Dạy bé 2 tuổi học vẽ – Cách giúp con phát triển tư duy, nhận thức toàn diện

Bạn đang xem: Dạy bé 2 tuổi học vẽ – Cách giúp con phát triển tư duy, nhận thức toàn diện tại pgdconcuong.edu.vn Thế giới luôn ẩn chứa rất nhiều điều thú vị mà một …

Dạy bé 2 tuổi học vẽ - Cách giúp con phát triển tư duy, nhận thức toàn diện
Bạn đang xem: Dạy bé 2 tuổi học vẽ – Cách giúp con phát triển tư duy, nhận thức toàn diện tại pgdconcuong.edu.vn

Thế giới luôn ẩn chứa rất nhiều điều thú vị mà một đứa trẻ 2 tuổi luôn muốn khám phá. Nhưng trước tác động của Covid-19, họ phải ở nhà nhiều hơn khiến nhận thức của họ rất hạn chế. Chính vì vậy, dạy vẽ cho bé 2 tuổi là giải pháp hoàn hảo để bố mẹ giúp con phát triển toàn diện khả năng tư duy và cảm thụ.

Bé 2 tuổi có vẽ được không?

Trong quá trình nuôi dạy và chăm sóc trẻ, bạn sẽ thấy trẻ thể hiện những nét vẽ nguệch ngoạc của mình vào những thời điểm khác nhau. Những đường này tượng trưng cho nhiều điều và đánh dấu những mốc phát triển quan trọng của trẻ. Vậy bé 2 tuổi có học vẽ được không, bé đã biết vẽ chưa?

Đặc điểm phát triển của trẻ dưới 2 tuổi

Trẻ em phát triển khác nhau ở mỗi giai đoạn. Khi trẻ lớn lên, nhận thức, kỹ năng và cảm xúc của chúng cũng phát triển theo thời gian. Vậy đặc điểm phát triển của trẻ 2 tuổi thích ứng với việc học vẽ như thế nào? Tương ứng, trẻ 2 tuổi phát triển nhận thức chung, trẻ tò mò và muốn khám phá mọi thứ xung quanh. Cụ thể, trẻ 2 tuổi sẽ có những đặc điểm phát triển như sau:

 • Sự phát triển tâm lý của trẻ 2 tuổi: Tâm lý của trẻ 2 tuổi đã có những thay đổi lớn. Trẻ ở độ tuổi này luôn nhạy cảm với mọi thứ xung quanh. Trẻ em thích bắt chước và học hỏi từ người lớn. Vì vậy, cha mẹ hành động đúng lúc này sẽ dần dần hình thành thói quen, hành vi và cảm xúc lâu dài cho trẻ. Cha mẹ có thể dạy bé 2 tuổi vẽ bằng cách tự bắt chước, kích thích trí tò mò của trẻ.

 • Trẻ luôn muốn thể hiện bản thân theo nhiều cách khác nhau: Trẻ 2 tuổi đã phát triển hiểu biết cơ bản về thế giới xung quanh. Trẻ em biết những gì chúng thích và không thích và cần thể hiện điều đó. Vì vậy, cha mẹ cần động viên, khuyến khích trẻ hoàn thành các công việc hàng ngày, để trẻ thấy rằng mình có thể phát huy khả năng của mình.

 • CHÚ Ý KHÁM PHÁ VÀ TÌM HIỂU VỀ MỌI THỨ: Trẻ 2 tuổi luôn tò mò về thế giới. Trẻ em luôn muốn khám phá và tìm hiểu mọi thứ xung quanh mình. Đặc biệt với trẻ 2 tuổi, não bộ đã hoàn thiện đến 80%. Điều này cho thấy việc học của trẻ sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

 • Trẻ biết phối hợp các kỹ năng để tạo ra một sản phẩm cụ thể: Trẻ ở độ tuổi này có thể sử dụng linh hoạt các ngón tay, mắt hoặc trí óc để tạo ra một sản phẩm nào đó. Đây là một cơ hội tuyệt vời để dạy đứa trẻ 2 tuổi của bạn cách vẽ.

Có thể cha mẹ quan tâm: Cách dạy thành công trẻ chậm ngôn ngữ

Bé 2 tuổi có học vẽ được không?

