Dạy bé 5 tuổi đánh vần, ghép chữ tại nhà vô cùng hiệu quả mẹ không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Dạy bé 5 tuổi đánh vần, ghép chữ tại nhà vô cùng hiệu quả mẹ không nên bỏ qua tại pgdconcuong.edu.vn Ngoài việc học các kỹ năng sống, tư duy, cha mẹ …

Dạy bé 5 tuổi đánh vần, ghép chữ tại nhà vô cùng hiệu quả mẹ không nên bỏ qua
Bạn đang xem: Dạy bé 5 tuổi đánh vần, ghép chữ tại nhà vô cùng hiệu quả mẹ không nên bỏ qua tại pgdconcuong.edu.vn

Ngoài việc học các kỹ năng sống, tư duy, cha mẹ cũng cần dạy trẻ 5 tuổi đánh vần, làm quen với bảng chữ cái trước khi vào lớp một. Vậy dạy bé 5 tuổi đánh vần như thế nào cho hiệu quả? Kết quả là anh chàng đã bị phát hiện đi chơi với lũ khỉ trong bài báo dưới đây.

6 Cách Dạy Bé 5 Tuổi Đánh Vần Hiệu Quả

Để dạy bé 5 tuổi đánh vần hiệu quả, pgdconcuong.edu.vn đã tổng hợp 6 phương pháp mà bố mẹ nào cũng có thể áp dụng tại nhà ngay từ hôm nay.

Dạy bé từ mới và dấu câu

Trước khi dạy trẻ 5 tuổi đọc, hãy dạy trẻ bảng chữ cái và dấu câu. Tốt nhất nên chọn bảng chữ cái có nhiều màu sắc, hình thù bắt mắt, phù hợp với sở thích của bé sẽ giúp tăng hứng thú học tập của bé.

Sau khi chọn xong các chữ cái, bố mẹ nên treo các chữ cái ở nơi bé hay chơi để bé nhìn thấy thường xuyên và làm quen dần.

Ngoài bảng chữ cái, mẹ cũng nên chọn những đồ chơi liên quan đến từ ngữ, hoặc cho trẻ nghe những bài hát về từ vựng với những câu đơn giản. Điều này kích thích các giác quan của trẻ và giúp trẻ nhận biết các chữ cái một cách tự nhiên nhất có thể.

Bạn nên bắt đầu với một vần điệu đơn giản

Một điều cha mẹ cần lưu ý khi dạy trẻ 5 tuổi đánh vần, đó là không nên đánh vần những từ có quá nhiều âm tiết mà hãy bắt đầu bằng những từ đơn giản, gần gũi với cuộc sống hàng ngày như bà, con cá, con gà, ăn…

Hãy dạy bé bắt đầu bằng những từ đơn giản, dễ nhớ. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Khi con bạn đã thành thạo cách đánh vần các từ dễ, bạn nên tăng dần độ khó. Một điều cần nhớ khi dạy trẻ đó là phải kiên nhẫn giải thích cho trẻ hiểu, bởi trong quá trình dạy trẻ 5 tuổi đánh vần thường có rất nhiều câu hỏi tại sao và bạn cần phải giải đáp từng câu hỏi một. chi tiết.

Hãy kiên nhẫn với từ khóa

Nhiều cha mẹ gặp khó khăn khi dạy trẻ 5 tuổi đánh vần khi cho con học các âm phức như: U, oe, kh, uy…

Khi dạy con, cha mẹ nên kiên nhẫn, không la mắng. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Điều này càng khó khăn hơn đối với những trẻ chưa biết nói. Tuy nhiên, cha mẹ đừng bao giờ quát mắng hay nổi nóng với con chỉ vì con phát âm chưa chuẩn. Điều này có thể khiến trẻ ghét học và khiến cha mẹ cảm thấy áp lực, căng thẳng hàng ngày khi dạy con. Điều quan trọng là luôn kiểm soát cảm xúc và mỉm cười với con, như vậy việc học sẽ hiệu quả hơn.

Dạy bé đánh vần qua trò chơi

Vừa học vừa chơi luôn là bí quyết khiến trẻ hứng thú hơn với việc học. Để dạy bé đọc, hãy bắt đầu bằng cách bật những bài hát bé yêu thích, tạo ra những giai điệu vui nhộn cho bé và để bé nhảy và hát theo.

Việc cho trẻ vừa học vừa chơi sẽ giúp trẻ tiếp thu bài một cách nhanh chóng. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Khi dạy trẻ 5 tuổi đánh vần chú ý sử dụng những chữ cái có hình thù bắt mắt, đồng thời cho trẻ vừa chơi vừa đặt câu hỏi thông qua các trò chơi như tìm chữ cái, đố chữ, đố chữ… để rèn luyện hiệu quả. phương pháp mà cha mẹ nên rèn luyện trong quá trình nuôi dạy con học phương pháp.

