Làm thế nào để môi trường sống của chúng ta ngày càng xanh, sạch, đẹp hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Làm thế nào để môi trường sống của chúng ta ngày càng xanh, sạch, đẹp hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại pgdconcuong.edu.vn Đề bài: Theo em, làm thế nào để …

Làm thế nào để môi trường sống của chúng ta ngày càng xanh, sạch, đẹp hay nhất – Ngữ văn lớp 11
Bạn đang xem: Làm thế nào để môi trường sống của chúng ta ngày càng xanh, sạch, đẹp hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại pgdconcuong.edu.vn

Đề bài: Theo em, làm thế nào để môi trường sống của chúng ta ngày càng xanh, sạch, đẹp?

Hiện nay, vấn đề môi trường đang thu hút sự quan tâm của toàn thế giới. Trái đất, ngôi nhà chung của chúng ta, đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi các hoạt động khai thác và sản xuất quy mô lớn của thời đại hiện đại hóa, công nghiệp hóa, thời đại của xã hội tiêu dùng và dân số ngày càng tăng. con số. diễn ra nhanh chóng ngoài tầm kiểm soát, ô nhiễm môi trường và những tác hại của nó đối với đời sống con người ngày càng nặng nề. Vì vậy, bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp là nghĩa vụ của tất cả mọi người trên thế giới.

Ai cũng biết môi trường có ý nghĩa to lớn và vô cùng quan trọng đối với con người. Con người không thể tồn tại tách rời môi trường. Mọi thứ con người có đều lấy từ môi trường: không khí để thở, thức ăn, nước uống, đất canh tác, đất xây nhà, xí nghiệp, nhà máy, bệnh viện, trường học… và nguyên liệu để sản xuất. phương tiện làm việc và học tập. Từ những điều tưởng như bình thường, nhỏ bé nhất cho đến những của cải quý giá nhất, tất cả đều do tạo hóa ban tặng cho chúng ta. Ngay cả những sản phẩm mà chúng ta gọi là “nhân tạo” thực chất đều có nguồn gốc từ thiên nhiên. Môi trường là điều kiện cho sự tồn tại và phát triển của xã hội loài người. Con người là một phần của cộng đồng sinh vật của thế giới tự nhiên.

Môi trường quen thuộc và gần gũi với chúng ta như những người bạn thân thiết trong cuộc đời. Nhưng vì lợi ích trước mắt, con người đã đối xử tệ bạc với môi trường, thậm chí cố tình hủy hoại môi trường mà không biết rằng làm như vậy là đang hủy hoại cuộc sống của chính mình.

Ô nhiễm môi trường đang xảy ra ở Việt Nam và trên thế giới. Môi trường ngày càng trở nên tồi tệ: đất ô nhiễm trở thành đất chết; nước sông ô nhiễm trở thành nguồn dịch bệnh; Rừng núi bị tàn phá, hiện tượng bão lũ diễn ra bất thường, không khí chứa nhiều chất độc hại, nhiệt độ Trái đất nóng lên.

Có nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Thứ nhất, do trình độ hiểu biết của con người còn thấp. Vì ích kỷ, vụ lợi nên không có ý thức bảo vệ môi trường, thậm chí còn cố tình hủy hoại môi trường. Kế đến là tình trạng khai thác thiên nhiên quá mức, lối sống tiêu dùng thiếu trách nhiệm với môi trường và cộng đồng, thiếu đồng bộ trong xu thế công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Chẳng hạn, việc xây dựng nhà máy mà không xây dựng khu xử lý chất thải, khí thải; thiếu quan tâm đến tính cân bằng, thân thiện với môi trường để đảm bảo phát triển lâu dài, bền vững…

Các hành động gây ô nhiễm môi trường rất đa dạng và ở các mức độ khác nhau, từ nhẹ đến nặng, thậm chí nghiêm trọng. Ở nước ta, nạn chặt phá rừng bừa bãi là do tập quán đốt rừng làm nương, mở rộng đất đai. canh tác lâu đời của người dân miền núi. Lợi ích của cá nhân hay lợi nhuận của doanh nghiệp khai thác lâm sản là rất lớn, dẫn đến mất rừng, sạt lở núi, lũ quét, lũ ống… gây hậu quả thảm khốc.

Ở nông thôn hiện nay, nông dân sử dụng hóa chất rất tùy tiện. Hóa chất độc hại ngấm vào lòng đất làm ô nhiễm nguồn nước. Ngư dân nhiều nơi đánh bắt hải sản bằng thuốc nổ, lưới kéo làm cạn kiệt nguồn lợi lâu dài. Ở các thành phố lớn, ô tô, xe máy thải ra khói bụi, gây tiếng ồn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân.

Các phương tiện truyền thông hàng ngày cho thấy nhiều hình ảnh đáng buồn và đáng sợ. Đó là khung cảnh hoang tàn của những vùng bị bão lũ tàn phá ở các tỉnh phía Bắc năm 2007; Những cánh rừng nguyên sinh nay đã trơ trụi ở Nghệ An, Bình Thuận, Đắk Lắk… Những vùng đất trù phú, xanh tươi trước đây giờ đã bị đồng bào Tây Nguyên biến thành vùng đất chết. Những dòng sông nghìn năm cho sự sống, đề tài của thi ca, nhạc họa giờ đã bị biến thành những dòng sông “chết” vì bị chất thải công nghiệp đầu độc, như sông Thị Vải, sông Cầu, sông Hồng… Có thể nói các sông trên cả nước đều bị ô nhiễm, nhưng nặng nhất là ở Hà Nội và TP.HCM. Vì lợi ích của mình, khi xây dựng các nhà máy, xí nghiệp, người dân đã không xây dựng các khu xử lý nước thải, khí độc mà xả bừa bãi lên trời, thải thẳng ra sông, biến sông, rạch thành sông. cống chứa nước thải tự nhiên năm này qua năm khác.

