Diễn dịch là gì? Cách viết một đoạn văn diễn dịch

Bạn đang xem: Diễn dịch là gì? Cách viết một đoạn văn diễn dịch tại pgdconcuong.edu.vn Cùng trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong tìm hiểu thế nào là diễn dịch, cách viết đoạn văn ở …

Bạn đang xem: Diễn dịch là gì? Cách viết một đoạn văn diễn dịch tại pgdconcuong.edu.vn

Cùng trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong tìm hiểu thế nào là diễn dịch, cách viết đoạn văn ở dạng suy diễn,…

Văn bản dịch là gì? Đây là câu hỏi khiến nhiều học sinh bối rối. Để trả lời câu hỏi này, mời các bạn cùng tìm hiểu những kiến ​​thức ở trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong dưới đây.

Để mở bài có nhiều cách trình bày. Cụ thể là: suy luận, quy nạp, liên kết, đi kèm, phân tích tổng thể. Tuy nhiên, phiên dịch vẫn là hình thức được sinh viên lựa chọn nhiều nhất. Vì đó là cách quen thuộc, phổ biến để đi thẳng vào vấn đề. Tất cả học sinh không phân biệt khả năng, ai cũng có thể biết văn bản dịch.

diễn giải là gì?

Đoạn văn được diễn giải là đoạn văn mà đoạn mở đầu là một chủ đề chính, tổng quát. Các câu sau sẽ minh họa, phân tích, giải thích, lập luận, làm sáng tỏ cho câu chủ đề. Nó cũng tiết lộ cảm xúc, nhận xét và suy nghĩ của người biết.

Bản dịch có cấu trúc như sau:

– Câu chủ đề

+ Phát triển câu 1

+ Phát triển câu 2

+ Phát triển câu 3

+ Triển khai câu n…

Đoạn ví dụ sử dụng paraphrase

Ví dụ 1: Em rất thích trồng hoa hồng, vì nó có hương thơm và màu sắc rất bắc. Trong khu vườn của tôi, hoa hồng chiếm phần lớn diện tích.

Ví dụ 2: Câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” muốn khuyên chúng ta phải giữ những phẩm chất tốt đẹp. Dù nghèo cũng phải sạch, dù rách cũng phải thơm.

Nếu muốn đạt điểm cao môn Văn, đồng thời thu hút và gây ấn tượng với người đọc. Bạn không nên chọn cách hiểu đơn giản, truyền thống này. Nếu có điều kiện, học sinh nên mở bài bằng suy luận, quy nạp, kết hợp. Chắc chắn sẽ tạo ra sự khác biệt, xây dựng cách ăn uống độc đáo của riêng bạn.

Một số đoạn được viết theo lối diễn dịch

Ví dụ 1:

“Bé Hồng là một cậu bé có tuổi thơ bất hạnh nhưng lại có tâm hồn rất trong sáng và giàu lòng yêu thương. Cha anh là một tay ăn chơi, nghiện ngập mất sớm, mẹ anh phải ra nước ngoài xin ăn. Còn anh, anh phải sống với người dì hà khắc, người luôn gieo vào đầu đứa trẻ những hình ảnh xấu về mẹ anh để rồi anh ruồng bỏ bà. Nhưng Hồng bỏ ngoài tai những lời ác ý của dì, cậu đặt niềm tin mãnh liệt vào mẹ mình, cậu căm ghét những định kiến ​​nghiệt ngã đã khiến mẹ con Hồng phải chia lìa. Hơn ai hết, nó luôn muốn được sống trong tình yêu thương, được mẹ cưng chiều, chiều chuộng v.v… như bao đứa trẻ khác. Bây giờ mẹ là niềm hạnh phúc, niềm khao khát duy nhất của anh. Và rồi, ngày giỗ đầu của thầy, mẹ anh về. Hồng sung sướng vô hạn, dạt dào, vô tận khi được nằm trong lòng mẹ, được mẹ vuốt ve. Mọi đau khổ, lời nói của bà cô đều uổng phí – tan như mây khói. Chỉ có hạnh phúc trong trái tim của bạn ngay bây giờ.

Đoạn trích Trong Lòng Mẹ của Nguyên Hồng.

Ví dụ 2:

Những người hút thuốc không phải là những người duy nhất bị ảnh hưởng bởi khói thuốc thụ động. Khói và hơi thuốc lá là mối nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe đối với những người không hút thuốc, đặc biệt là trẻ em. Những người không hút thuốc bị huyết áp cao hoặc cholesterol trong máu cao thậm chí còn có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn do hít phải khói thuốc thụ động. Hút thuốc thụ động góp phần gây ra hàng ngàn ca tử vong sớm do bệnh tim và ung thư phổi. Các nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim ở những người hít phải khói thuốc thụ động ở nhà hoặc nơi làm việc cao hơn khoảng 25-30%. Hút thuốc thụ động cũng thúc đẩy bệnh tật. Trẻ sinh ra từ người hút thuốc có nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cao hơn so với trẻ sinh ra từ người không hút thuốc.

