Dạy trẻ 5-6 tuổi không “nước mắt”: Cẩm nang mẹ nên “bỏ túi”

Bạn đang xem: Dạy trẻ 5-6 tuổi không “nước mắt”: Cẩm nang mẹ nên “bỏ túi” tại pgdconcuong.edu.vn Dạy tốt trẻ 5-6 tuổi là vô cùng quan trọng, bởi 6 tuổi trẻ chính thức trở …

Dạy trẻ 5-6 tuổi không "nước mắt": Cẩm nang mẹ nên "bỏ túi"
Bạn đang xem: Dạy trẻ 5-6 tuổi không “nước mắt”: Cẩm nang mẹ nên “bỏ túi” tại pgdconcuong.edu.vn

Dạy tốt trẻ 5-6 tuổi là vô cùng quan trọng, bởi 6 tuổi trẻ chính thức trở thành học sinh tiểu học. Vì vậy, việc lựa chọn giáo trình và phương pháp dạy con giai đoạn này như thế nào cho hiệu quả, đáp ứng đầy đủ yêu cầu trước khi vào lớp 1 khiến không ít phụ huynh đau đầu.

Vì sao 5-6 tuổi là giai đoạn “vàng” để giáo dục con?

Trước khi bàn đến cách dạy trẻ 5-6 tuổi hiệu quả, cha mẹ nên tìm hiểu lý do tại sao việc nuôi dạy con cái được coi là “thời điểm vàng”. Cụ thể, 5-6 tuổi là bước ngoặt lớn trong cuộc đời của trẻ. Từ chỗ chỉ là trò chơi, các em đã có thể “làm người lớn” và làm “học sinh tiểu học”.

Nhiều trẻ làm tốt nếu cha mẹ chúng chuẩn bị tinh thần. Ngược lại, một số trẻ 5-6 tuổi chưa được dạy nên khi vào trường công lập sẽ bỡ ngỡ, bỡ ngỡ, thậm chí chán ghét trường lớp dẫn đến kết quả học tập thấp, không hòa đồng được. với các bạn cùng lớp của họ.

Vì vậy, giai đoạn chuyển tiếp từ mẫu giáo lên tiểu học, từ trẻ thơ sang trưởng thành, từ vui chơi đến trường học là thời điểm tốt để cha mẹ dạy con những thói quen mới.

Ngoài ra, trẻ rất thích khám phá thế giới xung quanh nên việc dạy trẻ 5-6 tuổi ở trường hay ở nhà sẽ mang lại cho trẻ những giá trị tích cực. Em bé sẽ có một chiếc vali tốt trong tương lai. Không chỉ học kiến ​​thức, nhận thức mà việc chuẩn bị tâm lý cho trẻ 5-6 tuổi bước vào lớp 1 cũng vô cùng quan trọng.

Theo kế hoạch giáo dục phổ thông trong chương này, cha mẹ nên dành nhiều thời gian và tâm sức hơn để dạy con về việc đi học tiểu học, dậy sớm, mặc quần áo, gặp gỡ thầy cô và bạn bè, đến lớp. ở trường… và những kiến ​​thức cần thiết. sự vật. Nếu chuẩn bị đầy đủ cho con, con sẽ tiếp thu việc học rất nhẹ nhàng.

Trẻ 5-6 tuổi cần hiểu biết về tâm sinh lý

Dạy gì cho trẻ 5-6 tuổi Cha mẹ cần hiểu rõ đặc điểm tâm sinh lý của trẻ giai đoạn này mà lựa chọn nội dung dạy học phù hợp.

Tôi thích bày tỏ quan điểm cá nhân hơn

Trẻ 5-6 tuổi nói nhiều hơn trước, biết dùng những câu nói “người lớn” để bày tỏ quan điểm cá nhân. Trẻ bắt đầu suy luận và phân biệt đúng sai rõ ràng hơn.

Tôi thích làm sạch bản thân mình hơn

Trẻ 5-6 tuổi đang hoàn thiện kỹ năng mới. Đặc biệt về mặt vận động, việc sử dụng các ngón tay rất thành thạo, bé có thể tự ăn bằng đũa thìa, tự mặc quần áo, tự vệ sinh cá nhân, đánh răng, rửa mặt mà không cần sự trợ giúp của người khác. Khác, buộc dây giày của riêng bạn. và đi chơi theo sở thích riêng của họ.outfits.

Tùy từng em mà biết đi xe đạp 2-3 bánh, biết giữ thăng bằng khi tham gia giao thông và đi vững vàng như người lớn. Sẽ rất thích hợp nếu cha mẹ tận dụng thời gian này để dạy môn học mới cho trẻ 5-6 tuổi.

