Nước ta thuộc kiểu khí hậu nào? Việt Nam thuộc kiểu khí hậu nào?

Bạn đang xem: Nước ta thuộc kiểu khí hậu nào? Việt Nam thuộc kiểu khí hậu nào? tại pgdconcuong.edu.vn Trong bài viết hôm nay, trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong sẽ trả lời câu hỏi …

Nước ta có kiểu khí hậu nào?  Việt Nam có kiểu khí hậu nào?
Bạn đang xem: Nước ta thuộc kiểu khí hậu nào? Việt Nam thuộc kiểu khí hậu nào? tại pgdconcuong.edu.vn

Trong bài viết hôm nay, trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong sẽ trả lời câu hỏi Nước ta có những kiểu khí hậu nào? Việt Nam có kiểu khí hậu nào? Phân tích khí hậu Việt Nam về mùa đông và mùa hạ? Giải thích?

Nước ta có kiểu khí hậu nào? Việt Nam có kiểu khí hậu nào?

Việt Nam nằm trong đới khí hậu nhiệt đới gió mùa

– Đặc điểm chung của khí hậu nước ta là tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa.

+ Nhiệt độ trung bình năm trên 21oC, lượng mưa lớn (1500-2000mm/năm) và độ ẩm không khí rất cao (trên 80%). Khí hậu nước ta chia làm hai mùa rõ rệt, thích hợp với hai mùa gió: mùa đông khô lạnh với gió mùa đông bắc và mùa hè nóng ẩm với gió mùa tây nam.

+ Tính chất đa dạng, thất thường: Khí hậu nước ta phân hóa mạnh theo không gian và thời gian, hình thành nên các miền, đới khí hậu khác nhau. Khí hậu nước ta diễn biến rất thất thường, dao động mạnh, có năm lạnh sớm, năm lạnh muộn, năm mưa nhiều, năm nắng hạn, năm ít bão, năm mưa nhiều, v.v.

  • Mùa đông: khô lạnh, ít mưa
  • Mùa hè: nóng ẩm, mưa nhiều, thường có bão

Nước ta có kiểu khí hậu nào? Việt Nam có kiểu khí hậu nào?

Tổng quan về địa lý Việt Nam

Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới gió mùa, nắng nhiều, mưa nhiều, độ ẩm cao. Một số nơi gần chí tuyến hoặc vùng núi cao có khí hậu ôn đới.

Nhiệt độ trung bình hàng năm từ 22 – 270 C, rất thích hợp cho khách du lịch. Tuy nhiên, nhiệt độ trung bình mỗi nơi lại khác nhau, Hà Nội 230 C, TP.HCM 260 C, Huế 250 C.

Khí hậu Việt Nam có hai mùa rõ rệt, mùa khô lạnh (từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau), mùa mưa nóng (từ tháng 5 đến tháng 10), nhiệt độ thay đổi rõ rệt nhất ở các tỉnh phía Bắc. , nhiệt độ chênh lệch giữa các mùa trong năm là 120 C. Ở các tỉnh phía Nam, nhiệt độ các mùa chênh lệch khoảng 30 C. Ở các tỉnh phía Bắc, khí hậu thay đổi theo 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông.

Khí hậu Việt Nam được phân chia như thế nào?

Lãnh thổ Việt Nam tuy nằm trong đới khí hậu nhiệt đới nhưng vẫn phân bố thành 3 đới khí hậu rõ rệt. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, Trung Bộ và Nam Trung Bộ có khí hậu cận nhiệt đới gió mùa, vùng cực Nam Trung Bộ và Nam Bộ có khí hậu xavan nhiệt đới. Vậy Việt Nam bao gồm những đới khí hậu nào?

Việt Nam gồm 4 miền khí hậu chính là miền khí hậu Bắc Bộ, miền khí hậu Nam Bộ, miền khí hậu Trung Trung Bộ và miền khí hậu Biển Đông.

khí hậu phía bắc

Vùng này bao gồm phần phía bắc của dãy Hoàng Liên Sơn, có khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Khí hậu có đặc điểm là không ổn định vào đầu và cuối mùa và về nhiệt độ.

