Bật mí 13+ cách dạy con 1 tuổi của người Nhật cả thế giới ngưỡng mộ

Bạn đang xem: Bật mí 13+ cách dạy con 1 tuổi của người Nhật cả thế giới ngưỡng mộ tại pgdconcuong.edu.vn Người Nhật nổi tiếng là có phương pháp giáo dục rất khoa học và …

Bật mí 13+ cách dạy con 1 tuổi của người Nhật cả thế giới ngưỡng mộ
Bạn đang xem: Bật mí 13+ cách dạy con 1 tuổi của người Nhật cả thế giới ngưỡng mộ tại pgdconcuong.edu.vn

Người Nhật nổi tiếng là có phương pháp giáo dục rất khoa học và hiệu quả. Trẻ em Nhật Bản được giáo dục cẩn thận từ khi còn rất nhỏ, chỉ khoảng 1 tuổi, điều này tạo nền tảng tốt cho sự phát triển của trẻ sau này. Hiện nay, nhiều nước, trong đó có Việt Nam, học hỏi cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi của người Nhật. Vì vậy, làm thế nào để bạn dạy nó? Học với những con khỉ ở đây!

Vì sao cách nuôi dạy con kiểu Nhật lại được trẻ 1 tuổi yêu thích đến vậy?

Trẻ em Nhật Bản được dạy về tính công bằng và tự lập ngay từ nhỏ. Trẻ học hai điều này thông qua các hoạt động và những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Trước khi tìm hiểu về khoa học, cha mẹ Nhật Bản luôn cố gắng giáo dục con cái trở thành con ngoan trò giỏi, công dân tốt.

Đồng thời, trẻ em Nhật Bản được dạy không làm tổn thương, không gây rắc rối, không làm hại người khác và không coi thường người khác. Đặc biệt chú trọng dạy trẻ biết lắng nghe, thấu hiểu người khác hơn, khẳng định giá trị bản thân với cộng đồng.

Chính nhờ cách giáo dục này mà trẻ em Nhật Bản được tiếp thu một lượng kiến ​​thức và kỹ năng sống phong phú ngay từ khi còn nhỏ. Từ đó, các em bước vào đời tự tin và độc lập hơn.

Nhật Bản có dân số ít nhưng nền kinh tế rất phát triển, một trong những lý do khiến cả thế giới ngưỡng mộ đó chính là bản thân người Nhật. Họ có đạo đức, kỷ luật, chăm chỉ, rất chủ động và linh hoạt. Những đức tính này được cha mẹ Nhật dạy dỗ và vun đắp từ khi trẻ 1 tuổi, khi trẻ còn đang tò mò và khám phá thế giới. Ngay cả sau giờ học, trẻ có thể rèn luyện bản thân thông qua các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như học cách nói lời cảm ơn với cha mẹ đã giúp đỡ mình, tích cực hỗ trợ bạn bè và những người khác. xung quanh, và công việc là trong tầm tay.

Áp dụng phương pháp dạy trẻ 1 tuổi kiểu Nhật tại Việt Nam có hiệu quả?

Vậy liệu có thể áp dụng phương pháp dạy trẻ 1 tuổi của người Nhật cho trẻ 1 tuổi của Việt Nam? Đây là điều mà rất nhiều bậc cha mẹ Việt Nam quan tâm.

Như chúng ta đã biết, Việt Nam và Nhật Bản là hai quốc gia Châu Á có nhiều nét tương đồng với nhau. Hệ thống phân cấp giáo dục cũng tương tự như vậy. Hơn nữa, cách giáo dục trẻ 1 tuổi của người Nhật không chỉ được áp dụng ở Nhật mà hiện nay rất nhiều quốc gia đặc biệt là các nước Châu Á cũng đưa vào giáo dục trẻ.

Tại Việt Nam, có rất nhiều bậc cha mẹ đã nuôi dạy con theo cách giáo dục của người Nhật và cho kết quả khả quan. Do đó, nếu ai đó vẫn đang loay hoay với cách nuôi dạy con ở độ tuổi này thì có thể tham khảo cách nuôi dạy con của người Nhật.

13+ cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi ở Nhật

Do cách giáo dục con cái khoa học của cha mẹ nên trẻ em Nhật Bản lớn lên rất thông minh, chăm chỉ, siêng năng và kỷ luật. Hãy xem cách cha mẹ Nhật dùng pgdconcuong.edu.vn để dạy con:

Dạy con tự tin và độc lập

Ngay khi trẻ tròn 1 tuổi, cha mẹ Nhật bắt đầu dạy con cách trở nên tự tin và độc lập. Cha mẹ ăn thay trẻ hàng ngày, để trẻ tự ăn, tập dùng thìa, muôi. Đồng thời, cha mẹ cũng sẽ khuyến khích con làm mọi việc theo ý thích của mình, nếu xảy ra mâu thuẫn sẽ để trẻ tự tìm cách giải quyết.

