Cân nặng của trẻ béo phì: Dấu hiệu bé sơ sinh 0 – 12 tháng thừa cân ba mẹ biết càng sớm càng tốt

Bạn đang xem: Cân nặng của trẻ béo phì: Dấu hiệu bé sơ sinh 0 – 12 tháng thừa cân ba mẹ biết càng sớm càng tốt tại pgdconcuong.edu.vn Cân nặng của trẻ béo phì …

Cân nặng của trẻ béo phì: Dấu hiệu bé sơ sinh 0 - 12 tháng thừa cân ba mẹ biết càng sớm càng tốt
Bạn đang xem: Cân nặng của trẻ béo phì: Dấu hiệu bé sơ sinh 0 – 12 tháng thừa cân ba mẹ biết càng sớm càng tốt tại pgdconcuong.edu.vn

Cân nặng của trẻ béo phì là một trong những dấu hiệu cảnh báo trẻ đang bị thừa cân. Đối với trẻ sơ sinh từ 0-12 tháng tuổi, cha mẹ cần sớm nhận biết, xác định nguyên nhân và có biện pháp cải thiện kịp thời để bảo vệ sức khỏe của bé khi trưởng thành.

1. Trẻ béo phì cân nặng bao nhiêu? Làm thế nào để chắc chắn?

Béo phì, thừa cân là tình trạng phổ biến ở trẻ em hiện nay, thường ở độ tuổi chập chững, mẫu giáo trở lên. Tuy nhiên, ở trẻ sơ sinh, một số trẻ đã có nguy cơ bị thừa cân khi sinh và tồn tại trong nhiều tháng sau khi sinh.

Trẻ sơ sinh được xác định là béo phì khi cân nặng của trẻ trên 2,3 tiêu chuẩn hoặc nằm giữa 2 ngưỡng theo thang điểm của WHO. Vì vậy, bé trai có cân nặng khi sinh từ 4,2-5kg và bé gái có cân nặng khi sinh từ 3,9-4,8kg sẽ có nguy cơ bị thừa cân. Nếu vượt quá giá trị này, trẻ sẽ bị béo phì.

Trên thực tế, cân nặng sơ sinh trong năm đầu tiên chưa đủ để xác định bé có béo phì hay không, nên cha mẹ cần bắt đầu theo dõi cân nặng của bé trong 2-3 tháng tiếp theo để đánh giá chính xác. chính xác nhất. Khi đó, cha mẹ có thể đánh giá mức độ thừa cân của trẻ thông qua biểu đồ tăng trưởng cân nặng.

Bảng cân nặng bé trai sơ sinh. (Ảnh: WHO)

Bảng cân nặng bé gái sơ sinh. (Ảnh: WHO)

2. Nguyên nhân và tác hại của bệnh béo phì ở trẻ em

Béo phì có nhiều nguyên nhân và nhiều hậu quả tiêu cực. Cha mẹ cần nhận biết sớm để giúp con phát triển cân nặng chuẩn và khỏe mạnh.

2.1.Nguyên nhân béo phì ở trẻ em

Béo phì ở trẻ em không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến việc vận động, phát triển kỹ năng và ăn uống của trẻ gặp khó khăn do cơ thể to lớn hơn. Vậy nguyên nhân nào khiến trẻ trong độ tuổi này bị thừa cân?

Những rối loạn ở mẹ là nguyên nhân khiến bé thừa cân. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

 • Dinh dưỡng của bà mẹ: Hầu hết trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ trong năm đầu tiên trừ khi người mẹ có một tình trạng y tế ngăn cản việc cho con bú. Nếu trong thời gian cho con bú, chế độ ăn của mẹ có quá nhiều chất béo không tốt cho sức khỏe, đồ ăn nhiều dầu mỡ, mẹ thường xuyên uống nước và ăn đồ ngọt thì trẻ có nguy cơ bị quá liều. Tất cả những chất này được truyền vào sữa mẹ.

 • Cũng trong thời kỳ mang thai, có tới 90% trẻ sinh ra bị thừa cân nếu mẹ tuân theo chế độ ăn như vậy. Mặt khác, mẹ cũng có nguy cơ bị béo phì sau sinh khó lấy lại vóc dáng ban đầu.

 • Chế độ dinh dưỡng của bé: Chế độ ăn của bé bị ảnh hưởng trực tiếp bởi chế độ dinh dưỡng của mẹ, vì vậy nếu chế độ ăn của mẹ không tốt thì chất lượng dinh dưỡng của trẻ cũng sẽ như vậy. Mặt khác, trong quá trình nuôi con, nhiều cha mẹ quá quan tâm đến cân nặng dẫn đến bổ sung nhiều chất tăng cân nhanh, bổ sung vào sữa công thức khiến trẻ bị thừa cân.

 • Di truyền: Khoảng 23% cân nặng của trẻ được di truyền từ bố mẹ nên nếu cân nặng và ngoại hình của bố mẹ quá lớn thì bé cũng có nguy cơ bị thừa cân và mắc bệnh lý tương tự.

