Dạy em bé tập viết dễ dàng hơn chỉ với 4 bước sau

Bạn đang xem: Dạy em bé tập viết dễ dàng hơn chỉ với 4 bước sau tại pgdconcuong.edu.vn Trẻ tập viết sớm thường gặp khó khăn, điều này khiến việc dạy bảng chữ cái tốn …

Dạy em bé tập viết dễ dàng hơn chỉ với 4 bước sau
Bạn đang xem: Dạy em bé tập viết dễ dàng hơn chỉ với 4 bước sau tại pgdconcuong.edu.vn

Trẻ tập viết sớm thường gặp khó khăn, điều này khiến việc dạy bảng chữ cái tốn nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, nếu cha mẹ biết áp dụng đúng quy tắc khi dạy con sẽ giúp con viết đẹp hơn, học giỏi hơn. Hãy cùng chú khỉ học cách nhận diện ký tự hiệu quả nhất nhé.

Khi nào nên bắt đầu dạy con viết?

Trước khi chúng ta có thể tìm ra những cách tốt nhất để hướng dẫn con bạn viết tốt hơn, điều quan trọng là phải hiểu giai đoạn phát triển của con bạn. Điều này giúp bạn hiểu được con bạn có thể phát triển kỹ năng viết tốt nhất ở giai đoạn nào.

Giai đoạn đầu tiên: Trẻ 0-2 tuổi bắt đầu

Giai đoạn này gọi là giai đoạn bé bắt đầu tập viết nhưng nét chữ còn nguệch ngoạc. Trẻ em viết ở đây vì khi thấy người lớn viết sẽ cầm bút bắt chước. Vì vậy, khi trẻ cố gắng viết, cha mẹ nên khuyến khích và tán thưởng.

Cha mẹ có thể bắt đầu bằng những câu như: “Hãy viết ra những gì bạn muốn chia sẻ với con mình”. Và đặt bút sáp màu ở nơi bé không với tới để bé có thể dễ dàng cầm lên và viết khi bé có hứng thú, nên chọn bút có độ dày vừa phải để bé cầm chắc tay hơn khi viết.

Giai đoạn Hai: Viết có kiểm soát (dành cho trẻ 2-4 tuổi)

Ở giai đoạn này, bé sẽ viết nguệch ngoạc nhiều chữ cái trên giấy. Không chỉ là chữ cái, nét của bé có thể là hình tròn, hình vuông. Vì vậy, nếu bạn nhìn thấy những dấu hiệu này trong chữ viết tay của trẻ, hãy dạy trẻ viết chúng theo thứ tự như khi viết tên của chúng để giúp trẻ hiểu rằng các chữ cái ghép lại với nhau sẽ tạo thành một từ có nghĩa. .

Không chỉ có kỹ năng viết, trẻ từ 2-4 tuổi có thể hiểu truyện cổ tích nên bạn có thể dành thời gian kể chuyện cho con mỗi tối trước khi đi ngủ. Điều này khuyến khích trẻ yêu thích bảng chữ cái, thích đọc và thúc đẩy trẻ học đọc sớm hơn.

Giai đoạn thứ ba: giai đoạn chuyển tiếp (4-7 tuổi)

Trong quá trình chuyển đổi, bé sẽ không tạo ngẫu nhiên các chữ cái nữa mà sắp xếp chúng thành những từ có nghĩa mà bé có thể hiểu được. Đây được coi là giai đoạn trẻ bắt đầu phát triển mạnh nhất ở độ tuổi 4-7, tuy nhiên vì đây cũng là độ tuổi bước vào bậc tiểu học nên trẻ học được nhiều thứ hơn ngoài chữ cái.

Ngoài ra, tâm lý của bé giai đoạn 3 cũng vô cùng nhạy cảm, nếu ép bé học quá nhiều bé sẽ hiểu và biết áp lực, chán nản. Thay vào đó, hãy khuyến khích con bạn học tập, đồng thời kiên nhẫn và nhẹ nhàng nhắc nhở nếu chúng viết sai hoặc viết sai. Nếu con bạn thực sự tiến bộ, hãy tập trung vào việc vui chơi, đừng làm trẻ thất vọng.

Hãy luôn động viên con thay vì la mắng để con học tốt hơn.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Giai đoạn 4: Viết trôi chảy (Trẻ từ 5-6 tuổi)

Bé sẽ bắt đầu đánh vần, đọc to để tạo thành những cụm từ có nghĩa và bé sẽ có khả năng nhớ khá tốt một số từ. Nhưng nếu bạn cố gắng đẩy nhanh quá trình học của trẻ đến giai đoạn này, đôi khi trẻ sẽ cảm thấy căng thẳng. Do đó, hãy cố gắng trấn an trẻ bằng cách ghi nhớ các từ.

