Cho trẻ làm quen với toán mầm non 3-4 tuổi ngay tại nhà và một số lưu ý cần biết

Bạn đang xem: Cho trẻ làm quen với toán mầm non 3-4 tuổi ngay tại nhà và một số lưu ý cần biết tại pgdconcuong.edu.vn Cha mẹ quan tâm nhất đến việc bồi dưỡng trí …

Cho trẻ làm quen với toán mầm non 3-4 tuổi ngay tại nhà và một số lưu ý cần biết
Bạn đang xem: Cho trẻ làm quen với toán mầm non 3-4 tuổi ngay tại nhà và một số lưu ý cần biết tại pgdconcuong.edu.vn

Cha mẹ quan tâm nhất đến việc bồi dưỡng trí tuệ cho trẻ ngay từ nhỏ, đặc biệt là giáo dục toán mầm non ở độ tuổi 3-4 – độ tuổi lý tưởng để trẻ bắt đầu giáo dục nhận thức. Tuy nhiên, việc tìm ra phương pháp giáo dục toán học phù hợp cho trẻ là câu chuyện cần được nghiên cứu thấu đáo. Vậy đâu là hướng dạy toán cho trẻ 3-4 tuổi đúng đắn cho cha mẹ?

Vì sao nên cho trẻ làm quen với toán từ sớm?

Có rất nhiều câu hỏi về độ tuổi phù hợp để trẻ bắt đầu giai đoạn học toán. Theo nghiên cứu của các chuyên gia trong ngành, 3-4 tuổi là điểm khởi đầu hoàn hảo nhất cho sự hình thành và phát triển tư duy toán học của trẻ nhỏ.

Kỷ nguyên “vàng” bắt đầu

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng não bộ của trẻ phát triển rất nhanh trong 6 năm đầu đời. Khi trẻ được 3 tuổi, não của trẻ phát triển nhanh hơn 80% so với lúc mới sinh. 90% là con số kỷ lục đối với trẻ em dưới 5 tuổi – một mức tăng đáng kinh ngạc.

Đây cũng là giai đoạn trẻ khai mở ý thức, bộc lộ những năng lực tiềm ẩn, hình thành những thói quen, nhân cách ban đầu. Đây cũng là độ tuổi trẻ năng động và dễ tiếp thu nhất so với người lớn. Mọi nguồn tri thức trở nên tự nhiên, sinh động và hấp dẫn trong mắt trẻ thơ.

Tiến sĩ giáo dục người Ý Maria Montessori cho rằng, 6 năm đầu đời là giai đoạn “vàng” để đặt nền móng vững chắc cho quá trình tự xây dựng và phát triển toàn diện con người. Vì vậy, cho trẻ học toán trong giai đoạn vàng của não bộ chính là đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển toàn diện. Bao gồm: tính sáng tạo, tư duy độc lập và tư duy phản biện.

Thực sự có thể học tốt toán ở độ tuổi 3-4

Học toán tưởng chừng khó khăn và bất khả thi đối với trẻ 3-4 tuổi nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Theo ghi nhận nghiên cứu của nhà tâm lý học Herbert P. Ginsberg thuộc Đại học Columbia, não bộ của trẻ nhỏ khá phức tạp và có thể tiếp thu hoàn toàn những kiến ​​thức toán học cụ thể, thậm chí trừu tượng.

Vì vậy, toán mầm non 3-4 tuổi là điều mà cha mẹ nên định hướng để con phát huy hết khả năng của mình trong môn học này.

Giúp phát triển trí tuệ vượt trội

Nghiên cứu của Tiến sĩ Tanya Evans của Đại học Stanford đã chỉ ra rằng những đứa trẻ có năng khiếu toán học có nhiều năng lượng hơn trong chất xám của bộ não so với những đứa trẻ không có năng khiếu toán học. Vì vậy, việc luyện toán cho trẻ 3-4 tuổi là rất cần thiết cho sự phát triển và hoàn thiện trí não của trẻ sau này.