 • Bị bệnh khi mang thai: Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường thai kỳ khi mang thai, em bé của bạn có nguy cơ bị thừa cân khi sinh và nhiều khả năng sẽ tiếp tục trong vài tháng tới.

XEM THÊM: Biểu đồ cân nặng của trẻ suy dinh dưỡng: So sánh, chẩn đoán và hướng dẫn chăm sóc trẻ khỏe mạnh

2.2.Tác hại của bệnh béo phì ở trẻ em

Béo phì ở trẻ em rõ rệt nhất trong khoảng từ 3 đến 6 tháng tuổi, một tình trạng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ.

Béo phì để lại nhiều hậu quả khi trẻ trưởng thành. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

 • Dậy thì sớm: Cho đến nay, tình trạng dậy thì sớm ở trẻ em rất phổ biến, nguyên nhân chủ yếu là do thói quen ăn uống từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành. Không có gì lạ khi những đứa trẻ vừa qua tuổi mẫu giáo trở thành “người lớn” khi còn nhỏ. Do đó, khi phát hiện trẻ bị thừa cân thông qua các dấu hiệu rõ ràng như nhiều bộ phận trên cơ thể, thừa cân, mẹ cần có những điều chỉnh phù hợp cho sự phát triển của trẻ.

 • Bệnh tim mạch, mạch máu não và tiểu đường: Béo phì ở trẻ sơ sinh cũng giống như ở người lớn. Nếu béo phì lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh tiểu đường, tim mạch, hô hấp, xương khớp và các bệnh khác. liên quan khác.

 • Dễ bị nhiễm trùng: hầu hết trẻ béo phì có khả năng miễn dịch yếu và dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn. Vì vậy, khi trẻ còn nhỏ, đừng cố “ăn cắp” cân nặng của trẻ mà hãy giúp trẻ phát triển đủ để trẻ khỏe mạnh.

3. Giải pháp hiệu quả cải thiện chỉ số khối cơ thể ở trẻ béo phì

Để giúp cải thiện tình trạng cân nặng ở trẻ béo phì và tránh cho trẻ bị thừa cân, cha mẹ có thể áp dụng một số giải pháp sau:

Nguyên nhân chính gây thừa cân béo phì ở trẻ là do chế độ dinh dưỡng, vì vậy mẹ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của bé theo hướng lành mạnh hơn theo các tiêu chí: đủ dinh dưỡng, ưu tiên rau xanh và trái cây. hoa quả, đạm, hạn chế chất béo và tinh bột xấu, dầu mỡ.

Về chế độ dinh dưỡng cho bé, ngoài sữa mẹ, nếu bé cai sữa công thức thì nên ưu tiên sữa bột tăng cân vừa phải. Ở giai đoạn từ 6 tháng này, bé chỉ tăng cân 0,2-0,3kg/tháng, cần tập trung tăng chiều dài cơ thể và phát triển trí não nên mẹ nên chọn loại sữa công thức phù hợp cho bé.

Chọn đúng công thức có thể giúp ngăn ngừa béo phì ở trẻ em. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Nếu bé đã ăn dặm, mẹ nên cho bé tập ăn rau củ. Khi trẻ tăng cân nên ưu tiên chất xơ, đạm và hạn chế chất béo như bơ, phomai để giúp trẻ tăng cân hiệu quả, ngăn ngừa thừa cân.

Giai đoạn bé hiểu rõ nhất về cân nặng của mình là khoảng 3-6 tháng, từ giai đoạn này đến 1 tuổi bé đã học được nhiều kỹ năng như lẫy, lăn, trườn, ngồi nên bố mẹ hãy khuyến khích bé nhiều hơn. Chơi các trò chơi với chúng, tập các động tác nhẹ nhàng hoặc giúp chúng rèn luyện các kỹ năng mới để giúp chúng tiến bộ nhanh hơn và giảm nguy cơ béo phì.

Khi trẻ có nguy cơ béo phì hoặc đã béo phì, cha mẹ cần thường xuyên theo dõi cân nặng của trẻ và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, vận động, sinh hoạt phù hợp để trẻ phát triển tốt.

Do đó, cân nặng của trẻ béo phì đã được chuẩn hóa bằng cách sử dụng bảng và biểu đồ tăng trưởng chi tiết của WHO. Từ đó, cha mẹ có thể nhận thấy cân nặng “ăn cắp” đôi khi quá mức khiến trẻ bị thừa cân nghiêm trọng. Theo dõi và áp dụng các giải pháp cần thiết để giúp con bạn phát triển tốt hơn, khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Bạn thấy bài viết Cân nặng của trẻ béo phì: Dấu hiệu bé sơ sinh 0 – 12 tháng thừa cân ba mẹ biết càng sớm càng tốt có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cân nặng của trẻ béo phì: Dấu hiệu bé sơ sinh 0 – 12 tháng thừa cân ba mẹ biết càng sớm càng tốt bên dưới để pgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Cân nặng của trẻ béo phì: Dấu hiệu bé sơ sinh 0 – 12 tháng thừa cân ba mẹ biết càng sớm càng tốt của website pgdconcuong.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Quy đồng mẫu số và tuyệt chiêu giải toán cực hiệu quả

Viết một bình luận