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ làm những việc theo sở thích của chúng.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Dạy con tính kỷ luật

Người Nhật rất kỷ luật, và đó là bởi vì họ được dạy sống một cuộc sống có kỷ luật ngay từ khi còn nhỏ. Theo cách dạy con 1 tuổi của người Nhật, khi 1 tuổi, trẻ được dạy làm những việc đơn giản nhất như dậy, đi ngủ, ăn uống đúng giờ, bỏ rác đúng nơi quy định và cất giữ. Nó. đồ vật, chơi và chơi,… …Tuy là những vận động nhỏ, thói quen nhỏ nhưng dần dần có thể rèn luyện tính kỷ luật cho trẻ.

Cha mẹ là tấm gương cho con cái

“Hãy làm theo cách của con” là nguyên tắc mẹ Nhật dạy con. Trẻ dưới 1 tuổi không thể hiểu hết những gì người lớn nói và làm. Nhưng trẻ em có thể bắt chước hành động của người lớn. Vì vậy, khi cha mẹ muốn con làm điều gì, hãy nói với con và làm gương cho con noi theo.

Không dỗ dành, cưng nựng trẻ ngay cả khi trẻ khóc

Hầu hết cha mẹ Việt khi thấy con khóc đều lập tức ôm con vào lòng dỗ dành và làm theo ý con. Điều này vô hình hình thành thói quen xấu của trẻ, khiến trẻ nghĩ rằng chỉ cần khóc là sẽ có được mọi thứ mình muốn.

Khác với cha mẹ Việt, cha mẹ Nhật không xuống nước dỗ dành, chiều chuộng con, kể cả khi con khóc. Điều này khiến đứa trẻ nhận ra rằng việc khóc là hoàn toàn vô nghĩa và không có tác dụng gì, và sẽ không làm như vậy nữa trong tương lai.

Dạy con tính chủ động và chia sẻ việc nhà thông qua việc nhà

Ngay từ khi còn rất nhỏ, mới 1 tuổi, cha mẹ Nhật đã bắt đầu sắp xếp việc nhà cho con. Đây hoàn toàn không phải là bóc lột sức lao động của trẻ mà là một cách giáo dục trẻ rất tốt, giúp trẻ tự lập, chủ động trong mọi việc và biết chia sẻ công việc với người khác. Những công việc lặt vặt bố mẹ có thể giao cho con như dọn đồ chơi, lau bàn, lau ghế…

Dạy bé chủ động thu dọn đồ chơi sau khi chơi.  (Nguồn ảnh: Shutterstock.com)

Dạy con ở nơi riêng tư

Cách dạy con 1 tuổi kiểu Nhật tiếp theo mà bố mẹ Việt cũng nên tham khảo đó là dạy con ở nơi yên tĩnh, vắng vẻ. Dù còn trẻ nhưng hãy học cách tôn trọng con cái và thể diện. Vì vậy, nếu con bạn làm sai điều gì đó, thay vì chỉ trích hay la mắng con trước mặt mọi người, tốt hơn hết hãy đưa con đến một nơi không ai có thể tâm sự. Điều này sẽ giúp con bạn không cảm thấy xấu hổ và tập trung lắng nghe những gì bạn nói.

Cho bé chơi game kích thích trí não

Cha mẹ Nhật không cho con chơi búp bê, gấu bông, ô tô đồ chơi… mà thường mua cho con những món đồ chơi kích thích trí thông minh, tư duy logic của con. Đó có thể là trò chơi ghép hình, lego, đàn guitar… hoặc bạn có thể tải các ứng dụng cho bé 1 tuổi vừa vui vừa học như pgdconcuong.edu.vn Junior – Tiếng Anh vỡ lòng cho bé 0-10 tuổi.

tập trung vào những câu chuyện cổ tích

Cha mẹ Nhật cũng thường kể chuyện cổ tích cho con nghe, bởi họ tin rằng những câu chuyện này có thể là chất liệu tốt để trẻ nâng cao khả năng tư duy, sáng tạo và trí tưởng tượng. Và, có rất nhiều bài học hay và ý nghĩa có thể dạy cho trẻ em trong những câu chuyện cổ tích đó.

Nếu cha mẹ không có thời gian và kỹ năng kể chuyện cổ tích cho con nghe, cha mẹ cũng có thể tải ứng dụng Vpgdconcuong.edu.vn. Tại Vpgdconcuong.edu.vn có hàng nghìn câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn vừa thu hút sự chú ý của trẻ vừa dạy cho trẻ những bài học ý nghĩa.

không quy kết và áp đặt

Không ràng buộc hay áp đặt là nguyên tắc nuôi dạy con 1 tuổi của người Nhật. Cha mẹ Nhật ít khi trách con bướng bỉnh, ương ngạnh hay lười biếng. Đó là bởi vì họ hiểu rằng điều đó khiến bạn thực sự cảm thấy như vậy, và cuối cùng bạn cũng phủ nhận chính mình.

