Dạy bơi cho bé 5 tuổi và những lưu ý cần thiết cho ba mẹ

Bạn đang xem: Dạy bơi cho bé 5 tuổi và những lưu ý cần thiết cho ba mẹ tại pgdconcuong.edu.vn Bơi lội giúp trẻ xây dựng các kỹ năng tổng thể, phát triển chiều cao …

Dạy bơi cho bé 5 tuổi và những lưu ý cần thiết cho ba mẹ
Bạn đang xem: Dạy bơi cho bé 5 tuổi và những lưu ý cần thiết cho ba mẹ tại pgdconcuong.edu.vn

Bơi lội giúp trẻ xây dựng các kỹ năng tổng thể, phát triển chiều cao và giữ dáng. Nhằm giúp các bậc phụ huynh có thêm kinh nghiệm trong quá trình tìm kiếm địa điểm học bơi cho trẻ 5 tuổi phù hợp, pgdconcuong.edu.vn xin chia sẻ những lưu ý quan trọng trong bài viết này ngay sau đây.

Tại sao nên dạy bơi cho bé 5 tuổi?

Bơi lội là một trong những kỹ năng cơ bản nhất đối với bất kỳ ai, đặc biệt là trẻ nhỏ, vì hàng nghìn trẻ em bị chết đuối thương tâm mỗi năm. Xây dựng thói quen luyện tập thể thao, đặc biệt là dạy bơi cho trẻ 5 tuổi không chỉ giúp trẻ rèn luyện thể lực mà còn phát triển toàn diện về tư duy, chiều cao. Đó cũng là cách giúp bạn phòng ngừa một số bệnh liên quan đến hệ hô hấp, xương khớp, hỗ trợ quá trình lưu thông máu.

Cụ thể, học bơi còn mang lại cho trẻ những lợi ích sau:

Học bơi giúp trẻ tự bảo vệ mình

Tại Việt Nam đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn đáng tiếc mà nguyên nhân chủ yếu là do trẻ em không biết bơi. Có rất nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn nếu bé không biết bơi khi không có người lớn xung quanh hoặc gần hồ, sông, suối. Vì vậy, việc cho con đi học bơi sớm giúp cha mẹ yên tâm rằng con mình có đủ khả năng tự vệ, hoặc ít nhất là không gây nguy hiểm đến tính mạng.

Học bơi giúp trẻ giữ an toàn cho bản thân. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Vì vậy, cha mẹ nên dạy bơi cho con càng sớm càng tốt để hạn chế tối đa nguy cơ đuối nước ở trẻ nhỏ. Nếu trẻ sợ nước, cha mẹ không cần quá lo lắng, bởi khi trẻ bắt đầu thích nghi với nước, nếu được hướng dẫn đúng cách, dần dần phản ứng sẽ nhanh hơn và việc học bơi sẽ dễ dàng hơn.

giúp tăng sức đề kháng

Để bơi giỏi, trẻ cần có sự kiên trì và chăm chỉ lâu dài nhưng kết quả đạt được là hoàn toàn xứng đáng. Trẻ học bơi giúp cơ thể duy trì sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, từ đó phòng tránh được một số bệnh thường gặp.

Trong các hoạt động dưới nước, cơ thể bé không tiết nhiều mồ hôi như các môn thể thao khác. Thay vào đó, bơi lội sẽ giúp bé vận động nhẹ nhàng, thoải mái. Đặc biệt, bơi lội còn rèn luyện cho trẻ tính linh hoạt, nhanh nhẹn và tính kiên trì.

Hỗ trợ phát triển thể chất và kỹ năng vận động

Ở các nước Châu Âu, trẻ nhỏ được học bơi từ rất sớm và việc học bơi giống như một phần bình thường của cuộc sống. Tuy nhiên, điều này vẫn còn khá xa lạ ở Việt Nam.

Học bơi giúp trẻ rèn luyện kỹ năng vận động. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, bơi lội từ nhỏ giúp trẻ phát triển toàn diện và tăng cường các kỹ năng vận động. Đặc biệt, ngay từ khi còn trong bụng mẹ, trẻ đã thực sự “biết bơi”. Vì vậy, có thể nói bơi lội là một phản ứng bản năng của bé, tập càng sớm kỹ năng của bé sau này càng tốt.

Giúp tôi tạo ra hạnh phúc

Theo các chuyên gia đầu ngành, bơi lội phù hợp với mọi lứa tuổi. Vì vậy, cha mẹ có thể yên tâm cho con học bơi từ nhỏ. Đặc biệt, môn thể thao này còn giúp bé vui vẻ hơn. Ngoài ra, nếu duy trì thói quen bơi lội thường xuyên cho đến khi trưởng thành, con bạn còn có thể giải tỏa áp lực trong học tập, cuộc sống…

Trẻ 5 tuổi có thể thành thạo những kỹ năng bơi nào?

