[Giải đáp chi tiết] 1 năm bổ sung sắt mấy lần?

Bạn đang xem: [Giải đáp chi tiết] 1 năm bổ sung sắt mấy lần? tại pgdconcuong.edu.vn Bổ sung sắt là cần thiết để có sức khỏe tốt, mức năng lượng và ngăn ngừa thiếu máu. …

[Giải đáp chi tiết] 1 năm bổ sung sắt mấy lần?
Bạn đang xem: [Giải đáp chi tiết] 1 năm bổ sung sắt mấy lần? tại pgdconcuong.edu.vn

Bổ sung sắt là cần thiết để có sức khỏe tốt, mức năng lượng và ngăn ngừa thiếu máu. Vậy bổ sung bao nhiêu viên sắt một năm là đủ? Mặc dù có những lợi ích quan trọng đối với cơ thể nhưng cũng giống như bất kỳ loại vitamin và khoáng chất nào khác, việc bổ sung sắt cần được thực hiện đúng liều lượng, đúng thời điểm để đạt hiệu quả tối đa. Câu trả lời có trong bài chia sẻ của Khỉ!

Trả lời: “Bạn bổ sung sắt bao nhiêu lần một năm”?

Sắt là một trong những vi chất dinh dưỡng quan trọng và không thể thiếu. Cơ thể chúng ta cần sắt để tạo ra huyết sắc tố, myoglobin và một số kích thích tố. Hemoglobin là protein trong các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các bộ phận của cơ thể, trong khi myoglobin là protein chịu trách nhiệm vận chuyển oxy đến các cơ. Thiếu sắt lâu ngày dẫn đến thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong máu để cung cấp oxy cho cơ thể khiến chúng ta phải đối mặt với nhiều triệu chứng như mệt mỏi, thiếu năng lượng, khó tập trung, khó thở, đau đầu, đánh trống ngực, đau đầu. . miệng và lưỡi, rụng tóc…

Việc bổ sung sắt là rất cần thiết đối với những người bị thiếu sắt, thiếu máu nhưng bổ sung sắt như thế nào lại vô cùng quan trọng. Câu hỏi nhiều người đặt ra là thời gian bổ sung sắt trong bao lâu là hợp lý – bao nhiêu lần/năm là đủ? Trên thực tế, thời điểm bổ sung sắt ở mỗi người là khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng thiếu sắt của mỗi người. Nói chung, người lớn và thanh thiếu niên có thể bổ sung sắt hàng ngày với lượng được khuyến nghị mỗi ngày trong tuần trong khoảng 3 tháng/năm.

Từ sơ sinh đến khoảng 12 tuổi, uống bao nhiêu viên sắt một năm tùy thuộc vào việc trẻ có sinh non hay không, cân nặng của trẻ và nhiều yếu tố khác. Theo cuốn sách “Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt NamBáo Sức khỏe (Bộ Y tế) cho rằng nên bổ sung sắt cho trẻ dự phòng 50% nhu cầu hàng ngày, có thể chia thành vài lần một năm, khoảng 2-3 tháng 1 kỳ. Để đảm bảo sắt được hấp thu tối ưu với hàm lượng hợp lý, nhất là ở trẻ nhỏ, đừng quên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thực phẩm bổ sung khoáng chất nào, kể cả sắt.

Dưới đây là biểu đồ khoáng chất sắt được khuyến nghị hàng ngày để bạn tham khảo:

sân khấu

Lượng khuyến nghị/ngày

những đứa trẻ

0 – 6 tháng

0,27 mg

7-12 tháng

11 mg

1-3 tuổi

7 mg

4-8 tuổi

10mg

9-13 tuổi

8 mg

nữ giới

14-18 tuổi

15 mg

19-50 tuổi

18mg

51 trở lên

8 mg

có thai

27 mg

Phụ nữ dưới 19 tuổi đang cho con bú

10 mg

Phụ nữ từ 19 tuổi trở lên, đang cho con bú

9mg

nam giới

14-18 tuổi

11 mg

19 tuổi trở lên

8 mg

*Nguồn: Viện Y tế Quốc gia (NIH)

