Những điều mẹ cần biết về thai giáo cho trẻ sơ sinh

Bạn đang xem: Những điều mẹ cần biết về thai giáo cho trẻ sơ sinh tại pgdconcuong.edu.vn Từ lâu, nhiều bậc cha mẹ đã rất quan tâm đến việc dạy và chăm sóc bé một …

Những điều mẹ cần biết về thai giáo cho trẻ sơ sinh
Bạn đang xem: Những điều mẹ cần biết về thai giáo cho trẻ sơ sinh tại pgdconcuong.edu.vn

Từ lâu, nhiều bậc cha mẹ đã rất quan tâm đến việc dạy và chăm sóc bé một tháng tuổi. Vì giai đoạn đầu đời là những bước đệm quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Vì vậy, Anh Hầu xin chia sẻ với các bạn những đặc điểm và lưu ý khi áp dụng phương pháp dạy con kiểu Thái trong giai đoạn này!

sự phát triển của bé 1 tháng

Sau 9 tháng 10 ngày phát triển trong tử cung, em bé chào đời và bắt đầu thích nghi với thế giới bên ngoài. Vậy khi bé vừa chào đời, các giác quan của bé đã phát triển đầy đủ chưa? Bạn biết gì ở giai đoạn này?

Bé 1 tháng tuổi biết làm gì?

Theo một bài báo trên tờ New York Times khi được 1 tháng tuổi, hầu hết mọi việc bé làm đều theo phản xạ. Trẻ có thể nắm và giữ khi bạn đặt đồ vật vào tay trẻ. Ở giai đoạn này, trẻ đã có thể nhận ra cha mẹ của mình.

Bé giai đoạn này cũng bú nhiều sữa và tăng cân nhanh (nặng hơn lúc mới sinh khoảng 1-1,2kg). Bé cũng dần thể hiện nhiều biểu cảm hơn, khóc khi đói, cười khi nhìn thấy bố mẹ,… Ngoài ra, đến tuần thứ 4, bé có thể ngẩng cao đầu trong một thời gian ngắn.

Giác quan nào phát triển nhất?

Ngay từ khi trẻ chào đời, các giác quan của trẻ bắt đầu phát triển. Vì bé phải tập làm quen và thích nghi với môi trường không khí chứ không phải môi trường nước như khi còn trong bụng mẹ.

Tiếng khóc chào đời là tín hiệu cho thấy em bé đang bắt đầu tập thở bằng phổi. Hệ thống tiêu hóa và tuần hoàn sẽ bắt đầu hoạt động thay cho nhau thai. Nhưng hệ thần kinh của bé vẫn trong trạng thái bị ức chế nên bé sẽ ngủ ngày.

Ở giai đoạn này, phần lớn thời gian bé ngủ.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Hai giác quan phát triển nhất lúc này là thính giác và thị giác.

  • Thính giác: Trẻ có thể nhận biết đặc điểm của âm thanh. Từ đó, nó có thể phân biệt và phản hồi lại giọng nói của cha mẹ. Trẻ sơ sinh cũng thích nghe những âm thanh êm dịu và có thể bị giật mình bởi những tiếng động lớn.

  • Tầm nhìn: Trẻ bắt đầu tập trung vào việc dõi theo các vật thể chuyển động bằng mắt. Trẻ cũng bắt đầu tỏ ra thích thú với những đồ vật có màu sắc rực rỡ.

Một số phương pháp thai giáo 30 ngày

Khác với khi còn trong bụng mẹ, phương pháp dạy và học cho bé cũng có nhiều thay đổi phù hợp hơn với trẻ.

Cuộc sống hàng ngày

  • Bú mẹ: Trong tháng đầu đời, trẻ cần được bú mẹ ít nhất 6 lần trong 24 giờ. Tuy nhiên, bạn không cần cố định số lần bú mà hãy để bé tự quyết định thời điểm bú và lượng bú. Mẹ cần bổ sung nhiều nước và chất dinh dưỡng để duy trì nguồn sữa cho bé.

