Nên dạy học Toán cho bé 5 tuổi như thế nào để tăng cường & phát triển tư duy?

Bạn đang xem: Nên dạy học Toán cho bé 5 tuổi như thế nào để tăng cường & phát triển tư duy? tại pgdconcuong.edu.vn Trẻ từ 5 tuổi được dạy làm quen với chương trình …

Nên dạy học Toán cho bé 5 tuổi như thế nào để tăng cường & phát triển tư duy?
Bạn đang xem: Nên dạy học Toán cho bé 5 tuổi như thế nào để tăng cường & phát triển tư duy? tại pgdconcuong.edu.vn

Trẻ từ 5 tuổi được dạy làm quen với chương trình cơ bản trước khi vào lớp 1, đặc biệt môn toán được coi là môn học quan trọng giúp trẻ phát triển tư duy và nhận thức rất hiệu quả. Vậy trẻ 5 tuổi có học toán được không? Khi dạy toán cho trẻ 5 tuổi cần áp dụng những phương pháp nào để trẻ hứng thú học tập đạt hiệu quả cao nhất?

Trẻ 5 tuổi có nên học toán?

Toán học là môn học quan trọng đồng hành cùng trẻ từ lớp 1 cho đến đại học. Toán học có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển tư duy của trẻ. Nhưng liệu trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ 5 tuổi có học toán được không? Nhiều phụ huynh cho rằng trẻ có thể học toán từ lớp 1, không cần học trước. Nhiều bậc cha mẹ lo lắng rằng con mình sẽ chán môn toán trước khi vào lớp một vì chúng đã biết mọi thứ cần biết. Vì vậy, bây giờ là thời điểm lý tưởng để dạy toán cho trẻ 5 tuổi?

Vì vậy, độ tuổi vàng phát triển trí tuệ của trẻ là 4-5 tuổi. Vì vậy, giai đoạn này bé có thể tiếp thu rất nhiều kiến ​​thức khác nhau, do não bộ đã phát triển đến 90%. Vì vậy, cho trẻ tiếp xúc với toán từ sớm có rất nhiều lợi ích như:

 • Giúp trẻ nhận biết chính xác các con số: Con số và chữ cái là hai yếu tố quan trọng mà trẻ phải nắm vững. Vì vậy, khi học toán, trẻ sẽ dễ dàng nhận biết và ghi nhớ các con số một cách chính xác.

 • Kích thích phát triển trí não và nâng cao khả năng tư duy của trẻ: Dạy toán cho trẻ 5 tuổi giúp trẻ vận dụng hệ thần kinh để ghi nhớ và tính toán chính xác. Những điều này sẽ giúp trí não của trẻ phát triển hiệu quả hơn.

 • Giúp trẻ đam mê toán học: Toán học là môn học gắn bó lâu dài với trẻ. Vì vậy, những cảm nhận đầu tiên của trẻ về môn toán là vô cùng quan trọng. Cha mẹ cần tạo điều kiện, môi trường để trẻ hứng thú hơn với việc học.

 • Giúp trẻ làm quen với việc học: Thực tế không phải trẻ nào cũng chăm chỉ học tập. Vì vậy, cha mẹ cần hình thành thói quen từ nhỏ để con có ý thức học tập nghiêm túc nhất.

Có rất nhiều lợi ích khi dạy toán cho trẻ 5 tuổi. Trẻ ở độ tuổi này có thể nhận thức và tiếp thu kiến ​​thức toán học một cách đầy đủ. Vì vậy, cha mẹ nên có kế hoạch giúp trẻ hiểu và học toán một cách khoa học nhất.

Nội dung dạy toán cho trẻ 5 tuổi như thế nào?

Điều quan trọng là phải cung cấp cho trẻ những kiến ​​thức toán học phù hợp với lứa tuổi. Quá trình học toán cho trẻ 5 tuổi một cách khoa học sẽ giúp trẻ tiếp thu kiến ​​thức và tư duy chính xác nhất. Theo đó, nội dung trẻ 5 tuổi cần học khi làm quen với toán như sau:

số lượng, trật tự, đếm

 • Trẻ em cần thông thạo nhận dạng số và có thể đếm từ 0 đến 10.

 • Trẻ cần biết dãy số từ 0 đến 10.

 • Trẻ có thể nối và đếm 2 số.

 • Trẻ biết cách nhóm các số.

phù hợp với trận đấu…

sắp xếp, so sánh, sắp xếp theo quy tắc

 • Trẻ có thể so sánh kích thước của các hình dạng hình học.

 • Trẻ biết sắp xếp, nhận biết các khối hình học, thứ tự kích thước các đồ vật.

 • Trẻ có thể so sánh trong phạm vi 10.

 • Trẻ bắt đầu hiểu và nhận biết cách nhóm 3 đối tượng.

