Lợi ích và phương pháp dạy trẻ từ 0 đến 3 tuổi thông minh như người Nhật

Bạn đang xem: Lợi ích và phương pháp dạy trẻ từ 0 đến 3 tuổi thông minh như người Nhật tại pgdconcuong.edu.vn Ngay từ giai đoạn 0-3 tuổi, các gia đình Nhật Bản đã áp …

Lợi ích và phương pháp dạy trẻ từ 0 đến 3 tuổi thông minh như người Nhật
Bạn đang xem: Lợi ích và phương pháp dạy trẻ từ 0 đến 3 tuổi thông minh như người Nhật tại pgdconcuong.edu.vn

Ngay từ giai đoạn 0-3 tuổi, các gia đình Nhật Bản đã áp dụng nhiều phương pháp giáo dục hay, giúp kích thích sự phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ. Vậy phương pháp dạy học là gì? Làm sao để trẻ 0-3 tuổi thông minh? Học với những con khỉ ở đây!

Trẻ từ 0-3 tuổi có đặc điểm gì?

Đối với trẻ từ 0-3 tuổi, sự phát triển và thay đổi về mọi mặt diễn ra rất nhanh và rất rõ ràng nên cha mẹ rất dễ nhận biết. Đặc biệt:

Trẻ 0-6 tháng tuổi

Trong tháng đầu tiên, em bé vừa ra khỏi bụng mẹ và bắt đầu thích nghi với môi trường xung quanh. Trong giai đoạn này, cha mẹ chỉ cần để trẻ thỏa mãn những nhu cầu bản năng như ăn, ngủ, đi vệ sinh.

Chắc hẳn các bạn đã từng sinh con đều nhận thấy rằng khi được 2 tháng, bé có thể dần dần nhận biết và phản ứng với những âm thanh xung quanh. Trẻ cười khi nghe bố mẹ nói chuyện. Hoặc khi đang ngủ mà nghe thấy tiếng động lớn cũng có thể giật mình.

Đến tháng thứ 3 hoặc thứ 4, bé bắt đầu ghi nhớ khuôn mặt của những người mà bé thân thiết, những người mà bé thường xuyên tiếp xúc. Khi được 6 tháng, bé có thể nhìn bố mẹ nói chuyện và bắt chước theo. Trẻ sơ sinh ở giai đoạn này cũng nhạy cảm hơn và có thể cảm nhận các đồ vật xung quanh bằng cách chạm, giữ, nắm hoặc mút ngón tay.

Đây là thời điểm lý tưởng để cha mẹ nuôi dưỡng và dạy con phát triển các kỹ năng ngôn ngữ. Trẻ em có thể tiếp thu thông tin một cách thụ động rất nhanh và hứng thú.

Trẻ 6 tháng đến 12 tháng

Trẻ ở giai đoạn này rất hiếu động và tò mò muốn khám phá thế giới xung quanh. Mọi thứ đều mới mẻ đối với trẻ em. Mọi thông tin, kiến ​​thức trẻ tiếp thu một cách thụ động. Ngoài ra, trẻ dần khỏe hơn, tăng trưởng về kích thước và cân nặng. Con có thể tập ngồi, bò, trườn, cầm nắm đồ vật hoặc tập đứng.

Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi

Trẻ sẽ bắt đầu học nói, học ăn bằng thìa… và tiếp thu thông tin một cách chủ động thông qua vận động, trải nghiệm sự vật qua các giác quan và thể hiện sở thích của mình. Nếu để ý, cha mẹ cũng có thể nhận thấy khả năng tư duy ngôn ngữ của trẻ phát triển nhanh hơn trong giai đoạn này. Trẻ thích giao tiếp với mọi người, đồng thời thích cảm nhận thái độ, tình cảm của mọi người, hình thành cảm nhận của bản thân về các sự vật, hiện tượng. Kỹ năng vận động của trẻ cũng được cải thiện. Không chỉ vậy, trẻ cũng sẽ có những thay đổi về tâm lý, thích được nhờ vả và được nuông chiều.

Trẻ 3 tuổi có thể học cách ăn bằng thìa và đũa.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Bạn muốn bắt đầu dạy trẻ từ 0 đến 3 tuổi?

Có nhiều ý kiến ​​trái chiều về việc nuôi dạy trẻ từ 0 đến 3 tuổi. Một số phụ huynh cho rằng giáo dục con cái vào thời điểm này là quá sớm. Ngược lại, một số phụ huynh lại cho rằng cần giáo dục sớm cho trẻ, bởi trẻ cũng như cây non, được chăm sóc, uốn nắn ngay từ khi mới lọt lòng, cây càng lớn càng khỏe. Vậy đâu là ý kiến ​​đúng?

