Bài tập cân bằng phương trình hóa học Lớp 8 có đáp án

Bạn đang xem: Bài tập cân bằng phương trình hóa học Lớp 8 có đáp án tại pgdconcuong.edu.vn Bài tập cân bằng phương trình hóa học lớp 8 có đáp án Bài viết không chỉ …

Cách tính phân tử khối
Bạn đang xem: Bài tập cân bằng phương trình hóa học Lớp 8 có đáp án tại pgdconcuong.edu.vn

Bài tập cân bằng phương trình hóa học lớp 8 có đáp án

Bài viết không chỉ cung cấp một số bài tập cân bằng phương trình hóa học thường gặp mà còn giải đáp một số vướng mắc về bài học như phương pháp, ý nghĩa, cách cân bằng phương trình hóa học một cách chi tiết. trình bày rõ ràng. rõ ràng bên dưới. Mời các bạn cùng theo dõi.

Nội dung chính

 • Cân bằng phương trình hóa học là gì?
 • Cách cân bằng phương trình hóa học
 • Bài tập cân bằng phương trình hóa học có lời giải

  • Dạng 1: Cân bằng phương trình hóa học
  • Dạng 2: Lập sơ đồ nguyên tử và cho biết số phân tử mỗi chất sau phản ứng hóa học
  • Dạng 3: Cân bằng hợp chất hữu cơ tổng hợp

Cân bằng phương trình hóa học là gì?

Trong môn hóa học ngày nay, học sinh không chỉ học qua sách vở, băng hình mà còn phải trực tiếp tiến hành các phản ứng hóa học. Tuy nhiên, thực hành thí nghiệm cần đi đôi với việc viết đúng phương trình hóa học của các chất tham gia cũng như sản phẩm. Và đặc biệt là cách cân bằng hệ số của phương trình có nghiệm cao. Như chúng ta đã biết, định luật bảo toàn khối lượng phát biểu rằng không một nguyên tố nào có thể tự sinh ra hay tự hủy mà phải do một quá trình nào đó tạo ra. Do đó số nguyên tử tham gia = số nguyên tử của sản phẩm. Và đó là lý do tại sao việc cân bằng các phương trình hóa học lại quan trọng đến vậy.

Bạn đang xem: Bài tập cân bằng phương trình hóa học lớp 8 có đáp án

Cách cân bằng phương trình hóa học

Sau khi học định nghĩa về trạng thái cân bằng, đây là một số phương pháp mà chúng ta có thể áp dụng:

 • Cân bằng truyền thống: Phương pháp này khá cơ bản và thường được sử dụng trong các phản ứng đơn giản, ít chất và không có oxy hóa khử (thay đổi hóa trị).
 • Cân bằng đại số: Đây là một phương pháp khá hay và được áp dụng rộng rãi và sử dụng một chút toán học. Phương pháp này cân bằng hầu hết các dạng phương trình hóa học. Đặc biệt là phương trình oxi hóa khử (có sự thay đổi hóa trị của các nguyên tố).

✓ Cách học thuộc bài hát hóa trị, khối lượng nguyên tử.

Bài tập cân bằng phương trình hóa học có lời giải

Dưới đây là tổng hợp một số bài tập về cân bằng phương trình hóa học thường xuyên áp dụng vào đề thi hóa học lớp 8. Phương pháp chính là phương pháp truyền thống.

