9 cách dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời, thông minh, ngoan ngoãn

Bạn đang xem: 9 cách dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời, thông minh, ngoan ngoãn tại pgdconcuong.edu.vn Nuôi dạy con không hề dễ dàng, đặc biệt là đối với trẻ 1 tuổi. Trẻ ở …

9 cách dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời, thông minh, ngoan ngoãn
Bạn đang xem: 9 cách dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời, thông minh, ngoan ngoãn tại pgdconcuong.edu.vn

Nuôi dạy con không hề dễ dàng, đặc biệt là đối với trẻ 1 tuổi. Trẻ ở độ tuổi này rất hiếu động và chưa biết hết mọi thứ nên việc giáo dục trẻ cần rất nhiều kỹ năng của cha mẹ. Tuy nhiên, 9 cách dạy trẻ 1 tuổi nghe lời dưới đây có thể hữu ích cho các mẹ đã hoặc sắp có con ở độ tuổi này đấy!

Vì sao trẻ 1 tuổi không nghe lời cha mẹ?

Trong quá trình nuôi dạy trẻ 1 tuổi, trẻ sẽ bướng bỉnh, ngỗ nghịch, không nghe lời cha mẹ. Vậy lý do là gì? Để lý giải được nguyên nhân trẻ không nghe lời, cha mẹ cần hiểu tâm lý của trẻ ở độ tuổi này. Đây là lứa tuổi rất hiếu động, hoạt bát và ham học hỏi khám phá thế giới xung quanh. Trẻ muốn được tiếp xúc và học hỏi những điều mới mà chúng hứng thú.

Ngoài ra, trẻ 1 tuổi chưa biết phân biệt đúng sai, cái gì được và không được. Đồng thời, trẻ không hiểu hết những gì người lớn nói và sẽ không thực sự nhớ lâu những gì cha mẹ dặn. Vì vậy, việc con cái luôn làm theo ý mình, không nghe lời cha mẹ là điều dễ hiểu.

Đôi khi cha mẹ cảm thấy mệt mỏi và tức giận vì con cái không vâng lời và bướng bỉnh. Tuy nhiên, hãy hiểu rõ độ tuổi của con mình và tìm cách giáo dục phù hợp để không ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như tâm sinh lý của trẻ. 1 tuổi còn quá nhỏ để hiểu mọi thứ và cần sự quan tâm, giáo dục, hướng dẫn của cha mẹ. Vì vậy, cha mẹ cần yêu thương và hướng dẫn con đúng cách.

Sự không vâng lời của trẻ 1 tuổi

Dưới đây là một số dấu hiệu trẻ 1 tuổi không nghe lời mà cha mẹ có thể dễ dàng nhận biết và phát hiện:

 • Khi cha mẹ bắt trẻ làm điều gì đó, trẻ sẽ khó chịu và khóc.

 • Đứa trẻ từ chối làm điều đó.

 • Khi cha mẹ hướng dẫn con mà con không chú ý, hãy ngoảnh mặt đi chỗ khác.

 • Đứa trẻ đồng ý làm nhưng không làm.

 • Làm việc nhưng bỏ giữa chừng.

Trẻ khóc khi không muốn làm điều gì đó. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Qua những biểu hiện này không chỉ cho thấy trẻ ương ngạnh, bướng bỉnh không nghe lời cha mẹ mà còn cho thấy trẻ đang gặp những vấn đề khác nghiêm trọng hơn cần được cha mẹ phát hiện và giải quyết càng sớm càng tốt. . Nếu tình trạng này tiếp diễn trong thời gian dài, cha mẹ không có cách dạy trẻ 1 tuổi bướng bỉnh đúng cách sẽ dần hình thành thói quen, tính cách ở trẻ.

9 Cách Dạy Bé 1 Tuổi Vâng Lời

Thực tế, dạy con ngoan ngoãn không khó như cha mẹ tưởng tượng. Cha mẹ hãy thử áp dụng 9 cách dưới đây để bé 1 tuổi ngoan ngoãn và phát triển toàn diện hơn nhé.

dạy thay vì mắng

Làm thế nào để dạy trẻ 1 tuổi ngoan ngoãn luôn là câu hỏi của hầu hết các bậc cha mẹ có con trong độ tuổi này. Cách dạy con đầu tiên là dạy nghiêm khắc nhưng không bao giờ la mắng.