Sắt có thể gây hại cho cơ thể nếu tiêu thụ quá mức. Ở người khỏe mạnh, bổ sung sắt liều cao có thể gây đau bụng, buồn nôn, táo bón và tiêu chảy. Cần chú ý đến giới hạn trên của sắt. (Ảnh: Mạng sưu tầm)Giới hạn trên (lượng sắt hấp thụ tối đa hàng ngày) bao gồm sắt từ tất cả các nguồn, chẳng hạn như thực phẩm, đồ uống và chất bổ sung, và có thể giúp bạn kiểm soát lượng sắt tốt hơn:

nhóm tuổi giới hạn trên
Sơ sinh đến 12 tháng 40mg
Trẻ em từ 1-13 tuổi 40mg
Nam/Nữ Thanh thiếu niên 14-18 tuổi 45mg
Người lớn từ 19 tuổi trở lên 45mg

*Nguồn: Viện Y tế Quốc gia (NIH)

Như đã chia sẻ, sắt là khoáng chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, tuy nhiên không phải ai cũng cần bổ sung sắt vì có người đáp ứng nhu cầu bằng cách lấy sắt từ thực phẩm thông qua đường ăn uống. hàng ngày để đáp ứng nhu cầu sắt hàng ngày. Sắt có nhiều trong tự nhiên. Những điều sau đây sẽ giúp bạn biết mình có phải là người ưu tiên sắt hay không.

Ai nên bổ sung sắt?

Thiếu máu do thiếu sắt có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng phổ biến ở một số người:

Một số đối tượng ưu tiên bổ sung sắt. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

 • Phụ nữ mang thai: Lượng sắt cần gấp đôi người bình thường.

 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: đặc biệt là trẻ sinh non không được bú mẹ hoàn toàn.

 • Phụ nữ bị kinh nguyệt kéo dài: Kinh nguyệt kéo dài, máu kinh ra nhiều, chị em rất dễ bị thiếu máu do thiếu sắt.

 • Xuất huyết tiêu hóa: Bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày, đại tràng hay ruột non cần chú ý bổ sung sắt.

 • Người ăn chay hoặc thuần chay: Những người ăn chay cắt bỏ thực phẩm giàu chất sắt từ động vật cũng là nhóm có nguy cơ thiếu sắt cao nhất.

 • Người thường xuyên hiến máu: Hiến máu không gây hại cho cơ thể nhưng hiến máu thường xuyên, vài lần trong năm dễ khiến cơ thể bị thiếu máu, thiếu sắt.

 • Người vừa cắt dạ dày: Sau phẫu thuật, quá trình sản xuất dịch vị giúp chuyển hóa và hấp thụ sắt của dạ dày bị ảnh hưởng, dễ gây thiếu máu do thiếu sắt.

 • Người đang dùng thuốc làm giảm hấp thu sắt: Sử dụng một số loại thuốc làm giảm axit trong dạ dày cũng có tác dụng tương tự như trên, ảnh hưởng đến dịch vị chịu trách nhiệm chuyển hóa sắt.

 • Bệnh nhân ung thư: Các khối u và hóa trị liệu cũng có nhiều khả năng ảnh hưởng đến lượng sắt trong máu.

 • Người cường độ cao: Luyện tập cơ bắp cường độ cao khiến cơ thể cần nhiều carbohydrate hơn, nhu cầu về chất sắt cũng lớn hơn, để thúc đẩy chức năng chuyển hóa carbohydrate của cơ thể.

 • Người nghiện rượu: Uống nhiều rượu sẽ làm giảm nhanh số lượng hồng cầu trong máu, gây thiếu máu do thiếu sắt.

 • Bệnh nhân thiếu máu di truyền: chẳng hạn như những người mắc bệnh thalassemia hoặc thiếu máu hồng cầu hình liềm.

 • Người bị thiếu máu cơ tim: Đây cũng là đối tượng cần bổ sung sắt nếu cần.

