Đơn chất là gì? Đặc điểm của đơn chất và ví dụ minh họa

Bạn đang xem: Đơn chất là gì? Đặc điểm của đơn chất và ví dụ minh họa tại pgdconcuong.edu.vn Các nhà khoa học trên thế giới chia vật chất thành các loại như nguyên tố …

Đơn chất là gì? Đặc điểm của đơn chất và ví dụ minh họa
Bạn đang xem: Đơn chất là gì? Đặc điểm của đơn chất và ví dụ minh họa tại pgdconcuong.edu.vn

Các nhà khoa học trên thế giới chia vật chất thành các loại như nguyên tố và hợp chất. Trong bài viết dưới đây, pgdconcuong.edu.vn sẽ chia sẻ với độc giả khái niệm giản đơn là gì? Phân loại các nguyên tố và tính chất của chúng.

Khiếu nại là gì?

SGK Hóa học 8 định nghĩa khái niệm đơn chất rất rõ ràng. Vì thế: “Một nguyên tố là một chất được tạo thành từ một nguyên tố hóa học.”

một thể hiện phần tử là gì?

 • Hiđro là nguyên tố nguyên tố được cấu tạo từ nguyên tố hoá học tương ứng là H => hiđro.

 • Lưu huỳnh được cấu tạo từ nguyên tố hóa học tương ứng là S => Lưu huỳnh là chất nguyên tố.

 • Sắt được cấu tạo từ nguyên tố hóa học tương ứng là Fe => Sắt là đơn chất.

 • Nhôm là đơn chất gồm nguyên tố hoá học tương ứng là Al => nhôm.

 • Thiếc được cấu tạo từ nguyên tố hóa học tương ứng Sn => thiếc là chất đơn giản.

ghi chú:

 • Tên của phần tử giống như tên của phần tử, với một vài ngoại lệ.

 • Một số phần tử có thể tạo thành nhiều hơn một phần tử. Ví dụ, nguyên tố cacbon có thể tạo thành than chì, bồ hóng, than đá và kim cương.

Các nguyên tố được phân loại như thế nào?

Các nguyên tố được chia thành hai loại: nguyên tố kim loại và nguyên tố phi kim.

nguyên tố kim loại:

 • Tính năng: Nó có thể dẫn điện, dẫn nhiệt tốt và có ánh kim loại. Một số ví dụ về kim loại nguyên tố là: Kẽm, Đồng, Sắt, Thiếc, Vàng…

 • Nguyên tố kim loại có những tính chất hoá học: phản ứng với oxi ở nhiệt độ cao tạo oxit, trừ Au và Pt; phản ứng với các phi kim khác ở nhiệt độ cao để tạo thành muối; phản ứng được với nhiều dung dịch axit tạo muối và H2 và các kim loại hoạt động mạnh (nhóm I, Ca, Ba,…) có khả năng đẩy kim loại yếu ra khỏi dung dịch muối.

Oxi là nguyên tố phi kim. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Nguyên tố phi kim loại:

 • Tính chất: Nguyên tố phi kim có tính chất hoàn toàn trái ngược với kim loại, đó là không dẫn điện, dẫn nhiệt (trừ than chì). Phi kim tồn tại ở ba trạng thái chính: rắn, lỏng và khí. Một số ví dụ về các nguyên tố phi kim loại là: Lưu huỳnh, Brôm, Oxy, Hiđro …

 • Tính chất hoá học của nguyên tố phi kim: phản ứng với oxi tạo oxit; phản ứng với kim loại ở nhiệt độ cao để tạo thành muối hoặc oxit; Phi kim phản ứng với hydro để tạo thành các hợp chất khí.

Đặc điểm cấu trúc nguyên tố

Đặc điểm cấu tạo của nguyên tố kim loại và phi kim là khác nhau. Trong nguyên tố kim loại, các nguyên tử được sắp xếp gần nhau và theo một trật tự nhất định, còn trong nguyên tố phi kim, các nguyên tử thường liên kết với nhau theo một số nhất định (thường là 2).

công thức hóa học của nguyên tố

Các nguyên tố có công thức đơn giản chỉ chứa kí hiệu hóa học của nguyên tố đó.

 • Đối với kim loại, do hạt cấu tạo là nguyên tử nên kí hiệu hoá học A của nguyên tố được coi là công thức hoá học (CTHH). Ví dụ, thành phần hóa học của kẽm là Zn, thành phần hóa học của đồng là Cu, thành phần hóa học của sắt là Fe…

 • Đối với phi kim, nhiều phi kim có phân tử được tạo thành từ các nguyên tử liên kết với nhau, thường là 2 nên CTHH sẽ thêm chỉ số này ở cuối kí hiệu. Ví dụ, nitơ có công thức hóa học N2 và hydro có công thức hóa học H2.

LƯU Ý: Một số phi kim sử dụng các ký hiệu làm công thức. Ví dụ, thành phần hóa học của than đá là C; Công thức hóa học của lưu huỳnh là S.

Xem thêm: Khối lượng nguyên tử là gì?tìm hiểu thêm

Bài tập thực hành đơn giản

Bài tập dưới đây sẽ giúp các em ôn tập lại kiến ​​thức lý thuyết đã học ở trên. Tham khảo ngay!

Bài tập 1: Điền từ/cụm từ vào chỗ trống

“Các nguyên tố được chia thành (1) và (2). Các kim loại có ánh kim loại dẫn điện và nhiệt, không giống như (3) không có các đặc tính này (ngoại trừ than chì dẫn điện).

hồi đáp:

(1): kim loại

(2): phi kim loại

(3): phi kim loại

Bài tập 2: Trả lời các câu hỏi sau:

1/ Sắt và nhôm được cấu tạo từ những nguyên tố nào? Mô tả sự sắp xếp của các nguyên tử trong một mẫu kim loại.

2/ Khí nitơ và khí clo được tạo thành từ những nguyên tố nào? Biết rằng hai khí này là của các nguyên tố phi kim như hiđro và oxi. Bạn có thể cho tôi biết làm thế nào các nguyên tử được kết nối với nhau?

Hồi đáp:

1/ Sắt gồm Fe và nhôm gồm Al. Về cách sắp xếp các nguyên tố kim loại này được sắp xếp chặt chẽ và có trật tự nhất định.

2/ Nitơ là nguyên tố N, clo là nguyên tố Cl. Khí nitơ được tạo thành từ 2 nguyên tử N liên kết với nhau và khí clo được tạo thành từ 2 nguyên tử Cl liên kết với nhau.

Trên đây pgdconcuong.edu.vn đã tổng hợp các kiến ​​thức về nguyên tố là gì và phân loại nguyên tố. Đọc kỹ kiến ​​thức để áp dụng hiệu quả.

Bạn thấy bài viết Đơn chất là gì? Đặc điểm của đơn chất và ví dụ minh họa có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đơn chất là gì? Đặc điểm của đơn chất và ví dụ minh họa bên dưới để pgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Đơn chất là gì? Đặc điểm của đơn chất và ví dụ minh họa của website pgdconcuong.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Vitamin B12 có trong rau gì mà bạn cần thêm vào thực đơn của mình?

Viết một bình luận