Phân tích Vai trò của nhân vật vợ Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt hay nhất

Bạn đang xem: Phân tích Vai trò của nhân vật vợ Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt hay nhất tại pgdconcuong.edu.vn Đề bài: Phân tích vai vợ của nhân vật Tràng trong truyện “Vợ nhặt” …

Phân tích Vai trò của nhân vật vợ Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt hay nhất
Bạn đang xem: Phân tích Vai trò của nhân vật vợ Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt hay nhất tại pgdconcuong.edu.vn

Đề bài: Phân tích vai vợ của nhân vật Tràng trong truyện “Vợ nhặt” của Kim Lân.

Viết về người nông dân và nạn đói năm Ất Dậu 1945, “Vợ nhặt” là một truyện ngắn đặc sắc và độc đáo. Kim Lân viết truyện này ngay sau Cách mạng tháng Tám; Đầu những năm 60, tác giả viết lại và đổi thành “Vợ nhặt”.

“Vợ nhặt” kể câu chuyện về chú Tràng, một người đàn ông nghèo, sống ở làng quê, làm nghề đánh xe bò, giữa cái đói còn khó khăn để nuôi sống bản thân nhưng chú đã dám tự hào và dám làm. đi đón vợ. ! Kim Lân đã tạo ra tình huống “nhặt vợ” rất hấp dẫn, vừa sử dụng tinh tế ngôn ngữ chân quê, vừa phân tích tâm lí nhân vật, từ bà cụ Tứ đến ông Tràng, vợ Tràng, nhân vật nào. cũng thật và cảm động.

Nhân vật vợ Tràng được miêu tả với những nét ám ảnh, đáng thương có vai trò làm nổi bật tư tưởng nhân đạo của tác phẩm.

Có một nạn đói khủng khiếp đang diễn ra. Người chết đói như ngả rạ. Quạ bay vút như mây đen trên trời. Từng đoàn người đói khổ từ vùng Nam Định, Thái Bình trải chiếu như những bóng ma xanh xám, tản mác khắp các lều chợ. Mùi xác chết. Thị cũng đói, “ngồi nhậu” với chị em trước nhà kho. Không tên, không quốc gia, không tuổi. Cha mẹ và anh chị em của bạn có chết đói không? Cái đói đã lấy đi tất cả. Lần đầu tiên nghe Trang hô “Em muốn ăn cơm trắng mấy lần…”, cô đã bị “bạn bè thúc ép”. Thị “cười như điên” nói với Trang: “Này mọi người, các bạn nói thật hay khoác lác vậy?”. Thị “nhìn tôi cười” khiến ông Tràng “thích lắm”. Sau đó, khi tôi gặp lại Trang thì mọi chuyện đã hoàn toàn thay đổi. Quần áo cô tả tơi tả tơi như một ổ đỉa. Thị trở nên gầy gò. Khuôn mặt xám xịt của người thợ cày chỉ còn nhìn thấy hai con mắt. Dưới chân thành phố là vực thẳm, chết đói! Thị “buồn” trách Tràng là đồ “giả tạo”, “thất hẹn mất mặt!”. Thấy Trang vỗ túi thể hiện “rik ho cu”, đôi mắt “sưng” lập tức sáng lên. Thị “làm” với em Trang: “Ăn thật đấy!”. Thị ăn liền bốn bát bánh vừa thở vừa khen: “Ha, ngon quá!”. Cũng biết trêu đùa, chọc ghẹo như bao cô gái khác, cô nói với Trang một cách rất nịnh nọt: “Nó nhớ bố nó thì bỏ nó đi!”. Chỉ một câu vu vơ của Tràng “anh chưa có vợ…” là Tràng hùa theo ngay, “anh về thật rồi”. Khi đứng trong ngôi nhà “trống… tồi tàn” của mẹ con Tràng, Mị đảo mắt nhìn quanh, thất vọng “lồng ngực gầy ưỡn ra cố nén tiếng thở dài”.

Từ điệu bộ, cử chỉ đến cách nói năng đối đáp đều vòng vo, thô lỗ và thô lỗ. Thị đã nhịn ăn nhiều ngày. Cái đói hành hạ. Chết đói là chắc chắn. Thị cần ăn để sống. Thị cần một chỗ ở để không chết đói. Bản chất tốt đẹp của cô gái đã bị cướp đi, bị bao trùm bởi cái đói, cái đói khủng khiếp. Thị khác với người ăn xin đó:

“Ai là ăn mày? Ăn mày là ta!

Cơm đói áo rách hóa ra là ăn mày!”

(Dân gian)

Bản chất của cô gái không tên chết đói này không xấu. Cách kể và cách miêu tả rất nhân hậu, bao dung, nhân hậu của Kim Lân gợi cho ta nhiều cảm xúc.

