Cách chơi ô ăn quan đơn giản toàn thắng cho trẻ em Việt Nam

Bạn đang xem: Cách chơi ô ăn quan đơn giản toàn thắng cho trẻ em Việt Nam tại pgdconcuong.edu.vn Bất kỳ đứa trẻ nào sinh ra ở thời đại 8X, 9X có lẽ đều cảm …

cách chơi ô ăn quan 1
Bạn đang xem: Cách chơi ô ăn quan đơn giản toàn thắng cho trẻ em Việt Nam tại pgdconcuong.edu.vn

Bất kỳ đứa trẻ nào sinh ra ở thời đại 8X, 9X có lẽ đều cảm thấy vô cùng may mắn và hạnh phúc khi tuổi thơ không có mạng xã hội, không phổ biến như Internet ngày nay. Đó là những buổi chiều chăn trâu cắt cỏ, tắm sông, hái xoài, hái khế… Ngoài ra còn có rất nhiều trò chơi khác như nhảy dây, trồng nụ hoa hay chơi ô ăn quan. Nếu bạn ít nhiều đã quên cách chơi game cho người mới hay muốn con tiếp xúc với những hoạt động mới, đừng bỏ qua mẹo sau của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG nhé!

Lịch sử của chiếc ô

Táo quân hay còn gọi là Táo quân hay gọi tắt là Táo quân là một trò chơi dân gian của trẻ em Việt Nam. Trông đơn giản nhưng trò chơi mang tính chiến thuật cao, thường dành cho 2-3 người trở lên. Công cụ này cũng đơn giản để sử dụng và dễ tìm.

Theo tìm hiểu, o te quan thuộc dòng trò chơi Mancala, trong tiếng Ả Rập là manqala hoặc minquala (khi phát âm, trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất ở Syria và âm thứ hai ở Ai Cập). Bảng Mancala đã tồn tại ở Ai Cập từ thời Đế chế vào khoảng năm 1580 – 1150 trước Công nguyên. Tuy nhiên, có một khoảng cách giữa sự xuất hiện này và sự tồn tại của Mancala ở Ceylon sơ khai (Srilanka) và ở Ả Rập trước Muhammad. Có những dấu hiệu khác cho thấy trò chơi được truyền từ miền nam Ả Rập hoặc phần cực nam của Biển Đỏ qua Eo biển Bab El Mandeb đến bờ biển đối diện của Châu Phi. Điển hình là Bờ Biển Ngà, Nigeria,… Ở đây, ô mai được gọi là Awale (có nghĩa là túi hạt) nên cái tên này cũng bắt nguồn từ phiên âm của từ này.

Tuy chưa tìm được nguồn gốc chính xác nhưng ô mai đã có mặt ở Việt Nam từ rất lâu. Những câu chuyện lưu truyền về việc Mạc Hiển Tích đỗ Trạng nguyên năm 1986 cũng cho thấy ông có công tính toán trong cuộc chơi này. Khắp ba miền Bắc Trung Nam của Việt Nam, đi đến đâu bạn cũng bắt gặp hình ảnh trẻ em quây quần, vui đùa. Chỉ cần một khoảng sân, một mảnh đất nhỏ, thêm vài viên sỏi, viên gạch, viên đá… các con đã có khoảng thời gian vui vẻ bên nhau.

Cờ tướng còn đi sâu vào đời sống văn học nghệ thuật. Ví dụ:

– Thành ngữ: “Con đập ăn quýt” chỉ những việc làm đơn giản mà thu được kết quả lớn ngay.

– Dao đồng thau:

“Miếng trầu, miếng trầu

Giống như một cô gái

Bánh ngọt và trái cây

Đó là cửa hàng của một bà già

Nước hoa và hàng hoa

Dâng lên Phật.

– Bài thơ “Chơi ô ăn quan” của Lữ Huy Nguyên:

“Ở rìa boong-ke

Tôi đang chơi võ quan

Cuộc đua sỏi màu

Trên chiếc ô của đứa trẻ.

Nằm trên đá sỏi là giặc Mỹ

Sỏi là quân đội của tôi

Hẹn hò cùng nhau…

Cái bóng xanh nghiêng nghiêng…”

– Bài thơ “Thời gian trắng” của Xuân Quỳnh:

“Quan tài, vượt qua, hát

Đầu trần, chân trần, râu tóc

Quá khứ của tôi không chỉ là quá khứ

Nhưng ngay cả ngày hôm nay cũng đã là dĩ vãng…”

– Hội họa: Họa sĩ Nguyễn Phan Chánh với bức tranh lụa nổi tiếng Chơi ô ăn quan (1931).

cách chơi võ quan 2

Tham khảo: Cách chơi cờ tỷ phú cho người mới [Hướng dẫn từ A đến Z đầy đủ]

Luật lệ

Trước khi tìm hiểu về cách chơi tại phòng vé, bạn cần tìm hiểu thêm một vài điều để hiểu rõ hơn. Chỉ có như vậy khi chơi thật người ta mới không cảm thấy bỡ ngỡ.

