Đánh giá chất lượng sách học toán lớp 2 Cánh Diều có gì đặc biệt?

Bạn đang xem: Đánh giá chất lượng sách học toán lớp 2 Cánh Diều có gì đặc biệt? tại pgdconcuong.edu.vn Cánh Kiều Toán lớp 2 là một trong ba bộ sách giáo khoa hiện hành …

Đánh giá chất lượng sách học toán lớp 2 Cánh Diều có gì đặc biệt?
Bạn đang xem: Đánh giá chất lượng sách học toán lớp 2 Cánh Diều có gì đặc biệt? tại pgdconcuong.edu.vn

Cánh Kiều Toán lớp 2 là một trong ba bộ sách giáo khoa hiện hành được Bộ Giáo dục và Đào tạo biên soạn theo nội dung mới của giáo dục phổ thông, cho phép giảng dạy trong các trường tiểu học hiện nay.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, bộ sách Cánh diều đã có nhiều bổ sung, chỉnh sửa mới đối với việc học toán lớp 2 nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy cho các em. Vậy những điểm mới này là gì? Hãy cùng pgdconcuong.edu.vn tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này.

Giới thiệu sách toán lớp 2 Cánh diều?

Sách giáo khoa THCS Cảnh Kiều, đặc biệt là sách toán, do NXB Đại học Sư phạm Hà Nội, NXB Đại học Sư phạm TP.HCM và Công ty Đầu tư Xuất bản Thiết bị Giáo dục Việt Nam phối hợp xuất bản. Hiện tại.

Đây là một trong ba bộ sách giáo khoa lớp 2 hiện có cùng với Kết nối toán học lớp 2 và Chân trời sáng tạo toán học lớp 2. Nội dung cuốn sách này được xây dựng dựa trên chương trình giáo dục mới dành cho học sinh. học sinh lớp 2 được Bộ Giáo dục và Đào tạo áp dụng ở bậc tiểu học.

Bộ sách Toán lớp 2 Cánh Diều cũng được chia thành 2 tập Tập 1 và Tập 2 để học sinh học trong 2 học kỳ theo quy trình dạy học cấp tiểu học hiện hành.

Nội dung sách dựa trên quan điểm “Đưa cuộc sống vào lớp học”, nhằm thúc đẩy sự hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực của trẻ, giúp trẻ sử dụng toán học ứng dụng hiệu quả hơn.

Cụ thể, bộ giáo trình toán lớp 2 của Kitebook sẽ bám sát 4 chủ đề của chương trình Sách cũ 2018, đó là:

 • Ôn tập kiến ​​thức lớp 1
 • Cộng trừ trong phạm vi 100 (có nhớ)
 • nhân và chia
 • Phép cộng và phép trừ trong phạm vi 1000

Sách Cánh diều về đổi mới trong quá trình dạy học toán lớp 2

Trong lần sửa đổi, bổ sung và đổi mới năm học 2021-2022 này, bộ sách Diều hâu nói chung và toán lớp 2 nói riêng được đánh giá là rất đặc sắc.

Với sự tận tâm và đầu vào cẩn thận của các tác giả, biên tập viên và nghệ sĩ, nghề nghiệp này được thể hiện rõ trên từng trang của cuốn sách này. Cụ thể, trong quá trình dạy toán lớp 2 của Cảnh Kiều sẽ có nhiều đổi mới như:

Kết hợp thực hành vào các bài học toán

Hiện nay, chương trình giáo dục mới có nhiều thay đổi trong phương pháp dạy học, từ giáo dục chú trọng truyền thụ kiến ​​thức sang giáo dục nuôi dưỡng năng lực và phẩm chất của trẻ ngay từ nhỏ.

Nội dung học toán liên quan nhiều đến thực tiễn. (Ảnh: YouTube)

Vì vậy, nội dung sách toán lớp 2 Cánh Diều cũng được thay đổi dựa trên cơ sở này để cấu trúc nội dung bài bản, từ kiến ​​thức phổ thông đến hoạt động giáo dục và hơn hết là gắn với thực tế. tiễn.

Cũng giống như mục tiêu mà tác giả cánh diều toán lớp 2 đặt ra là “đem sức sống vào bài học——đem bài học vào cuộc sống”.

Vì vậy, khi các em học toán lớp 2 theo bộ sách giáo khoa này sẽ có nhiều tiết học thực hành hơn, đan xen với lý thuyết và riêng biệt để đảm bảo các em không chỉ nắm vững kiến ​​thức lý thuyết mà còn có thể vận dụng vào thực tế hàng ngày.