Theo một số nghiên cứu về giáo dục mầm non và nuôi dạy con, các chuyên gia đều cho rằng cha mẹ nên bắt đầu nuôi dạy con từ 0-3 tuổi, bởi đây là “giai đoạn vàng” cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ. đặc biệt là phát triển trí não.

Hay trong báo cáo tổng hợp của UCI-The Urban Child Institute, ngay từ khi mới sinh ra, não bộ trẻ đã phát triển đầy đủ các tế bào thần kinh cần thiết. Và ở độ tuổi 0-3, não bộ của trẻ sẽ phát triển rất nhanh cả về số lượng và chất lượng. Đặc biệt:

  • Trong năm đầu tiên, kích thước não của bé tăng gấp đôi.

  • Trong 3 năm đầu đời, não của trẻ hoàn thiện khoảng 70-80% các kết nối giữa các tế bào ở phần sau của não, đây cũng là giai đoạn não của bé phát triển mạnh nhất.

  • Đến 3 tuổi, não bộ của trẻ đã đạt 80% năng lực não bộ của người lớn.

Sự phát triển trí não của trẻ từ 0-3 tuổi rất nhanh.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Mặt khác, nếu nhìn lại lịch sử của những thần đồng, thiên tài của thế giới, chúng ta có thể thấy phần lớn họ không thông minh nhờ tài năng hay năng khiếu bẩm sinh. Điều khiến chúng khác biệt là chúng được nuôi dạy một cách khoa học ngay từ đầu. Vì vậy, những tiềm năng mà trẻ sở hữu nhanh chóng được phát hiện và tạo điều kiện để bộc lộ và phát triển. Trẻ càng được nuôi dạy cẩn thận, nhất là từ 0-3 tuổi, trẻ càng thông minh, linh hoạt và thành công trong tương lai. Yếu tố di truyền thực ra đóng một phần rất nhỏ.

Vì vậy, cha mẹ hãy dành thời gian chăm sóc, nuôi dưỡng và dạy dỗ con ngay từ khi còn nhỏ, giúp con đặt nền tảng phát triển vững chắc ngay từ giai đoạn 0-3 tuổi.

xem thêm:

Phương pháp nuôi dạy con thông minh từ 0-3 tuổi của người Nhật

Hiểu rõ các phương pháp giáo dục cho trẻ từ 0-3 tuổi sẽ giúp cha mẹ áp dụng đúng và dạy con thông minh. Đặc biệt:

Chuyên gia Nhật Bản độc quyền NIPPON . phương pháp

NIPPON MATH – Toán Trí Tuệ Chủ Động là dự án giáo dục dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên do Tập đoàn i-Cube Nhật Bản phát triển và xây dựng. Để tạo ra phương pháp nuôi dạy con này, các nhà khoa học đã kết hợp một cách khoa học giữa phương pháp giáo dục vô hình với phương pháp Kích hoạt não bộ. Mục đích giúp trẻ sớm phát triển tư duy logic và trừu tượng, rèn luyện kỹ năng toán học ngay từ khi còn nhỏ.

Áp dụng phương pháp NIPPON MATH để dạy trẻ từ 0-3 tuổi.  (Ảnh chụp màn hình)

Nhiều gia đình ở Nhật Bản hiện đang áp dụng phương pháp giáo dục này cho con cái của họ. Cũng chính vì lý do này mà ở Nhật Bản có rất nhiều thần đồng toán học với tốc độ tính toán cực nhanh.

Dạy trẻ cách chơi thông minh

Vui chơi là sở thích của mỗi đứa trẻ, nhưng nếu bố mẹ biết cách dạy trẻ vui chơi thông minh sẽ giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn. Hiện nay, có rất nhiều trò chơi không chỉ giúp trẻ giải trí mà còn kích thích phát triển trí não và rèn luyện tư duy logic của trẻ.

Ngoài việc lựa chọn những món đồ chơi như búp bê, ô tô, gấu bông, cha mẹ có thể mua cho con những bộ tranh ghép hình, xếp hình để chơi và cũng có thể tải về điện thoại di động, máy tính. Mang đến cho bé những kiến ​​thức vừa học vừa chơi vô cùng bổ ích. Các ứng dụng nổi bật của pgdconcuong.edu.vn có thể kể đến như pgdconcuong.edu.vn Junior, pgdconcuong.edu.vn Stories, pgdconcuong.edu.vn và cả Vpgdconcuong.edu.vn.

