Các phương pháp nuôi dạy trẻ 2 – 3 tuổi thông minh mà ba mẹ nên áp dụng

Bạn đang xem: Các phương pháp nuôi dạy trẻ 2 – 3 tuổi thông minh mà ba mẹ nên áp dụng tại pgdconcuong.edu.vn Trẻ từ 2-3 tuổi có nhiều thay đổi về nhận thức và …

Các phương pháp nuôi dạy trẻ 2 - 3 tuổi thông minh mà ba mẹ nên áp dụng
Bạn đang xem: Các phương pháp nuôi dạy trẻ 2 – 3 tuổi thông minh mà ba mẹ nên áp dụng tại pgdconcuong.edu.vn

Trẻ từ 2-3 tuổi có nhiều thay đổi về nhận thức và tâm lý. Vì vậy, chú trọng bồi dưỡng trẻ từ 2-3 tuổi không chỉ có lợi cho việc hình thành nhân cách mà còn có thể bồi dưỡng tư duy, nhân sinh quan của trẻ sau này. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng biết cách nuôi dạy con đúng cách trong giai đoạn này. Hãy cùng tìm hiểu phương pháp giáo dục thông minh cho trẻ ở độ tuổi này qua bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm tâm sinh lý trẻ 2-3 tuổi

Cha mẹ cần hiểu rõ đặc điểm tâm sinh lý của trẻ giai đoạn này để có phương pháp nuôi dạy trẻ 2-3 tuổi phù hợp. Theo các chuyên gia tâm lý, trẻ ở độ tuổi này sẽ có những đặc điểm sau:

tâm lý trẻ em

Đầu tiên, trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 3 bắt đầu phát triển khả năng nhận thức và học tập rất cao. Đặc biệt, quá trình này có tính chất khá chung chung. Giai đoạn này được đặc trưng bởi tốc độ trẻ quan sát và bắt chước người lớn (lời nói, hành vi, thái độ). Đây là nền tảng và hiểu biết ban đầu của trẻ về thế giới xung quanh. Vì vậy, ở giai đoạn này, người lớn nên coi hành vi, lời nói để làm gương cho trẻ.

Thứ hai, cùng với việc nâng cao khả năng nhận thức, trí tò mò của trẻ cũng được đẩy lên một mức cao hơn. Trẻ bắt đầu hành trình khám phá sự vật và thế giới xung quanh thông qua vui chơi và vận động. Nhờ đó trẻ bắt đầu hiểu kích thước, hình dáng, âm thanh, chuyển động – hiện tượng của sự vật. Các kỹ năng vận động thô và tinh, quan sát và trí tưởng tượng lần lượt được kích thích và nâng cao.

Thứ ba, tư duy ngôn ngữ của trẻ 2-3 tuổi phát triển nhanh chóng. Trẻ hiểu lời người lớn nói và làm theo mệnh lệnh. Bé rất thích tập nói những câu dài và giao tiếp với bạn bè, bố mẹ. Vì vậy, khi nuôi con từ 2-3 tuổi, cha mẹ nên thường xuyên giao tiếp với con trong giai đoạn này, điều này không chỉ giúp trẻ nhanh biết nói mà còn tăng sự kết nối giữa cha mẹ và con cái.

Thứ tư, trẻ ở độ tuổi này thường la hét, khóc lóc, tức giận hoặc khó chịu. Cha mẹ nên bình tĩnh, lắng nghe và tìm ra nguyên nhân, tránh trách mắng gây rào cản tâm lý cho trẻ.

Thứ năm, trong độ tuổi từ 2 đến 3, trẻ thường gặp khó khăn trong việc phân biệt thực tế với tưởng tượng, giấc mơ hay phim ảnh. Cha mẹ có thể dễ dàng bắt gặp con mình đang viết hay vẽ nguệch ngoạc với nhiều hình thù khác nhau.

Các mốc phát triển quan trọng để trẻ đạt được

Các mốc phát triển quan trọng mà trẻ cần đạt được ở độ tuổi này như sau:

 • Nhận thức: Trẻ bắt đầu nhận biết, lựa chọn và phân loại đồ vật dựa trên hình dạng và màu sắc; gọi tên các đồ vật xuất hiện trong sách; yêu cầu đơn giản từ 2-3 bước; có thể di chuyển các bộ phận của đồ chơi và thường xuyên sử dụng tay.

 • Xã hội: Trẻ em bắt chước người lớn; bắt đầu thích ở bên bạn bè; tính độc lập được thể hiện rõ ràng; trẻ em đôi khi cư xử ngỗ ngược khi chúng không được phép làm theo ý mình; bộc lộ cảm xúc rõ ràng hơn.

