Giai đoạn vàng phát triển não bộ của trẻ, mẹ đừng bỏ lỡ!

Bạn đang xem: Giai đoạn vàng phát triển não bộ của trẻ, mẹ đừng bỏ lỡ! tại pgdconcuong.edu.vn Tiến sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori cho biết, 6 năm đầu đời là giai …

Giai đoạn vàng phát triển não bộ của trẻ, mẹ đừng bỏ lỡ!
Bạn đang xem: Giai đoạn vàng phát triển não bộ của trẻ, mẹ đừng bỏ lỡ! tại pgdconcuong.edu.vn

Tiến sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori cho biết, 6 năm đầu đời là giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ. Giai đoạn 0-3 tuổi, não bộ chưa hoàn thiện 70-80% kết nối giữa các tế bào, và sẽ hoàn thiện cơ bản khi trẻ 5-6 tuổi. 0-6 tuổi cũng là giai đoạn tốt nhất để trẻ phát triển ngôn ngữ và học ngoại ngữ. Hiểu rõ đặc điểm phát triển trí não của trẻ giai đoạn này sẽ giúp cha mẹ có những can thiệp phù hợp nhằm phát huy tối đa tiềm năng phát triển của trẻ.

Theo nghiên cứu của Viện Giáo dục Phát triển Tiềm năng Con người (IPD), sự phát triển trong những năm đầu đời quyết định phần lớn đến trí thông minh ở tuổi thiếu niên và trưởng thành. Trong giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ, với phương pháp giáo dục phù hợp, trẻ có thể tiếp thu được nhiều kiến ​​thức, đặc biệt là khả năng tiếp nhận ngôn ngữ.

Giai đoạn vàng phát triển trí não cho trẻ 0-6 tuổi

Hiệp hội Giáo dục cho Mọi người (VAEFA) cũng tuyên bố rằng không có gì bất lợi cho giai đoạn phát triển trí não của trẻ hơn là thiếu sự kích thích. Có một sự thật đáng buồn là chúng ta chỉ phát triển được rất ít, khoảng 3 đến 10% tiềm năng của bộ não trẻ thơ. Nếu bố mẹ muốn con phát triển toàn diện và tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển sau này của con thì không thể bỏ qua giai đoạn 0-6 tuổi.

Nghiên cứu của các chuyên gia Đại học California (Mỹ) đã kết luận, ngay từ khi thụ thai, các tế bào thần kinh của não bé phát triển và nhân lên nhanh hơn bất kỳ tế bào nào khác trong cơ thể bé. Khi mới sinh, não của trẻ chỉ nặng khoảng 25% trọng lượng cơ thể khi trưởng thành. Tỷ lệ này tăng lên 50% khi trẻ 1 tuổi, 75% khi trẻ 2 tuổi, 90% khi trẻ 3 tuổi và cơ bản hoàn thành khi trẻ 5 – 6 tuổi. tuổi. Bộ não con người có tới 100 tỷ tế bào thần kinh và được hình thành gần như ngay trong 5 tháng đầu tiên khi thai nhi còn trong bụng mẹ.

Trong cuốn sách “Trẻ em là thiên tài”, giáo sư Makoto Shichita giới thiệu một nghiên cứu kinh điển về sinh lý não ở động vật, được nhà hóa sinh người Đức Fasta chứng minh dựa trên thí nghiệm trên chuột. Ông chia những con chuột mới sinh thành nhóm A và B, sau đó mổ xẻ não của chúng. Kết quả là, 14 kết nối thần kinh đã xuất hiện cho mỗi tế bào thần kinh ở trung tâm thị giác của các tế bào não ở cả hai nhóm chuột. Sau đó, ông khâu mí mắt của những con chuột trong nhóm B lại với nhau để đảm bảo chúng không tiếp xúc với bất kỳ kích thích bên ngoài nào.

Ông tiếp tục thực hiện phẫu thuật não trên một số con chuột từ cả hai nhóm hai tuần sau đó để so sánh toàn diện. Tại thời điểm này, số lượng tế bào đã tăng lên 8.000 ở những con chuột nhóm A (nhóm không khâu mí mắt), trong khi những con ở nhóm B không thay đổi. Khoảng 1 tháng sau, anh mở mắt nhóm chuột B nhưng chúng đã mất khả năng phát triển tự nhiên. Số lượng kết nối thần kinh thấp đến mức không thể theo kịp chuột nhóm A.