Đặc biệt, pgdconcuong.edu.vn Junior là ứng dụng học từ vựng số 1 dành cho trẻ từ 0-10 tuổi giúp trẻ phát triển ngoại ngữ và tư duy. pgdconcuong.edu.vn Story là ứng dụng giúp trẻ em trước 10 tuổi rèn luyện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh thông qua sách nói và truyện tranh tương tác. Phụ huynh cũng có thể cho con truy cập Vpgdconcuong.edu.vn để con bắt đầu làm quen với ngôn ngữ tiếng Việt phong phú. Hay pgdconcuong.edu.vn – Ứng dụng học tiếng Anh giúp phát triển tư duy logic và ngôn ngữ. Việc áp dụng phương pháp dạy trẻ khoa học từ sớm thông qua trò chơi sẽ không khiến trẻ cảm thấy nhàm chán, căng thẳng mà ngược lại, trẻ sẽ hứng thú hơn trong quá trình học.

Bộ Học Tập Phát Triển Toàn Diện pgdconcuong.edu.vn Junior.  (Ảnh: Khỉ con)

Giúp con có tính tự giác trong công việc

Nhiều bậc cha mẹ thường có thói quen quan tâm đến con cái trong sinh hoạt cá nhân. Nuông chiều quá mức và quan tâm đến con từng chút một không phải là cách nuôi dạy con tốt bởi nó khiến trẻ trở nên lười biếng, uể oải. Vì vậy, cha mẹ hãy giúp con dần hình thành ý thức tự giác, tự lập. Hãy để trẻ tự làm những công việc cá nhân đơn giản, cha mẹ chỉ đóng vai trò hướng dẫn và giám sát. Bạn cũng có thể bắt đầu dạy con làm những việc nhỏ, dễ dàng trước. Bằng cách này, trẻ không chỉ có thể tự lập hơn mà còn được tiếp thêm sức mạnh và có thêm kinh nghiệm sống.

Cha mẹ nên biết nguyên tắc giáo dục trẻ 0-3 tuổi

Để dạy con từ 0-3 tuổi hiệu quả, cha mẹ cũng cần nắm rõ các nguyên tắc nuôi dạy con. Jean Marzollo và Janice Lloyd, hai chuyên gia giáo dục thanh thiếu niên, chia sẻ trong cuốn sách “Học qua chơi” rằng cách hiệu quả nhất để dạy trẻ học là thông qua các trò chơi. Vì vậy, cha mẹ khi giáo dục con nên cố gắng hết sức để biến trò chơi thành cơ hội để trẻ học tập, hoặc làm cho việc học trở nên thú vị và hấp dẫn hơn để trẻ hứng thú. Chính vì vậy các ứng dụng học tập dành cho khỉ đều sử dụng phương pháp này để dạy trẻ học, giúp trẻ hứng thú và vui vẻ khi khám phá bài học mới.

Trong quá trình nuôi dạy con cái, cha mẹ cũng cần dành thời gian, sự kiên nhẫn và yêu thương, làm bạn với con, khai mở tiềm năng của con. Đừng ngại khen ngợi và khuyến khích khi con bạn làm điều gì đó đúng và tốt.

Cha mẹ phải chơi và dạy con một cách kiên nhẫn.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Trẻ em phát triển tốt nhất khi các giác quan của chúng trở nên phong phú hơn. Để trẻ có được những cảm xúc phong phú như vậy, bố mẹ không chỉ cho trẻ chơi đồ chơi giáo dục, vừa học vừa chơi trên APP mà còn nên thường xuyên cho trẻ ra ngoài dạo chơi. Không nên để trẻ trong nhà vì sợ nguy hiểm, va đập hoặc làm bẩn. Bé cũng cần được tiếp xúc với thế giới xung quanh, làm quen với sự vật, sự việc, mạnh dạn hơn và tăng cường sức đề kháng.

Nếu trong quá trình giáo dục trẻ 0-3 tuổi, cha mẹ phát hiện ra những tiềm năng của con mình thì hãy cố gắng tạo điều kiện để trẻ khám phá và phát triển.

Thông qua bài viết của pgdconcuong.edu.vn Brother, chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về lợi ích của nó và lý do tại sao cần dạy trẻ từ 0 đến 3 tuổi. Đồng thời, chúng tôi cũng chia sẻ một số phương pháp giáo dục phù hợp nhất cho trẻ trong độ tuổi này. Các bậc cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng vào việc nuôi dạy con mình để giúp con phát triển toàn diện nhất nhé!

Bạn thấy bài viết Lợi ích và phương pháp dạy trẻ từ 0 đến 3 tuổi thông minh như người Nhật có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lợi ích và phương pháp dạy trẻ từ 0 đến 3 tuổi thông minh như người Nhật bên dưới để pgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Lợi ích và phương pháp dạy trẻ từ 0 đến 3 tuổi thông minh như người Nhật của website pgdconcuong.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Trẻ không dung nạp đường lactose trong sữa mẹ: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Viết một bình luận