Từ đặc điểm phát triển của trẻ 2 tuổi có thể thấy trẻ ở độ tuổi này có thể chú tâm hơn vào việc học. Đặc biệt học vẽ có thể thỏa mãn óc sáng tạo và trí tò mò của trẻ về thế giới. Nhất là khi tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, trẻ em chưa thể đến trường thì việc dạy vẽ cho trẻ dưới 2 tuổi mang lại rất nhiều lợi ích.

Nếu ở độ tuổi 15 tháng đến 23 tháng, trẻ mới chỉ học vẽ tự do, vẽ bậy. Tuy nhiên, khi trẻ bước vào 2-3 tuổi, trẻ bắt đầu học vẽ một cách có kiểm soát hơn. Nếu cha mẹ quan sát sẽ thấy trẻ có thể vẽ được những hình đơn giản như hình tròn, đường thẳng, đường cong… thay vì những nét vô định hình…

Đặc biệt trẻ 2 tuổi dần hiểu cách cầm bút để vẽ những bức tranh như vậy. Thêm vào đó, trẻ em ở độ tuổi này thích bắt chước người lớn. Vì vậy, nếu được học vẽ cùng bố mẹ, chắc chắn bé 2 tuổi sẽ vẽ được những bức tranh ý nghĩa.

Tại sao cha mẹ nên dạy bé 2 tuổi vẽ?

Giáo dục sớm từ 2 tuổi là xu hướng tất yếu, bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Trong đó, dạy vẽ cho bé 2 tuổi là cách giáo dục trẻ về thế giới ngay từ giai đoạn đầu và hướng trẻ phát triển toàn diện. Ngoài ra, dạy vẽ cho bé 2 tuổi còn có rất nhiều lợi ích như:

Học vẽ giúp bé quan sát tốt hơn. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

nâng cao nhận thức

Thông qua tranh vẽ, trẻ sẽ quan sát và diễn đạt bằng lời. Bất kể trẻ nói gì, cha mẹ cần khuyến khích, bởi vì đây là kết quả của quá trình quan sát cẩn thận của trẻ. Trẻ sẽ không bị gò bó bởi bất cứ khuôn khổ nào mà sẽ có những quan sát của riêng mình. Bé vẽ càng nhiều thì càng cải thiện được tật cận thị để có cái nhìn đúng đắn nhất về thế giới xung quanh.

Tích cực khám phá thế giới xung quanh

Dạy bé 2 tuổi học vẽ là cách cha mẹ tạo môi trường và điều kiện cho con, để con hiểu biết hơn về thế giới mới xung quanh. Trẻ em có cái nhìn đa dạng hơn về thế giới nếu được đi học. Tuy nhiên, khi trẻ 2 tuổi nghỉ học và ở nhà, dạy vẽ là để tạo điều kiện và phát triển sự hiểu biết của trẻ về thế giới.

Phát triển trí não toàn diện, rèn luyện trí nhớ tốt hơn

Trí não của trẻ sẽ được phát triển toàn diện thông qua các buổi học vẽ. Vì vậy, những suy nghĩ và vận động lớn của trẻ sẽ kích thích não trái hoạt động, đồng thời khả năng nhận thức sự vật, sự việc xung quanh sẽ giúp não phải hoạt động. Vì vậy, bé 2 tuổi học vẽ sẽ phát triển trí não tốt hơn và có được trí thông minh tốt nhất.

Ngoài ra, học vẽ còn giúp trẻ nhớ lâu hơn. Trẻ em sẽ thể hiện những kỷ niệm của mình bằng cách vẽ. Cha mẹ có thể biết được bức tranh nào ấn tượng nhất với con mình, từ đó giúp con hiểu hơn về cuộc sống.

Khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng được phát triển mạnh mẽ

Hình vẽ nguệch ngoạc hoặc hình vẽ của trẻ em cố ý đại diện cho một điều gì đó hoặc một sự kiện. Mỗi nét vẽ khơi dậy sự sáng tạo và trí tưởng tượng. Vì vậy, học vẽ giúp bé phát huy khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú, để bé bay cao, bay xa hơn.

Trong khi vẽ, trí tưởng tượng của trẻ em có thể bay cao. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Giúp trẻ thể hiện mong muốn và sở thích của mình một cách dễ dàng

Trẻ 2 tuổi đã có thể bày tỏ mong muốn và sở thích của mình thông qua cử chỉ và ngôn ngữ. Đặc biệt hơn, bé còn có thể thể hiện bản thân thông qua những bức tranh do chính mình vẽ. Vì vậy, việc tạo môi trường học vẽ sẽ giúp trẻ thể hiện bản thân, bộc lộ mong muốn, sở thích của mình.

