Cách làm mồi câu cá suối [Bonus cách câu cá suối thành công]

Bạn đang xem: Cách làm mồi câu cá suối [Bonus cách câu cá suối thành công] tại pgdconcuong.edu.vn Thông thường mọi người sẽ đi câu cá ở sông, ao, hồ, biển. Nếu muốn câu cá …

mồi câu cá suối 1
Bạn đang xem: Cách làm mồi câu cá suối [Bonus cách câu cá suối thành công] tại pgdconcuong.edu.vn

Thông thường mọi người sẽ đi câu cá ở sông, ao, hồ, biển. Nếu muốn câu cá ở suối, bạn phải đi ra phía xa của ngọn núi. Địa hình câu cá suối sẽ khó hơn một chút, đòi hỏi kỹ năng điêu luyện của cần thủ. Nếu bạn đang thắc mắc cách làm mồi câu cá suối chuẩn thì đừng bỏ qua những thông tin dưới đây. NgONAZ sẽ hướng dẫn bạn tất cả các bước để giúp bạn đi câu và được một bể cá đầy.

Tham khảo: Cách làm mồi câu cá rô phi, sách hướng dẫn đầy đủ và chi tiết nhất

Tìm hiểu những điều cơ bản về địa hình của dòng

Tốc độ của nước trong dòng suối có thể cho bạn biết loài cá nào sống ở đó. Ngoài ra còn một số yếu tố khác như độ dốc của suối, hình dạng lòng suối, lưu lượng nước. Độ dốc của suối càng cao, nước chảy càng mạnh. Chỉ đến gần đầu nguồn, dòng nước mới chảy chậm lại do dòng nước trải rộng ra và phù sa bồi tụ khiến dòng nước trở nên mượt mà hơn.

Với cùng một lưu lượng nước, có thể tăng tốc độ dòng chảy bằng cách nhận nước từ một nhánh khác. Hoặc khi đi qua nơi có khe suối hẹp, nước chảy phải đi qua lối này.

Tập quán của cá suối có gì khác?

Hơi khác với cá ở sông, ao, hồ, cá suối có sự thích nghi khác nhau với dòng chảy mạnh, yếu. Dòng nước chảy mạnh khiến cá đớp mồi nhanh hơn. Khi thấy con mồi, chúng ăn ngay mà không cần nhìn kỹ vì dòng nước chảy xiết rất dễ bị trôi dạt. Nếu bạn muốn câu cá nhanh chóng, hãy tìm một nơi có dòng chảy mạnh. Ngoài ra, ở những con suối có dòng chảy mạnh sẽ dễ nhìn thấy cá hơn. Cá thường ở dưới nước với các chướng ngại vật như đá vì ở đó chúng tránh nước chảy xiết.

Nơi câu cá suối thích hợp nhất

Như đã mô tả trong phần trước, cá suối thích ở nơi có chướng ngại vật như đá. Ngoài ra, một số địa điểm khác cũng trở thành nơi lui tới thường xuyên của cá.

– Đá: Cá suối tập trung trên những tảng đá nằm dưới nước để sinh sống và tìm thức ăn. Những tảng đá nhô lên khỏi mặt nước sẽ hạn chế tốc độ của nước, tạo ra dòng chảy chậm.

– Bờ suối: Bạn có thể câu cá ở những nơi nước đủ sâu hoặc đến những nơi cạn để tìm thức ăn. Đặc biệt, vào sáng sớm cá di chuyển ra vùng nước nông, ít ánh sáng. Khi đó côn trùng trên mặt nước sẽ là con mồi của cá.