Dạng 1: Cân bằng phương trình hóa học

1) MgCl2 + KOH → Mg(OH)2 + KCl 2) Cu(OH)2 + HCl → CuCl2 + H2O 3) Cu(OH)2 + H2SO4 → CuSO4 + H2O 4) FeO + HCl → FeCl2 + H2O 5) Fe2O3 + H2SO4 → Fe2(SO4)3 + H2O 6) Cu(NO3)2 + NaOH → Cu(OH)2 + NaNO3 7) P + O2 → P2O5 8) N2 + O2 → NO 9) NO + O2 → NO2 10 ) NO2 + O2 + H2O → HNO3

Hồi đáp:

1) MgCl2 + 2KOH → Mg(OH)2 + 2KCl 2) Cu(OH)2 + 2HCl → CuCl2 + 2H2O 3) Cu(OH)2 + H2SO4 → CuSO4 + 2H2O 4) FeO + 2HCl → FeCl2 + H2O 5) Fe2O3 + 3H2SO4 → Fe2(SO4)3 + 3H2O

6) Cu(NO3)2 + 2NaOH → Cu(OH)2 + 2NaNO3 7) 4P + 5O2 → 2P2O5 8) N2 + O2 → 2NO 9) 2NO + O2 → 2NO2 10) 4NO2 + O2 + 2H2O → 4HNO3

Dạng 2: Lập sơ đồ nguyên tử và cho biết số phân tử mỗi chất sau phản ứng hóa học

Cho sơ đồ các phản ứng sau: a) Na + O2 → Na2O b) P2O5 + H2O → H3PO4 c) HgO → Hg + O2 d) Fe(OH)3 → Fe2O3 + H2O

Viết phương trình hóa học và cho biết tỉ lệ về số nguyên tử, phân tử của các chất trong mỗi phản ứng

Lời giải: Bài toán khá khó hiểu nhưng nếu cân bằng phương trình hóa học thì mọi hướng sẽ sáng tỏ. Bài này đơn giản đến mức cân được ngay:

a) 4Na + O2 → 2Na2O

Tỉ lệ: số nguyên tử Na: số phân tử O2: số phân tử Na2O = 4 : 1 : 2. (Oxi không phải là nguyên tố mà phải cùng dạng phân tử với hiđro)

b) P2O5 + 3H2O → 2H3PO4

Tỉ lệ: Số phân tử P2O5 : số phân tử H2O : số phân tử H3PO4 = 1 : 3 : 2.

c) 2HgO → 2Hg + O2

Tỉ lệ: số phân tử HgO: số nguyên tử Hg: số phân tử O2 = 2 : 2 : 1. (giải thích tương tự câu a), Oxy phải ở dạng phân tử)

d) 2Fe(OH)3 → Fe2O3 + 3H2O

Tỉ lệ: số phân tử Fe(OH)3 : số phân tử Fe2O3 : số phân tử H2O = 2 : 1 : 3. (Phương trình này không có điều kiện xúc tác nên phản ứng sẽ khó hoặc xảy ra nhưng thời gian khá dài)

Dạng 3: Cân bằng hợp chất hữu cơ tổng hợp

1) CnH2n + O2 → CO2 + H2O 2) CnH2n+2 + O2 → CO2 + H2O 3) CnH2n–2 + O2 → CO2 + H2O 4) CnH2n–6 + O2 → CO2 + H2O 5) CnH2n+2O + O2 → CO2 + H2O

Hồi đáp:

Lưu ý đặc biệt: Phân tử không bao giờ chia hết cho 2 nên dù cân bằng theo phương pháp nào thì kết quả phải đảm bảo các hệ số đều là số nguyên.

✓ Công thức tính số mol.

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu một số khái niệm, phương pháp cũng như một số bài tập về cân bằng phương trình hóa học có đáp án chi tiết. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cách giải cũng như nội dung trong bài các bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết. Chúc các bạn học tốt.

Đăng bởi: PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Bản quyền bài viết thuộc về trường PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn https://c3lehongphonghp.edu.vn/bai-tap-can-bang-phuong-trinh-hoa-hoc-lop-8-co-dap-an/

Bạn thấy bài viết Bài tập cân bằng phương trình hóa học Lớp 8 có đáp án có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài tập cân bằng phương trình hóa học Lớp 8 có đáp án bên dưới để pgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài tập cân bằng phương trình hóa học Lớp 8 có đáp án của website pgdconcuong.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Những dấu hiệu có thai sau chuyển phôi ngày 5

Viết một bình luận