Đêm giao thừa 0-6-tuổi-1

Não trẻ chỉ giữ lại các kết nối, các kết nối thần kinh được kích hoạt

Giáo sư Makoto Shichida cũng giới thiệu một thí nghiệm khám phá về sinh lý não bộ ở trẻ sơ sinh. Các nhà nghiên cứu đã chọn 28 cặp mẹ con và chia thành 2 nhóm: A (bà mẹ được dành thời gian cho con trong thời gian cho con bú, 5 giờ mỗi ngày với con) và B (chỉ được ở bên con 30 phút trong thời kỳ cho con bú). ). cho con bú). Kết quả là những đứa trẻ nhóm A phát triển thành những đứa trẻ có trí thông minh vượt trội, trong khi những đứa trẻ nhóm B phát triển kém hơn nhiều.

Qua thí nghiệm trên người và động vật, giáo sư Makoto Shichita đánh giá môi trường sau sinh ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển lâu dài của con người. Tuân theo nguyên tắc “dùng nó hay mất”, hay còn gọi là nguyên tắc “cắt tỉa”, bộ não của cả trẻ em và người lớn chỉ giữ lại các kết nối và các kết nối thần kinh được kích hoạt. Các kết nối không sử dụng bị hủy và mất. Đây là lý do tại sao trẻ nhỏ phát triển trong giáo dục sớm có nhiều cơ hội hơn để phát triển trực giác, trí nhớ hình ảnh, tính toán, lập trình, âm nhạc, tiếp thu ngôn ngữ mới và tham gia.

Giáo dục sớm là quá trình khai mở và phát triển tiềm năng của trẻ bằng cách kích thích sự phát triển các chức năng của não bộ trong suốt thời kỳ tăng trưởng của trẻ, đặc biệt là giai đoạn 0-6 tuổi là giai đoạn vàng của sự phát triển. phát triển trí não của trẻ.

Khi cha mẹ cung cấp những trải nghiệm phong phú giúp kích hoạt não bộ của con cái họ từ sơ sinh đến mầm non, họ sẽ giúp hình thành hàng tỷ kết nối và mạng lưới thần kinh giúp trẻ phát huy hết tiềm năng trí tuệ của mình.

Khai-pha-tiem-nang-ngong-ngu-trong-gian-vang-phat-trien-nao-bo

Bé học ngoại ngữ nhanh và hiệu quả nhờ cha mẹ nắm bắt giai đoạn vàng từ 0 – 6 tuổi

Nếu trẻ em học tiếng Anh ở độ tuổi này, chúng sẽ học nó nhanh hơn. Không giống như việc học ngôn ngữ khi còn là thanh thiếu niên hay người lớn, trẻ nhỏ học ngôn ngữ theo cách riêng của chúng. Quá trình tiếp xúc tự nhiên, tự nguyện và không ép buộc đảm bảo việc tiếp thu một ngôn ngữ mới hiệu quả.

Tuy nhiên, cha mẹ không nên đánh đồng việc giáo dục sớm nói chung và cho trẻ học ngoại ngữ nói riêng là ép trẻ học và lấy đi tuổi thơ của trẻ. Cha mẹ nên cho trẻ học mà chơi, chơi mà học. Cho trẻ học tiếng Anh từ nhỏ sẽ giúp trẻ phát âm chuẩn ngay từ đầu, làm chủ ngôn ngữ tự nhiên, giao tiếp tự tin hơn.

Tại Việt Nam, pgdconcuong.edu.vn Junior tự hào là ứng dụng học tiếng Anh hàng đầu, áp dụng phương pháp giáo dục sớm được thế giới công nhận vào việc dạy trẻ, giúp cha mẹ không bỏ lỡ giai đoạn vàng phát triển trí não của con. . Ứng dụng này kết hợp cách tiếp cận của Glenn Doman để kích thích não phải với nhiếp ảnh gốc, Phonics để tối đa hóa tiềm năng và tư duy của não trái, và cách tiếp cận đa giác quan của Robert C. Tizer để học thông qua chơi.

>>> Xem thêm: Cho bé học tiếng Anh đúng cách – mẹ đã biết?

Bạn thấy bài viết Giai đoạn vàng phát triển não bộ của trẻ, mẹ đừng bỏ lỡ! có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giai đoạn vàng phát triển não bộ của trẻ, mẹ đừng bỏ lỡ! bên dưới để pgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Giai đoạn vàng phát triển não bộ của trẻ, mẹ đừng bỏ lỡ! của website pgdconcuong.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Tham khảo ngay: Mẹ sau sinh ăn gì để bổ sung canxi cho cả mẹ và bé

Viết một bình luận