– Bụi cây dưới nước: Bạn tìm những bụi cây ngập hoàn toàn hoặc một phần trong nước, những gốc cây mới cắt cũng là nơi trú ngụ của nhiều loài cá lớn.

mồi câu cá suối 2

Cách làm mồi câu cá suối tự nhiên

Theo chia sẻ của các cần thủ câu suối có kinh nghiệm, mồi câu suối tự nhiên chỉ cần trùn chỉ hoặc tép nhỏ vì cá khá háu ăn. Nếu có thời gian, bạn sẽ tìm thấy thêm trứng kiến, bọ nhảy hay bọ đá (sống dưới nước) sẽ càng thu hút chúng hơn.

mồi câu cá suối 3

-> Tham khảo: Cách làm mồi câu cá đối đơn giản 100% ngay trong xô cá lớn

Cách làm mồi câu cá Streamer

Mồi câu hay còn gọi là mồi câu nhân tạo có màu sắc tươi sáng, đẹp mắt rất khéo léo để thu hút cá. Chúng là loài cá thân dài như cá mồi nhỏ, dùng để câu dưới nước hoặc trên mặt nước. Bạn nên chọn mồi to, chìm nhanh trong nước và bơi tự nhiên. Khác với mồi Fly đẹp nhưng bơi chậm, mồi Streamer lướt nhanh trước mặt cá sẽ kích thích khả năng săn mồi của chúng.

Bạn để mồi chìm một lúc. Sau đó nhấc cần lên để di chuyển mồi với nhiều tốc độ khác nhau, điều khiển mồi dừng lại nhiều lần sao cho giống con mồi bị thương.

4 .  mồi câu cá suối

Cách nhận biết cá suối dựa vào tăm cá

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm câu cá suối, bạn có thể dựa vào que tăm nổi để xem đó là cá gì và đang di chuyển như thế nào.

Cá chép và tăm cá chép

Cá chép và tăm cá chép có tăm tròn, nhỏ và đều. Nổi lên từng vệt, thành vệt dài dưới nước mỗi vệt vài chục que tăm. Nếu bạn đang câu cá và bạn không thể nhìn thấy tăm, cá sắp ăn mồi. Tuy nhiên, nếu có tín hiệu phao thì hãy giảm tốc độ. Vì cá chép không tấn công mạnh nên ăn chậm. Bạn đợi cá ăn sâu mới kéo cần. Cá chép cũng có tăm như cá chép nhưng số lượng tăm trong mỗi đám không nhiều và dày như tăm cá chép.

Cá trê, cá bông lau, cá chình

Tăm của những con cá này tương tự như tăm của cá chép. Nhưng tăm của nó nhỏ hơn nhiều, nổi rất nhanh, đùn lên thành từng mảng bùn, lâu tan trên mặt nước. Đặc tính của cá trê, cá trê và cá chình ăn mồi rất nhanh. Khi thấy chúng cắn câu, bạn không cần quá vội vàng kéo cần câu vì rất dễ bị tuột cần câu.

Cá trôi tăm, trắm trắng

Cụm tăm của chúng mọc thành chùm như những bông hoa óng ánh, hơi thưa, đầu tăm tròn, to nhỏ không đều. Cá tăm và cá trắm chạy dài dưới nước, từng đàn tăm chừng chục con. Khi câu những con cá này, chúng cắn mồi rất nhanh. Thấy dấu hiệu là bạn cần sẵn sàng đóng phao ngay lập tức.

tăm cá trắm đen

Cá trắm đen đùn lên thành từng đám, tròn, to bằng hạt lạc, khá đều. Nếu con cá này, khi tăm lên khỏi mặt nước, gãy và nổ tung, đó là một con cá rất đói, đang tìm mồi.

tăm cá rô phi

Cá rô phi tăm sẽ nổi lên từng con một chứ không theo đàn như các loại cá khác. Que tăm to bằng ngón tay trỏ, rất tròn. Còn tăm cá rô phi sẽ tùy thuộc vào con cá rô to hay nhỏ.

Đặc tính của cá rô phi là ăn thức ăn tương tự như cá trôi, cá chép. Chúng tóm lấy con mồi rất nhanh. Cũng lưu ý rằng cá rô phi cũng rất hay nói. Khi thấy phao báo hiệu phải đóng ngay cần gạt, không được bung ra.