Ví dụ 3:

Tham nhũng là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội hiện nay, có tác hại đặc biệt nghiêm trọng. Tham nhũng là hành vi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bền vững của đất nước, nhất là ở các nước đang phát triển, làm chậm tăng trưởng kinh tế, làm thất thoát tài sản của nhân dân, gây thiệt hại. ngân sách, gây rối loạn kinh tế, gia tăng khoảng cách giàu nghèo và làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói. Hơn nữa, nó làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, làm cho thể chế chính trị dần suy yếu từ bên trong, tạo điều kiện cho các thế lực thù địch tấn công, nếu không muốn nói là tấn công. dẫn đến sụp đổ. chấn chỉnh kịp thời.

Ví dụ 4:

Một chiếc lá rơi có tâm hồn riêng, tâm trạng riêng, cảm xúc riêng. Có một người như một mũi tên nhọn, rơi khỏi cành cây đâm sầm xuống đất như thể kết thúc câu chuyện, kết thúc một cuộc đời lạnh lùng, lãnh đạm, tàn nhẫn, không lay chuyển. Có chiếc lá như con chim lắc lư vài vòng trên không rồi cố ngóc đầu lên, hoặc giữ thăng bằng cho đến lúc rơi xuống đất. Có chiếc lá nhẹ nhàng chơi đùa, hay nhảy múa cùng gió, như muốn nói rằng vẻ đẹp của vạn vật chỉ ở hiện tại: quá khứ dài đằng đẵng của chiếc lá trên cành không bằng vài giây bay bổng. bay, nếu chuyến bay đó có vẻ đẹp thơ mộng. Có chiếc lá lộ vẻ sợ hãi, rụt rè, rồi suýt chạm đất, vẫn muốn bay trở lại cành. Có những chiếc lá dịu dàng rơi xuống để ôm lấy một bông hoa thơm, hay để vuốt ve một ngọn cỏ xanh mềm mại.

(Khải Hưng)

Ví dụ 5:

Hiện tình hình giao thông trên địa bàn thành phố còn nhiều vấn đề phải nói, trong đó có tình trạng kẹt xe. Các tuyến đường thường xuyên tắc nghẽn vì các lý do: gần trường học, có đường tàu chạy qua, trời mưa hay gặp nước, hệ thống đèn giao thông bị hỏng mà không được can thiệp. Sự can thiệp kịp thời của CSGT, ý thức của người dân… chống ùn tắc giao thông là vấn đề của toàn xã hội chứ không riêng gì ngành CSGT, ngành CSGT. Về lâu dài, nên mở rộng diện tích đất của trung tâm TP.HCM ra ngoại thành, tức là giãn dân ra khỏi khu vực hành chính trung tâm mới xuất hiện để thực hiện bài toán trên. cơ quan hành chính, trường học, bệnh viện xa trung tâm hiện tại.

Ví dụ 6:

Vẻ đẹp con người không chỉ thể hiện qua nhan sắc mà còn được khẳng định bằng tài năng và tâm hồn. Sắc đẹp là nét đẹp được trời phú, là hình hài mà cha mẹ ban cho mỗi người, nhưng tài năng và địa vị là sự tu dưỡng và rèn luyện ở mỗi cá nhân. Mùi hương có thu hút ánh nhìn của mọi người trong một thời gian dài? Con người cũng vậy, vẻ đẹp hình thể sẽ tạo ấn tượng với người khác, nhưng tài năng và chiều sâu tâm hồn mới khiến người khác nhớ mãi về bạn. Vì vậy, mỗi người cần biết cách chăm sóc bản thân, để “dù không cao nhưng vẫn khiến người khác phải ngước nhìn”. Tài năng hay vẻ đẹp tâm hồn ấy đều có sẵn trong mỗi chúng ta, nhưng nếu không học hỏi, bồi đắp kiến ​​thức thì chúng cũng sẽ ngủ quên và mai một dần. Mỗi ngày trôi qua, bạn cần học hỏi nhiều hơn, lắng nghe cuộc sống nhiều hơn để nuôi dưỡng tâm hồn. Đó là cách bạn yêu quý và trân trọng chính mình.

Ví dụ 7:

“Sáng tác thơ là một công việc rất đặc biệt và khó, đòi hỏi người nghệ sĩ phải hình thành cá tính sáng tạo. Tuy nhiên, theo Xuân Diệu – tuyệt đối không nên phóng đại cái cá biệt, cái độc đáo. nó phóng đại. Điều đó không hợp với thơ và không phải là phẩm chất của một nhà thơ chân chính. Hãy làm thơ một cách tự nhiên, bình dị, hãy chiến đấu để nâng cao cái tôi sáng tạo đó, đừng trở thành anh hùng. Trong khi sáng tác, một nhà thơ không thể tập trung: anh ta phải ghi dấu ấn của mình. Tôi bước vào bài thơ này, bài thơ kia. Chính trong quá trình lao động miệt mài và tràn đầy cảm xúc, nhà thơ sẽ tự nhiên tạo nên bản sắc riêng của mình, nhất thời sẽ bộc lộ cá tính của mình. Nhà văn”..

