Suy nghĩ về nhân vật Dương Hương Thư trong Thác bản hay nhất
Đề bài: Suy nghĩ về nhân vật Dương Hương Thư trong đoạn văn Vượt Thác
Bài Giảng: Thác Nước – Cô Trường San (Giáo Viên )
Vượt thác là một đoạn trích ngắn trong truyện Quê hương của nhà văn Võ Quảng. Với đoạn trích ngắn, tác giả đưa người đọc đến với khung cảnh thiên nhiên yên bình và hung bạo bên bờ sông Thu Bồn. Nhưng hơn hết, tác giả để lại ấn tượng sâu sắc nhất chính là hình ảnh những người lao động ở đây, đặc biệt là chân dung dượng Hương Thư mạnh mẽ, oai phong trong quá trình vượt thác.
Đoạn trích kể về hành trình nguy hiểm, gian khổ nhưng cũng đầy hào hùng, anh dũng của dượng Hương Thư. Để chuẩn bị cho hành trình vượt thác, bác Hương đã nấu cơm trước cho chắc bụng, cọc tre bọc sắt đã sẵn sàng. Bước vào quá trình vượt thác, dượng Hương Thư va ngay vào một thác nước lớn, nước lớn cứ nhảy lên, dượng Hương Thu đập trần phóng cây sào đã chuẩn bị sẵn xuống nước “nghe tiếng bốp” cả dượng ạ. Chị Hương cố gắng chống chọi với dòng điện quá mạnh khiến cột điện bị cong. Con thuyền hơi sợ hãi trước sức mạnh khủng khiếp của thác nước và cứ “rơi ngược”. Biện pháp nhân hóa làm cho cả câu trở nên sống động, không chỉ thể hiện nỗi lo của con đò mà còn là nỗi lo của dượng Hương Thư. Liệu sức người có thể đấu với sức nước? Chỉ mất vài giây ngắn ngủi chú đã lấy lại được bình tĩnh, đây có lẽ là đoạn hay nhất, đẹp nhất để miêu tả về dượng Hương Thư: “Động tác thả sào, rút sào nhanh như cắt. Hương Thu như một pho tượng đồng, cơ bắp săn chắc, hàm răng nghiến chặt, hàm rộng, đôi mắt rực lửa, hiên ngang như một hiệp sĩ của Trường Sơn oai hùng Chỉ trong vài câu ngắn gọn, tác giả đã sử dụng hàng loạt biện pháp so sánh: nhanh như cắt, như tượng đồng, như hiệp sĩ của Trường Sơn hùng vĩ, mức độ so sánh tăng dần càng khẳng định vẻ đẹp của Bác Hương. Những bức thư.. Bác Hương có vẻ đẹp nhanh nhẹn, khoẻ mạnh. Bác Hương như một hiệp sĩ chiến đấu cừ khôi ác, ác… Không những thế, Võ Quảng còn rất tinh tế khi dùng từ với cách dùng động từ mạnh: thả sào, sào, xô, các từ miêu tả tính cách: lăn, cắn, lao ra, bốc lửa… .khắc họa rõ nét hơn vẻ đẹp oai hùng của kỵ sĩ trong th quá trình vượt thác. Khi đi qua thác, dượng Hương Thư khác hẳn lúc ở nhà, lúc nào cũng nhỏ nhẹ, nhu mì, ai gọi dạ bảo vâng. Bằng kinh nghiệm dày dặn và nghị lực phi thường, dượng Hương Thư và những người khác đã vượt qua dòng nước dữ và thác nước thành công. Dù nín thở nhưng ai cũng vui vẻ ném sào.
Để xây dựng chân dung dượng Hương Thư, Võ Quảng đã vận dụng, kết hợp linh hoạt các biện pháp nghệ thuật. Trước hết là những hình ảnh so sánh sinh động: nhanh như cắt, như tượng đồng, như hiệp sĩ của Trường Sơn hùng vĩ. Ngoài ra, lớp ngôn ngữ giàu chất tượng hình: hung hăng, bốc lửa,.. sử dụng hệ thống động từ phong phú, đa dạng; cùng với việc sử dụng linh hoạt các thành ngữ: nhanh như cắt,… đã giúp tác giả khắc họa thành công vẻ đẹp của sự kiên cường, nhanh nhẹn và dũng cảm trong quá trình vượt thác của dượng Hương Thư.
Bằng con mắt tinh tường, sử dụng linh hoạt ngôn ngữ và các biện pháp nghệ thuật, Võ Quảng đã xây dựng thành công chân dung dượng Hương Thư – tiêu biểu cho vẻ đẹp của người lao động Việt Nam. Họ có thể nhu mì, hiền lành trong gia đình, nhưng họ là những anh hùng dũng cảm, nhanh nhẹn và quyết đoán trong kinh doanh, đối mặt với mọi khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Qua nhân vật này, tác giả cũng thể hiện niềm tự hào và ca ngợi sức mạnh của người lao động trước thiên nhiên hùng vĩ.
Bài giảng: Thác nước – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên )
Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:
Mục lục Biểu mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:
Giải bài tập lớp 6 theo sách bộ môn mới
Bạn thấy bài viết Cảm nghĩ về nhân vật Dượng Hương Thư trong đoạn trích Vượt thác hay nhất – Văn mẫu lớp 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nghĩ về nhân vật Dượng Hương Thư trong đoạn trích Vượt thác hay nhất – Văn mẫu lớp 6 bên dưới đểpgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG
Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nghĩ về nhân vật Dượng Hương Thư trong đoạn trích Vượt thác hay nhất – Văn mẫu lớp 6 của website pgdconcuong.edu.vn
Chuyên mục: Văn học