Hướng dẫn cách trữ đông sữa mẹ trong ngăn đá đảm bảo chất lượng

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách trữ đông sữa mẹ trong ngăn đá đảm bảo chất lượng tại pgdconcuong.edu.vn Cách trữ đông sữa mẹ như thế nào để sữa mẹ giữ được chất lượng tốt …

Hướng dẫn cách trữ đông sữa mẹ trong ngăn đá đảm bảo chất lượng
Bạn đang xem: Hướng dẫn cách trữ đông sữa mẹ trong ngăn đá đảm bảo chất lượng tại pgdconcuong.edu.vn

Cách trữ đông sữa mẹ như thế nào để sữa mẹ giữ được chất lượng tốt nhất? Có nhiều phương pháp bảo quản sữa mẹ khác nhau, chẳng hạn như làm lạnh và đông lạnh. Trong đó, cấp đông vì thời gian bảo quản lâu nên được nhiều bà mẹ cho con bú ưa chuộng. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng sữa mẹ được bảo quản, bạn cần đảm bảo rằng sữa mẹ được đông lạnh đúng cách. Vui lòng xem hướng dẫn về tiêu chuẩn chất lượng sữa mẹ đông lạnh tại đây.

Cách Đông Lạnh Sữa Mẹ Đảm Bảo Chất Lượng Tốt Nhất

Quy trình cấp đông sữa để đạt tiêu chuẩn chất lượng đòi hỏi phải đảm bảo đúng quy trình từ khâu hút sữa đến cấp đông. Cụ thể, những việc mẹ cần làm để đảm bảo chất lượng nguồn sữa mẹ tốt nhất bao gồm:

trước khi vắt sữa

 • Bước 1: Rửa tay và lau ngực:

Bạn phải luôn rửa tay trước khi bắt đầu hút sữa để đảm bảo không còn vi trùng trên thiết bị. Trên thực tế, bất kỳ vi khuẩn nào trên da mẹ đều có thể xâm nhập vào sữa mẹ khi vắt. Do đó, cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng là giữ cho các vật dụng càng sạch càng tốt.

Rửa tay bằng xà phòng và nước trước khi bơm. Ngoài ra, mẹ cũng có thể rửa tay bằng cồn có nồng độ ít nhất là 60 độ.

 • Bước Hai: Rửa tất cả các dụng cụ hút sữa, bảo quản sữa và tiệt trùng

Trước khi vắt sữa, mẹ cần vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ hỗ trợ việc vắt sữa bao gồm: bình bú, túi trữ sữa, máy hút sữa, dây dẫn, phễu, ống hút, bình chứa… Có như vậy sản phẩm mới đảm bảo vệ sinh, vi khuẩn không thể xâm nhập vào sữa, đồng thời bảo toàn chất lượng tuyệt đối.

Bảo quản sữa mẹ sau khi vắt

 • Bước 1: Cho sữa vào bình/túi chuyên dụng.

Các bà mẹ nên bảo quản sữa mẹ trong các hộp chuyên dụng làm bằng nhựa cao cấp. Điều này sẽ giúp duy trì chất lượng sữa tối ưu. Các bà mẹ không bao giờ được bảo quản sữa mẹ trong hộp 7 gói nhựa dùng một lần có thể tái chế có chứa BPA. Ngoài ra, vui lòng cho biết ngày và lượng sữa mỗi khẩu phần. Khi cần sử dụng sẽ biết túi nào dùng trước, túi nào dùng sau tránh lãng phí.

 • Bước 2: Làm lạnh sữa trong tủ lạnh 1 ngày trước khi đông lạnh.

Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột trong quá trình cấp đông sữa có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa. Vì vậy, mẹ hãy để sữa trong ngăn mát tủ lạnh 1 ngày, sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh để đông cứng.

 • Bước 3: Sau khi hoàn thành các bước liệt kê ở trên, bạn có thể yên tâm cho sữa vào tủ lạnh để làm đông.