Tác hại của việc làm ô nhiễm môi trường là rất lớn. Khí hậu trái đất đang nóng lên bất thường do hiệu ứng nhà kính. Thiên nhiên ngày càng khắc nghiệt, dữ dội là nguyên nhân dẫn đến các loại thiên tai như giông bão, sóng thần, sạt lở núi, lũ quét, lũ bùn, hạn hán… xảy ra khắp nơi trên thế giới, gây thiệt hại. khủng khiếp về của cải và tính mạng, không khí bị ô nhiễm, tầng ozon bảo vệ trái đất bị thủng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con người. Nguồn thức ăn và năng lượng ngày càng trở nên khan hiếm. Do thiếu lương thực, nạn đói đã xảy ra ở một số nước, nhất là ở châu Phi. Tất cả những điều đó đe dọa an ninh lương thực, thực phẩm và trạng thái hòa bình, ổn định của đời sống chính trị – xã hội trên toàn thế giới.

Quả thực, ô nhiễm môi trường đã đến mức báo động đỏ: SOS! Chúng ta phải làm gì để cứu lấy môi trường, cứu lấy màu xanh của Việt Nam, cứu lấy Trái đất – ngôi nhà chung của chúng ta?

Vậy xã hội cần có giải pháp gì để bảo vệ môi trường và trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với vấn đề này như thế nào?

Các nước trên thế giới hiện nay đã nhận thức rất rõ về ô nhiễm môi trường và đã đưa ra những giải pháp mang tính chất vĩ mô. Nhà nước ta đã đưa vào BLHS năm 1999 quy định về vấn đề này: “Người nào thực hiện hành vi có hệ thống, tính chất đặc biệt nghiêm trọng, đủ dấu hiệu cấu thành tội làm ô nhiễm nguồn nước hoặc làm ô nhiễm nguồn nước, làm ô nhiễm môi trường thì bị xử lý theo pháp luật”, ở trung ương và địa phương đã thành lập lực lượng cảnh sát môi trường để theo dõi, kiểm tra việc xử lý khí thải, nước thải, rác thải, chất thải của các nhà máy, xí nghiệp… Tuy nhiên, do hạn chế kỹ năng quản lý của người có trách nhiệm hay do doanh nghiệp “qua mặt”, hành vi xả khí thải, nước thải, chất thải ra môi trường không khí, môi trường nước vẫn đang diễn ra, bên cạnh đó là ý thức bảo vệ môi trường của mỗi cá nhân, gia đình chưa tốt!

Nhiều giải pháp cả vĩ mô và vi mô đã được đưa ra nhưng vấn đề hàng đầu vẫn là giáo dục, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của môi trường sống và ý thức trách nhiệm của mỗi người dân. Trước hết là giữ gìn vệ sinh môi trường sống, không vứt rác ra đường, nơi công cộng. Điều này tuy nhỏ nhưng không dễ, phải rèn luyện thành ý thức tự giác thường xuyên. Khu chế xuất, nhà máy, xí nghiệp phải di dời ra khỏi khu dân cư. Nhà nước cần tăng cường đội ngũ kiểm tra, giám sát thường xuyên tại các điểm công cộng, khu công nghiệp để nhắc nhở, ngăn chặn kịp thời các hành vi, hiện tượng hủy hoại môi trường. Việc xả khí thải, nước thải, chất thải phải được kiểm tra thường xuyên, liên tục theo quy định. Nếu nhà máy, xí nghiệp nào vi phạm, Nhà nước phải phạt nặng, thậm chí rút giấy phép hoạt động hoặc truy tố trước pháp luật. Ngoài việc cấm phá rừng, phong trào trồng cây gây rừng phải được duy trì thường xuyên, liên tục để phủ xanh đất trống, giữ gìn lá phổi xanh cho trái đất, tạo cân bằng sinh thái cho môi trường. .

Đã đến lúc chấm dứt những hành động hủy hoại môi trường và bắt đầu hành động để trái đất của chúng ta thực sự là ngôi nhà chung bình yên, tươi đẹp. Mọi người đều có thể làm cho ngôi nhà chung đẹp hơn, an toàn hơn bằng những hành động cụ thể. Mọi hành vi của chúng ta với môi trường đều ảnh hưởng đến sự bình yên của ngôi nhà chung là trái đất.

Bảo vệ môi trường sống là trách nhiệm không của riêng ai. Học sinh các cấp phải được giáo dục ý thức bảo vệ môi trường thông qua các hình thức như tham quan, cắm trại, dã ngoại, tham gia các cuộc thi khám phá thiên nhiên, tham gia các đội tình nguyện bảo vệ môi trường… giữ gìn môi trường sống sạch – đẹp. Môi trường sống bị ô nhiễm trầm trọng đã và đang đưa ra những cảnh báo gay gắt cho nhân loại. Hãy bảo vệ môi trường như bạn đang bảo vệ chính cuộc sống của mình! Hãy cùng chung tay để Trái đất thực sự là ngôi nhà bình yên và tươi đẹp của cả nhân loại!

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

viet-bai-lam-van-so-6.jsp

Các chuyên đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Làm thế nào để môi trường sống của chúng ta ngày càng xanh, sạch, đẹp hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Làm thế nào để môi trường sống của chúng ta ngày càng xanh, sạch, đẹp hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới đểpgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Làm thế nào để môi trường sống của chúng ta ngày càng xanh, sạch, đẹp hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website pgdconcuong.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 11 Lỗi sai khi dạy bé 5 tuổi học bảng chữ cái ba mẹ thường mắc phải

Viết một bình luận