Qua một đêm, sau khi về làm vợ Tràng, “dâu mới” của cụ Tứ, ta thấy nhân vật này cũng có những biểu hiện, tình cảm tốt đẹp như bao người phụ nữ khác. Ngay cả khi cận kề cái chết, cô gái này vẫn khát khao hạnh phúc, muốn được sống trong mái ấm gia đình, mái ấm yêu thương, bên chồng con như bao người phụ nữ may mắn khác. Trước ánh mắt tò mò của bà con trong chợ, Thị “ngượng ngùng, chân dẫm nhẹ lên người”, nghe tiếng trẻ con reo lên: “Anh Trang ơi! Chồng buồn cười quá”, Thị “nhướng mày” rồi giơ tay ra hiệu. “lắc”. hèm”. Tú lo lắng lắm, lo cho cái “khuôn mặt tội nghiệp” của mình. Đứng trước mặt mẹ chồng, nàng ra vẻ đáng thương: “mặt cúi gằm, tay loay hoay vạt áo rách”. Nghe bà cụ Tứ nói: ” Mẹ ngồi xuống đây. Ngồi xuống đây cho đỡ mỏi chân”, bà vẫn thu mình đứng tại chỗ. Trầu không lỡ cưới. Tiếc cho hoàn cảnh. Xấu hổ cho số phận. Đáng thương thay!

Thị cũng có nhiều biểu cảm “ngầu” rất nữ tính. Cái “liếc mắt cười” lần đầu gặp Tràng. Trang giáng một đòn sau lưng bằng lời mắng yêu: “Đồ khốn nạn”. Nhẹ thì trách chồng: “…chờ lâu quá, sốt ruột quá”. Một cái tát vào trán Trang kèm theo câu yêu thương: “Nhanh thế thôi. Bẩn thỉu!”. Sau bao ngày đói rét, sống lang thang đầu đường, chết đói, nàng về làm vợ Tràng, dù gặp nhiều thử thách, lo toan, cuộc đời nàng đã thay đổi. Niềm vui trong đêm tân hôn thể hiện một cách cảm động khát vọng hạnh phúc của người phụ nữ trong hoàn cảnh éo le. Hạnh phúc muộn màng nhưng quý giá! Ngòi bút hóm hỉnh của Kim Lân cho thấy niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống của vợ chồng Tràng đáng quý biết bao.

Vợ Tràng có nhiều chuyển biến tốt. Thị dậy sớm cùng mẹ chồng dọn dẹp nhà cửa, ngăn nắp, xây dựng tổ ấm hạnh phúc. Tiếng chổi quét đường “bốp bốp” hình như là niềm vui giữa phố? Thị “lặng lẽ” vào bếp chuẩn bị bữa sáng, Tràng cảm thấy cô vợ “tử tế, đảm đang” của mình thật đáng yêu. Bà Tú có “dâu mới”, Tràng có vợ. Nhiều người trong nhà hơn, nhiều món ăn hơn, nhiều nhân lực hơn. Thị mang đến cho mẹ con Tràng cuộc sống và những thông tin mới về thời cuộc. Nghe tiếng trống khai thuế, chị nói với mẹ chồng và chồng: ‘Ở Thái Nguyên, Bắc Giang người ta không nộp thuế nữa. Thậm chí, chúng còn phá kho thóc của Nhật chia cho dân đói.” Qua đó, ta cảm nhận được nhân vật người vợ “cô dâu mới” của Tràng cũng là một sứ giả của cách mạng.

Vai vợ Tràng trong truyện “Vợ nhặt” là nhân chứng tố cáo, lên án tội ác khủng khiếp của Nhật, Pháp đã gây ra nạn đói năm 1945 khiến hơn hai triệu đồng bào ta chết đói. Nạn đói khủng khiếp do chúng làm suy thoái phẩm giá con người, cướp đi mọi giá trị con người, khiến người con gái như một thứ vật rẻ tiền dễ “nhặt được”!

Nhân vật người vợ Tràng gầy gò, đói khổ về làm dâu nhà bà cụ Tứ, mặc áo rách như tổ đỉa. Bữa cơm đầu tiên ở nhà chồng là cháo cám – hình ảnh ấy, tình tiết ấy thật đáng thương. Và đó cũng là nỗi đau, nỗi tủi nhục của nhân dân ta trong kiếp nô lệ.

Nhân vật vợ Tràng trong truyện “Vợ nhặt” đã nói lên một chân lí ở đời. Giữa nghèo đói, khổ đau, chết chóc, nhân dân ta vẫn khao khát một cuộc sống ấm no hạnh phúc. Người nghèo biết nương tựa vào nhau, sẻ chia vật chất và yêu thương nhau vượt qua những thử thách khắc nghiệt, vươn tới hạnh phúc và đổi đời với niềm tin: “Ai giàu ba họ, ai khó cả đời”. Cũng giống như bà cụ Tứ và ông Tràng xưa, nhân vật người vợ của Tràng có vai trò thể hiện tư tưởng nhân đạo của tác phẩm “Vợ nhặt”.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 ôn thi THPT Quốc gia:

vo-nhat.jsp

Các chuyên đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích Vai trò của nhân vật vợ Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích Vai trò của nhân vật vợ Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt hay nhất bên dưới đểpgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích Vai trò của nhân vật vợ Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt hay nhất của website pgdconcuong.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Cách dạy tiếng việt lớp 2 cho con tại nhà và những lưu ý mà bố mẹ cần tránh phạm phải

Viết một bình luận