Tôi có thể ngồi và nghe một bài học

Dạy trẻ 5-6 tuổi học bài sẽ rất có lợi cho cha mẹ, bởi giai đoạn này trẻ đã có thể tập trung nghe giáo viên giảng bài trong 1 tiết học. Điều này hoàn toàn phù hợp khi học lớp 1. Cha mẹ nên chuẩn bị tâm lý và hình thành thói quen tập trung ở nhà, để trẻ thích nghi tốt hơn với lớp học.

Tôi có thể đi từ 1 đến 20

Một đặc điểm mà trẻ 5-6 tuổi cần chú ý là hầu hết trẻ biết đếm đến 20, đếm đến 100 và ngược lại, một số trẻ biết cộng trừ, bắt đầu biết nhân chia, một số trẻ biết phân biệt . màu sắc, đồ vật, nhận biết hình khối… Vì vậy, kiến ​​thức cần dạy cho trẻ 5-6 tuổi nên chọn những chủ đề gần gũi, đơn giản, phù hợp với lứa tuổi giúp trẻ hứng thú học tập. luyện tập.

Tôi thích kết bạn và chơi theo nhóm

Nếu con bạn thích kết bạn, thích chơi với các bạn cùng lớp, thích nổi bật và được chú ý thì việc dạy học cho trẻ 5-6 tuổi là có lý do của nó. Ý thức tập thể cũng bắt đầu hình thành ở trẻ trước khi vào lớp một.

Dạy trẻ 5-6 tuổi – dạy gì?

Điều quan trọng là phải dạy trẻ 5-6 tuổi. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ không chọn được nội dung dạy con sao cho con tiếp thu tốt nhất. pgdconcuong.edu.vn xin giới thiệu đến các bậc phụ huynh bộ giáo trình dành cho trẻ 5-6 tuổi cơ bản nhất mà bé nào cũng có thể tiếp thu được. Đặc biệt:

Dạy trẻ 5-6 tuổi - dạy gì?  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Dạy trẻ 5-6 tuổi học toán

Nhiều trẻ 5-6 tuổi đã làm quen với các con số từ khi lên 2. Ngoài biết số, trẻ còn được học cộng trừ trong phạm vi 20. Cha mẹ nên kết hợp giữa việc chơi và học để tăng hứng thú cho trẻ. Cho bạn.

Hiện nay pgdconcuong.edu.vn cung cấp các khóa học toán dành cho khỉ kết hợp với các phương pháp giáo dục sớm giúp bé học toán một cách vui vẻ. Trẻ em thích chơi và chơi, nhưng học một cách tự nhiên, không gò bó.

Bé học với những con số rồi tính toán thông qua các phương pháp tương tác phức tạp dần dần giúp bé yêu thích toán học từ nhỏ. Theo chương trình giáo dục phổ thông mới, trẻ học tư duy logic trong toán học. Nếu bé bắt đầu học toán từ 5-6 tuổi, bé sẽ tự tin hơn khi bước vào lớp một.

Dạy trẻ 5-6 tuổi đọc

Ngoài việc dạy trẻ 5-6 tuổi làm quen với bính âm, cha mẹ cũng cần dạy trẻ ghép vần, phát âm chuẩn, chuyển đổi ngôn ngữ nói sang đọc và viết. Cha mẹ nên học cách phát âm chuẩn theo giáo trình hiện hành của nhà trường trước khi dạy con.

Với một chương trình, trò chơi hay ứng dụng hay như Vpgdconcuong.edu.vn, cha mẹ có thể đồng hành cùng con học chữ cái dù bận rộn đến đâu. Thông qua các bài đồng dao, tục ngữ, hát ru quen thuộc, trẻ ghi nhớ chính xác các cách kết hợp và cách dùng từ trong tiếng Việt, từng bước bước vào bậc tiểu học, nắm vững kiến ​​thức cơ bản.

Dạy trẻ 5-6 tuổi học bảng chữ cái.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi

Bên cạnh kiến ​​thức, việc dạy cho trẻ 5-6 tuổi những kỹ năng sống để ứng phó với những mối nguy hiểm ngoài xã hội là vô cùng cần thiết. Ví dụ: xâm hại tình dục, bạo lực học đường, buôn bán trẻ em…

Ngoài ra, cha mẹ dạy con những kỹ năng cơ bản như: kỹ năng nhớ địa chỉ, kỹ năng nhớ số điện thoại khi cần, kỹ năng đi một mình, kỹ năng bảo vệ tài sản, kỹ năng tự bảo vệ mình khi cần, kỹ năng ở nhà một mình, kỹ năng bỏ trốn….

