Bé 5 tuổi không chịu ngủ riêng: ba mẹ phải làm sao?

Bạn đang xem: Bé 5 tuổi không chịu ngủ riêng: ba mẹ phải làm sao? tại pgdconcuong.edu.vn Dạy bé ngủ riêng là một việc vô cùng quan trọng và cần thiết mà cha mẹ nên …

Bé 5 tuổi không chịu ngủ riêng: ba mẹ phải làm sao?
Bạn đang xem: Bé 5 tuổi không chịu ngủ riêng: ba mẹ phải làm sao? tại pgdconcuong.edu.vn

Dạy bé ngủ riêng là một việc vô cùng quan trọng và cần thiết mà cha mẹ nên làm ngay từ khi còn nhỏ. Nhưng cũng có những đứa trẻ 5 tuổi không chịu ngủ một mình. Lúc này bố mẹ nên làm gì, cách tập cho bé ngủ riêng hiệu quả nhất là gì? Hãy cùng pgdconcuong.edu.vn tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

Vì sao bố mẹ dạy con ngủ riêng?

Cha mẹ nên hình thành thói quen cho con ngủ riêng ngay từ nhỏ, điều này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có nhiều lợi ích thiết thực cho thói quen sau này. Cùng điểm qua những lý do bố mẹ nên tập cho con ngủ riêng nhé.

Giúp con bạn xây dựng sự tự tin và vượt qua nỗi sợ hãi

Khi bố mẹ tập cho con ngủ ở một không gian riêng không có người xung quanh, bố mẹ sẽ rèn luyện được sự tự tin cho con. Con bạn sẽ vượt qua nỗi sợ ngủ một mình. Dần dần hình thành thói quen như vậy, đứa trẻ khi lớn lên sẽ không nhút nhát, không sợ hãi bất cứ điều gì.

Tính tự giác của trẻ

Lâu nay cha mẹ thường phải bế con đi ngủ cùng, hình thành thói quen chỉ đi ngủ khi có người lớn đi cùng, nhiều trẻ còn quấy khóc đến khi ngủ thiếp đi khiến cha mẹ mệt mỏi. .

Khi luyện cho bé thói quen ngủ tự lập, bé sẽ không còn phụ thuộc vào người lớn, giúp bé chủ động đi vào giấc ngủ và không sợ hãi khi bố mẹ vắng nhà. Đặc biệt trẻ 5 tuổi không ngủ riêng, rèn cho trẻ tính tự lập, ít phụ thuộc vào người lớn.

Giúp con chủ động hơn trong giấc ngủ

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, khi bé đã quen với thói quen ngủ riêng, tình trạng mè nheo, quấy khóc sẽ không còn nữa. Ngay cả trẻ sơ sinh cũng sẽ tự động đi vào giấc ngủ đúng giờ mà không cần sự giám sát của cha mẹ, và việc chăm sóc giấc ngủ của con mình tốt hơn là tùy thuộc vào người lớn.

cải thiện chất lượng giấc ngủ

Thói quen quấy khóc, ăn đêm của bé cũng khiến bé khó ngủ lại, điều này không tốt cho sức khỏe. Khi ngủ riêng bé ngủ yên giấc hơn, không bị ảnh hưởng bởi các hoạt động của người lớn, ngủ đúng giờ không đánh thức bé. Em bé của bạn sẽ ngủ ngon hơn vào ban đêm và ngủ suốt buổi sáng sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bé.

Cách dạy bé 5 tuổi ngủ một mình dễ dàng và hiệu quả

Cách huấn luyện trẻ 5 tuổi ngủ một mình dễ dàng (Ảnh: Web Sưu tầm)

Học cách cho bé ngủ riêng ngay từ nhỏ là điều cha mẹ nên làm. Đặc biệt với trẻ 5 tuổi không chịu ngủ riêng, cha mẹ cần có biện pháp hữu hiệu, tham khảo những cách dưới đây.

chọn đúng thời điểm

Nhiều cha mẹ cảm thấy bất an khi để con ngủ một mình khi còn nhỏ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cha mẹ nên bắt đầu tách con càng sớm càng tốt, thường là trước 5 tuổi.