Cha mẹ nên dạy gì cho trẻ mẫu giáo?

Để trẻ làm quen với nội dung toán mầm non khi trẻ 3-4 tuổi, bước đầu tiên trẻ cần tập nhận biết các chữ cái và các con số cơ bản. Lưu ý nên giới hạn các con số từ 1 đến 10 để trẻ dần thích nghi với việc tiếp thu kiến ​​thức mới.

Khi bé đã quen với những hình ảnh quen thuộc, hãy bắt đầu tăng dần mức độ. Kích thước tuyệt vời cho trẻ học đếm và đọc hình ảnh. Dù chỉ qua vài thao tác đơn giản nhưng quá trình làm quen với toán của bé 3-4 tuổi diễn ra một cách tự nhiên. Điều này nhằm mục đích kích thích sự khám phá toán học của trẻ em theo những cách khác nhau.

Trẻ em học những điều cơ bản. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Một số điều nên và không nên trước khi dạy toán mẫu giáo tại nhà

Tránh những sai lầm không đáng có trong quá trình hướng dẫn trẻ mầm non học toán. Cha mẹ cần nắm và ghi nhớ tất cả những điều nên và không nên làm dưới đây.

Học cùng con

Tự giác trong học tập là một đức tính tốt. Tuy nhiên, trẻ mẫu giáo thường thích học và chơi với người lớn. Cha mẹ nên dành thời gian học cùng con, chọn chủ đề và cùng nhau giải quyết vấn đề. Điều này sẽ khiến trẻ bớt nhàm chán với kế hoạch học tập và hứng thú hơn với bài học.

Đăng ký một khóa học ngắn hạn

15-20 phút là giờ học toán mầm non tốt nhất cho trẻ 3-4 tuổi. Nếu thời gian học quá dài sẽ phản tác dụng cho trẻ. Điều này có thể khiến trẻ mất hứng thú với môn toán. Dần dần, việc học toán không chỉ trở thành áp lực của trẻ mà còn là áp lực của cha mẹ khi dạy toán cho trẻ 3-4 tuổi.

Chia nhỏ lượng kiến ​​thức con cần học

học vi mô Đây là một trong những phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất ở các nước phát triển hiện nay. Đây được biết đến như một cách chia nhỏ lượng kiến ​​thức có thể giúp quá trình học tập của trẻ hiệu quả hơn.

Ví dụ, bạn có thể muốn con mình hiểu 2 + 3, nhưng thay vì bắt chúng đếm tay, hãy dạy chúng cách đi từ số 0 đến số mà chúng cần cộng.

Chúng ta có:

 • 2 + 0 = 2

 • 2 + 1 = 3

 • 2 + 2 = 4

 • 2 + 3 = 5

Ứng dụng microlearning vào dạy toán cho trẻ em. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Phần mềm học toán phổ biến cho trẻ mẫu giáo

Ngoài việc dạy bé bằng sách, pgdconcuong.edu.vn sẽ giới thiệu đến bạn những ứng dụng hỗ trợ học toán mầm non cho bé 3-4 tuổi rất thú vị sau đây. Đảm bảo bé sẽ thích ngay lần đầu tiên tiếp xúc.

Phần mềm học toán pgdconcuong.edu.vn

pgdconcuong.edu.vn chắc chắn sẽ là người bạn tốt mang đến cho trẻ những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Linh vật là chú khỉ hoạt bát và đáng yêu, pgdconcuong.edu.vn đã mở ra một website học tập thân thiện và sinh động.

Ứng dụng này rất phù hợp với quá trình học của trẻ 3-4 tuổi. Trẻ em có thể dễ dàng hiểu các khái niệm toán học cơ bản nhờ có nhiều dữ liệu trực quan. Thêm vào đó, với hơn 60 chủ đề toán học và hơn 400 bài học liên quan, pgdconcuong.edu.vn là một kho tàng toán học thực sự cho trẻ em và phụ huynh khám phá.

pgdconcuong.edu.vn hiện đã có mặt trên hệ thống CH Play và Appstore, bạn chỉ mất 2 phút để nhấn nút tải xuống. 2 phút thay đổi tư duy của trẻ, 2 phút hướng dẫn trẻ học toán hiệu quả, 2 phút để trẻ tiếp cận toán học thông minh. Còn chờ gì nữa, tải ngay pgdconcuong.edu.vn, để pgdconcuong.edu.vn chắp cánh ước mơ của những tài năng nhỏ tuổi.