Bé 2 tuổi có nên học vẽ không?

Có rất nhiều lợi ích cho việc học vẽ của một đứa trẻ hai tuổi. Về kỹ năng và cảm xúc, nhận thức của trẻ sẽ hoàn thiện hơn. Vì vậy, để mỗi buổi học vẽ vừa vui vừa hiệu quả, bố mẹ có thể tìm hiểu và lựa chọn các chủ đề vẽ vui sau:

Bố mẹ có thể cho bé vẽ tranh theo chủ đề bé yêu thích. (Ảnh: Shutterstockl.com)

 • Chủ đề động vật: Động vật là một trong những chủ đề vẽ mà bất kỳ đứa trẻ 2 tuổi nào cũng sẽ yêu thích. Các con vật hiện lên sinh động trên trang giấy, giúp bé tiếp thu thêm kiến ​​thức về các loài động vật.

 • Chủ đề số: Số là chủ đề vẽ yêu thích của trẻ 2 tuổi vì nó giúp trẻ học hỏi nhiều hơn.

 • Chủ đề hoa: Hoa là loài hoa rất quen thuộc trong cuộc sống. Nhờ những trang vẽ mà bé có thể nhận biết được rất nhiều loài hoa khác nhau.

 • Chủ đề hình khối: việc vẽ các khối như hình vuông, hình tròn, hình tam giác, hình chữ nhật… sẽ rất dễ dàng với các bé 2 tuổi. Vì vậy các bậc phụ huynh có thể lựa chọn chủ đề này để luyện vẽ cho con em mình.

Ngoài những chủ đề trên, bố mẹ có thể lựa chọn rất nhiều chủ đề vẽ cho bé 2 tuổi khác nhau. Thông thường, khi bé 2 tuổi mới bắt đầu học vẽ, cha mẹ nên chọn chủ đề vẽ đơn giản và hướng dẫn bên cạnh bé. Đối với những bé đã làm quen với việc học vẽ từ 2 tuổi, bố mẹ có thể chọn những môn học khó hơn.

Cách dạy bé 2 tuổi học vẽ siêu đơn giản cho mẹ tham khảo

Một đứa trẻ 2 tuổi có khoảng chú ý hạn chế để làm một việc gì đó. Vì vậy, cha mẹ cần đồng hành cùng con trong suốt quá trình dạy bé 2 tuổi học vẽ. Nếu muốn cùng con tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo nhất, bố mẹ có thể tham khảo những hướng dẫn sau:

 • Chuẩn bị đủ dụng cụ vẽ tranh: Cha mẹ cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ vẽ tranh cho con. Theo đó, cha mẹ có thể mua sách dạy vẽ và cũng có thể hướng dẫn con vẽ những bức tranh đơn giản nhất. Về màu vẽ, bố mẹ nên chuẩn bị sẵn bút chì hoặc sáp màu để trẻ dễ tô. Còn với bút màu nước, bé dễ làm vấy bẩn quần áo.

 • Giới thiệu chủ đề tranh cho bé: Các dụng cụ chuẩn bị đã đầy đủ, cha mẹ cần giới thiệu cho bé biết chủ đề tranh hôm nay là gì. Cha mẹ có thể kể một câu chuyện liên quan đến chủ đề để trẻ hứng thú, tò mò hơn, kích thích hứng thú học tập của trẻ.

 • Dạy bé vẽ đúng cách: Cha mẹ nên dạy bé vẽ theo đúng quy trình, phù hợp với chủ đề của bức tranh. Các nét nên bắt đầu từ đâu và nên vẽ về phía nào… Cha mẹ nên dạy con đúng cách để trẻ hình thành thói quen.

 • Kết hợp một câu chuyện vui nhộn vào quá trình vẽ: điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy tập trung hơn và bớt buồn chán. Từ đó, việc học vẽ trở nên thú vị hơn.

 • Đừng quên động viên, khuyến khích trẻ: nét vẽ của trẻ 2 tuổi còn rất thô và chưa chuẩn. Nhưng, từng bước một, trẻ sẽ thành thạo các kỹ năng hoàn hảo mỗi ngày. Vì vậy, sau mỗi bài làm, cha mẹ nên động viên, khích lệ con bằng những tràng pháo tay và những món quà nhỏ. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy hào hứng hơn và mong chờ đến buổi vẽ tiếp theo.