 • Ngôn ngữ: Trẻ có thể nói những câu đơn giản gồm 2-4 từ; lặp lại những từ quen thuộc mà trẻ nghe được trong cuộc trò chuyện; biết gọi tên và chỉ đúng đồ vật khi gọi.

 • Thể chất: Trẻ có thể đi kiễng chân, chạy và đá bóng; biết leo lên xuống đồ đạc mà không cần trợ giúp; có thể vẽ hoặc bắt chước các đường hoặc vòng tròn đơn giản.

Trẻ đánh dấu nhiều cột mốc quan trọng trong độ tuổi từ 2 đến 3. (Ảnh: Sưu tầm mạng)

Phương pháp nuôi dạy trẻ 2-3 tuổi

Do những đặc điểm tâm sinh lý đặc biệt của giai đoạn này, việc giáo dục đúng cách cho trẻ từ 2-3 tuổi và chú trọng chăm sóc trẻ là đặc biệt quan trọng. Đây là cách các chuyên gia giáo dục khuyên con bạn:

Tạo điều kiện tốt nhất để trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ

Như đã đề cập ở trên, trong giai đoạn 2-3 tuổi, sự phát triển tư duy ngôn ngữ của trẻ đặc biệt nổi bật. Vì vậy, cha mẹ cần tạo điều kiện tối đa cho con học nói và thường xuyên nói chuyện với con bằng những cách sau:

 • Cha mẹ nên dùng giọng chuẩn để giao tiếp với con tránh hiểu nhầm trong lời nói, ngữ điệu. Nói đúng, nói chuẩn sẽ đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ sau này.

 • Khi thấy trẻ nói lắp, cha mẹ cần ngay lập tức nhắc nhở và sửa cho trẻ một cách chuẩn mực, đừng để tật nói lắp của trẻ trở thành một thói quen khó sửa.

 • Có nhiều phương pháp khác nhau có thể được sử dụng để tăng vốn từ vựng của trẻ. Học từ vựng theo chủ đề sẽ giúp trẻ dễ nhớ hơn. Bố mẹ cũng có thể mua tranh, ảnh, tranh ảnh, sách nói, truyện tranh để bé học một cách thực tế, việc học qua đồ chơi sẽ mang lại nhiều niềm vui hơn cho bé.

 • Cha mẹ có thể học và chơi các trò chơi ngôn ngữ với con cái của họ. Thông thường, trò chơi đố vui: Cha mẹ hãy hỏi trẻ những câu hỏi đơn giản như: “What is this?”, “What color is this?” và nhắc trẻ trả lời. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ tự đặt câu hỏi nhiều hơn, tăng tính tương tác, giúp trẻ nói nhiều hơn, từ đó phát triển thêm vốn từ cho trẻ.

 • Đọc sách cũng là cách nuôi dạy trẻ 2-3 tuổi giúp ích rất nhiều cho quá trình phát triển nhân cách của trẻ. Cha mẹ có thể đọc thơ, truyện hoặc chọn sách có hình ảnh, ngôn từ dễ hiểu, chủ đề gần gũi với con. Thông qua việc đọc sách, cha mẹ có thể dạy con những bài học đạo đức một cách tinh tế và góp phần hình thành nhân cách cho con sau này.

Cha mẹ có thể rèn luyện khả năng ngôn ngữ cho trẻ thông qua tranh, ảnh, sách, truyện. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 2-3 tuổi

Phương pháp giáo dục trẻ 2-3 tuổi được nhiều cha mẹ hiện đại áp dụng đó là dạy trẻ kỹ năng sống. Đừng nghĩ rằng còn quá sớm cho con bạn! Thông qua các kỹ năng sống đã học, trẻ sẽ tạo nền tảng cho sự phát triển các kỹ năng khác như khả năng tư duy, khả năng diễn đạt, phản ứng nhanh nhạy, ứng xử văn minh…

Một số kỹ năng cha mẹ cần chú trọng dạy con trong giai đoạn này là cách xử lý tình huống trong các tình huống khác nhau (khi bị lạc, khi có khách đến nhà, khi bị người lạ tấn công, khi gặp nguy hiểm,…). Cha mẹ có thể gợi ý những tình huống giả định, đặt câu hỏi để trẻ tự suy nghĩ và tìm cách giải quyết.

Cha mẹ nên tránh ép buộc “con phải làm thế này”, “con không được làm thế kia”… khiến trẻ không thích. Hãy để con bạn tự tìm hiểu mọi thứ và nhiệm vụ của bạn là giải thích và sửa câu trả lời của con nếu chúng không có ý nghĩa.