Cảm ứng là gì? Ví dụ viết đoạn văn quy nạp

Khái niệm quy nạp

Quy nạp là đoạn văn được trình bày từ ý nhỏ đến ý lớn, từ ý chi tiết đến ý khái quát, từ luận điểm cụ thể đến kết luận chung.

Theo bản trình bày này. Câu chủ đề nằm ở cuối đoạn văn. Ở vị trí này, câu chủ đề không đóng vai trò định hướng sự phát triển của cả đoạn văn mà có nhiệm vụ chính là khép lại, kết luận và khẳng định nội dung của đoạn văn đó.

Câu được trình bày bằng các thao tác gồm: lập luận, chứng minh, minh họa, cảm nhận hoặc rút ra nhận xét, đánh giá chung.

Ví dụ viết đoạn văn quy nạp

Con cái từ khi sinh ra đến khi trưởng thành hầu hết đều gần gũi và thường chịu ảnh hưởng của người mẹ nhiều hơn người cha. Trẻ được mẹ cho bú, được ẵm bồng, được dỗ dành, được tắm rửa, được mẹ ru, được mẹ cho ăn, được mẹ chăm sóc khi ốm đau,… Bằng sự tự nhận thức thông qua tự quan sát, học hỏi. hỏi tự nhiên hàng ngày. và nhất là chịu ảnh hưởng đức tính của người mẹ, đã dần dần hình thành bản tính của đứa trẻ theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”. Ngoài ra, trẻ thường thích bắt chước người khác thông qua hành động của người gần chúng nhất, chủ yếu là mẹ. Phụ nữ là người chăm sóc và giáo dục con cái chính trong gia đình.

tổng hợp là gì? Ví dụ viết đoạn văn tóm tắt

khái niệm giải tích

Đoạn văn tổng hợp là đoạn văn kết hợp cả suy luận và quy nạp. Câu mở đầu cung cấp một cái nhìn tổng quan ở cấp độ đầu tiên, các câu tiếp theo phát triển ý tưởng chung và câu kết luận đưa ra một cái nhìn tổng quan ở cấp độ hai, mở rộng về chủ đề chính.

Câu khai triển được thực hiện bằng cách giải thích, chứng minh, phân tích, bình luận, bình luận hoặc nêu ấn tượng. Để góp ý cho chủ đề, tổng kết và khẳng định thêm giá trị. của vấn đề.

Ví dụ viết đoạn văn tóm tắt

Chà, biển luôn thay đổi màu sắc tùy thuộc vào màu sắc của những đám mây. Trời xanh thăm thẳm, biển xanh thăm thẳm, như vươn cao, vững chãi. Bầu trời mây trắng nhẹ bao phủ, biển mơ màng và hơi sương. Bầu trời đầy mây và mưa, biển xám xịt và nặng nề. Trời nổi bão, biển đục ngầu giận dữ… Như con sóng biết vui biết buồn, biển có lúc buồn tẻ, lạnh lùng, có lúc sôi nổi, hả hê, có lúc trầm ngâm, gắt gỏng.

Một số cách viết đoạn văn kết hợp với diễn dịch

lối đi song song

Đoạn văn song song là đoạn văn mà các nội dung được phát triển song song với nhau. Nội dung tồn tại độc lập, mỗi câu trong đoạn nêu lên một khía cạnh của chủ đề đoạn để làm rõ nội dung của đoạn.

đoạn so sánh

Đoạn văn so sánh là đoạn văn trong đó các đối tượng được so sánh để thấy sự giống nhau hoặc khác nhau. Điều này làm nổi bật điểm của toàn bộ đoạn văn.

+ Có hai kiểu so sánh khi viết đoạn văn: so sánh tương đồng và so sánh tương phản.

xích

Đoạn văn móc xích là đoạn văn phát triển một ý bằng cách kế thừa và phát triển ý của câu trước, lập luận của câu trước tạo tiền đề cho sự phát triển của câu sau và cho đến hết đoạn.

Qua bài soạn trên trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong đã giúp các em hiểu rõ hơn suy luận là gì? Cách viết một đoạn văn theo kiểu diễn dịch. Ngoài suy luận, có thể kết hợp quy nạp, tổng hợp, so sánh,… trong cùng một đoạn văn. Các em học sinh có thể truy cập website của Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong để tìm hiểu những bài viết hữu ích cho quá trình học tập và thi cử.

Đăng bởi: PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Bản quyền bài viết thuộc về trường PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn https://c3lehongphonghp.edu.vn/dien-dich-la-gi/

Bạn thấy bài viết Diễn dịch là gì? Cách viết một đoạn văn diễn dịch có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Diễn dịch là gì? Cách viết một đoạn văn diễn dịch bên dưới để pgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Diễn dịch là gì? Cách viết một đoạn văn diễn dịch của website pgdconcuong.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp 1001 từ vựng tiếng Anh cho bé 4 tuổi đa dạng các chủ đề

Viết một bình luận