Bàn chơi ô ăn quan

Bàn được vẽ trên một mặt phẳng tương đối, có kích thước tùy ý, miễn sao chia đủ số ô cần thiết để chứa quân và không quá rộng. Điều này giúp cho việc di chuyển quân dễ dàng hơn. Bạn có thể tạo bàn chơi trên nền đất, vỉa hè, miếng gỗ phẳng.

Kẻ bảng thành hình chữ nhật lớn nhất, rồi chia thành 10 ô vuông, mỗi cạnh 5 ô đối xứng. Trên hai cạnh ngắn hơn của hình chữ nhật, vẽ 2 hình bán nguyệt hoặc vòng cung hướng ra ngoài. Các hình vuông được gọi là hình vuông của mọi người, và hai hình vuông có hình bán nguyệt hoặc hình cung được gọi là hình vuông.

Quân chơi ô ăn quan

Quân chơi ô quan được chia làm hai loại: quan và dân. Chúng có thể được làm hoặc thu thập từ nhiều chất liệu khác nhau với hình dạng ổn định, kích thước vừa phải để người chơi cầm, nắm. Quân thường lớn hơn người để dễ nhận biết. Các mảnh chơi là sỏi, đá, gạch, hạt của một số loại trái cây… hoặc được sản xuất công nghiệp với kích thước phù hợp. Số lượng quan bao giờ cũng là 2 và số lượng người tùy thuộc vào luật chơi nhưng phổ biến nhất là 50 quan.

Quan được đặt trong hai ô hình bán nguyệt hoặc hình cánh cung, mỗi ô đặt một quan. Người ta xếp thành các ô có số ô bằng nhau, mỗi ô có 5 người. Nếu không tìm thấy kết quả khớp, bạn có thể thay thế bằng cách đặt hệ số đã chuyển đổi vào ô định lượng.

Trò chơi thường bao gồm hai người chơi, mỗi người ngồi ở bên ngoài cạnh dài hơn của hình chữ nhật. Ô vuông bên nào thuộc quyền điều khiển của người chơi ngồi bên đó.

Làm thế nào để chơi trò chơi hội đồng quản trị

Sau khi bạn đã có kiến ​​thức cơ bản về trò chơi, đã đến lúc bắt đầu học cách chơi poker đúng cách.

Mục tiêu của trò chơi

Người chiến thắng trong trò chơi này là người vào cuối trò chơi có nhiều Công tắc hơn đối thủ. Tùy thuộc vào quy tắc địa phương của trò chơi hoặc thỏa thuận giữa hai người chơi, thông thường 1 Quân được chuyển đổi thành 10 Đan hoặc 5 Đan.

Làm thế nào để di chuyển

– Bước 1: Đầu tiên hai người thỏa thuận với nhau xem ai sẽ đi trước hoặc oẳn tù tì, ai thắng sẽ được đi trước.

– Bước 2: Người chơi đầu tiên rút 5 lá bài từ 5 ô bất kỳ trên bàn của mình. Tiếp theo là rải lần lượt từng miếng vào các ô liền nhau, mỗi ô 1 miếng. Có thể bắt đầu rải ngược hoặc ngược chiều kim đồng hồ. Khi trải quân cờ cuối cùng, tùy từng trường hợp mà người chơi sẽ phải tiến hành như sau:

+ Nếu ngay sau đó là ô chứa quân cờ thì tiếp tục dùng hết quân cờ đó để dàn theo hướng đã chọn.

+ Nếu ngay sau đó là ô trống (không phân biệt Quân hay Dân) rồi đến ô chứa quân cờ thì người chơi sẽ bị mất số quân cờ trong ô đó. Số miếng ăn được sẽ được loại bỏ khỏi bàn để người chơi tính điểm khi kết thúc. Nếu ô có miếng đã ăn hết mà ô đó có miếng khác thì người chơi có quyền ăn hết các miếng trong ô này…

Vì vậy, trong trò chơi, bạn sắp xếp đội hình sao cho có thể ăn hết các quân cờ trên bàn cờ chỉ trong lượt của mình. Một ô có nhiều Người bình thường được gọi là ô giàu và nhiều Người được gọi là ô giàu. Người chơi có thể dùng kinh nghiệm hoặc tính toán kế hoạch nuôi nhà giàu rồi ăn để kiếm thêm điểm.