Ứng dụng <b>pgdconcuong.edu.vn</b> dạy toán cho trẻ em ở nhiều cấp độ. (Ảnh: Khỉ con)” ></p>
<h3 dir=Tìm hiểu cách áp dụng Ant Master

Ant Master là một ứng dụng học tập có thể sử dụng trên điện thoại di động và máy tính. Nội dung học tập được thiết kế bởi một số giáo viên giàu kinh nghiệm và tâm huyết nhất trong ngành giáo dục. Nội dung phong phú qua các video bài giảng, câu hỏi trắc nghiệm và bài kiểm tra thực hành, tất cả những gì bạn cần là một chiếc điện thoại thông minh để tương tác với gia sư trực tuyến!

Kiên Guru cùng con học toán. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Học Toán hiệu quả với Rocket Math

Tiến sĩ Don Crawford, tác giả ban đầu của Rocket Math, đã tạo ra một ứng dụng học toán thú vị bằng cách sử dụng giấy và bút chì để giúp trẻ em học toán theo một cách mới thú vị hơn. Nội dung của ứng dụng là hoàn thành nhiệm vụ toán học. Với 26 cấp độ toán học từ cơ bản đến nâng cao, Rocket Math sẵn sàng giải đáp các thắc mắc về toán học từ A đến Z của bạn.

Các chủ đề khóa học mới của Rocket Math rất ấn tượng. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Trò chơi toán học đơn giản cho bé 3-4 tuổi Dễ tổ chức tại nhà

Việc tiếp xúc và trải nghiệm những điều mới mẻ ngoài trời rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ, đặc biệt là sự phát triển về mặt toán học của trẻ 3-4 tuổi.

Lấy số bên ngoài

Sử dụng phấn để viết to các số từ 1 đến 10 trên bãi cỏ, sân cộng đồng hoặc hiên nhà của bạn. Sau đó, cha mẹ có thể giúp trẻ kết nối mọi thứ với những con số mà chúng đã viết. Ví dụ: một chiếc lá rụng, hai quả táo, ba cái ghế… Việc này nhằm rèn luyện khả năng phản ứng nhanh và nhạy bén của bé với các con số.

“Đưa Mẹ”…bút chì

Cha mẹ có thể bắt đầu trò chơi bằng cách nói điều gì đó như “Con có thể tìm hai cuốn sách hay để đọc cho mẹ nghe không?” Hoặc “Cho tôi 7 cây bút chì màu.”

Trò chơi này sẽ giúp trẻ tiếp thu một cách tự nhiên môn toán dành cho trẻ mẫu giáo 3-4 tuổi bằng cách đếm chính xác các đồ vật ngoài đời thực. Đó là sự kết hợp giữa chơi và học khiến việc học trở nên thiết thực, gần gũi và sinh động.

đếm bằng bột mì

Nếu con bạn thích làm đồ vật bằng bột, dạy số cũng là một cách thú vị để giới thiệu toán học cho trẻ 3-4 tuổi. Tô màu các con số, mỗi con số có một màu khác nhau sẽ gây ấn tượng với bé và giúp bé ghi nhớ mặt số nhanh hơn.

Học toán đầy màu sắc với những con số dễ thương. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Tổng hợp một số game học toán online hay nhất hiện nay

Ngoài các trò chơi thực tế, sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo sẽ đa dạng hóa quá trình học toán của trẻ 3-4 tuổi, trẻ sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị liên quan đến toán học. Vì vậy, đây là một số ứng dụng hữu ích để cha mẹ tham khảo.