Trẻ 5 tuổi có thể đi, đứng, chạy, nhảy rất vững vàng. Thậm chí, tốc độ di chuyển của bé rất nhanh, có sự phối hợp chính xác giữa các động tác. Vì vậy, khi cha mẹ dạy bơi cho bé 5 tuổi, ngoài những động tác đơn giản và cần thiết, còn có thể cho bé làm quen với một số kỹ năng cơ bản khác.

Bơi lội cũng là một cách để trẻ vui chơi. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

biết nước

Nếu không thể dạy bơi cho trẻ ngay từ nhỏ, cha mẹ cũng có thể bắt đầu dạy trẻ thích nghi với nước từ khi trẻ lên 5. Mục đích của các bài tập là giúp trẻ thích nghi với các môi trường khác nhau, đặc biệt là trẻ có biểu hiện sợ nước cần hết sức cẩn thận ở giai đoạn này. Điều này không những khiến bé không cảm thấy bị gò bó mà dần dần sẽ thích thú hơn khi được ngâm mình trong nước, từ đó trở thành tiền đề giúp bé học bơi một cách dễ dàng.

Làm quen với nước giúp bé tập bơi dễ dàng. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Làm quen với bơi lội, phản ứng cơ bản trong nước

Kỹ năng tiếp theo khi dạy bơi cho bé 5 tuổi là phát triển một số động tác và phản xạ nhanh trong nước. Mở rộng quy mô sẽ là bước cơ bản và cần thiết nhất trong quá trình học bơi của bé.

Cha mẹ hướng dẫn trẻ nắm tay bên thành hồ (tư thế nằm ngủ), sau đó nhấc hông trẻ lên để thân trẻ nằm phẳng trên mặt nước. Sau đó, bạn dùng tay đỡ chân bé và vỗ nước vài lần cho bé quen dần. Tiếp tục làm điều này cho đến khi đứa trẻ đã thành thạo nó.

Hướng dẫn bé làm quen với các động tác và phản xạ bơi lội cơ bản trước khi xuống nước. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Tiếp đến là kỹ năng quạt nước, bố mẹ vòng tay qua eo của trẻ để giúp trẻ giữ thăng bằng. Sau đó hướng dẫn các em bơi vỗ tay dưới nước, dần dần quen và thuần thục.

Thực hành một số kỹ năng bơi cơ bản

Khi trẻ đã thành thạo các kỹ năng trên, cha mẹ có thể cho trẻ tập bơi với cự ly ngắn. Giữ khoảng cách vài bước chân và giúp con bạn làm quen với việc di chuyển với các cử động tay và chân ngắn. Sau đó tăng dần kích thước để bé quen vận động.

Cách giúp bé 5 tuổi học bơi nhanh

Để trẻ nhanh chóng biết bơi, ngoài việc đảm bảo số bước cơ bản còn cần tạo cảm giác thích thú, kích thích sự yêu thích của bé đối với môn thể thao này. Cách tốt nhất để dạy bơi cho trẻ 5 tuổi là khuyến khích trẻ luyện tập thường xuyên.

        Làm theo quy trình này sẽ giúp bé học bơi nhanh chóng và hiệu quả. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Cách dạy bé nhanh từng bước hiệu quả trong quá trình học bơi với kết quả như sau:

khởi động

Cha mẹ hoặc người hướng dẫn cần giải thích cho trẻ hiểu tác dụng của việc khởi động và hình mẫu mà trẻ làm theo. Một số bài tập khởi động cho trẻ 5 tuổi như đi bộ, chạy bộ quanh hồ, xoay cổ tay, khớp cổ chân, khớp cổ….

xem thêm: [Giải Đáp] Có nên giáo dục sớm cho con? Làm thế nào để giáo dục đúng cách?

Vào trong nước

Sau khi khởi động, cho con bạn ngồi trên thành bể, đặt chân xuống và vẩy nước. Điều này giúp cơ thể bé thích nghi với nhiệt độ của hồ. Tiếp theo, cha mẹ nhấc hông và nách của trẻ xuống hồ hoặc có thể dạy trẻ cách tự xuống nước.

Trước khi xuống nước, bé cần làm quen với nhiệt độ nước của hồ. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Làm quen các động tác chân cơ bản: đẩy nước, quạt nước, nín thở

Bạn có thể hướng dẫn bé tập theo trình tự và các thao tác trên. Lưu ý giáo viên cần hỗ trợ trẻ thành thạo từng kỹ năng chứ không phải tất cả cùng một lúc.

Khởi động luôn là bước quan trọng và cần thiết khi dạy bơi cho bé. Ngoài ra, cần khéo léo kết hợp bài học với trò chơi giải trí để trẻ thoải mái về tâm lý, dễ hợp tác hơn.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần chú ý khi hướng dẫn con thực hiện các thao tác minh họa, thời gian thực hiện không nên quá dài. Bạn hãy thường xuyên động viên, khen ngợi và động viên bé để bé học bơi nhanh và hiệu quả hơn.