Vậy là bạn đã biết một số dấu hiệu để nhận biết các loài cá khi câu cá suối. Nếu chịu khó quan sát, bạn sẽ hiểu rõ hơn và có nhiều kinh nghiệm hơn.

mồi câu cá suối 5

Một số lưu ý khi câu cá suối

Chuyến câu cá suối của bạn sẽ trở nên thú vị và dễ dàng hơn nếu bạn chuẩn bị thêm một số dụng cụ cần hiểu dưới đây.

– Trang bị kính phân cực cao cấp: Thiết bị này giúp bạn tránh được ánh nắng chói chang, dễ dàng phát hiện nhiều điểm tập trung của cá.

– Chú ý đến trang phục một chút, đừng mặc rườm rà quá. Vì câu cá suối nên bạn phải lội xuống suối để câu chứ không như cách thông thường là ngồi trên bờ chờ cá đến ăn.

Câu nửa ngày: Theo những người có kinh nghiệm, bạn nên câu vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Đây cũng là thời điểm cá hoạt động mạnh nhất. Bên cạnh đó, tìm hiểu thêm về tập tính của cá thường xuất hiện về cách di chuyển, thức ăn ưa thích. Câu nửa ngày tức là bạn chọn thời điểm ít nắng để dễ kiếm cá hơn.

– Khi câu cá, hãy nhẹ nhàng: Một điều luôn luôn nhớ khi câu cá là bạn cần phải tuyệt đối im lặng. Nhớ đi nhẹ nhàng, không mỏi chân và cúi thấp người để tránh chạm vào cá. Nếu lội dưới nước, cố gắng lội sao cho sóng gần chân chỉ rung nhẹ, tránh cá phát hiện.

– Dò bóng cá dưới suối: Dò bóng cá đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ. Ngay cả những tay câu chuyên nghiệp cũng khó phát hiện ra chúng vì loài cá này ngụy trang rất tốt. Bạn thử quan sát bóng cá rồi thả cần.

– Dòng suối có nhiều hang, hốc, khe nứt… nên dùng que cứng kéo thẳng vào bờ.

Kỹ thuật câu cá suối cũng có đôi chút khác biệt. Do cá suối chỉ ăn mồi động nên khi câu cần cầm lưỡi câu dọc theo mặt nước, kéo căng liên tục theo hướng nước chảy. Điều này tạo ấn tượng rằng mồi còn sống và con cá “may mắn” sẽ câu dễ dàng hơn. Cá suối lao đến đớp mồi, bạn dùng cảm giác ở cổ tay để đoán xem cá đã cắn câu hay chưa để ngoạm lấy. Vì vậy, để câu được cá, cần thủ phải có kinh nghiệm.

– Trải nghiệm đi câu cá suối thường vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn. Lúc này cá dễ ăn mồi, không gian yên tĩnh.

Do sống ở suối, chỉ ăn rong rêu tự nhiên nên thịt cá suối chắc và ngọt. Cá bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như kho tộ, chiên giòn, nướng. Tuy nhiên, cá nướng vẫn được coi là ngon nhất. Rửa sạch cá rồi cho lên bếp lửa hồng ngay cạnh suối. Khi cá chín, giã một chén muối tiêu, thêm ít lá sim mọc hoang trên núi. Thịt cá ngọt, thơm quyện với vị mặn, cay của ớt càng thêm hấp dẫn.

mồi câu cá suối 6

Kết luận

Như vậy là bạn đã tìm hiểu xong cách làm mồi câu cá suối đơn giản ở trên. Lưu ý tìm hiểu thêm về kỹ thuật cũng như chọn địa điểm và thời gian tốt nhất sẽ giúp buổi câu thành công và thu được nhiều cá.

Bạn thấy bài viết Cách làm mồi câu cá suối [Bonus cách câu cá suối thành công] có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm mồi câu cá suối [Bonus cách câu cá suối thành công] bên dưới để pgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm mồi câu cá suối [Bonus cách câu cá suối thành công] của website pgdconcuong.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm ốc bươu hấp mẻ ngon lạ miệng, chua dịu ăn chơi chơi mà ghiền

Viết một bình luận