Chi tiết: Bổ sung sắt khi nào – 13 đối tượng nên ưu tiên

Nên bổ sung sắt vào thời điểm nào trong ngày?

Tần suất bạn bổ sung chất sắt trong một năm là rất quan trọng, nhưng phần lớn lợi ích của nó sẽ phụ thuộc vào thời gian trong ngày bạn dùng chất bổ sung sắt. Theo FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm), thời điểm tốt nhất để bổ sung sắt phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là đối tượng bạn cần bổ sung và thời điểm bạn dùng bữa ăn đầu tiên.

Theo từng nhóm đối tượng mà chú ý thời điểm bổ sung sắt. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

 • Phụ nữ mang thai: Nếu không có vấn đề gì về sức khỏe như ốm nghén, đau dạ dày, bà bầu nên bổ sung viên sắt vào buổi sáng. Bạn có thể bổ sung sắt vào cuối ngày nếu bạn bị ốm nghén hoặc các vấn đề về tiêu hóa.

 • Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt: Uống viên bổ sung sắt thường trước khi ăn 30 phút đến 1-2 giờ.

 • Nam giới trưởng thành và thanh thiếu niên: Các chuyên gia khuyến cáo đối tượng nên bổ sung sắt với một cốc nước trước bữa ăn sáng từ 30 phút đến 1 tiếng.

 • Người hoạt động thể chất: uống 1 giờ trước khi tập hoặc khoảng 2 giờ sau khi tập.

 • Người ăn chay hoặc thuần chay: Uống 1 ly nước khi bụng đói trước khi ăn sáng.

Chi tiết: Nên uống bổ sung sắt vào thời điểm nào trong ngày? Cách tốt nhất để cơ thể hấp thụ sắt là gì?

Bổ sung sắt an toàn từ thực phẩm giàu chất sắt

Nếu biết cách bổ sung đủ lượng khoáng chất này thông qua các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày, bạn sẽ không phải lo lắng về việc cần bổ sung sắt bao nhiêu lần trong năm. Dưới đây là một số gợi ý thực phẩm giàu sắt giúp bạn và gia đình nâng cao chất lượng bữa ăn:

Một số thực phẩm rất giàu chất sắt. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Tên món ăn

hàm lượng sắt

động vật có vỏ

nam giới

3mg/100g

Im lặng

7mg/100g

rau xanh

Rau chân vịt

2,7mg/100g

bông cải xanh

1mg/156g

Các loại thịt, cá

cá ngừ đóng hộp

1,4mg/85g

thịt gà tây

1,4mg/100g

Thịt bò xay

2,7mg/100g

gan bò

6,5mg/100g

Các loại hạt, đậu

đậu lăng luộc

6,6mg/198g

Hạt bí

2,5mg/28g

diêm mạch

2,8mg/185g

Đậu hũ

3,4mg/126g

một số thực phẩm khác

Socola đen

3,4mg/28g

Bổ sung sắt là cần thiết, nhưng hiệu quả phụ thuộc vào thời điểm uống và tần suất uống trong năm. Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, bạn đã có thêm kiến ​​thức dinh dưỡng để tăng cường loại khoáng vi lượng thiết yếu này. Để đảm bảo hiệu quả tối ưu và tránh những tác dụng phụ không mong muốn, bạn đừng quên hỏi ý kiến ​​trực tiếp của bác sĩ chuyên khoa. Nếu bạn muốn được thông báo ngay khi pgdconcuong.edu.vn chia sẻ điều gì đó hữu ích, vui lòng nhấp vào “Nhận thông tin cập nhật” ở đầu bài viết!

Bạn thấy bài viết [Giải đáp chi tiết] 1 năm bổ sung sắt mấy lần? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về [Giải đáp chi tiết] 1 năm bổ sung sắt mấy lần? bên dưới để pgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: [Giải đáp chi tiết] 1 năm bổ sung sắt mấy lần? của website pgdconcuong.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Mẹ đang cho con bú uống cà phê được không? Lợi bất cập hại

Viết một bình luận