Chuẩn bị tâm lý cho bé khi có em như thế nào?

Bạn đang xem: Chuẩn bị tâm lý cho bé khi có em như thế nào? tại pgdconcuong.edu.vn Việc chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi chào đời là vô cùng cần thiết, giúp trẻ tránh …

Chuẩn bị tâm lý cho bé khi có em như thế nào?
Bạn đang xem: Chuẩn bị tâm lý cho bé khi có em như thế nào? tại pgdconcuong.edu.vn

Việc chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi chào đời là vô cùng cần thiết, giúp trẻ tránh được những thay đổi bất lợi về tâm lý, quan niệm,… và các khía cạnh khác. Vì lý do này, cha mẹ nên chú ý điều gì?

Tại sao việc chuẩn bị tinh thần cho con bạn khi bạn dự định có con lại quan trọng?

Nhiều người cho rằng việc chuẩn bị tinh thần cho việc sinh con là hoàn toàn không cần thiết. Vì khi được “lên chức” và có người chơi cùng, trẻ sẽ vui hơn. Tuy nhiên, việc đột nhiên có thêm một đứa con trong gia đình là một cú sốc lớn đối với trẻ, thậm chí trở thành nỗi ám ảnh trong tuổi thơ, luôn ảnh hưởng đến tâm lý sau này.

Trước khi có con, con cái luôn được cha mẹ và những người thân trong gia đình quan tâm, yêu thương. Thế nhưng, bỗng một ngày có một người em trai, người con trai phải chia sẻ mọi thứ, từ vật chất đến tinh thần.

Đầu tiên là việc mẹ tôi đột ngột “biến mất” vài ngày vì sinh tôi trong bệnh viện. Ở nhà, hình ảnh người mẹ thường là ôm ấp, chăm sóc, cho con bú. Thậm chí, những người thân xung quanh cũng đến thăm và bế bé mà quên mất rằng trong gia đình còn có “anh cả”, “chị hai”.

Đỉnh điểm là những câu đùa cợt của những người xung quanh như: “Lát nữa tao cho mày ra ngoài”, “Tao chỉ thương đứa bé thôi”,… càng khiến đứa trẻ bị tổn thương. Điều này khiến trẻ rơi vào trạng thái “không thể chấp nhận được”, gây ra những biến đổi tâm lý nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sự phát triển, nhân cách của trẻ sau này.

Vì vậy, ngay từ khi chuẩn bị sinh con thứ hai, cha mẹ nên chuẩn bị tâm lý cho con, giúp con tránh được những cú sốc đầu đời.

Nhận biết dấu hiệu thay đổi tâm lý ở trẻ

Không chuẩn bị đầy đủ tâm lý cho bé khi sinh nở sẽ có nhiều ảnh hưởng xấu đến tâm lý và tính cách của trẻ. Những thay đổi trong cách trình bày và từ ngữ thay đổi theo độ tuổi, giới tính và sở thích của cha mẹ.

Trẻ có dấu hiệu thay đổi tâm lý.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Nhưng về cơ bản, sự phát triển tâm lý của trẻ có thể biểu hiện như sau:

  • Bé thường quấy khóc sau khi ăn

  • Trẻ không nghe lời cha mẹ, khó nói nhiều.

  • Trẻ so sánh thái độ, cách đối xử của cha mẹ, người thân đối với mình và em bé.

  • Ghét bạn, có những hành vi gây tổn thương như đá, đánh, v.v.

Những thay đổi này đều bắt nguồn từ nỗi sợ đứa trẻ sẽ “cướp” đi cha mẹ của mình. Hành vi bất cẩn của cha mẹ dễ tạo nên những sang chấn, ám ảnh ở trẻ. Vậy làm thế nào để bạn chuẩn bị tinh thần cho việc có em bé?

Chuẩn bị tinh thần để có em bé

Làm cha mẹ, ai cũng phải học rất nhiều thứ, từ chăm con đến nuôi dạy con,… Chuẩn bị cho sự ra đời của con tưởng chừng là một việc vô cùng đơn giản nhưng không phải vậy. Vì thế. Dưới đây là một số cách cha mẹ có thể chuẩn bị cho con cái của họ khi có em bé:

đưa con đi khám trẻ sơ sinh

Cho trẻ đến thăm trẻ sơ sinh để làm quen.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Trước khi sinh, mẹ nên đưa bé lớn đi thăm họ hàng, bạn bè,… ở nhà bé, sau vài lần tiếp xúc, bé sẽ hình dung được em bé mới chào đời sẽ như thế nào. bất kì.

Những câu hỏi như “Bạn có thích em bé này không?”, “Bạn có nghĩ em bé này dễ thương không?” hay những lời giải thích để con hiểu rằng trẻ còn rất nhỏ và cần được cha mẹ chăm sóc đặc biệt. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cha mẹ không còn yêu thương con cái. Dần dần bé sẽ hiểu và có thể cùng mẹ chăm sóc bé.

Cho con bạn xem những bức ảnh từ khi chúng còn nhỏ

Những bức ảnh kỷ niệm sẽ giúp con bạn nhận ra rằng mình cũng đã từng là một đứa trẻ. Đồng thời, cha mẹ nên kết hợp tư vấn cho con cái về những đứa trẻ khác trong gia đình sẽ trông như thế nào. Bằng cách này, khi em bé chào đời, em bé sẽ không bị bất ngờ và thất vọng.

