Cách chơi cờ cá ngựa từ cơ bản đến thủ thuật nâng cao cho người mới

Bạn đang xem: Cách chơi cờ cá ngựa từ cơ bản đến thủ thuật nâng cao cho người mới tại pgdconcuong.edu.vn Cờ cá ngựa chắc chắn là trò chơi xuất hiện nhiều nhất trong các …

cách chơi cờ cá ngựa 1
Bạn đang xem: Cách chơi cờ cá ngựa từ cơ bản đến thủ thuật nâng cao cho người mới tại pgdconcuong.edu.vn

Cờ cá ngựa chắc chắn là trò chơi xuất hiện nhiều nhất trong các dịp sum họp gia đình như lễ, tết, cuối tuần. Chỉ cần một bàn cờ nhỏ cũng đủ khuấy động phong trào, gắn kết tình cảm mọi người lại với nhau. Nếu bạn là “newbie” và chưa hiểu rõ về cách chơi cờ cá ngựa thì đừng bỏ qua những thông tin sau đây của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG. Nó không khó chút nào.

>>> Tham khảo: Cách giải Rubik 3×3 nâng cao, Rubik 2×2, Rubik 4×4, Rubik tam giác

Lịch sử cờ cá ngựa

Cờ cá ngựa hay còn gọi là Cờ tướng là một trò chơi giải trí với bàn cờ và các quân cờ. Tuy nhiên, chúng không phức tạp như cờ tướng và cờ tướng. Trò chơi này có nguồn gốc từ trò chơi Pachisi của Ấn Độ. Sau đó nó được nhập khẩu vào Mỹ và đổi tên thành Parcheesi. Người Pháp gọi chúng là Petits Chevaux (Những chú ngựa nhỏ). Khi du nhập vào Việt Nam, chúng ta gọi trò chơi là cờ cá ngựa. Trò chơi này có thể bao gồm 2-4 người chơi trên một bảng vuông.

Giới thiệu về bộ cờ cá ngựa

Tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu về bộ cờ cá ngựa nhé. Bao gồm các:

 • 1 bàn cờ hình vuông chia làm bốn phần. Mỗi phần có một màu: xanh dương, đỏ, vàng, xanh lục.
 • 16 quân cờ được chia thành 4 màu như màu bàn cờ, mỗi màu bốn quân. Vì là cờ cá ngựa nên các quân cờ đều có hình ngựa.
 • 4 viên xí ngầu được chấm từ 1 chấm, 2 chấm, 3 chấm, 4 chấm, 5 chấm, 6 chấm tương ứng từ 1 đến 6 điểm.
 • 4 lắc xúc xắc.

cách chơi cờ cá ngựa 2

Cách thiết lập trò chơi cá ngựa

 • Đầu tiên, chuẩn bị dụng cụ lắc xúc xắc như máy lắc xúc xắc hoặc cốc nhựa.
 • Sau đó, trải bàn cờ và chia 16 quân theo màu.
 • Mỗi người chơi chọn 1 trong 4 màu và lấy 4 quân cờ của màu đã chọn và đặt chúng vào vị trí màu tương ứng trên bàn cờ.

* Điều kiện thắng trò chơi

Người chơi phải đưa cả 4 quân cờ của mình trở lại thanh cùng màu với quân cờ đã chọn theo đúng thứ tự từ 6, 5, 4, 3 đầu tiên. Khi đó bạn mới là người chiến thắng.

Cách chơi cờ cá ngựa đơn giản nhất

Nếu bạn còn đang băn khoăn về cách chơi cờ cá ngựa, hãy tìm hiểu cách tung xúc xắc, cách chơi,… dưới đây.

Làm thế nào để tung xúc xắc

 • Đầu tiên, bạn có thể chơi oẳn tù tì để xác định ai đi trước.
 • Người đầu tiên tung xúc xắc. Xúc xắc lăn vào khay cũng được ngăn không cho rơi xa.
 • Để trò chơi thêm thú vị, người ta đặt thêm một quy tắc: Chỉ tung xúc xắc vào khay đó. Nếu bạn ra ngoài, bạn sẽ bị mất lượt và việc tung xúc xắc sẽ không được công nhận.