Qua đó giúp khơi dậy niềm yêu thích toán học, óc sáng tạo, tư duy và trí thông minh của trẻ ngay từ nhỏ. Cũng như giúp học sinh chủ động hơn trong học tập và khám phá khả năng của mình.

Ngoài ra, bộ sách này cho phép giáo viên thay đổi phương pháp giảng dạy và kiểm tra bằng cách tạo không gian mở trong mỗi tiết dạy toán.

Vì vậy, trong lớp học, bằng cách cho trẻ thảo luận nhóm, tổ chức các trò chơi toán học, cùng nhau giải quyết khó khăn trong học tập, giáo viên sẽ có cách dạy toán tích cực hơn. .

Chưa kể, đề toán lớp 2 và chủ đề bộ sách Cánh Diều còn nêu đầy đủ các yêu cầu cần đáp ứng theo chương trình giáo dục phổ thông mới, linh hoạt đưa ra chủ đề phù hợp với năng lực tiếp thu của trẻ. .

Theo tổng chủ biên bộ sách giáo khoa toán Cánh diều, trẻ ở độ tuổi này còn ham chơi, thiếu tính kiên nhẫn, thiếu tập trung và sẽ khó tiếp thu phương pháp giảng dạy phù hợp với sự phát triển của bản thân.

Vì vậy, bộ sách giáo khoa toán Jing Qiao lớp 2 mới này sẽ mang đến cho trẻ nhiều thời gian học tập, dưới sự hướng dẫn của giáo viên và người thân trong gia đình, trẻ có thể tự mình thực hiện, khám phá và phát triển. phát huy tối đa tiềm năng của họ.

Học Toán lớp 2 từ sách Cánh diều sẽ ít bài tập hơn sách giáo khoa hiện hành

Điểm đổi mới tiếp theo trong sách giáo khoa diều, đặc biệt là môn toán lớp 2 là việc giảm số lượng các bài toán. Bởi vì tác giả của cuốn sách này chú ý nhiều hơn đến việc giải các bài toán mà trẻ em gặp phải.

Số lượng bài tập toán lớp 2 trong sách Cánh diều đã giảm đi. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Theo đó, nội dung của cuốn sách này đã được chọn lọc kỹ lưỡng về mặt sư phạm và toán học dựa trên kiến ​​thức cốt lõi. Vì vậy, lượng bài tập sẽ giảm 50% so với sách giáo khoa hiện hành.

Đặc biệt, nội dung và bài tập cô đọng của SGK Toán lớp 2 Cánh Kiều vẫn đáp ứng đầy đủ yêu cầu của chương trình GET mới.

Cách tổ chức hoạt động học toán lớp 2

Ngoài việc thay đổi phương pháp và nội dung dạy học, SGK Jingqiao còn có nhiều điểm mới trong cách sắp xếp các hoạt động học toán lớp 2 như:

Nội dung giảng dạy được sắp xếp khoa học hơn. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

 • Các hoạt động kiến ​​thức được phân bổ đều từ dễ đến khó phù hợp với khả năng tiếp thu của trẻ.
 • Mỗi bài học bao gồm một chuỗi các hoạt động học tập được sắp xếp hợp lý, theo một tiến trình rõ ràng và được thiết kế để hỗ trợ trẻ tìm hiểu, khám phá, thực hành, khám phá và áp dụng kiến ​​thức. toán học theo trình độ của từng em.
 • Mỗi bài học toán lớp 2 trong sách Cánh diều bao gồm các hoạt động chính: Hình thành kiến ​​thức mới, luyện tập và vận dụng.
 • Các hoạt động toán học được chia thành hai loại: Các biểu tượng màu xanh bao gồm thực hành, thực hành trực tiếp và nâng cao kiến ​​thức. Các biểu tượng màu cam sẽ cung cấp các bài tập và trò chơi để giải các bài toán thực tế hơn.
 • Kết thúc mỗi chủ đề, bài học sẽ có thời gian để các em tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành và vận dụng kiến ​​thức toán học vào thực tiễn tốt hơn.