Đọc kể chuyện tình anh em, tình nghĩa con trai cho bé nghe

Kể một câu chuyện về tình anh em của một đứa trẻ.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Trẻ nhỏ thường rất dễ bị cuốn hút và kích thích bởi những câu chuyện, đặc biệt là truyện tranh. Vì vậy, cha mẹ hãy nhân cơ hội này kể cho con nghe những câu chuyện về tình anh em. Từ đó, bé trở nên thích thú và háo hức muốn có cơ hội được chăm sóc mẹ như trong truyện.

Nuôi dưỡng tính tự lập của con trước khi có con

Dạy tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ, đặc biệt là trước khi em bé chào đời, có thể giúp giảm bớt gánh nặng chăm sóc và nuôi dạy em bé. Thời gian đầu nên hình thành cho trẻ một số thói quen hàng ngày để trẻ tự lập như: tự ăn, dọn dẹp đồ chơi, đánh răng, rửa mặt, đi giày, tự cởi hoặc mặc quần áo, giúp bố mẹ một số việc vặt. trang chủ,. ..

Đừng để con trở thành “người ngoài cuộc”

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, nguyên nhân chính khiến trẻ căm ghét cha mẹ là do cha mẹ vô tình tạo cho trẻ cảm giác lạc lõng, bị bỏ rơi. Cái chữ được mọi người yêu quý bỗng trở thành chữ “lãng quên” khiến người con đau lòng và muốn được làm một đứa trẻ để được ôm ấp, âu yếm, chiều chuộng nhiều hơn.

Tạo không gian với con bạn để bé không cảm thấy bị bỏ rơi.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Vì vậy, cha mẹ hãy hết sức thận trọng trong lời nói và hành động để không làm con bị tổn thương. Đôi khi trẻ có mong muốn được ôm, bế hoặc bế, hãy cố gắng đáp ứng nhu cầu này và để trẻ cảm thấy được quan tâm và yêu thương.

Ngoài ra, thỉnh thoảng cha mẹ nên gửi bé cho ông bà để bé ra ngoài chơi một mình với “anh” hoặc “chị”. Điều này giúp trẻ cảm thấy cha mẹ vẫn quan tâm đến mình.

Ôm con thường xuyên

Không chỉ những đứa trẻ sắp “lên chức” làm anh, chị mà những đứa trẻ 4-5 tuổi cũng có nhu cầu được ôm rất cao. Khi nhìn thấy một em bé được bố mẹ bế nhiều, bé lại càng “ghen tị” và muốn được bế như vậy. Vì vậy, hãy ôm con nhiều hơn và giảm bớt những suy nghĩ tiêu cực.

xem thêm:

Tôi phải làm gì để khiến em yêu tôi?

Khi cha mẹ sinh con, ngoài việc không làm ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, cha mẹ còn phải học cách giúp trẻ có tình cảm và yêu thương trẻ nhiều hơn. Yếu tố này rất quan trọng đối với mối quan hệ gia đình giữa hai đứa trẻ khi chúng lớn lên.

Cho con bạn tham gia vào việc chăm sóc trẻ

Cho con bạn tham gia vào quá trình nuôi dạy con cái.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Khi bàn tay được tham gia vào quá trình chăm sóc bé, dần dần bé sẽ tăng thêm tình cảm yêu thương với mình. Bạn có thể nhờ con giúp những việc nhỏ như: lấy quần áo, quần áo, bỉm cho con, đưa võng, xúc xắc đồ chơi hay chụp ảnh con bằng điện thoại di động… Đừng quên sau mỗi hành động tử tế. của con bạn. trẻ. Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã khuyến khích tôi.

Tuyệt đối tránh những lời nói làm tổn thương trẻ

Nếu bạn làm tổn thương trẻ sẽ càng khiến trẻ khó chịu hơn, chẳng hạn như: “Con là anh/chị, mẹ phải từ bỏ con”, hay “Mẹ chỉ yêu con thôi”,… Cha mẹ không được phép để nói nó. . ngoài. Thay vào đó, hãy sử dụng những từ ngữ trìu mến, có thể gọi con bạn bằng tên riêng, để con không cảm thấy áp lực với “danh hiệu” anh chị em.

Nói với con bạn rằng bé yêu bạn rất nhiều

Trong giao tiếp hàng ngày, mẹ nên nói với bé rằng bé rất yêu mẹ và mẹ cũng rất yêu bé. Điều này sẽ khiến họ cảm thấy hạnh phúc hơn và muốn làm điều gì đó tốt đẹp cho họ. Qua đó tăng thêm tình yêu giữa hai người.

Qua những chia sẻ của bài viết này chắc hẳn các mẹ đã biết cách chuẩn bị tâm lý để sinh con tốt nhất. Chúng tôi mong muốn mỗi gia đình đều có thể trở thành chiếc nôi cho trẻ lớn lên, để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Bạn thấy bài viết Chuẩn bị tâm lý cho bé khi có em như thế nào? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Chuẩn bị tâm lý cho bé khi có em như thế nào? bên dưới để pgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Chuẩn bị tâm lý cho bé khi có em như thế nào? của website pgdconcuong.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Bị suy thận có con được không? Cần làm gì để tăng khả năng thụ thai?

Viết một bình luận