Những điều nên và không nên khi dạy bơi cho bé 5 tuổi

Dạy bơi cho trẻ 5 tuổi không chỉ nâng cao sức khỏe, thể chất mà còn là kỹ năng cần thiết giúp trẻ phòng tránh đuối nước. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý những điểm sau để giúp con học bơi hiệu quả và an toàn.

Cha mẹ cần lưu ý một số điểm chính để giúp con học bơi hiệu quả và an toàn. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Một số lưu ý cụ thể trong quá trình dạy bơi cho trẻ như sau:

 • Trong quá trình học bơi cần tạo tâm lý thoải mái, vui vẻ cho bé.

 • Cha mẹ và hướng dẫn viên cần theo sát trẻ để hướng dẫn, đảm bảo an toàn và hỗ trợ trẻ khi cần thiết.

 • Bạn cần làm gương cho con cái để chúng dễ hiểu và dễ làm theo.

 • Cha mẹ và huấn luyện viên cần chăm sóc sức khỏe cho bé trước, trong và sau khi bơi.

 • Dạy con bạn khởi động cần thiết và đầy đủ trước khi xuống hồ bơi.

 • Trang bị đầy đủ các vật dụng cần thiết cho bé khi đi bơi như quần áo bơi, nón, kính,…

 • Chọn vị trí, chất lượng hồ bơi tốt, nước hồ sạch và an toàn.

 • Không cho trẻ bơi quá lâu, tốt nhất là 30-45 phút.

 • Cả huấn luyện viên và trẻ đều phải tuân theo các quy tắc của hồ bơi.

 • Sau khi bơi, bé cần được lau khô cẩn thận, nhanh chóng và kỹ lưỡng.

 • Không bao giờ cho trẻ đi bơi khi no hoặc đói

Dạy bơi ngoài việc rèn luyện thể chất thì sự phát triển về tư duy cũng vô cùng cần thiết cho giai đoạn phát triển vàng của bé. Vì vậy, các bậc phụ huynh có thể tham khảo và lựa chọn ứng dụng học tập Little pgdconcuong.edu.vn.

pgdconcuong.edu.vn Edu - Địa chỉ học tiếng Anh trực tuyến cao cấp. (Ảnh: Khỉ con)

Tại đây, bạn không chỉ tìm thấy các chương trình dạy tiếng Anh cho trẻ em từ cơ bản đến nâng cao mà còn có các ứng dụng học toán, tiếng Việt theo chương trình giáo dục phổ thông mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đặc điểm của từng ứng dụng cụ thể như sau:

 • pgdconcuong.edu.vn Stories: Ứng dụng học tiếng Anh dành cho trẻ em từ 2-10 tuổi này hỗ trợ phát triển toàn diện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Từ đó, trẻ hình thành thói quen ngôn ngữ tự nhiên và cách phát âm chuẩn Anh Mỹ ngay từ nhỏ.

 • pgdconcuong.edu.vn Junior: Ứng dụng học tiếng Anh trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới, giúp trẻ phát âm chuẩn Anh Mỹ, chỉ mất 10 phút mỗi ngày học, trẻ có thể thông thạo hơn 1.000 từ trong vòng 1 năm.

 • pgdconcuong.edu.vn: Ứng dụng giúp bé nắm bắt phương pháp học toán hiệu quả, tiếp thu kiến ​​thức dễ dàng. Qua đó tăng hứng thú, yêu thích môn học của trẻ. Đặc biệt, dự án còn hỗ trợ nuôi dưỡng 5 năng lực toán học theo đề án giáo dục phổ thông, để trẻ hình thành thói quen tư duy logic ngay từ nhỏ.

 • Vpgdconcuong.edu.vn: Ứng dụng học tập được cập nhật theo chương trình giáo dục mới dành cho trẻ mầm non và tiểu học. Sản phẩm cung cấp bộ giáo trình khoa học với giá vài nghìn đồng mỗi ngày, đồng hành cùng cha mẹ tự tin chinh phục tiếng Việt khi con đến trường.

Hi vọng với những lợi ích của việc dạy bơi cho trẻ 5 tuổi và một số bí quyết được chia sẻ trên đây có thể giúp các bậc cha mẹ nâng cao kiến ​​thức và giúp quá trình dạy bơi cho con dễ dàng hơn.

Bạn thấy bài viết Dạy bơi cho bé 5 tuổi và những lưu ý cần thiết cho ba mẹ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dạy bơi cho bé 5 tuổi và những lưu ý cần thiết cho ba mẹ bên dưới để pgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Dạy bơi cho bé 5 tuổi và những lưu ý cần thiết cho ba mẹ của website pgdconcuong.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Thơ là hùng biện du dương hãy chứng minh điều đó qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ hay nhất (Bài 2)

Viết một bình luận