Giờ học vẽ giúp bé tiếp thu nhiều kiến ​​thức thú vị. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Về cơ bản, dạy bé 2 tuổi vẽ không khó. Mọi kiến ​​thức lúc này mới chỉ là bước khởi đầu, để trẻ nắm bắt dần dần. Cha mẹ không nên quá đặt nặng việc học mà tạo tâm lý căng thẳng, sợ hãi cho con. Khi đó hiệu quả học vẽ sẽ không cao.

Cha mẹ cần lưu ý gì khi dạy bé 2 tuổi học vẽ?

Có rất nhiều lợi ích khi dạy bé 2 tuổi vẽ. Học vẽ giúp bé phát triển toàn diện về nhận thức, tình cảm và nhiều kỹ năng khác. Tuy nhiên, để làm được điều này, cha mẹ cần lưu ý một số điều như:

 • Hướng dẫn trẻ có tư thế vẽ tranh tốt nhất: Từ tư thế ngồi vẽ tranh là một trong những yếu tố quan trọng mà nhiều bậc cha mẹ thường bỏ quên. Tư thế vẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thái độ học tập sau này của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần hướng dẫn con có tư thế vẽ tranh đúng ngay từ đầu.

 • Dạy con bạn cách cầm bút chì đúng: Cây bút sẽ được cầm trên tay phải của con bạn. Tuy nhiên, cũng có nhiều em cầm bút bằng tay trái. Cha mẹ cần dạy con cách cầm bút đúng, dùng ngón giữa, ngón cái và ngón trỏ để cố định bút. Cha mẹ nên làm gương cho con để con dễ bắt chước.

 • Tạo môi trường học tập lý tưởng cho trẻ: Cha mẹ nên chuẩn bị một bộ bàn ghế và tạo cho trẻ một góc học tập riêng. Điều này sẽ giúp trẻ nhận ra rằng khi ngồi học, trẻ phải nghiêm túc hơn.

 • Kết hợp kể chuyện và tìm hiểu nội dung tranh: Trong quá trình giới thiệu nội dung tranh giúp trẻ phát triển toàn diện tư duy, trí tưởng tượng và óc sáng tạo một cách hiệu quả.

 • Không ép buộc, la mắng trẻ: việc ép buộc, la mắng sẽ khiến trẻ sợ hãi và không hợp tác với các lớp vẽ tiếp theo.

Cha mẹ hãy ở bên con và tạo ra những tác phẩm tuyệt vời nhất. (Nguồn ảnh: Shutterstock.com)

Hiện nay, việc dạy bé 2 tuổi học vẽ đã dần thu hút được sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Đặc biệt khi dịch bệnh Covid-19 khiến các bé không thể đến trường như bình thường thì việc mở lớp dạy vẽ sẽ giúp các bé trang bị thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích và phát triển toàn diện nhiều kỹ năng như nhận thức, cảm xúc. và kỹ năng xã hội.

Bên cạnh việc học vẽ, cha mẹ cũng nên quan tâm đến việc phát triển ngôn ngữ cho con, đồng thời sử dụng Little pgdconcuong.edu.vn – Tiếng Anh cho bé 0-10 tuổi và Little pgdconcuong.edu.vn Stories để giúp bé học tốt Tiếng Anh trước 10 tuổi. Nếu bạn là phụ huynh quan tâm đến sự phát triển về cảm xúc, nhận thức và tư duy của con mình, hãy tham khảo ứng dụng Vpgdconcuong.edu.vn và pgdconcuong.edu.vn. Bộ học tập Khỉ chắc chắn sẽ là người bạn đồng hành hữu ích cho con bạn. Ứng dụng cung cấp môi trường học tập lý tưởng giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

Bạn thấy bài viết Dạy bé 2 tuổi học vẽ – Cách giúp con phát triển tư duy, nhận thức toàn diện có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dạy bé 2 tuổi học vẽ – Cách giúp con phát triển tư duy, nhận thức toàn diện bên dưới để pgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Dạy bé 2 tuổi học vẽ – Cách giúp con phát triển tư duy, nhận thức toàn diện của website pgdconcuong.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Trẻ 3 tuổi bị chảy máu cam có phải dấu hiệu của bệnh hay không?

Viết một bình luận