Đồng thời, cha mẹ nên khuyến khích trẻ sử dụng ngôn ngữ để kết nối với bạn bè và gia đình. Ngoài ra, bạn có thể thực hành với con mình bằng cách yêu cầu chúng đọc chính tả những câu chuyện mà chúng tưởng tượng và viết ra giấy. Trẻ em sẽ cảm thấy thú vị hơn, do đó cải thiện kỹ năng tư duy và viết của chúng.

Các nét cơ bản bé nào cũng phải luyện khi học viết

Các nét cơ bản là nền tảng bắt buộc mà trẻ phải học. Vì khi trẻ hiểu được những nét cơ bản thì trẻ mới có thể hoàn thiện những chữ cái phức tạp. Cha mẹ có thể tham khảo những điểm mà trẻ cần học tập sau đây.

cửa sổ thẳng

Nhận biết rất đơn giản, các đường thẳng đứng từ trên xuống dưới hoặc từ dưới lên trên. Nó không đòi hỏi nhiều kỹ thuật, vì vậy họ có thể viết nó một cách dễ dàng. Tuy nhiên, cha mẹ nên dạy con cách cầm bút chắc chắn bằng ba ngón tay cách đầu bút 2,5cm để viết chữ thẳng và đẹp hơn.

nét ngang

Cũng giống như nét thẳng, nét ngang được viết từ trái sang phải hoặc từ trái sang phải theo chiều ngang, tuy nhiên để viết đẹp theo chiều ngang, pgdconcuong.edu.vn King khuyến khích các bé viết từ trái sang phải, như vậy sẽ chủ động hơn. Nhưng bút phải được trẻ cầm chắc chắn, không bị lung lay sẽ giúp nét chữ được đẹp hơn.

nghiêng trái

Tương tự như nét thẳng, chỉ có hướng chuyển động của bút làm thay đổi nét chéo sang trái hoặc phải. Nét thẳng là từ trên xuống dưới hoặc ngược lại, nét xiên là từ trái sang phải hoặc phải sang phải. Trên thực tế, cả nét xiên và nét thẳng đều có thể tạo thành một chữ cái.

Các nét cơ bản mà bé phải học trong quá trình học viết.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

nghiêng phải

Cũng giống như nghiêng trái, nghiêng phải di chuyển đầu bút sang phải. Khi kết hợp với các nét dọc, nó cũng có thể tạo thành một chữ cái.

móc nhìn

Đối với móc câu có hai loại: móc trên thường tạo các chữ m, n, v,…, còn móc dưới gồm các chữ i, l,… Khi viết móc các em cần chú ý một số. điều mà cái móc phải đúng. Độ mỏng vừa phải, không quá nhọn cũng không quá mỏng. Nếu quá khó, hãy để trẻ nối hai đường móc lại thành một mũi móc, sau đó viết chúng liền mạch.

đường cong

Giữ và kéo bút theo một trình tự không bị gián đoạn. Không để trẻ dừng bút khi đang lăn đầu bút, vì khi lắp lại đầu bút rất dễ bị biến dạng và mất mỹ quan. Cho phép con bạn viết một cách tự động và liền mạch với việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bé tiến bộ.

Dạy trẻ các nét cơ bản giúp trẻ xây dựng nền tảng ngôn ngữ tiếng Việt vững chắc.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Các bước hướng dẫn bé tập viết đơn giản nhất

Để trẻ có thể luyện viết trong giai đoạn đầu học viết ở nhà, cần trải qua một loạt các bước dạy cơ bản. Phụ huynh có thể tham khảo tại đây.

Bước đầu: Cho trẻ tập cổ tay, làm quen với bút

Viết tay cho người mới bắt đầu rất khó, vì vậy nó đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn và cẩn thận trong thời gian đầu. Bố mẹ có thể chuẩn bị bút, giấy, tẩy. Đầu tiên, để khuyến khích bé viết bất cứ thứ gì bé muốn, bạn nên kẹp tay bé để bé cầm bút thật chắc.

Đồng thời, cách cầm bút đúng cũng là một yếu tố quan trọng. Sử dụng quy tắc ba ngón tay: Giữ chặt bút bằng ngón trỏ, ngón giữa và ngón cái. Khi đó, ngón cái và ngón trỏ có nhiệm vụ giữ hai bên thân bút, ngón còn lại đỡ thân bút. Lưu ý rằng bút nên nghiêng một góc 60 độ so với vai phải và không bao giờ thẳng đứng một góc 90 độ.