Khu vực Đông Bắc bao gồm đồng bằng Bắc Bộ và vùng đồi phía tả ngạn sông Hồng chịu ảnh hưởng của khí hậu gió mùa ẩm, chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão nhiệt đới về mùa hè, ít chịu ảnh hưởng của gió Lào. .

Vùng Tây Bắc bao gồm vùng núi từ hữu ngạn sông Hồng đến dãy Hoành Sơn. Do có dãy Hoàng Liên Sơn chắn gió nên khí hậu Tây Bắc ấm hơn Đông Bắc. Ở miền núi, sườn hướng khô hạn có vai trò quan trọng đối với chế độ nhiệt – ẩm, sườn đón gió đón lượng mưa lớn còn sườn tây đón gió phơn hình thành khi các khối khí thổi xuống thung lũng. .

đới khí hậu Trường Sơn

Vùng này bao gồm phần phía đông của dãy Trường Sơn, kéo dài từ phía nam dãy Hoàng Sơn đến Mũi Dinh, mang đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa. Đặc điểm quan trọng của miền khí hậu này là mùa mưa và mùa khô không đồng thời với mùa mưa và mùa khô của hai miền khí hậu còn lại. Mùa hè, khi cả nước có lượng mưa lớn nhất, khí hậu ở thời kỳ khô hạn nhất.

Việt Nam có kiểu khí hậu nào?Việt Nam có kiểu khí hậu nào?

Khu vực phía bắc đèo Hải Vân có mùa đông ít mưa hơn khí hậu phía bắc, mùa hè chịu ảnh hưởng mạnh của gió Lào. Vào mùa đông, khu vực này vẫn chịu ảnh hưởng của thời tiết lạnh giá do gió mùa đông bắc mang đến và kèm theo mưa lớn.

Nam Trung Bộ từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có nhiệt độ cao hơn và đôi khi chịu ảnh hưởng của mùa đông lạnh nhưng không dài. Ảnh hưởng của gió Tây khô nóng không lớn nhưng có mùa khô sâu hơn.

vùng khí hậu phía nam

Bao gồm phần lãnh thổ Tây Nguyên và Nam Bộ. Vùng này có khí hậu nhiệt đới xavan với 2 mùa: mùa khô và mùa mưa. Nhiệt độ của khu vực cao quanh năm, biên độ nhiệt nhỏ hơn đáng kể so với khu vực Bắc Bạch Mã. Vùng có mùa khô kéo dài và đặc biệt sâu, khí hậu ít thay đổi.

Các đới khí hậu Biển Đông

Biển Đông mang tính chất biển nhiệt đới, có mùa biển tương đối đều. Nơi đây thường xuyên có những đợt lốc xoáy từ Thái Bình Dương, tạo thành những cơn bão lớn.

Trên đây là một số thông tin về khí hậu Việt Nam, nhằm giúp các bạn tìm hiểu xem Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào và đặc điểm của khí hậu Việt Nam.

Địa hình nước ta như thế nào?

Lãnh thổ Việt Nam gồm 3 phần và 4 là đồi núi. Bốn vùng núi chính là vùng núi Đông Bắc (còn gọi là Việt Bắc), kéo dài từ thung lũng sông Hồng đến vịnh Bắc Bộ. Nơi đây có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như động Tam Thanh, Nhị Thanh (Lạng Sơn), hang Pác Pó, thác Bản Giốc (Cao Bằng), hồ Ba Bể (Bắc Cạn), núi Yên Tử, vịnh Hạ Long. (Quảng Ninh). Đỉnh núi Tây Côn Lĩnh cao nhất vùng Đông Bắc: 2.431m.

Vùng núi Tây Bắc, kéo dài từ biên giới phía Bắc (giáp Trung Quốc) đến phía Tây tỉnh Thanh Hóa. Đây là vùng núi cao hùng vĩ, có Sa Pa (Lào Cai) ở độ cao 1500m so với mực nước biển, là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng, nơi tập trung đông đúc của các dân tộc H’Mông, Dao, Kinh, Tày. , Giấy, Hoa. , Xa Phố…

Vùng núi Tây Bắc còn có di tích chiến trường lừng lẫy Điện Biên Phủ và đỉnh núi Phan – Xi – Păng cao 3143m.