Cùng bé luyện tập mỗi ngày trong thời gian ngắn

Một sai lầm mà nhiều cha mẹ mắc phải khi dạy con 5 tuổi đánh vần là ép con học quá nhiều. Điều này khiến trẻ cảm thấy sợ hãi, chán ghét việc học, lâu dần mất hứng thú học tập, không hợp tác trong mỗi buổi học.

Xem thêm: Lớp Phát Triển Ngôn Ngữ Và Tư Duy Cho Bé 5 Tuổi—Cùng Tham Khảo Nhé!

Giải pháp chính là để trẻ học mỗi ngày một chút. Lúc đầu có thể là 5 phút, sau đó tăng lên 10 phút và tăng dần khi trẻ tiến bộ. Cũng giống như việc ăn uống, cha mẹ không nên ép con học mà hãy để con làm bất cứ điều gì một cách vui vẻ và hào hứng, điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển và học tập của trẻ hiện tại và sau này. Cái này.

Đừng quên khen ngợi và động viên bé

Dạy một đứa trẻ 5 tuổi đọc lần đầu tiên thường có thể khá khó khăn vì trẻ mắc lỗi và đôi khi kết quả không như mong đợi. Tuy nhiên, nếu trẻ làm sai điều gì thì nên khen ngợi nếu trẻ làm đúng, không được đánh đòn hay mắng mỏ.

Cha mẹ nên để con tìm thấy niềm vui trong học tập. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Đánh đập, la mắng không những không hiệu quả mà thậm chí còn phản tác dụng, khiến trẻ ngày càng chán ghét việc học. Bởi ở độ tuổi này, trẻ đã có đủ nhận thức để đáp lại những lời khen hay chê của những người xung quanh.

Dạy bé 5 tuổi đánh vần và 6 quy tắc mẹ cần nhớ

Bên cạnh “bí quyết” dạy trẻ 5 tuổi đánh vần, mẹ cũng cần ghi nhớ quy tắc “one-size-fits-all, one-size-fits-all” sau đây để tạo bảng chữ cái cho con. ngày càng tiến bộ.

Để dạy trẻ 5 tuổi đặt câu hỏi hiệu quả, cha mẹ cần trang bị cho mình những kỹ năng. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

 • Chuẩn bị tâm lý trước khi đến trường: Cả mẹ và con cần chuẩn bị tâm lý trước khi đến trường.
 • Nhẹ nhàng với con: Đừng la hét, gây áp lực, so sánh hay chỉ trích con bạn khi con nhận ra các chữ cái hoặc đánh vần sai.
 • Để bé tự khám phá: Cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc dạy trẻ 5 tuổi ghép vần, nhưng đó không phải là tất cả. Hãy để con bạn khám phá, học hỏi và cần có sự hỗ trợ nhiều hơn từ giáo viên.
 • Ôn tập thường xuyên: Cho con học và ôn tập thường xuyên là cách giúp con nhớ bài tốt hơn.
 • Khuyến khích: Đừng bao giờ quên khen ngợi và động viên con trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
 • Quan tâm đến hứng thú học tập của trẻ: tạo không khí vui vẻ trước giờ học – trong giờ học – sau giờ học để trẻ hứng thú hơn.

Ngoài những chia sẻ trên về dạy trẻ 5 tuổi đánh vần, cha mẹ cũng có thể tham khảo thêm một số ứng dụng giúp trẻ đánh vần theo chuẩn chương trình GDPT mới, điển hình là Vpgdconcuong.edu.vn. Ứng dụng Vpgdconcuong.edu.vn giúp bé phát triển kỹ năng đánh vần, phát âm toàn bộ bảng chữ cái, giúp quá trình học của bé hiệu quả hơn.

Vpgdconcuong.edu.vn có 3 bài học với định dạng khác nhau: 700+ truyện tranh tương tác + 1500+ câu hỏi tương tác sau truyện, 300+ sách nói chọn lọc, 112 bài học vần từ chương trình mới. Đặc biệt, chương trình học vần Vpgdconcuong.edu.vn theo chương trình giáo dục phổ thông mới giúp trẻ xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc cho trẻ 5 tuổi trước khi vào lớp 1.

Vì vậy, để dạy trẻ 5 tuổi đánh vần mà không trở thành áp lực cho cha mẹ, điều quan trọng nhất là phải hiểu tâm lý của trẻ và để trẻ lựa chọn cách dạy. Môi trường học tập phù hợp cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Bạn thấy bài viết Dạy bé 5 tuổi đánh vần, ghép chữ tại nhà vô cùng hiệu quả mẹ không nên bỏ qua có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dạy bé 5 tuổi đánh vần, ghép chữ tại nhà vô cùng hiệu quả mẹ không nên bỏ qua bên dưới để pgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Dạy bé 5 tuổi đánh vần, ghép chữ tại nhà vô cùng hiệu quả mẹ không nên bỏ qua của website pgdconcuong.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Top 10 trò chơi trí tuệ cho bé 3 tuổi vừa học vừa chơi vui vẻ

Viết một bình luận