chất béo.

 • Duy trì tập thể dục đều đặn, ngủ đủ giấc, tránh thức khuya.

 • Hãy bình tĩnh để lượng đường trong máu của bạn không tăng quá cao.

 • Sử dụng thuốc điều trị tiểu đường insulin dưới sự hướng dẫn của bác sĩ có thể kiểm soát tốt đường huyết trong thai kỳ mà không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cần lưu ý khi bà bầu bị tiểu đường thai kỳ. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Những lợi ích của liệu pháp glucose trong thời kỳ mang thai là gì?

Theo các bác sĩ, tiểu đường thai kỳ là nguy cơ đáng lo ngại đối với sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Nó có thể gây ra nhiều biến chứng không đáng có.

Không phải chị em nào cũng hiểu về xét nghiệm tiểu đường thai kỳ và nhiều chị em vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của các chỉ số này. Đồng thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và sự phát triển của bà bầu và thai nhi.

Kỹ thuật đo đường huyết khi mang thai (Ảnh: Hoanmyvinh.com)

Việc phát hiện tiểu đường thai kỳ là vô cùng quan trọng và cần thiết để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển toàn diện của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ bầu. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể giảm thiểu những rủi ro này đến mức thấp nhất.

Không có xét nghiệm chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ, có thể phát hiện muộn hoặc không phát hiện được do bệnh thường không có triệu chứng cụ thể. Khi đó dễ làm tăng nguy cơ biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Làm thế nào để duy trì lượng đường trong máu bình thường khi mang thai?

Ảnh hưởng của tiểu đường thai kỳ đối với cả mẹ và thai nhi là vô cùng nghiêm trọng. Để tránh những trường hợp không đáng có, bà bầu cần hiểu đầy đủ về rối loạn đường huyết khi mang thai, lượng đường huyết khi mang thai như thế nào được coi là cao, từ đó có những biện pháp, biện pháp phù hợp để duy trì lượng đường huyết ở mức bình thường.

Cần duy trì chế độ ăn uống hợp lý

Bà bầu cần tuân thủ tháp dinh dưỡng 5 nhóm: đạm, sắt, axit folic, chất xơ và vitamin C. Đặc biệt, nên chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Dinh dưỡng hợp lý (Ảnh: Canva.com)

Phụ nữ mang thai nên tránh ăn nhiều đồ ngọt có đường, thực phẩm đóng gói và các thực phẩm khác làm tăng lượng đường trong máu. Nếu bạn đang dùng thuốc ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, bạn nên sử dụng chúng theo lời khuyên của bác sĩ để không ảnh hưởng xấu đến lượng đường trong máu.

Tuyệt đối tránh đồ uống có cồn, chất kích thích như rượu, bia,…

tập thể dục hợp lý

Tập thể dục thường xuyên giúp giữ cho các tế bào trong cơ thể khỏe mạnh, cải thiện lưu thông máu và giảm nguy cơ mắc bệnh đường huyết cao. Ngoài ra, duy trì hoạt động sẽ giúp bạn thoải mái và tràn đầy năng lượng. số lượng tốt cho ngày dài

Tập thể dục thường xuyên (Nguồn ảnh: Canva.com)

uống thật nhiều nước

Không chỉ phụ nữ mang thai, tất cả mọi người nên uống đủ nước mỗi ngày. Uống nước giúp làm đẹp, thúc đẩy tuần hoàn máu, đào thải chất độc hại trong cơ thể.

Uống đủ nước khi mang thai (Ảnh: Canva.com)

Luôn duy trì thái độ tích cực, vui vẻ và thoải mái

Tâm trạng tốt giúp phụ nữ luôn lạc quan và tận hưởng cuộc sống. Đặc biệt là đối với những ai đang phải đối phó với bệnh tiểu đường thai kỳ.

Trên đây là bài viết về đường huyết bình thường và bất thường khi mang thai và một số vấn đề bà bầu cần lưu ý. Với những kiến ​​thức trên hi vọng đã mang lại những điều bổ ích cho các mẹ bầu.

Bạn thấy bài viết Rối loạn đường huyết thai kỳ và những điều mẹ bầu cần lưu ý có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Rối loạn đường huyết thai kỳ và những điều mẹ bầu cần lưu ý bên dưới để pgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Rối loạn đường huyết thai kỳ và những điều mẹ bầu cần lưu ý của website pgdconcuong.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Kể chuyện về những tấm gương sống làm việc theo pháp luật, theo nếp sống văn minh (Dàn ý - 5 mẫu) - Tập làm văn lớp 5

Viết một bình luận