Bởi sau 5 tuổi, trẻ đã hình thành nhiều thói quen, sợ bóng tối và cô đơn. Khi đó, rất khó để thay đổi thói quen của bé và giúp bé thích nghi. Vì vậy, hãy chọn thời gian phù hợp và ngủ riêng sớm hơn, bố mẹ sẽ đỡ vất vả hơn và con cái sẽ ngoan ngoãn hơn.

dỗ dành tôi

Cha mẹ có thể trấn an trẻ.  (Ảnh: Web Sưu tầm)

Thói quen ngủ riêng không dễ hình thành, cha mẹ nên dùng những lời an ủi, yêu thương, thuyết phục. Đừng bao giờ đe dọa, dọa nạt khiến bé sợ hãi, áp đặt lên người khác là điều hoàn toàn không tốt. Nói chuyện nhẹ nhàng với bé cho đến khi bé làm quen và chăm sóc giấc ngủ của mình.

Dần hình thành thói quen ngủ một mình

Để giúp bé ngủ một mình, cha mẹ nên dành thời gian để bé làm quen và dần hình thành thói quen ngủ một mình. Trong vài ngày đầu, bố mẹ nên kể cho bé đọc truyện hoặc hát ru để ru bé ngủ, sau đó ra khỏi phòng. Thời gian đầu khi trẻ làm quen với phòng riêng, chú ý đến giấc ngủ của trẻ, cha mẹ nên để trẻ tự lập.

Đừng lo

Trong khi phát triển thói quen giữ cho con bạn bình tĩnh, đừng vội vàng mọi thứ một cách vô ích. Cha mẹ nên hiểu rằng để trẻ ngủ riêng là một quá trình chuyển tiếp vô cùng quan trọng và cần có thời gian. Vì vậy, tùy theo sự khác biệt của mỗi đứa trẻ mà tốc độ của cha mẹ cũng khác nhau, tốt nhất nên tiến hành dần dần.

Nhiều cha mẹ vì muốn làm sẽ thấy kết quả ngay nên áp đặt, ép buộc con mà không hiểu tâm lý con cái. Điều này ảnh hưởng đến tâm lý, tình cảm của trẻ, nếu tiếp tục có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Dành thời gian khen ngợi con

Trẻ con luôn thích được khen, cha mẹ hãy là nguồn động viên, khích lệ tinh thần để con yên giấc ngàn thu. Khen ngợi, động viên, khích lệ bằng những món quà hay một món đồ chơi yêu thích rồi để bé mạnh dạn ngủ một mình.

Khi cha mẹ yêu thương, khuyến khích và khen ngợi con cái, chúng sẽ cảm thấy mình đã làm được một điều gì đó có ý nghĩa, vĩ đại và tuyệt vời. Từ đó, tôi muốn thể hiện khả năng của mình nhiều hơn, và ngủ một mình sẽ hiệu quả.

Tạo phòng ngủ an toàn và thoải mái cho con bạn

Tạo không gian ngủ thoải mái cho bé.  (Ảnh: Web Sưu tầm)

Phòng ngủ của bé phải được trang trí theo ý thích của bé để bé thích thú và yêu thích căn phòng của mình hơn. Không gian ngủ phải yên tĩnh, mang lại cảm giác an toàn, dễ chịu để bé yên tâm ngủ sâu giấc hơn.

Bố mẹ hãy đặt một chiếc giường êm ái, bên trên là những món đồ chơi, thú bông hay những hình ảnh ngộ nghĩnh đáng yêu để tạo sự ấm áp như những người bạn của bé.

Giúp con bạn đối phó với nỗi sợ hãi: Gấu bông, Con đường

Đó là một chuyến đi khó khăn đối với cha mẹ của những đứa trẻ 5 tuổi không chịu ngủ một mình. Để tập cho trẻ thói quen ngủ một mình này, cha mẹ hãy cùng trẻ đối mặt với những nỗi sợ hãi này bằng cách đánh lạc hướng sự lo lắng của trẻ. Cha mẹ hãy kể cho con nghe những câu chuyện dũng cảm, hát những bài hát, đọc sách và cho chúng đi ngủ bất cứ khi nào chúng muốn. Bố mẹ chuẩn bị sẵn một số thú bông để bé ôm khi đi ngủ, trong phòng có đèn ngủ.