Xem thêm: Những Điều Cha Mẹ Nên Biết Để Nuôi Dạy Trẻ 2 Tuổi Tự Lập Kiểu Nhật

Cha mẹ cần chú trọng dạy con kỹ năng sống khi cần thiết. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Thiết kế thực đơn ăn uống khoa học và lành mạnh cho trẻ

Trẻ giai đoạn này cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển toàn diện. Vì vậy, thiết lập cho trẻ một cơ cấu dinh dưỡng khoa học, bổ sung các dưỡng chất có lợi cho sự phát triển trí não là cách nuôi dạy trẻ 2-3 tuổi thông minh mà cha mẹ nên áp dụng.

Ngoài việc quan tâm đến chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, cha mẹ cũng cần quan tâm đến tỷ lệ các thành phần trong bữa ăn của con. Đặc biệt là các chất cần thiết cho sự phát triển trí não như DHA, Omega 3, vitamin B12… Ngoài ra, cha mẹ nên thiết kế thực đơn phù hợp với tình trạng sức khỏe và độ tuổi của trẻ.

Chú ý xây dựng thực đơn ăn uống khoa học, đủ chất cho trẻ. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Cải thiện và nâng cao kỹ năng ghi nhớ của trẻ

2-3 tuổi là giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ. Trẻ em luôn tò mò và thích thú với mọi thứ và thế giới xung quanh. Vì vậy, cha mẹ hãy giúp trẻ phát triển trí nhớ và trí não thông qua các trò chơi sau:

 • Trò chơi đọc thuộc lòng: Cha mẹ có thể đọc một số bài thơ, bài hát đơn giản cho trẻ đọc và hát theo. Dạy trẻ 2-3 tuổi theo cách này sẽ kích thích khả năng ghi nhớ của trẻ rất nhiều đấy!

 • Trò chơi đổi hộp: Đặt 3 hộp lên bàn, trong đó có 1 hộp chứa đồ vật, sau đó đổi chỗ cho trẻ để tìm vị trí của đồ vật đó. Nếu trẻ đoán đúng tất cả, cha mẹ có thể tăng dần độ khó bằng cách tăng số lượng hộp hoặc đồ vật. Tôi chắc chắn rằng em bé của bạn sẽ thích nó!

 • Trò chơi trí nhớ: Trong khi bạn đưa con đi dạo trong công viên hoặc xuống phố, hãy hỏi con bạn những gì chúng quan sát hoặc đang diễn ra xung quanh. Trò chơi này không chỉ rèn luyện kỹ năng quan sát của bé mà còn kích thích trí nhớ, liên tưởng thị giác và phát triển trí thông minh không gian!

Cha mẹ có thể rèn luyện kỹ năng ghi nhớ của trẻ thông qua các trò chơi bổ ích. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Hãy bình tĩnh và kiên nhẫn trong hành trình làm cha mẹ của bạn

Cha mẹ cần kiên nhẫn và bình tĩnh trong quá trình giáo dục trẻ 2-3 tuổi, nhất là khi trẻ quấy khóc, buồn bã, tức giận… cha mẹ nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân dẫn đến những hành vi đó. của trẻ em cũng vậy. , sau đó từ từ giải thích và kỷ luật trẻ. Không nên bắt nạt hay đánh đòn, vì làm như vậy dễ gây ám ảnh tâm lý cho bé, bố mẹ hãy chú ý điều này nhé!

Quá trình nuôi dạy con đòi hỏi sự bình tĩnh và kiên nhẫn từ phía cha mẹ. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Trên đây là phương pháp nuôi dạy con được nhiều cha mẹ áp dụng cho trẻ 2-3 tuổi. Trẻ em ở giai đoạn này trải qua nhiều thay đổi về thể chất. Vì vậy, cha mẹ hãy quan sát con nhiều hơn, nói chuyện với con nhiều hơn để hiểu con hơn và chọn cho con phương pháp giáo dục phù hợp nhất. Chúc các bậc cha mẹ thành công trong việc giáo dục con cái!

Bạn thấy bài viết Các phương pháp nuôi dạy trẻ 2 – 3 tuổi thông minh mà ba mẹ nên áp dụng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Các phương pháp nuôi dạy trẻ 2 – 3 tuổi thông minh mà ba mẹ nên áp dụng bên dưới để pgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Các phương pháp nuôi dạy trẻ 2 – 3 tuổi thông minh mà ba mẹ nên áp dụng của website pgdconcuong.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2022] Mùa xuân là tết trồng cây Làm cho đất nước càng ngày càng xuân xem nhiều nhất

Viết một bình luận