  • Ngủ: Trong giai đoạn này, bé dành nhiều thời gian để ngủ, thường là sau khi bú. Vì vậy, mẹ cần chú ý đưa bé vào giường, nôi kịp thời khi thấy bé có dấu hiệu mệt mỏi, buồn ngủ.

Bé có thể chủ động quyết định tần suất bú.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

giao tiếp với trẻ em

Trong những tuần này, khóc là cách bé thể hiện cảm xúc và giao tiếp. Bạn có thể xoa dịu bé bằng những cái vỗ và ôm, nhưng cách này không phải lúc nào cũng hiệu quả. Do đó, các mẹ có thể thỏa sức sáng tạo và thay đổi cách dỗ dành bé.

Khóc cũng là một cách để bé giao tiếp.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Ngoài ra, bé sẽ tìm kiếm âm thanh và quay đầu về hướng phát ra âm thanh. Lúc này, cha mẹ có thể giao tiếp bằng mắt và nói chuyện với con. Cách tiếp cận này sẽ khuyến khích con bạn phát triển kỹ năng giao tiếp của mình.

Những gì bé học được từ việc tương tác với mọi người trong giai đoạn này sẽ giúp bé hiểu thế giới xung quanh và các yếu tố khác.

Bài hát cô giáo Thái Lan giúp bé ngủ ngon, thông minh

Một điểm giống nhau giữa dạy thai nhi và dạy trẻ sơ sinh là âm nhạc. Lúc này, bạn nên chọn nghe nhạc hoặc hát cho bé nghe khi bé thức hoặc trước khi đi ngủ. Mẹ cũng có thể sử dụng các loại nhạc cụ, chuông gió, hay đồng hồ tích tắc,…

Các bà mẹ có thể chơi nhạc Tai Chi cho em bé của họ.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Mẹ nên chọn theo nhiều chủ đề khác nhau: nhạc thiếu nhi, nhạc dân ca, giai điệu vui tươi…. Từ đó, quan sát nét mặt của trẻ để phát hiện sở thích bẩm sinh của trẻ.

Truyện Giúp Bé Phát Triển Ngôn Ngữ Từ Sớm

Trẻ em dành thời gian để lắng nghe trước khi bắt đầu nói. Trong thời gian này, bé sẽ tích lũy vốn từ phong phú. Vì vậy, cha mẹ có thể sử dụng phương pháp kể chuyện hoặc nghe kể chuyện cùng con.

Ở giai đoạn này, trẻ sẽ bắt đầu tích lũy vốn từ.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Điều này sẽ giúp bé phát triển kỹ năng ngôn ngữ, nghe hiểu và nói nhanh hơn. Ngoài ra còn tạo điều kiện để trẻ hình thành thói quen đọc và nghe sách ngay từ nhỏ. Dài hạn hơn là tăng cường trí nhớ, khả năng học tập và trí thông minh của trẻ.

Nếu bố mẹ chưa biết tìm truyện ở đâu để hỗ trợ quá trình dạy con. pgdconcuong.edu.vn xin giới thiệu 2 ứng dụng sách, truyện được nhiều phụ huynh lựa chọn là Vpgdconcuong.edu.vn và pgdconcuong.edu.vn Stories. Ứng dụng có nhiều truyện với nhiều chủ đề khác nhau, giọng văn nhẹ nhàng, hỗ trợ tiếng Việt và tiếng Anh.

Quá trình giáo dục trẻ mầm non cũng đòi hỏi cha mẹ phải có những kiến ​​thức và kỹ năng đặc biệt. Hi vọng những thông tin chia sẻ trên đây của Mr pgdconcuong.edu.vn có thể giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về sự phát triển của con yêu trong giai đoạn này. Cũng như lựa chọn giáo án phù hợp cho con vào thời điểm quan trọng này.

Bạn thấy bài viết Những điều mẹ cần biết về thai giáo cho trẻ sơ sinh có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Những điều mẹ cần biết về thai giáo cho trẻ sơ sinh bên dưới để pgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Những điều mẹ cần biết về thai giáo cho trẻ sơ sinh của website pgdconcuong.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận của em về hai khổ đầu bài thơ Viếng lăng Bác – Viễn Phương

Viết một bình luận