Thể hiện tình yêu với con của bạn

Trước khi bé đi ngủ, đừng quên chúc bé ngủ ngon bằng những cái ôm, cái ôm thắm thiết để thể hiện tình yêu thương với bé. Chỉ khi đó bạn mới cảm thấy an toàn, được bảo vệ và luôn dõi theo bạn khi bạn ngủ.

Đừng dọa ép con đi ngủ

Đừng bao giờ dọa ép trẻ đi ngủ trước khi trẻ sẵn sàng. Nếu dùng lợi ích bắt nạt, bé sẽ càng sợ hãi và bị ép đi ngủ. Em bé của bạn có thể ngủ thiếp đi với sự sợ hãi, mơ mộng và thường xuyên bị đánh thức. Điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của trẻ. Vì vậy, từng bước đòi hỏi sự kiên nhẫn của cha mẹ.

Tạo môi trường lành mạnh tránh xa các thiết bị điện tử

Việc sử dụng các thiết bị điện tử có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe không chỉ của trẻ em mà cả người lớn. Vì vậy, nói không với các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ cũng là một thói quen tốt giúp trẻ không bị phụ thuộc vào điện thoại hay tivi.

Lưu ý cha mẹ cần nhớ khi trẻ 5 tuổi không chịu ngủ riêng

Cho con ngủ riêng là cả một quá trình đòi hỏi sự nỗ lực và kiên nhẫn của cha mẹ. Cho trẻ ngủ riêng giường từ 5 tuổi sẽ hiệu quả hơn. Cha mẹ cần lưu ý những điểm sau:

Đảm bảo bé có thể ngủ một mình

Cha mẹ cần lưu ý gì khi tập cho con ngủ riêng?  (Ảnh: Web Sưu tầm)

Cha mẹ không nên ép con ngủ riêng khi con chưa thực sự sẵn sàng mà hãy thường xuyên thuyết phục con và dùng nhiều biện pháp để con tận hưởng niềm vui khi ngủ riêng. Bé ngủ riêng phải đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần. Nếu bé bị ốm hoặc có bệnh lý, bạn không nên cho bé ngủ riêng quá sớm mà nên vào thời điểm thích hợp hơn.

ngủ chung giường với trẻ trước khi tách phòng

Thời gian đầu, khi bé còn nhỏ, bố mẹ nên mua chỗ ngủ gần bố mẹ. Điều này sẽ giúp cha mẹ quan sát và chú ý đến sự an toàn của con cái. Hơn nữa, bé lúc này đã quen với việc ngủ riêng nhưng sẽ không cảm thấy cô đơn nếu được ở gần bố mẹ.

Quan sát con bạn thường xuyên

Trong lúc ngủ, cha mẹ cũng nên thỉnh thoảng quan sát con để biết trẻ ngủ có sâu giấc hay không, ngủ có ngon giấc không, còn điều gì khiến trẻ sợ hãi. Từ đó đưa ra giải pháp. Đồng thời, việc quan sát cũng giúp bố mẹ phát hiện những yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé như côn trùng, đồ vật xung quanh.

Dạy con tự tin

Dạy trẻ 5 tuổi ngủ riêng cũng là lúc bố mẹ xây dựng lòng tin cho con. Hãy tự tin khi không có người lớn, và tự tin trong bóng tối, để khi lớn lên, bạn có thể vượt qua mọi thứ một cách đơn giản nhất. Hãy hỗ trợ con về mặt tinh thần bằng những phần thưởng, món quà để con nhận ra ngủ riêng sớm là tốt.

Xem thêm: Cha mẹ nên làm gì khi trẻ 5 tuổi khó ngủ trưa?

Trẻ 5 tuổi không chịu ngủ riêng là bài toán khó đòi hỏi cha mẹ phải có biện pháp xử lý phù hợp. Hãy dành thời gian tìm hiểu cách cho bé ngủ riêng theo nội dung bài viết để bé hình thành thói quen có lợi nhất cho mình.

Bạn thấy bài viết Bé 5 tuổi không chịu ngủ riêng: ba mẹ phải làm sao? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bé 5 tuổi không chịu ngủ riêng: ba mẹ phải làm sao? bên dưới để pgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Bé 5 tuổi không chịu ngủ riêng: ba mẹ phải làm sao? của website pgdconcuong.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Trẻ 4 tuổi có cần ngủ trưa? Cách tập cho con ngủ trưa hiệu quả

Viết một bình luận