Phân tích quan niệm sống vội vàng của Xuân Diệu qua bài thơ Vội vàng hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Phân tích quan niệm sống vội vàng của Xuân Diệu qua bài thơ Vội vàng hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại pgdconcuong.edu.vn Đề bài: Phân tích quan niệm sống “vội …

Phân tích quan niệm sống vội vàng của Xuân Diệu qua bài thơ Vội vàng hay nhất – Ngữ văn lớp 11
Bạn đang xem: Phân tích quan niệm sống vội vàng của Xuân Diệu qua bài thơ Vội vàng hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại pgdconcuong.edu.vn

Đề bài: Phân tích quan niệm sống “vội vàng” của Xuân Diệu qua bài thơ “Vội vàng”

Bài giảng: Vội vàng – Cô Thúy Nhàn (Giáo viên )

Nhà thơ được Hoài Thanh coi là “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới” chính là Xuân Diệu chứ không ai khác. Thơ ông là nguồn sống dồi dào, căng tràn sức xuân, của một nhà thơ thiết tha với tình yêu, cuộc sống và biết trân trọng, thưởng thức vẻ đẹp của cuộc đời. Tiêu biểu cho phong cách thơ Xuân Diệu là bài thơ “Vội vàng” thể hiện một quan niệm sống vội vàng rất mới mẻ và giàu ý nghĩa. Vậy tại sao Xuân Diệu lại như vậy, hãy cùng tìm hiểu bài thơ để làm rõ lối sống vội vàng của nhà thơ.

Haste là tính từ để diễn tả tốc độ, sự vội vàng. Theo Xuân Diệu, sống vội là sống vội, sống vội để dâng hiến, toàn tâm toàn ý thưởng thức, thưởng ngoạn vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng. Sống vội theo anh là một lối sống tích cực, khác với lối sống vội của một số bạn trẻ hiện nay vội chạy theo những giá trị vật chất, vội hưởng thụ cuộc sống mà quên lao động, vội chạy theo xu thế thời đại. . . nhưng lại bị cuốn vào một lối sống tiêu cực và vô nghĩa. Chính quan niệm vội vàng của Xuân Diệu đã thức tỉnh những kẻ lầm đường, mở đường cho những ai đang bơ vơ đi tìm ý nghĩa đích thực của cuộc đời.

Vậy tại sao Xuân Diệu lại có đời sống tình cảm sâu sắc như vậy? Ông là nhà thơ luôn khát khao hòa hợp, đồng cảm với cuộc đời, yêu thương sâu sắc cuộc sống quanh mình. Xuân Diệu đã phát hiện ra vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho ta, nhà thơ như một người hướng dẫn viên du lịch đưa ta đi du ngoạn ngắm nhìn cảnh đẹp hết nơi này đến nơi khác: vẻ đẹp của ong bướm, Hoa của cánh đồng xanh, cành lá rung rinh, tiếng chim hót, ánh sáng của hàng mi, thần Vui gõ cửa mỗi sớm mai và tuyệt vời nhất, vẻ đẹp của tháng giêng được nhà thơ ví như đôi môi ngọt ngào, gần gũi. của tình yêu. Những mỹ nhân này không phải nơi nào cũng có, nhưng lại là một “bữa tiệc ngon”, chốn bồng lai tiên cảnh giữa hạ giới. Không phải là vẻ đẹp đặc trưng của một vùng quê như thơ Nguyễn Khuyến, Hàn Mặc Tử hay vẻ đẹp trong “Tràng Giang” của Huy Cận mà thiên nhiên trong thơ Xuân Diệu có thể tìm thấy ở bất cứ đâu, bất cứ xứ sở nào bởi vẻ đẹp của nó. nó thật đẹp. bình dị quanh ta. Nhà thơ vui vẻ tận hưởng, hòa mình vào thiên nhiên nhưng cũng “nửa vời vội vàng” lưu luyến cảnh sắc đất trời trong những khoảnh khắc tràn đầy sức sống trong những khoảnh khắc tươi đẹp khi mùa xuân đến.