+ Nếu ngay sau đó là ô quan chứa quân hoặc 2 ô trống trở lên hoặc sau khi ăn quan thì người chơi mất lượt và quyền đi tiếp thuộc về đối phương.

Nếu đến lượt đi mà cả 5 ô do người chơi điều khiển đều không có Đan thì người chơi đó sẽ phải dùng 5 quân Đan của mình để đặt vào mỗi ô 1 Đan mới có thể đi tiếp. . Nếu đấu thủ không đủ 5 người thì phải mượn của đối phương và trả lại khi tính điểm.

Bước 3: Trò chơi kết thúc

Ván chơi kết thúc khi bạn đã ăn hết Dân và Quân ở hai ô Quân. Nếu đã ăn 2 quân mà vẫn còn Đan thì quân cờ ở ô bên nào được coi là thuộc về người chơi bên đó; Tình trạng này được gọi là “xuất quân, tàn dân, thu quân, thu phục” hay “xuất quân, tàn dân, thu quân, bán ruộng”.

Quan ít người (dân số dưới 5 người thường được coi là nhỏ) gọi là Quan không và để cuộc chơi không kết thúc sớm nhằm tăng phần thú vị, luật chơi có thể quy định không ăn Quan non. Nếu đúng như vậy, bạn sẽ mất lượt của mình.

Cách chơi Quán quân 4

Tham khảo: Cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu [đầy đủ, chi tiết, chính xác]

Cách nhanh nhất để trúng hộp quýt

Để có thể nhanh chóng giành chiến thắng trong trò chơi tip phổ biến nhất và không bị mất lượt của mình, bạn cần phải tính toán nhanh chóng.

Ví dụ bạn có 6 người trong tay thì nên đi lùi hoặc tiến để ăn được nhiều người nhất. Bạn phải nhanh chóng suy nghĩ và chọn con đường để đi. Thời gian nghĩ tùy thuộc vào giao kèo của người chơi với nhau. Thường chỉ được phép suy nghĩ trong 10 giây. Nếu mất quá nhiều thời gian, bạn sẽ thua cuộc.

Một số biến thể khác của board game

Có thể bạn chưa biết, board game còn có rất nhiều biến thể khác nếu bạn muốn chơi vui và hấp dẫn hơn. Đặc sắc

Tăng số lượng người

– Số lượng người trong mỗi ô là 10 người và/hoặc trong ô quan cũng có 20 hoặc 30 người.

– Khi đến lượt mình đi, người chơi có thể tính toán đường đi của mình trong khoảng thời gian hợp lý hoặc phải đi ngay mà không cần tính toán.

Bàn 3, 4 người

– Quán quân cũng có thể chơi 3 hoặc 4 người, trong đó cách di chuyển quân cờ, cách tính điểm giống như chơi 2 người nhưng bàn chơi được thiết kế khác cho phù hợp.

– Bàn 3 người: Có hình tam giác đều, ở 3 đỉnh của hình tam giác có 3 quả quýt. Mỗi bên cũng vẽ 5 ô vuông để làm ô người. Người chơi ngồi ở cạnh của hình tam giác với các ô vuông dưới sự kiểm soát của họ. Ô bên phải người chơi là quả quýt của anh ta. Thứ tự người chơi đi theo chiều kim đồng hồ.

– Bàn 4 người: Có hình vuông có 4 quả quýt ở 4 góc vuông. Các ô vuông được vẽ trên 4 cạnh, mỗi cạnh 5 ô vuông. Người chơi ngồi trên cạnh của hình vuông với các ô vuông nằm dưới sự kiểm soát của họ.

cách chơi trò chơi 5 bàn cờ

Kết thúc

Như vậy là bạn đã tìm hiểu cụ thể và biết cách chơi poker chi tiết nhất. Thực chất trò chơi này không quá phức tạp nhưng cũng đòi hỏi sự tính toán nhanh nhạy để đạt được chiến thắng như mong muốn. Những lúc rảnh rỗi, cha mẹ có thể dạy con những bài học giúp con rèn luyện trí thông minh, đồng thời tránh xa điện thoại một chút. Không chỉ vậy, cả gia đình còn vui vẻ, hạnh phúc bên nhau.

Bạn thấy bài viết Cách chơi ô ăn quan đơn giản toàn thắng cho trẻ em Việt Nam có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách chơi ô ăn quan đơn giản toàn thắng cho trẻ em Việt Nam bên dưới để pgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách chơi ô ăn quan đơn giản toàn thắng cho trẻ em Việt Nam của website pgdconcuong.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức

Xem thêm bài viết hay:  Con nhện số mấy trong Phong Thuỷ? Con số may mắn của con nhện

Viết một bình luận