Bước 2: Giúp bé làm quen với các mặt chữ cái

Cha mẹ có thể sử dụng các vật dụng trong nhà để tạo thành các chữ cái đơn giản, hoặc treo các chữ cái và tranh tượng trưng cho một bảng chữ cái ở những nơi con cái họ thường xuyên lui tới. Ý tưởng là giúp trẻ nhìn và làm quen với các từ trước khi học viết.

Giới thiệu cho bé các chữ cái.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Bước 3: Dạy bé luyện chữ bằng cách tập tô màu hoặc vẽ theo mẫu có sẵn

Tô màu theo bảng chữ cái là một phương pháp phổ biến mà bất kỳ trẻ mẫu giáo nào cũng sẽ được tiếp xúc. Và bố mẹ có thể mua những bộ tô màu có hình để bé tập tô màu trước. Bạn có thể dễ dàng tìm mua sách hay sách tô màu trên các trang thương mại điện tử như Shopee, lazada hay các nhà sách, siêu thị.

Xem thêm: 5 Lời Khuyên Cha Mẹ Không Nên Bỏ Qua Khi Dạy Bảng Chữ Cái Cho Bé Mẫu Giáo Tại Nhà

Bước 4: Khuyến khích con bạn luyện tập thường xuyên cho đến khi viết thành thạo

Để trẻ viết chữ đẹp, viết chuẩn, trước hết trẻ cần bắt đầu luyện tập lâu dài từ những nét cơ bản. Mỗi ngày dành 30 phút đến 2 tiếng cho trẻ luyện chữ nhưng cần sắp xếp cân đối giữa việc học và chơi nhiều lần, không nên gò bó trẻ trong việc học. Ngoài ra còn tạo tâm lý thoải mái, tạo hứng thú cho các em viết mà không cảm thấy nhàm chán.

Khuyến khích con bạn luyện tập thường xuyên cho đến khi chúng viết thành thạo.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Sai lầm cha mẹ thường mắc phải khi dạy con viết

Nếu trong quá trình học tập của trẻ gặp vấn đề, trẻ thường có những biểu hiện như lười biếng, chán nản, căng thẳng, mệt mỏi… thì khó khăn của trẻ có thể xuất phát từ sai lầm trong cách dạy của cha mẹ. giáo dục trẻ em.

Bỏ qua các kỹ năng vận động tinh của con bạn

Để hiểu rõ hơn, vận động tinh là một trong những kỹ năng quan trọng mà trẻ phải sở hữu để có thể linh hoạt tối đa trong các hoạt động của bản thân. Nó giúp con bạn thực hiện các công việc tự chăm sóc bản thân như đánh răng, mặc quần áo, v.v.

Tuy nhiên, nhiều cha mẹ chưa biết vai trò của kỹ năng vận động tinh nên thường bỏ qua kỹ năng vận động tinh, tự làm mọi việc, không cho con vận động nhiều. Và điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình học tập của trẻ: sự khéo léo của đôi bàn tay trẻ chưa phát triển, trẻ chưa thể viết, vẽ thành thạo,…

Bỏ bê các kỹ năng vận động tinh của con bạn.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Buộc con bạn viết theo thứ tự bảng chữ cái

Nếu cha mẹ cho trẻ học các nét cơ bản trước mà bắt trẻ viết theo thứ tự bảng chữ cái sẽ gây khó khăn rất lớn cho trẻ. Thay vào đó, hãy để con bạn bắt đầu bằng một chữ cái mà chúng thích, chẳng hạn như viết tên của chúng trước. Sau đó chuyển sang chữ cong để trẻ tiếp thu tốt và tập viết từ từ.

Trẻ học viết bằng bút quá sớm

Không có sự hướng dẫn của giáo viên, trẻ em không được phép viết bằng bút. Bởi vì, nếu con bạn viết bút mực không được trơn tru thì rất dễ làm lem ra giấy, dẫn đến viết xấu, sợ viết. Bắt đầu tập viết bằng bút chì, vì ngòi rất nhẹ nên rất dễ lem nếu viết sai.

Cho con bạn học viết bằng bút máy từ sớm.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Bài viết này là tổng hợp những bí quyết giúp trẻ luyện viết mà cha mẹ có thể áp dụng tại nhà. Hi vọng với bài viết này bạn sẽ có những kinh nghiệm dạy bảng chữ cái cùng con tốt nhất. Chúc may mắn!

Bạn thấy bài viết Dạy em bé tập viết dễ dàng hơn chỉ với 4 bước sau có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dạy em bé tập viết dễ dàng hơn chỉ với 4 bước sau bên dưới để pgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Dạy em bé tập viết dễ dàng hơn chỉ với 4 bước sau của website pgdconcuong.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Nguyên nhân gây béo phì sau sinh và cách khắc phục

Viết một bình luận