Làm thế nào để thoát ra

Cách chơi là quyền nhường 1 quân để tham gia 1 nước đi trên bàn cờ. Để có quyền này, người ta dựa vào kết quả tung xúc xắc trong những trường hợp đặc biệt.

Ví dụ: bạn có thể chỉ định trường hợp đặc biệt sau:

 • Đối với 1 con xúc xắc, ai tung được quả “nhất” (một) hoặc “xanh” (sáu) sẽ đi trước.
 • Cho 2 con xúc xắc, “nhất” (một) và “lục” (sáu), đôi nhất (một), nhị (hai), ba (ba), tứ (bốn), tứ (năm), bộ đôi (sáu) là tiếp tục hoặc tiếp tục cho đến khi thu được kết quả trên.

Cách di chuyển quân cờ

Nếu trên bàn cờ đã có quân của bạn di chuyển, bạn tiếp tục tung xúc xắc để “bỏ” chúng đi tiếp. Kết quả bao nhiêu là số lần di chuyển, không di chuyển nhiều hơn hoặc ít hơn kết quả.

Cách vào chuồng

 • Khi quân cờ của bạn di chuyển xung quanh bàn cờ, quân cờ đó sẽ quay trở lại cửa chuồng của nó. Tuy nhiên, khi đến cửa chuồng, bạn vẫn có thể bị đối thủ đá. Chỉ khi về chuồng mới loại trừ được hiện tượng này.
 • Khi quân của bạn đang đứng trước cửa chuồng (không nhất thiết phải từ cửa khi chơi 2 xúc xắc) và đến lượt của bạn. Vào lồng theo kết quả tung xúc xắc. Bây giờ hãy đặt từng quân cờ của bạn cạnh hình vuông mà chúng ta đã đặt các quân cờ vào.

Ví dụ: Nếu kết quả tung là “hai” thì đến ô số 2. Sau đó đến ô số 3 rồi đến ô số 4, 5, 6 đừng quên di chuyển các quân cờ còn lại để tiếp tục về chuồng. Trường hợp bạn lăn số thấp hơn vị trí bạn đứng trong lồng thì bạn không được đi đúng vị trí đó.

cách chơi cờ cá ngựa 3

>>> Tham khảo: Giải mã giấc mơ [Sổ mơ lô đề] Mới 2022

Một số trường hợp gặp phải khi chuyển nhà

Trong quá trình di chuyển quân cờ, bạn sẽ gặp một số trường hợp sau:

– Cờ tướng

 • Đá quân là làm quân đối phương (đứng trước quân mình) mất quyền tham gia các nước đi trên bàn cờ.
 • Điều này chỉ xảy ra khi khoảng cách giữa hai quân chính xác bằng tung xúc xắc của bạn. Khi đó, bạn của bạn đến thế chỗ quân cờ của đối phương. Khi quân của bạn đứng ngay cạnh quân của đối thủ, nó được gọi là áp sát.
 • Lưu ý: Không áp dụng cho quân cờ của bạn. Người chơi chỉ có thể chơi quân cờ của người chơi khác.

– Nhà thầu xi mạ (tuỳ theo hợp đồng)

Người thầu mạ là người thẳng ngựa vào chuồng thứ sáu trước, gọi là người thầu mạ. Tiền thưởng tùy thuộc vào hợp đồng ban đầu sẽ là x2 hoặc x3.

– Sập hầm (tuỳ theo hợp đồng)

Con ngựa nào sập hầm, khi về đến chuồng và vào chuồng trước thì gọi là sập hầm, phải phạt cả làng tùy theo đồng.

– Bỏ qua các phần khác

Bỏ quân để chuyển sang quân khác cũng mạo hiểm nhưng có thể trở thành một chiến thuật lợi hại. Vì phải đợi đến khi lượt xúc xắc của bạn có kết quả cao như “sáu” (xanh) chẳng hạn, bạn mới được phép vào thẳng ô 6 trong chuồng để đấu giá.