Xem thêm: Dạy toán cho trẻ 5-6 tuổi giúp trẻ tư duy nhanh từ chuyên gia

Dạy trẻ 5-6 tuổi đủ kỹ năng, trẻ sẽ biết cách xử lý tình huống, tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Dạy trẻ 5-6 tuổi học tiếng Anh

Tiếng Việt và toán là kiến ​​thức cơ bản trước khi vào lớp 1, tiếng Anh quan trọng hơn đối với trẻ 5-6 tuổi.

Cha mẹ có thể cho con tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ nhỏ thông qua pgdconcuong.edu.vn Junior (tiếng Anh tiểu học 0-10 tuổi) và pgdconcuong.edu.vn Stories (2-10 tuổi).

Cha mẹ phải biết quy tắc nuôi dạy trẻ 5-6 tuổi

Nhằm giúp các bậc phụ huynh lựa chọn phương pháp giáo dục trẻ 5-6 tuổi phù hợp và hiệu quả, Anh Hậu giới thiệu một số nguyên tắc cơ bản trong giáo dục trẻ.

phát triển thói quen hành vi tốt

Trẻ em lớn lên trong một môi trường lịch sự bằng cách học hỏi những thói quen tốt từ các thành viên trong gia đình trong một thời gian dài. Vì vậy, trước khi dạy trẻ 5-6 tuổi học những điều mới, người lớn cần làm gương tốt cho trẻ.

Cha mẹ phải biết các quy tắc giáo dục trẻ 5-6 tuổi.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

làm những gì bạn có thể

Trẻ 5-6 tuổi chuẩn bị đi học đã được rèn luyện tính tự lập. Trẻ muốn làm những việc mà trẻ có thể làm như tự mặc quần áo, tự đi vệ sinh, tự ăn, tự ngủ, tự đi học… Nguyên tắc này giúp trẻ học được tính kỷ luật và nghe lời người lớn. và muốn được công nhận để làm một cái gì đó

Không lấy đồ của người khác, mượn đồ rồi biết trả lại

Quy tắc dạy trẻ 5-6 tuổi là không lấy đồ của người khác. Trẻ em đang ở độ tuổi hình thành nhân cách và ý thức, nếu người lớn dạy cho trẻ những thói quen tốt thì trẻ sẽ làm theo. Nếu một đứa trẻ trung thực ngay từ khi còn nhỏ, tính cách này sẽ đi cùng nó trong suốt cuộc đời.

thiết lập các quy tắc và kỷ luật

Trẻ 5-6 tuổi tuy còn rất ham chơi, chưa có ý thức kỷ luật và nguyên tắc nhưng trẻ đã biết phân biệt đúng sai. Cha mẹ dạy con cái những quy tắc nhất định, và con cái sẽ hành động theo cách của chúng.

Thiết lập các quy tắc và kỷ luật.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Chịu trách nhiệm cho hành động của bạn

Cha mẹ nên dạy con biết xin lỗi và biết sửa sai, khi người khác làm sai con có quyền yêu cầu người khác xin lỗi.

Có thể thấy giáo dục trẻ 5-6 tuổi là một việc làm vô cùng quan trọng của các bậc cha mẹ. Nếu bạn tận dụng thời gian này để dạy con những kiến ​​thức cơ bản, bé sẽ tự tin bước vào lớp một và học tập xuất sắc. Từ những kiến ​​thức nền tảng này, trẻ sẽ cảm nhận việc học như một niềm đam mê, và cha mẹ sẽ yên tâm hơn về sự phát triển nhận thức của con mình.

Nếu cha mẹ muốn tham khảo một giáo trình giáo dục sớm chuẩn quốc tế, chứa nhiều nội dung khoa học và hấp dẫn, hãy lựa chọn bộ ứng dụng học toán, tiếng Việt, tiếng Anh toàn diện của pgdconcuong.edu.vn. Đặc điểm chung của phần mềm học khỉ là luôn chú trọng đến các trò chơi học tập để trẻ hứng thú trong suốt quá trình học. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng họ ngay hôm nay để cùng nhau tạo dựng một tương lai tốt đẹp hơn!

Bạn thấy bài viết Dạy trẻ 5-6 tuổi không “nước mắt”: Cẩm nang mẹ nên “bỏ túi” có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dạy trẻ 5-6 tuổi không “nước mắt”: Cẩm nang mẹ nên “bỏ túi” bên dưới để pgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Dạy trẻ 5-6 tuổi không “nước mắt”: Cẩm nang mẹ nên “bỏ túi” của website pgdconcuong.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  4 đề đọc hiểu bài thơ Đất nước ở trong tim hay nhất

Viết một bình luận