Các mẹ cần chú ý, nên để sữa ở nơi lạnh nhất, và giữ ở nhiệt độ ổn định. Đồng thời, cố gắng không để sữa ở ngăn cửa tủ lạnh vì sữa rất dễ bị hỏng do thường xuyên mở cửa tủ lạnh.

Bảo quản sữa trong túi/hũ chuyên dụng và cho vào ngăn mát tủ lạnh trước khi đông lạnh. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Sữa mẹ để được bao lâu trong tủ lạnh?

Sữa mẹ có thể được bảo quản trong những khoảng thời gian khác nhau tùy thuộc vào nhiệt độ và phương pháp bảo quản. Cụ thể, thời gian trữ đông sữa được quy định như sau:

 • Nhiệt độ > -18 độ: Khi mẹ trữ đông sữa mẹ ở nhiệt độ dưới -18 độ thì hạn sử dụng lâu nhất là 3 tháng.

 • Nhiệt độ <-18 độ (tủ lạnh thường): Khi làm đông sữa trong tủ lạnh thông thường, nhiệt độ thấp hơn -18 độ, hạn sử dụng lâu nhất là 6 tháng.

 • Nhiệt độ <-18 độ (tủ chuyên dụng): Nếu mẹ bảo quản sữa mẹ trữ đông trong tủ chuyên dụng có nhiệt độ thấp hơn -18 độ thì hạn sử dụng có thể lên đến 12 tháng.

Lưu ý: Mặc dù sữa mẹ có hạn sử dụng lên đến 12 tháng trong tủ lạnh nhưng các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên sử dụng sữa mẹ đã bảo quản dưới 6 tháng. Mức thời gian này đảm bảo duy trì chất lượng sữa tốt nhất.

Thời gian bảo quản sữa mẹ sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhiệt độ bảo quản. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Những điều nên và không nên khi bảo quản sữa đông lạnh trong tủ đông

Có một số nguyên tắc cần ghi nhớ khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh. Thực hiện theo các hướng dẫn này sẽ đảm bảo rằng giá trị dinh dưỡng của sữa được bảo toàn. Hãy cùng xem kỹ hơn những lưu ý dưới đây.

Không đổ sữa quá đầy

Trên thực tế, sữa tăng thể tích khi nó chuyển từ thể lỏng sang thể rắn. Vì vậy, mẹ không nên đổ đầy bình sữa hoặc túi quá đầy khi trữ sữa mẹ. Việc đổ quá đầy có thể làm túi trữ sữa bị vỡ trong quá trình cấp đông, ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

Thay vì vắt, bạn nên dự trữ đủ núm vú để vừa với số lượng núm vú mà bé sẽ sử dụng trong một lần. Bằng cách này, khi rã đông, bé có thể ăn hết thay vì chia nhỏ rất lãng phí.

Không đổ sữa quá đầy khi bảo quản sữa. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

bảo quản sữa mẹ riêng

Nhiều bà mẹ có thói quen cô đặc sữa mẹ vắt ra nhiều lần rồi trữ đông hết một lần. Nhưng đây là thói quen không tốt và sẽ làm giảm chất lượng sữa. Sữa đã pha, chiết nhiều lần dễ bị biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng, khó phân loại hạn sử dụng.

Mẹ nên để riêng sữa của từng máy hút sữa và ghi ngày hút trên bao bì. Điều này có thể tạo thuận lợi cho mẹ trong việc phân loại và sử dụng sữa đúng giờ.

Bảo quản riêng sữa vắt ra. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Không bảo quản sữa đông đá trong ngăn đá tủ lạnh

Mẹ nên bảo quản sữa mẹ đông lạnh ở ngăn lạnh nhất của tủ lạnh để sữa giữ được chất lượng tốt nhất. Đồng thời, mẹ không nên cho sữa vào ngăn cánh vì sẽ có sự chênh lệch nhiệt độ mỗi khi mở ra. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng sữa, dễ bị hỏng.