Theo Tiến sĩ Martin J. Drell (Học viện Tâm lý Trẻ em và Vị thành niên Hoa Kỳ – AACAP), nếu cha mẹ cho trẻ thấy mình đang tức giận thì không thể dạy được trẻ. Điều này sẽ chỉ khiến sếp cảm thấy sợ hãi, xấu hổ hoặc bướng bỉnh và rút lui.

Vì vậy, điều chúng ta phải làm là nghiêm túc giải thích cho trẻ hiểu những điều trẻ chưa làm tốt cũng như hậu quả của việc trẻ bướng bỉnh, không nghe lời. Điều này sẽ giúp trẻ dần dần hiểu ra mình đã làm sai điều gì và dần dần sửa sai.

Nhìn thẳng vào trẻ khi nói

Giao tiếp bằng mắt một cách nghiêm túc với con bạn trong khi nói về những sai lầm mà trẻ đã mắc phải. Trẻ 1 tuổi dù chưa hiểu hết nhưng có thể phân biệt được thái độ của người lớn. Khi cha mẹ nói chuyện với ánh mắt nghiêm túc, trẻ sẽ chú ý và nhận ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Lắng nghe những gì cha mẹ của bạn phải nói từ đó.

Nhìn thẳng vào trẻ khi nói. (Nguồn ảnh: Shutterstock.com)

nói đi đôi với làm

Không chỉ nói mà phải đi đôi với làm, để những gì cha mẹ truyền đạt cho con cái có trọng lượng hơn. Đây là cách tốt nhất để dạy vâng lời cho trẻ 1 tuổi. Khi con bướng bỉnh, không nghe lời, cha mẹ nên nghiêm khắc nói và đi kèm với hành động của con.

Nếu đã đến giờ đi ngủ mà trẻ không chịu đi ngủ, cha mẹ cần nhìn thẳng vào trẻ và nói: “Đến giờ đi ngủ rồi, con phải đi ngủ nhanh lên để lớn lên nhé”. Trong khi chờ đợi, đưa bọn trẻ vào phòng ngủ và tắt đèn. Bằng cách này, đứa trẻ hiểu rằng chúng cần ngủ và ngay cả khi chúng không muốn, chúng cũng không thể làm gì để thay đổi điều đó.

Hướng Dẫn Cụ Thể Cho Bé 1 Tuổi

Nếu muốn cha mẹ làm việc gì, hãy hướng dẫn cụ thể. Ví dụ, đừng chỉ nói “Cất đồ chơi đi” nếu bạn muốn trẻ tự thu dọn đồ chơi khi chơi xong. Thay vào đó, hãy nói “đặt xe của bạn vào hộp.” Ngay cả khi con bạn chưa hiểu và chưa biết cách làm cha mẹ, hãy làm gương cho chúng lần đầu tiên, một hoặc hai lần. Lần sau tôi chắc chắn bọn trẻ có thể tự làm được.

Cha mẹ nên hướng dẫn cụ thể cho con. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Đó là bởi theo Tiến sĩ Martin J. Drell, trẻ em trong giai đoạn đầu tiên ngôn ngữ chưa hoàn thiện, chúng chỉ đang học hỏi và khám phá. Vì vậy, trẻ không thể hiểu những gì người lớn nói. Vì vậy, cha mẹ muốn con 1 tuổi hiểu bài cần hướng dẫn, làm gương cụ thể để con noi theo.

Đừng đòi hỏi con quá nhiều

Cha mẹ chỉ nên yêu cầu con làm một việc tại một thời điểm. Nếu trẻ chưa làm hoặc chưa làm được, hãy nhắc trẻ thực hiện. Nếu nói đi nói lại, trẻ có thể vô tình khiến cha mẹ nghĩ rằng mình đang tức giận và sợ hãi. Ngoài ra, đừng giao cho con bạn quá nhiều nhiệm vụ cùng một lúc. Cách dạy trẻ 1 tuổi vâng lời hiệu quả là bạn hãy kiên nhẫn với con.

Đừng mềm lòng, hãy hạ mình

Đừng vội nhìn thấy nước mắt của con, điều này là để làm mềm lòng người mẹ với con, nhất là khi cha mẹ vừa mới giáo dục con xong. Điều này sẽ khiến mọi tâm huyết dạy dỗ con vừa rồi đổ xuống sông xuống bể.

Theo Tiến sĩ Martin J.Drell, sau khi giáo dục con, cha mẹ dù thấy con khóc cũng đừng vội ôm con vào lòng. Thay vào đó, hãy cho con bạn thời gian “suy ngẫm”.

