Cha mẹ cần dạy con cách kiểm soát cảm xúc như thế nào

Bạn đang xem: Cha mẹ cần dạy con cách kiểm soát cảm xúc như thế nào tại pgdconcuong.edu.vn Quản lý cảm xúc là một kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ ai. …

Cha mẹ cần dạy con cách kiểm soát cảm xúc như thế nào
Bạn đang xem: Cha mẹ cần dạy con cách kiểm soát cảm xúc như thế nào tại pgdconcuong.edu.vn

Quản lý cảm xúc là một kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ ai. Người biết kiềm chế cảm xúc thường có cách cư xử khéo léo trong nhiều trường hợp, được nhiều người yêu mến, ngưỡng mộ. Với trẻ nhỏ, cha mẹ cần dạy con cách kiềm chế cảm xúc để trẻ có kỹ năng giao tiếp tốt nhất.

Kiểm soát cảm xúc là gì?

Đây là khả năng tự điều chỉnh cảm xúc và hành vi cho phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp. Bao gồm các kỹ thuật đối phó với cảm xúc tiêu cực, tự chữa lành vết thương, xoa dịu bản thân khi buồn, và tái cân bằng cảm xúc để ngăn không cho cảm xúc tiêu cực tràn ra ngoài. Kỹ năng này không chỉ người lớn chúng ta cần rèn luyện mà việc trang bị kỹ năng này cũng vô cùng cần thiết đối với trẻ nhỏ.

Trẻ nhỏ thường bộc lộ cảm xúc một cách cá tính, dễ cáu bẳn, giận dữ hoặc bộc lộ thái quá. Cần rèn luyện cho trẻ cách kiềm chế cảm xúc để trẻ làm mọi việc một cách khéo léo hơn.

Các giai đoạn phát triển tình cảm ở trẻ

Khi mới sinh ra, trẻ sơ sinh chỉ có thể cảm nhận được những cảm xúc đơn giản như vui, giận, buồn và sợ hãi. Khi trẻ lớn hơn, chúng trở nên có ý thức hơn và nhận thức được những cảm xúc phức tạp hơn như nhút nhát, ngạc nhiên, phấn khích, bối rối, xấu hổ, tội lỗi, tự hào, đồng cảm. Những cảm xúc này ban đầu phát sinh từ các phản ứng cơ học như đánh trống ngực hoặc đói.

Dần dần, cảm xúc của cô bắt đầu bị suy nghĩ chi phối, cô bắt đầu có cảm xúc của riêng mình và hiểu được cảm xúc của người khác.

Dạy trẻ cách kiểm soát cảm xúc

Trẻ cần được dạy cách kiềm chế cảm xúc để có thể điều chỉnh cảm xúc và hành xử phù hợp hơn.

Dạy trẻ cách thể hiện cảm xúc

Cha mẹ trước tiên phải dạy con nhận biết cảm xúc của mình để có thể thể hiện chúng một cách phù hợp. Nhiều trẻ không biết thể hiện cảm xúc của mình nên khi bực bội, tức giận, trẻ sẽ phản ứng bằng cách la hét, ném đồ vật hoặc dùng bạo lực. Dạy trẻ cách gọi tên cảm xúc của mình và gợi ý cách thể hiện phù hợp cho trẻ thông qua nét mặt và cử động.

Dạy bé cách thể hiện niềm vui, nỗi buồn, sợ hãi hay tức giận, dạy bé phân biệt cảm xúc và thể hiện chúng qua hành động. Điều quan trọng nhất là dạy trẻ cách kiểm soát cơn giận và cách giảm bớt nó. Cha mẹ đừng bao giờ dùng những câu dạy con như: “Con không được buồn, không được la hét” khi dạy con mà nên dùng những câu như: “Mẹ thấy con. Trông con có vui không?”, “Thật sao?” Vấn đề của bạn là gì, chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?”.

Dạy con bạn phân biệt cảm xúc với nhãn dán.  (Ảnh: Nguồn Web)

dạy con bạn lắng nghe

Những kỹ năng lắng nghe rất quan trọng có thể giúp trẻ có thời gian để suy nghĩ thấu đáo, kiểm soát cảm xúc và thể hiện sự tôn trọng đối với người khác. Cha mẹ nên giải thích cho con sự khác biệt giữa lắng nghe và lắng nghe. Lắng nghe tức là lắng nghe bằng trái tim, khi người khác nói, bạn không bày tỏ quan điểm cá nhân mà hãy cảm nhận bằng tai, mắt và trái tim chứ không chỉ đơn giản là nghe bằng tai.

Dạy trẻ tập trung lắng nghe câu chuyện của người khác cũng như lắng nghe của chính mình. Có tâm trạng thích hợp để lắng nghe người khác và dành cho họ một mức độ tôn trọng nhất định có thể hạn chế sự tức giận và khiến nó ít có xu hướng tức giận hơn.

Dạy con cách xử lý tình huống

Dạy con cách ứng xử phù hợp trong từng tình huống. Bạn có thể tạo các tình huống mô phỏng cho trẻ hoặc cùng trẻ đặt câu hỏi để trẻ trả lời. Ví dụ, khi cha mẹ có điều gì làm con buồn phiền, con nên cởi mở chia sẻ, hoặc tức giận hoặc khó chịu.