– Bị chặn

Một quân cờ bị chặn có nghĩa là có một quân cờ khác (của bạn hoặc của đối thủ) phía trước mà khoảng cách đi bộ giữa hai quân cờ nhỏ hơn khoảng cách tung xúc xắc của bạn. Trong trường hợp này bạn không được vượt qua quân đầu tiên hoặc đi ngược chiều mà phải chọn quân khác để đi. Nếu không có nước đi hợp lệ, lượt đi sẽ bị mất.

– Phân thắng bại

Nếu ai có đủ 4 quân cờ đã vào lồng và đặt vào 4 ô đầu tiên là 6, 5, 4 và 3 thì người đó là người chiến thắng. Nếu trận đấu có 3 hoặc 4 người chơi, những người chơi còn lại có thể tiếp tục tham gia để xác định vị trí thứ hai và thứ ba.

cách chơi cờ cá ngựa 4 người

Mẹo chơi cờ cá ngựa thắng nhanh

Cá ngựa cũng có thể trở thành một trò chơi mang tính chiến thuật cao nếu bạn biết tính toán. Điều này giúp bạn trở thành người chiến thắng nhanh hơn. Hãy thử một số mẹo dưới đây khi bạn chơi.

– Phát hành cả 2 loại thẻ cùng lúc

Nếu lúc tung xúc xắc bạn được 2 quân xanh trong 2 lần quay liên tiếp thì được rút ngay 2 quân. Bạn sản xuất càng nhiều quân, bạn càng có nhiều lợi thế. Các quân cờ sẽ nhanh chóng trở về chuồng và thăng hạng. Ngoài ra, sản xuất nhiều quân đội cũng giúp cản đường các đối thủ khác. Ví dụ, nếu bạn bị đuổi khỏi quân cờ này, ngay lập tức bạn sẽ được thay thế bằng quân cờ khác.

– Phá hủy quân cờ của đối thủ

Khi chơi cá ngựa với 4 người, bạn cần cẩn thận hơn. Bởi vì trên bàn cờ lúc này, có rất nhiều kẻ thù. Tuy nhiên, dù chơi với bao nhiêu người, bạn cũng cố gắng không để đối phương ăn miếng trước. Để làm được điều đó, bạn phải khéo léo đá bay các quân cờ của đối phương trên bàn cờ. Trò chơi này sẽ kịch tính hơn nếu người chơi cạnh tranh quyết liệt.

>>> Tham khảo: Mod Skin Free Fire (Mod Skin FF) người khác không thấy

Cách chơi cờ cá ngựa trên ZingPlay

Cờ cá ngựa không chỉ được tái hiện trong cuộc sống với những buổi tụ họp bạn bè, người thân trong những dịp đặc biệt mà bạn còn có thể dễ dàng chơi chúng trên ZingPlay. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để tự mình trải nghiệm nhé.

Thể lệ chơi cờ cá ngựa trên ZingPlay

Cá ngựa được coi là một trong những trò chơi gia đình thú vị nhất trên toàn thế giới. Chúng quen thuộc với trẻ em khắp nơi bởi luật chơi đơn giản, dễ hiểu, quân cờ có màu sắc ngộ nghĩnh, đáng yêu.

Về luật chơi cá ngựa trên ZingPlay không có gì khác biệt. Trò chơi dành cho 2-4 người. Mỗi người tham gia chiếm 1 lồng. Người chơi sẽ tung xúc xắc lần lượt. Tùy vào việc sử dụng 1 hay 2 viên xúc xắc mà luật chơi sẽ khác nhau. Khi tung các trường hợp đặc biệt của xúc xắc, người chơi sẽ được tung thêm một lần nữa.

Người chơi di chuyển quân cờ của mình một vòng (ngược chiều kim đồng hồ) xung quanh bàn cờ để về đích. Khả năng di chuyển nhanh hay chậm phụ thuộc vào việc tung xúc xắc của bạn.