Khen trẻ đúng cách

Đừng ngại khen con mà hãy khen phù hợp, khen phù hợp với hành vi cụ thể của trẻ. Cha mẹ không nên chỉ khen con chung chung như “con mẹ ngoan quá”, điều này sẽ khiến trẻ dần trở nên tự phụ. Thay vào đó, hãy khen con “Con mẹ tự xới cơm giỏi lắm”, “Ôi con mẹ tự mặc quần áo được”… Khi thấy con làm được một hành động nào đó và được khen, con sẽ biết điều đó. . anh ấy đã làm điều đúng đắn, giữ cho cha mẹ anh ấy hạnh phúc và tiếp tục làm việc tốt.

Dạy thư pháp từ nhỏ

Bé 1 tuổi dù chưa thể tự cầm bút nhưng việc dạy bé làm quen với chữ cái từ nhỏ vẫn là điều cần thiết. Theo nhiều nghiên cứu tại Nhật Bản, dạy trẻ biết đọc sớm có thể thay đổi chức năng và cấu trúc não bộ. Bố mẹ có thể mua bảng chữ cái về treo cạnh giường của con để con làm quen và dạy vài từ mỗi ngày.

Luyện tập thể dục đều đặn

Thực tế, nhiều cha mẹ Việt ngại cho con vận động, thường chỉ giữ con ở nhà vì sợ bẩn, ốm, trong khi ở Nhật Bản, cha mẹ rất chú trọng việc rèn luyện thể chất cho con. Họ sẵn sàng đưa con ra ngoài tận hưởng thiên nhiên, tắm nắng, tập thể dục. Bạn có thể dẫn con đi dạo hàng ngày, đưa con ra công viên chơi. Điều này sẽ giúp bé học hỏi được nhiều điều từ môi trường sống, trở nên dũng cảm, không sợ người lạ, nhanh chóng thích nghi với môi trường mới và phát triển thể chất tốt hơn.

Cha mẹ nên thường xuyên cho con vận động ngoài trời.  (Nguồn ảnh: Shutterstock.com)

Luôn kiên nhẫn với tôi

Cha mẹ nên biết rằng trẻ 1 tuổi rất tò mò và muốn khám phá thế giới xung quanh. Trẻ có thể lặp đi lặp lại một câu hỏi ngớ ngẩn. Thay vì nổi giận với con, cha mẹ Nhật đã đáp trả và giải thích lại cho con không chút do dự. Điều này có thể giúp trẻ mạnh dạn hỏi về những điều mình chưa biết, tiếp thu thêm kiến ​​thức và trở nên tò mò hơn.

Gia đình là quan trọng nhất

Ở Nhật, hầu hết các gia đình không cho con đi học cho đến khi chúng 3 tuổi. Thay vào đó, các bà mẹ ở nhà chăm sóc và nuôi dạy con cái. Bằng cách này, mẹ có thể tận mắt chứng kiến ​​sự trưởng thành của con, đồng thời có thêm thời gian vun đắp tình cảm cho con, để con biết ý nghĩa và tầm quan trọng của tình cảm gia đình.

Xem thêm: 9 Cách Dạy Trẻ 1 Tuổi Vâng Lời

Những Lưu Ý Dành Cho Cha Mẹ Dạy Con 1 Tuổi

Để nuôi dạy trẻ 1 tuổi tốt nhất, cha mẹ Việt cũng cần lưu ý những điều sau:

  • Đồng thuận trong dạy dỗ: Trước khi áp dụng phương pháp nuôi dạy con 1 tuổi kiểu Nhật, bố mẹ cần trao đổi với ông bà, để mọi người đi đến thống nhất, tránh mâu thuẫn, ảnh hưởng đến hiệu quả nuôi dạy con cái. nuôi con.

  • Kiên nhẫn: Nuôi dạy con cái là cả một quá trình dài đòi hỏi sự kiên nhẫn từ chính cha mẹ.

  • Nghiêm khắc khi cần thiết: Cha mẹ không chỉ giáo dục con bằng tình yêu thương mà còn phải nghiêm khắc với con khi cần thiết.

Trên đây là phương pháp nuôi dạy trẻ 1 tuổi của người Nhật mà Tôn Ngộ Không muốn chia sẻ với các bậc cha mẹ Việt. Đây là những phương pháp nuôi dạy con rất khoa học và văn minh, có thể đặt nền móng vững chắc về đạo đức, nhân phẩm, thể lực và trí tuệ cho con mà cha mẹ Việt nên tham khảo.

Bạn thấy bài viết Bật mí 13+ cách dạy con 1 tuổi của người Nhật cả thế giới ngưỡng mộ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bật mí 13+ cách dạy con 1 tuổi của người Nhật cả thế giới ngưỡng mộ bên dưới để pgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Bật mí 13+ cách dạy con 1 tuổi của người Nhật cả thế giới ngưỡng mộ của website pgdconcuong.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn nêu ý kiến về việc không tuân thủ việc mặc đồng phục khi đến trường hay nhất (2 mẫu) - Ngữ văn lớp 8

Viết một bình luận