Tìm hiểu thêm: Review sách Toán lớp 2 , Những thay đổi mới trong dạy toán cho trẻ

Đánh giá ưu nhược điểm của việc học toán lớp 2 Cánh Diều

Là một trong những tài liệu dạy học hiện nay, nhiều chuyên gia, giáo viên, phụ huynh và học sinh nhận xét về ưu nhược điểm của cuốn sách này như sau:

Lợi thế

Bố cục nội dung các bài toán lớp 2 trong sách Cánh diều rõ ràng. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

 • Nội dung khóa học giàu hình ảnh và văn bản, màu sắc rõ ràng và phong phú. Phông chữ to và rõ ràng giúp trẻ dễ đọc và dễ hiểu.
 • Nội dung dạy học được chia thành các chuyên đề, từng tầng kiến ​​thức rõ ràng theo kế hoạch dạy học mới. Các vòng kiến ​​thức được phân bổ đều từ dễ đến khó. Cấu trúc bài tập logic và hợp lý hơn.
 • Chương trình học luôn được kết hợp với kiến ​​thức thực tế giúp trẻ phát huy năng lực một cách hiệu quả. Ví dụ: Thực hành Cân vật / 77
 • Nội dung kiến ​​thức mới được trình bày khoa học, cụ thể hơn. Ví dụ, phép cộng và phép trừ có thể được ghi nhớ trong phạm vi 100/58,60.
 • Trong các bài toán luôn có hình kèm theo đoạn văn để các em dễ hình dung.
 • Mỗi bài học luôn có chốt kiến ​​thức mới để các em dễ nhớ và nâng cao hiệu quả học tập.
 • Kết thúc mỗi chủ đề, các em sẽ được tham gia các hoạt động vui chơi vận dụng kiến ​​thức toán học vào thực tế.
 • Tích hợp liên môn tự nhiên và xã hội, mỹ thuật, địa lý, lịch sử, v.v.
 • Đa dạng bài tập toán để phát triển năng lực cho trẻ.
 • Mỗi bài đều hướng dẫn rất kỹ kiến ​​thức về thời gian, các số trong phạm vi 1000.

sự thiếu sót

Sách diều toán lớp 2 còn một số thiếu sót. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

 • Có nhiều bài dễ bị lóa mắt. Ví dụ, trang 42,43
 • Lượng bài tập toán lớp 2 tương đối nhiều (6 tiết luyện tập)
 • Có rất nhiều bài tập về ước lượng số, và có rất nhiều sách, quá nhiều để đếm. Ví dụ trang 7
 • Các dạng bài tập chưa phong phú, còn nhiều dạng bài tập lặp đi lặp lại như đếm, tính nhẩm, điền số, kí hiệu.
 • Hình minh họa không phù hợp với nội dung bài tập. Ví dụ: Bài 6/53
 • Sử dụng nhiều từ vựng vùng miền (bọ rùa, gà mái mơ, cà ri gà…)
 • Cũng có những kỹ năng viết giống như một bài tập hơn là một trò chơi để rèn luyện kỹ năng nói và giao tiếp…

Ngoài việc học kiến ​​thức ở trường, phụ huynh còn có thể nâng cao kiến ​​thức toán học cho con em mình thông qua ứng dụng pgdconcuong.edu.vn.

Đây là ứng dụng học Toán bằng tiếng Anh dành cho trẻ Mẫu giáo và Tiểu học số 1 Việt Nam theo chương trình GDTX mới. Ứng dụng này sẽ sử dụng phương pháp dạy học tích cực, học qua trò chơi và thực hành với sách hỗ trợ.

Hi vọng với hình ảnh minh họa sinh động và nội dung kiến ​​thức sát với kế hoạch học tập của trẻ sẽ giúp trẻ xây dựng nền tảng toán học và hỗ trợ việc học trên lớp hiệu quả hơn khi hoàn thành chương trình học tại trường.

nhận được kết luận

Trên đây là những thông tin tổng hợp giúp các bạn hiểu rõ hơn về bộ sách toán lớp 2 Cánh Diều. Tuy còn nhiều thiếu sót nhưng nội dung dạy học trong sách đã có nhiều đổi mới theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất, hướng tới mục tiêu vận dụng toán học đúng và nhiều hơn vào thực tiễn.

Bạn thấy bài viết Đánh giá chất lượng sách học toán lớp 2 Cánh Diều có gì đặc biệt? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đánh giá chất lượng sách học toán lớp 2 Cánh Diều có gì đặc biệt? bên dưới để pgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Đánh giá chất lượng sách học toán lớp 2 Cánh Diều có gì đặc biệt? của website pgdconcuong.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  SiO2 + HF → SiF4 + H2O

Viết một bình luận