Dạy con bạn một cách vui vẻ

Con cái không nghe lời cha mẹ có thể là do cách nuôi dạy con sai lầm. Cha mẹ thay vì chỉ dạy con một cách khô khan thì nên kết hợp dạy với chơi, chơi với dạy. Nếu cha mẹ không biết phải làm gì, họ có thể cho con học trực tiếp trên các ứng dụng, chương trình TV và điện thoại.

Dạy con bạn với ứng dụng pgdconcuong.edu.vn Junior. (Ảnh: Khỉ con)

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng giáo dục dành cho trẻ trên 1 tuổi. Nổi bật có thể kể đến ứng dụng pgdconcuong.edu.vn Junior. Đây là ứng dụng dạy tiếng Anh cho trẻ em từ nhỏ giúp bé phát triển tư duy và ngôn ngữ. Các bài học của ứng dụng rất sinh động và thú vị, sử dụng các phương pháp giáo dục sớm khoa học giúp trẻ tiếp thu kiến ​​thức và thông tin một cách tự nhiên nhất.

Dạy con bạn theo đuổi sự tò mò của mình

Tìm hiểu xem con bạn tò mò về điều gì, quan tâm đến điều gì và dạy chúng về điều đó. Trẻ 1 tuổi rất tò mò về thế giới xung quanh. Tuy nhiên, trẻ em có thể khó hiểu và phát triển các kỹ năng khám phá và tiếp cận nếu không có sự hướng dẫn và định hướng đúng đắn ngay từ đầu.

Với một cái gì đó trẻ em tò mò, chúng có thể đặt câu hỏi. Cha mẹ có thể lắng nghe câu hỏi của con cái họ và giúp chúng tìm câu trả lời.

Xem thêm: Top đàn Guitar đáng mua cho bé 1 tuổi

Khen ngợi con bạn khi bé làm điều gì đó đúng

Khi trẻ đã làm tốt hoặc hoàn thành tốt công việc cha mẹ giao, cha mẹ đừng tiếc lời khen ngợi hoặc cảm ơn trẻ. Điều này sẽ tạo động lực cho con bạn, khiến chúng thích thú, thoải mái và ngoan ngoãn hơn. Khi bạn làm đúng, bố mẹ sẽ không tiếc lời khen ngợi bạn. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Giả sử, nếu cha mẹ muốn đứa trẻ cất đồ chơi đi sau khi chơi với nó. Nếu trẻ làm xong, khen trẻ “Con giỏi quá” hoặc “Con ngoan lắm”. Thay vì vội vàng chỉ trích nếu trẻ chưa hoàn thành, hãy khuyến khích trẻ tiếp tục nói: “Con ơi, mẹ đi thu dọn đồ chơi. Nhặt con gấu bông, cho vào giỏ”. xong rồi. “Nhanh lên!”. Bằng cách này, đứa trẻ sẽ tiếp tục hoàn thành công việc còn dang dở.

Cha mẹ cần lưu ý gì khi dạy trẻ 1 tuổi?

Trong quá trình dạy trẻ 1 tuổi ngoan ngoãn, cha mẹ cần lưu ý những điểm sau để đảm bảo hiệu quả giáo dục tốt:

 • Cùng gia đình bàn bạc để thống nhất cách nuôi dạy con, tránh mâu thuẫn.

 • Khi con bạn làm sai điều gì đó, bạn có thể nghiêm túc nhận lỗi, nhưng đừng la mắng, mắng mỏ hay đánh con.

 • Luôn kiên nhẫn với trẻ, giáo dục và dạy dỗ chúng bằng tình yêu thương.

 • Lắng nghe, thấu hiểu tâm lý, sở thích của con và luôn tôn trọng con.

 • Quan tâm, giám sát chặt chẽ và đồng hành cùng con trên hành trình trưởng thành.

Qua những chia sẻ trên về cách dạy trẻ 1 tuổi ngoan ngoãn, pgdconcuong.edu.vn hi vọng sẽ giúp các bậc cha mẹ có con trong độ tuổi này biết cách nuôi dạy con đúng cách để con ngoan ngoãn và thông minh hơn.

Bạn thấy bài viết 9 cách dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời, thông minh, ngoan ngoãn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 9 cách dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời, thông minh, ngoan ngoãn bên dưới để pgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: 9 cách dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời, thông minh, ngoan ngoãn của website pgdconcuong.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Tiếng việt lớp 4 từ ghép và từ láy khác nhau như thế nào? Làm sao phân biệt được?

Viết một bình luận