 • Trẻ biết phân loại các đối tượng có điểm giống và khác nhau.

 • Trẻ biết sắp xếp các đồ vật theo quy tắc nhất định.

Trẻ học cách nhận biết các con số. (Ảnh: Shutterstock)

đo lường

 • Trẻ biết cách đo thể tích, khối lượng và có thể diễn đạt, so sánh các phép đo.

 • Trẻ có thể đo độ dài của đồ vật với nhiều kích thước và đơn vị đo khác nhau.

hình dạng

 • Trẻ nhận biết và gọi tên các hình.

 • Bé học cách phân biệt sự giống nhau và khác nhau giữa các khối.

 • Trẻ có thể nhận biết các đồ vật dựa trên hình dạng của các khối.

Định hướng thời gian vs Định hướng không gian

 • Trẻ có thể nhận biết, gọi tên và phân biệt các ngày trong tuần.

 • Trẻ có thể xác định vị trí đồ vật.

 • Trẻ có thể nhận biết phải, trái, lên, xuống.

Tri thức của trẻ cần được phát triển mỗi ngày. Cha mẹ nên dạy con mỗi ngày một điểm, một nội dung kiến ​​thức để trẻ dễ tiếp thu và nhớ lâu hơn. Đặc biệt, cha mẹ cũng nên nhắc lại kiến ​​thức để trẻ tiếp thu kiến ​​thức mới và không quên kiến ​​thức cũ.

7 Cách Dạy Toán Cho Bé 5 Tuổi Hiệu Quả

Dạy tính nhẩm cho trẻ 5 tuổi đòi hỏi kỹ năng và sự kiên nhẫn của cha mẹ. Vì vậy, để tạo hứng thú học toán cho trẻ, cha mẹ có thể thực hiện theo những gợi ý sau:

Tạo không gian học tập cho trẻ

Không chỉ môn toán mà bất cứ môn học nào trẻ cũng cần học với thái độ nghiêm túc nhất. Vì vậy, cha mẹ cần tạo không gian học tập cho con, trang bị bàn ghế, bút, sách phù hợp nhất cho con.

Giới thiệu con bạn với các con số

Đầu tiên, để dạy toán lớp 5 cho trẻ, cha mẹ cần cho trẻ làm quen với các con số. Theo đó, trẻ cần nhận biết các con số từ 1 đến 10. Cha mẹ nên kết hợp các con số với hình ảnh trực quan để trẻ hứng thú và dễ tiếp thu hơn. Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ tập cầm bút viết số để giúp trẻ nhớ lâu hơn.

Trẻ làm quen với các con số. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Nói về nhiều khái niệm với con của bạn

Tùy theo sự phát triển của trẻ sẽ có mức độ nhận thức khác nhau. Vì vậy, cha mẹ nên dạy toán cho trẻ 5 tuổi bằng cách trò chuyện, chia sẻ. Tạo áp lực học tập ngay từ nhỏ sẽ khiến trẻ cảm thấy sợ hãi và không muốn học.

Để trẻ tiếp thu từ từ

Tất cả các kiến ​​thức toán học là mới đối với trẻ em. Vì vậy, cha mẹ nên dạy con lượng kiến ​​thức phù hợp mỗi ngày. Không nên dạy quá nhiều, vì trẻ sẽ khó tiếp thu hết kiến ​​thức, khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, không muốn học.

Tích hợp kiến ​​thức toán học vào cuộc sống

Để giúp trẻ nhớ lâu hơn và thích học hơn, cha mẹ hãy đưa kiến ​​thức toán học vào cuộc sống của trẻ. Khi chơi, khi làm việc nhà, khi đi siêu thị mua sắm… Cha mẹ có thể hỏi những gì con cái họ đã học được. Điều này giúp trẻ cảm thấy hứng thú hơn và việc học toán sẽ dễ dàng, hiệu quả hơn.

chơi trường trung học

Một đứa trẻ 5 tuổi vẫn đang ở độ tuổi vui chơi. Vì vậy, để giúp trẻ tiếp thu kiến ​​thức toán học, cha mẹ nên tạo cho trẻ môi trường học mà chơi, chơi mà học để trẻ tiếp thu hiệu quả nhất.

Đừng bỏ lỡ! ! Các khóa học Toán bằng tiếng Anh giúp phát triển tư duy một cách toàn diện nhất. Tận hưởng giảm giá tới 40% tại đây ngay bây giờ!

Khuyến khích, động viên thanh niên

Cha mẹ có thể khuyến khích, động viên con khi con hoàn thành bài tập ở trường hoặc trả lời đúng câu hỏi. Cha mẹ có thể ôm con vào lòng, khen ngợi và thưởng cho con những món quà nhỏ. Điều này sẽ giúp các em tự tin hơn, từ đó hứng thú hơn trong việc học toán và đạt kết quả học tập tốt nhất.