Ai có đủ 4 quân cờ về đích trước và xếp đúng các số 6, 5, 4, 3 là người chiến thắng. Những người chơi còn lại có thể tiếp tục chơi cho vị trí thứ hai và thứ ba, vị trí cuối cùng.

Thao tác chơi cờ cá ngựa trên ZingPlay

 • Bạn sử dụng xúc xắc trực tuyến để xác định số lượng nút để đi.
 • Ngựa được thả khi người chơi đạt 6 điểm. Cá ngựa chỉ đưa ra một viên xúc xắc trên mỗi bàn.
 • Cứ mỗi lần tung 6 viên xúc xắc, bạn được quyền quay thêm một lần.
 • Di chuyển mảnh một lượt ngược chiều kim đồng hồ để trở về cửa chuồng. Lăn xúc xắc để nhận điểm. Tốc độ di chuyển của quân cờ nhanh hay chậm phụ thuộc vào số điểm mà người chơi ném được.
 • Khi bạn đi hết một quãng đường và về đích. Bạn có thể chọn đưa ngựa trở lại chuồng hoặc lấy một quân cờ khác tùy thuộc vào điểm bạn đã lăn.
 • Mang cả 4 con ngựa về chuồng và bạn trở thành người chiến thắng.

Thông thường, mỗi trận cá ngựa kéo dài khoảng 30 phút. Tuy nhiên, có một số trận đấu căng thẳng hoặc đông người, trận đấu có thể diễn ra từ 60 đến 90 phút.

cách chơi cờ cá ngựa 5 quân

Những điểm thú vị khác

– Giao diện game quen thuộc

Ở phiên bản ZingPlay Mobile, mỗi người chơi sở hữu 2 con ngựa, khi thắng một con thì trò chơi sẽ kết thúc. Nhìn vào giao diện trò chơi, chắc chắn bạn sẽ thích nó. Ngoài các ô thông thường, bạn sẽ có thêm nhiều chức năng thú vị.

– Nhiều cách độc đáo để giành chiến thắng

Trong phiên bản di động của Chess Horse, nhóm phát hành đã thêm một số tính năng đặc biệt. Trong đó, không thể không kể đến những cách mới để giành chiến thắng.

 • Trúng thưởng “Cá ngựa vàng”
 • chiến thắng nhanh nhất
 • Giành chiến thắng bằng cách chiếm 4 gian hàng
 • Chiến thắng hoàn toàn về chuồng

Tùy vào chiến lược của mỗi người mà chọn cách di chuyển ngựa sao cho phù hợp nhất.

Cờ cá ngựa online là trò chơi thông minh, lành mạnh giúp mọi người giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi. Không chỉ vậy, chúng còn gợi nhớ về tuổi thơ, khi bạn còn là một đứa trẻ cùng lũ bạn xúm xít quanh bàn cờ vuông vức và những chú ngựa xanh đỏ tím vàng. Thật đáng yêu và đáng nhớ phải không nào?

cách chơi cờ cá ngựa 6

Kết thúc

Trên đây là cách chơi cờ cá ngựa từ cơ bản đến nâng cao cho người mới. Nếu có nhiều thời gian, hãy cùng bạn bè, người thân tổ chức một bữa tiệc nhỏ và chung vui. Đảm bảo những nụ cười, những pha kịch tính thót tim, những chiến thắng đến phút cuối đều trở thành những kỷ niệm quý giá và khó quên.

Bạn thấy bài viết Cách chơi cờ cá ngựa từ cơ bản đến thủ thuật nâng cao cho người mới có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách chơi cờ cá ngựa từ cơ bản đến thủ thuật nâng cao cho người mới bên dưới để pgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách chơi cờ cá ngựa từ cơ bản đến thủ thuật nâng cao cho người mới của website pgdconcuong.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm lòng bò nhúng mẻ chua ngon tuyệt đỉnh quây quần mùa lạnh

Viết một bình luận