Không bảo quản sữa trong ngăn kéo tủ lạnh. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Hướng Dẫn Rã Đông Sữa Đúng Cách

Có hai phương pháp phổ biến để rã đông sữa mẹ trong thời gian cho con bú. Bao gồm:

 • Rã đông sữa mẹ trong tủ lạnh: Theo hướng dẫn, mẹ nên rã đông sữa mẹ trong tủ lạnh. Trước khi sử dụng một ngày, mẹ nên lấy sữa mẹ ra khỏi tủ lạnh và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Điều này sẽ giúp bảo quản các chất dinh dưỡng trong sữa. Đồng thời, cố gắng hạn chế tối đa nguy cơ vi khuẩn xâm nhập vào sữa mẹ làm giảm chất lượng và gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

 • Rã đông sữa bằng vòi lạnh: Nếu quên cho sữa vào ngăn rã đông và muốn dùng ngay, bạn có thể sử dụng phương pháp rã đông bằng nước lạnh. Lấy sữa ra khỏi tủ lạnh, cho vào tô và xả bằng nước lạnh cho đến khi sữa tan hoàn toàn.

Theo các chuyên gia, rã đông sữa mẹ trong tủ lạnh sẽ giúp đảm bảo chất lượng sữa mẹ tốt hơn. Vì vậy, xin vui lòng nhận thức được điều này.

Hướng dẫn cách rã đông sữa đúng cách. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Lưu ý khi rã đông sữa mẹ

 • Không rã đông sữa mẹ ở nhiệt độ phòng: Rã đông sữa mẹ ở nhiệt độ phòng sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập vào sữa dễ dàng hơn. Vì vậy, hãy tuân thủ quy tắc rã đông sữa mẹ trong tủ lạnh hoặc dưới vòi nước.

 • Không rã đông sữa mẹ bằng lò vi sóng: Lò vi sóng có thể phá hủy cấu trúc axit amin trong sữa mẹ. Từ đó phá hủy vitamin, phá hủy kháng thể, làm giảm giá trị dinh dưỡng của protein và lipid trong sữa mẹ. Vì vậy, mẹ tuyệt đối không được rã đông sữa mẹ bằng lò vi sóng.

 • Không làm đông lạnh lại sau khi rã đông: Nên làm ấm sữa mẹ đã rã đông và cho bé uống trong vòng 1 giờ. Mẹ tuyệt đối không nên trữ đông sẽ làm giảm chất lượng sữa mẹ cho lần sử dụng tiếp theo.

 • Không thể hâm nóng sữa mẹ đã rã đông nhiều lần: sữa mẹ đã rã đông chỉ được sử dụng trong vòng 1 giờ. Vì vậy, sau 1 giờ nếu trẻ chưa uống hết, mẹ nên vứt đi và cho trẻ dùng tiếp mà không cần hâm nóng lại. Điều này sẽ làm giảm chất dinh dưỡng trong sữa, việc uống sữa cũng ít tác dụng. Ngoài ra, uống sữa kém chất lượng cũng có thể khiến trẻ bị đau bụng.

Không nên bỏ qua những lưu ý quan trọng khi rã đông sữa mẹ. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Trên đây là những thông tin về cách trữ đông sữa mẹ đúng cách để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Hãy tham khảo và áp dụng tốt trong quá trình nuôi dạy con nhé. Và đừng quên tham khảo chuyên mục sau sinh để có thêm nhiều thông tin hữu ích về sữa mẹ nhé. Chúc bạn và bé yêu có một giai đoạn phát triển toàn diện và khỏe mạnh.

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn cách trữ đông sữa mẹ trong ngăn đá đảm bảo chất lượng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn cách trữ đông sữa mẹ trong ngăn đá đảm bảo chất lượng bên dưới để pgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng dẫn cách trữ đông sữa mẹ trong ngăn đá đảm bảo chất lượng của website pgdconcuong.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Google Dịch – Tải Về Ứng Dụng Dịch Ngôn Ngữ Thông Minh

Viết một bình luận