Trợ thủ đắc lực giúp bố mẹ dạy toán cho bé 5 tuổi tại nhà hiệu quả

Để giúp bé học toán dễ dàng và hiệu quả, cha mẹ có thể sử dụng đạo cụ, học liệu hay nhiều sản phẩm khác. Vì vậy, cha mẹ có thể tham khảo những trợ thủ đắc lực giúp cha mẹ cùng con trải qua những giây phút học toán thú vị nhất như:

Ứng dụng học toán trực tuyến

Các ứng dụng học toán trực tuyến ngày nay rất phổ biến. Với sự hỗ trợ của các hình ảnh trực quan sinh động, cha mẹ có thể giúp con học toán một cách dễ dàng và hiệu quả. Đặc biệt pgdconcuong.edu.vn, ứng dụng học toán số một dành cho học sinh mầm non và tiểu học, là ứng dụng được rất nhiều phụ huynh tin tưởng trong việc dạy toán cho con em mình. Ứng dụng được thiết kế với 4 cấp độ khác nhau, hơn 60 chủ đề toán học, hơn 400 bài học và hơn 10.000 hoạt động giúp trẻ phát triển tư duy và tiếp thu kiến ​​thức toán học đầy đủ, chính xác.

Để được tư vấn tốt nhất, cha mẹ vui lòng liên hệ với pgdconcuong.edu.vn theo tổng đài hỗ trợ 1900 63 60 52. Hoặc để lại lời nhắn tại đây để nhận ưu đãi lên đến 40% cùng hàng ngàn tài liệu học tập miễn phí.

<b>pgdconcuong.edu.vn</b> giúp bé học toán dễ dàng và hiệu quả. (Ảnh: Khỉ con)” ></p>
<h3 dir=sách tư duy toán học

 • Đánh thức tài năng toán học trẻ em (Terry Chew): Bộ sách được viết bằng tiếng Anh và tiếng Việt, có tổng cộng 7 tập với mức độ và độ khó tăng dần. Nội dung cuốn sách này rất phù hợp với chương trình và kiến ​​thức của trẻ em Việt Nam.

 • Toán mẫu giáo: Bộ sách bao gồm nhiều nội dung toán học từ đơn giản đến phức tạp, phù hợp với trẻ 5 tuổi. Cha mẹ có thể giúp con tiếp thu kiến ​​thức đầy đủ nhất thông qua bộ sách.

Xem thêm: Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi: Toàn cảnh từ A-Z

Tổng hợp các dạng bài tập toán giúp bé phát triển tư duy

Khi dạy toán cho trẻ 5 tuổi, cha mẹ có nhiều lựa chọn về nội dung. Vì vậy, cha mẹ có thể tham khảo một số dạng bài tập toán giúp trẻ 5 tuổi phát triển tư duy như:

 1. Điền các số còn thiếu vào chỗ trống.
 2. Sắp xếp hình ảnh.
 3. Sắp xếp các số theo thứ tự yêu cầu.
 4. Bổ sung đơn giản.
 5. Nhìn hình để tìm câu trả lời.
 6. So sánh với hình ảnh.
 7. nâng lên.
 8. Ghép tranh tương ứng với nội dung.
 9. Xác định hình dạng bằng cách khoanh tròn các đối tượng khi cần thiết.
 10. Vẽ hình mà em biết.

Cha mẹ có thể lựa chọn nhiều dạng toán khác nhau để dạy toán cho bé 5 tuổi. Cha mẹ nên cho trẻ làm quen với từng môn thể thao và luyện tập hàng ngày để trẻ thuần thục và lĩnh hội.

Cha mẹ có thể linh hoạt lựa chọn các dạng toán để trẻ hứng thú hơn. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Hiện nay, việc cho trẻ tiếp xúc với toán từ sớm có thể giúp trẻ phát triển tư duy, thông minh hơn và yêu thích việc học hơn. Cha mẹ cần kiên nhẫn khi dạy toán cho trẻ 5 tuổi, dạy trẻ theo một quy trình từng bước với kiến ​​thức chính xác, để trẻ có đủ hành trang bước vào lớp một.

Bạn thấy bài viết Nên dạy học Toán cho bé 5 tuổi như thế nào để tăng cường & phát triển tư duy? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nên dạy học Toán cho bé 5 tuổi như thế nào để tăng cường & phát triển tư duy? bên dưới để pgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Nên dạy học Toán cho bé 5 tuổi như thế nào để tăng cường & phát triển tư duy? của website pgdconcuong.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Sau sinh ăn rau má được không? Lợi ích từ rau má cho mẹ mới sinh

Viết một bình luận