Trên dãy Trường Sơn Bắc, từ miền Tây tỉnh Thanh Hóa đến miền núi Quảng Nam – Đà Nẵng có những động Phong Nha (Quảng Bình) kỳ thú và những con đèo nổi tiếng như đèo Ngang, đèo Hải Vân.. .đường mòn. Hồ Chí Minh được thế giới biết đến với những kỳ tích của nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến vĩ đại lần thứ hai.

Vùng núi Nam Trường Sơn nằm ở phía Tây các tỉnh Nam Trung Bộ. Đằng sau những ngọn núi đồ sộ là một vùng đất rộng lớn được gọi là Tây Nguyên (Cao nguyên phía Tây). Vùng đất huyền thoại này còn ẩn chứa nhiều bí ẩn về hệ động thực vật, đặc biệt là nền văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc. Thành phố Đà Lạt, nơi nghỉ dưỡng lý tưởng, được hình thành từ cuối thế kỷ 19.

Việt Nam có hai đồng bằng châu thổ rộng lớn là đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long. sông Hồng, sông Thái Bình. Đây là nơi cư trú của người Việt cổ, cũng là nơi hình thành nền văn minh lúa nước. ĐBSCL rộng khoảng 36.000 km2, là vùng đất màu mỡ, khí hậu thuận lợi. Đây là vựa lúa lớn nhất của Việt Nam.

Trên lãnh thổ Việt Nam có hàng nghìn con sông lớn nhỏ. Dọc bờ biển, cứ 20km lại có một cửa sông nên hệ thống giao thông thủy khá thuận lợi. Hai hệ thống sông quan trọng là sông Hồng ở miền Bắc và sông Cửu Long (còn gọi là Mê Kông) ở miền Nam.

Việt Nam có 3260 km bờ biển, nếu có dịp đi dọc bờ biển Việt Nam bạn sẽ được đắm mình trong làn nước trong xanh của những bãi biển đẹp như Trà Cổ, Sầm Sơn, Lăng Cô, Non Nước, Nha Trang, Vũng Tàu. . , Hà Tiên… Có những nơi núi ăn lan ra biển tạo nên vẻ đẹp kỳ thú như Vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Việt Nam có nhiều cảng lớn như Hải Phòng, Đà Nẵng, Qui Nhơn, Cam Ranh, Vũng Tàu, Sài Gòn,…

Giữa vùng biển Việt Nam có một hệ thống đảo và quần đảo gồm hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ nằm rải rác từ Bắc chí Nam, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Rừng và đất lâm nghiệp chiếm diện tích lớn trên lãnh thổ Việt Nam. Các khu rừng quốc gia được nhà nước bảo vệ và có kế hoạch phát triển du lịch sinh thái bền vững. Những khu rừng quý này được thiên nhiên “chia” cho nhiều địa phương trên cả nước: rừng Ba Vì (Hà Tây), rừng Cát Bà (Hải Phòng), rừng Cúc Phương (Ninh Bình), rừng Bạch Mã (Huế). , rừng Cát Tiên (Đồng Nai), rừng Côn Đảo, rừng ngập nước (Cà Mau) v.v.

Việt Nam là quốc gia có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú. Trong lòng đất có nhiều khoáng sản quý như: Thiếc, kẽm, bạc, vàng, antimon, đá quý, than đá. Trên thềm lục địa Việt Nam có nhiều dầu khí.

Nguồn nước khoáng cũng rất phong phú: suối khoáng Quang Hanh (Quảng Ninh), suối khoáng Hội Vân (Bình Định), suối khoáng Vĩnh Hảo (Bình Thuận), suối khoáng Dục Mỹ (Nha Trang), suối khoáng Kim Bôi (Bình Bình). Định). Hòa bình) v.v.

Đăng bởi: PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Bản quyền bài viết thuộc về trường PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn https://c3lehongphonghp.edu.vn/nuoc-ta-thuoc-kieu-khi-hau-nao/

Bạn thấy bài viết Nước ta thuộc kiểu khí hậu nào? Việt Nam thuộc kiểu khí hậu nào? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nước ta thuộc kiểu khí hậu nào? Việt Nam thuộc kiểu khí hậu nào? bên dưới để pgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Nước ta thuộc kiểu khí hậu nào? Việt Nam thuộc kiểu khí hậu nào? của website pgdconcuong.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Uống thuốc phá thai cho con bú có sao không? Cực kỳ có hại

Viết một bình luận