Nhà thơ sống vội vì nhận ra quy luật khắc nghiệt của dòng chảy và sự tàn phá của thời gian. Nếu như trong văn học trung đại, các nhà thơ quan niệm thời gian là sự tuần hoàn, luân chuyển thì với Xuân Diệu đó là thời gian tuyến tính một chiều, không quay lại: “Xuân đến tức là xuân sắp qua/ Xuân còn non tức là xuân sẽ già”. / Và xuân tàn, em cũng tàn, nếu người khác cảm nhận xuân tàn khi hè đến, nhưng nhà thơ không cần đợi nắng đến mãi, mà nuối tiếc xuân dù hiện tại. , xuân thì trẻ rồi già, thi nhân cũng tàn, Xuân Diệu yêu mùa xuân của đất trời, màu xuân của tuổi trẻ đối với ông, cuộc đời trở nên vô nghĩa. Tuổi trẻ là quãng thời gian đẹp đẽ, ý nghĩa và hạnh phúc nhất của đời người. Bài thơ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tác giả dường như muốn nhắn gửi đến người đọc rằng hãy trân trọng từng giây phút của thời gian, nhất là những năm tháng tuổi trẻ ngắn ngủi, quãng thời gian mà ta có sức khỏe, có ý chí, có niềm tin và còn cơ hội để thử thách bản thân, để mình bị “thất bại” để thấy cuộc đời h bao nhiêu ý nghĩa. Nhà thơ bị ám ảnh bởi sự tàn phá của thời gian, khiến mọi thứ trở nên nhân hóa, như con người biết buồn, tủi, sợ vì khoảnh khắc thanh xuân đã qua. Vì vậy, mạch cảm xúc kết thúc bằng một thán từ ồ và một dấu chấm than, cùng với dấu chấm lửng thể hiện niềm tiếc nuối vô cùng của tác giả: “Không bao giờ, ôi! Không bao giờ lặp lại…”

Vì trời xuân đẹp quá nên nhà thơ muốn “tắt nắng”, “buộc gió” can thiệp vào các quy luật tự nhiên để lưu giữ hương sắc tươi đẹp của đất trời. Đó là một ước vọng táo bạo, nghe có vẻ vô lý nhưng đặt trong hoàn cảnh, tâm trạng của nhà thơ lại có lý. Nhà thơ đang tiếc nuối cho tuổi trẻ của đất trời và con người nên đã cất lên tiếng gọi “Mau lên! Chiều chưa tới” ta đã từng bắt gặp lời thôi thúc ấy trong câu thơ: “Mau lên, nhanh lên/ Hỡi tuổi trẻ tình yêu đang già đi.” Lúc nào Xuân Diệu cũng muốn thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của thiên nhiên, để ôm, để ôm, để say, để rơi, và cuối cùng là cắn vào đóa hoa xuân… Các động từ được sắp xếp theo thứ tự tăng dần thể hiện khát khao cháy bỏng của nhà thơ được hòa quyện, tan vào thiên nhiên để tận hưởng trọn vẹn mới có thể viết nên những vần thơ hay như vậy.Chưa bao giờ có một hồn thơ nào thấy thiên nhiên lại rực rỡ và tràn đầy sức sống như trong bài thơ “Vội vàng”.

Như vậy, qua tác phẩm ta thấy được quan niệm sống tích cực đáng khâm phục, đáng học hỏi. Qua đó, tác giả đã mang đến cho tôi cũng như người đọc những giá trị nhân văn sâu sắc. Sau khi tìm hiểu bài thơ, em nhận ra giá trị của thời gian, vẻ đẹp của cuộc sống không phải ở chốn thần tiên xa xôi mà ở ngay trong cuộc sống đời thường. Xuân Diệu đã dạy tôi phải sống có ích, có ý nghĩa, biết hiến dâng tuổi thanh xuân ngắn ngủi của mình, hiến dâng cho quê hương đất nước, tận hưởng cuộc đời tươi đẹp.

Quan niệm sống vội vàng của Xuân Diệu có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, trường tồn với thời gian và luôn đúng trong mọi thời, nhất là với lớp trẻ, như nhận xét của Hoài Thanh: “Xuân Diệu mới nhất trong các nhà thơ mới – nên chỉ lớp trẻ mới thích đọc Xuân Diệu mà đã thích thì phải yêu”.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

Giới thiệu về kênh Youtube

voi-vang.jsp

Các chuyên đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích quan niệm sống vội vàng của Xuân Diệu qua bài thơ Vội vàng hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích quan niệm sống vội vàng của Xuân Diệu qua bài thơ Vội vàng hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới đểpgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích quan niệm sống vội vàng của Xuân Diệu qua bài thơ Vội vàng hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website pgdconcuong.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Mẹ bầu sau sinh ăn rau xà lách được không? Bao lâu có thể ăn được?

Viết một bình luận