Ngay cả khi dạy con, cha mẹ cũng đừng vội nóng giận mà hãy góp thêm ý kiến, hướng con làm những phương pháp khác khả thi hơn. Dạy trẻ bình tĩnh sẽ giúp trẻ giải quyết vấn đề nhanh hơn và tốt hơn.

Dạy con bạn cách điều chỉnh cảm xúc của mình theo từng tình huống cảm xúc.  (Ảnh: Nguồn Web)

Cho trẻ biết hậu quả của việc không kiềm chế cảm xúc

Cha mẹ có thể cho con cái thấy hậu quả của việc không kiểm soát được cảm xúc của mình và những người xung quanh sẽ cảm thấy thế nào khi họ không làm như vậy. Tuy nhiên, cha mẹ không nên dùng những lời chỉ trích gay gắt để gây thêm khó khăn cho con cái. Sử dụng ngôn ngữ nhẹ nhàng để phân tích hành vi sai trái của con bạn và hướng dẫn chúng cách quản lý cảm xúc của mình.

Hãy dạy con hành động và suy nghĩ tích cực để con cân bằng cảm xúc và suy nghĩ nhẹ nhàng hơn. Đừng để những suy nghĩ và hành động tiêu cực lấn át bạn và dẫn đến những hành động sai lầm khiến bạn phải hối hận về sau.

thiết lập các quy tắc gia đình

Thiết lập các quy tắc trong nhà cũng là một cách tuyệt vời để dạy trẻ kiểm soát cảm xúc của mình. Những quy tắc này sẽ giúp con bạn thực hiện chúng nghiêm túc hơn, và chúng sẽ cảm thấy có trách nhiệm và kỷ luật hơn.

Ví dụ, yêu cầu con bạn không làm ầm ĩ nơi đông người, không làm phiền người khác bằng tiếng ồn lớn, không khóc to, luôn thảo luận cởi mở và trung thực, nhưng phải thực sự bình tĩnh khi mọi thứ không theo ý muốn của mình. … .

Tạo một thói quen gia đình khiến các thành viên cảm thấy có trách nhiệm hơn.  (Ảnh: Nguồn Web)

Cha mẹ là những người thầy trung thực nhất

Cha mẹ hãy là người thầy trung thực nhất trong quá trình nuôi dạy trẻ, hãy nghiêm khắc, gần gũi với trẻ và để trẻ tự thay đổi. Khi trẻ làm điều gì có lỗi với mẹ, hãy có hình phạt thích đáng để trẻ ghi nhớ điều đó. Tuy nhiên, quát mắng con ở chỗ đông người là điều không nên vì điều đó có thể khiến trẻ cảm thấy khó xử và xấu hổ với những người xung quanh. Về nhà dạy trẻ, giao tiếp dưới dạng cảm tính để trẻ biết lỗi của mình.

Trẻ em nên được khen ngợi thực sự để cảm thấy hạnh phúc, có động lực và hào hứng để viết ra cách quản lý cảm xúc của mình. Từ đó, trẻ dần tiến tới kỹ năng giao tiếp tốt hơn.

Khi trẻ mắc lỗi, hãy nghiêm khắc với trẻ.  (Ảnh: Nguồn Web)

xem thêm:

Dành nhiều thời gian nói chuyện với con

Cha mẹ cũng nên dành nhiều thời gian hơn để nói chuyện với con cái, để con cái có thể chia sẻ nhiều điều với bạn và xây dựng mối quan hệ với bạn nhiều hơn. Có thể bạn có cảm xúc hoặc cảm xúc mà bạn không thể giải quyết. Tâm sự khi con gặp khó khăn, vướng mắc gì, cha mẹ có thể trút bầu tâm sự, cho con lời khuyên và hướng giải quyết. Chắc chắn, không riêng gì trẻ em, người lớn phải học cách kiểm soát cảm xúc của mình để phát triển sự đồng cảm.

Giúp con bạn năng động hơn

Vận động cũng là cách giúp trẻ giải tỏa căng thẳng và cảm thấy thoải mái, sảng khoái hơn. Cùng con tham gia các môn thể thao như đá bóng, cầu lông, bóng chuyền, bơi lội hoặc đưa con tham gia các hoạt động ngoài trời để con thoải mái hơn.

Làm cho trẻ vui vẻ và khỏe mạnh hơn khi tham gia các hoạt động thể chất.  (Ảnh: Nguồn Web)

Dạy con cách kiểm soát cảm xúc là điều cần thiết trong quá trình nuôi dạy con cái. Khi trẻ đã thành thạo đầy đủ các kỹ năng này, trẻ sẽ trở thành người hòa đồng hơn, được mọi người yêu mến và tôn trọng.

Bạn thấy bài viết Cha mẹ cần dạy con cách kiểm soát cảm xúc như thế nào có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cha mẹ cần dạy con cách kiểm soát cảm xúc như thế nào bên dưới để pgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Cha mẹ cần dạy con cách kiểm soát cảm xúc như thế nào của website pgdconcuong.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Thai 29 tuần nặng bao nhiêu? Các chỉ số quan trọng khác mẹ bầu cần lưu tâm

Viết một bình luận