Phần mềm Finger Math

Finger Math được biết đến như một phiên bản nâng cấp của phương pháp đếm truyền thống. Bé có thể đếm từ 1 đến 100 chỉ bằng hai tay. So với phương pháp đếm ngón tay truyền thống, phương pháp này sẽ giúp trẻ nâng cao khả năng tính toán thực tế, tăng tốc độ tư duy logic và tốc độ tính toán.

Toán ngón tay và cha mẹ dạy trẻ em một cách dễ dàng. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

AppGameBé học toán

Đây là game tư duy toán học được thiết kế từ thấp đến cao theo lộ trình tính điểm, giao diện đồ họa bắt mắt, ngôn ngữ tiếng Việt đơn giản giúp học sinh dễ tiếp thu. Trò chơi được chia thành 3 cấp độ: dễ (các lớp từ mẫu giáo đến lớp 2, độ khó của phép cộng tăng dần), trung bình (lớp 3-4 học cộng trừ 2 số), khó (lớp 5-6), phép cộng phức tạp ).

Xem thêm: Tổng hợp những phương pháp ứng dụng phổ biến nhất trong dạy toán cho trẻ 4 tuổi hiện nay

Học Toán cùng Bunny Học Toán. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Trò chơi trực tuyến – MathPlay

MathPlay được đánh giá cao nhờ các kế hoạch học tập thú vị, các bài học qua video và các trò chơi đầy thử thách với tốc độ của nội dung lớp học mà trẻ em yêu thích. Các bé sẽ có cơ hội củng cố kiến ​​thức toán mầm non ở độ tuổi 3-4 và vui chơi thỏa thích với giáo trình đầy màu sắc, thiết kế bắt mắt và mức độ tương tác cao.

Phát triển trí óc của bạn với MathPlay. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Gợi ý một số bài tập toán thường gặp cho bé 3-4 tuổi

Cuối cùng, pgdconcuong.edu.vn sẽ cung cấp cho bố mẹ những bài tập về nhà sinh động và có cấu trúc để bố mẹ và con cùng khám phá.

Loại 1: Nhận dạng hình dạng

Tập cho bé nhận biết hình chữ nhật, hình vuông, hình tròn… điều này sẽ giúp bé phát triển tư duy tốt hơn.

Loại 2: Luyện tập trắc nghiệm

Bằng cách tìm kiếm những hình ảnh tương ứng, giúp trẻ tăng cường khả năng nhận thức và quan sát. Bố mẹ có thể tự in hình, chọn những hình mà con quen thuộc để con dần thích nghi với dạng bài.

Xếp hình giúp nâng cao khả năng tư duy và phản xạ của trẻ. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Loại ba: Bài tập thực hành

“Lên, xuống, trái, phải” sẽ rèn luyện cho bé khả năng quan sát các mối quan hệ, từ đó bé có thể phân biệt được vị trí của các đồ vật khi cần thiết.

Dạng 4: Phát hiện sự khác biệt

Bài tập tìm điểm khác nhau tạo điều kiện cho trẻ phát huy tối đa khả năng quan sát và tư duy. Do đó, khả năng đáp ứng tính toán sẽ được cải thiện rất nhiều.

pgdconcuong.edu.vn hi vọng đã mang đến cho bạn đọc những kiến ​​thức bổ ích về toán mầm non cho bé 3-4 tuổi. Hãy xắn tay áo lên, còn chờ gì nữa, tải pgdconcuong.edu.vn để đồng hành cùng bạn trên hành trình ươm mầm tài năng nhí!

Bạn thấy bài viết Cho trẻ làm quen với toán mầm non 3-4 tuổi ngay tại nhà và một số lưu ý cần biết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cho trẻ làm quen với toán mầm non 3-4 tuổi ngay tại nhà và một số lưu ý cần biết bên dưới để pgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Cho trẻ làm quen với toán mầm non 3-4 tuổi ngay tại nhà và một số lưu ý cần biết của website pgdconcuong.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  SO2 + Br2 + H2O → H2SO4 + HBr

Viết một bình luận