2 bài văn mẫu Viết bài tập làm văn số 7 lớp 8 đề 3: nói không với tệ nạn xã hội hay nhất

Bạn đang xem: 2 bài văn mẫu Viết bài tập làm văn số 7 lớp 8 đề 3: nói không với tệ nạn xã hội hay nhất tại pgdconcuong.edu.vn Chủ đề: Nói không với tệ …

2 bài văn mẫu Viết bài tập làm văn số 7 lớp 8 đề 3: nói không với tệ nạn xã hội hay nhất
Bạn đang xem: 2 bài văn mẫu Viết bài tập làm văn số 7 lớp 8 đề 3: nói không với tệ nạn xã hội hay nhất tại pgdconcuong.edu.vn

Chủ đề: Nói không với tệ nạn xã hội.

Hiện nay, Việt Nam đang trên đà công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Mỗi công dân phải có trách nhiệm với bản thân cũng như với đất nước để góp phần đưa đất nước ngày càng tiến bộ. Đồng thời đẩy lùi các tệ nạn xã hội cũng là một trong những tiêu chí phát triển hàng đầu. Đất nước càng văn minh, hiện đại thì tệ nạn xã hội càng phức tạp, càng bị lên án gay gắt.

Cho đến ngày nay, tệ nạn xã hội vẫn được hiểu là những vấn đề, hành vi vi phạm gây nguy hiểm cho xã hội như ma túy, mại dâm, tội phạm,… Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự an nguy của con người. Việt Nam cũng là một mối đe dọa khủng khiếp đối với toàn nhân loại. Bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể là nạn nhân của những tệ nạn này. Vì vậy, chúng ta cần phải kiểm soát bản thân. Kiên quyết loại bỏ và tiêu diệt “con quỷ giết người bằng dao này”. Nếu mọi người trên Trái đất này chung tay giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau tuyên truyền các biện pháp kiểm soát thì tệ nạn xã hội sẽ không còn là vấn đề. Tệ nạn xã hội cũng như tệ nạn ma tuý, mỗi ngày có thể cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người trên thế giới.

Thay vì cam chịu đứng nhìn, chúng ta hãy làm những gì tốt nhất có thể: đưa người nghiện đi cai nghiện, tạo điều kiện để họ sống vui vẻ, lạc quan và hòa nhập cộng đồng tốt hơn. trừng trị những kẻ buôn bán ma túy, những “má mì” chăn dắt gái mại dâm để góp phần chặn đứng lưỡi hái của “nàng tiên nâu”. Nhưng hơn bao giờ hết, tệ nạn xã hội tùy hoàn cảnh có thể bị bài trừ. phụ thuộc vào ý thức cá nhân. Vì vậy, mỗi chúng ta phải biết kiềm chế bản thân, nói “Không” với những lời nói kích động, những trò chơi đồi trụy. Một ngày nào đó, chúng có thể không dẫn đến bất kỳ hậu quả nghiêm trọng nào. Nhưng lâu dần, chúng sẽ kéo chúng ta ngày càng lún sâu vào vũng bùn tệ nạn xã hội.

Trong xã hội này có rất nhiều người luôn sống theo phương châm: “Vui – Dừng đúng lúc” thì cũng có rất nhiều người hàng ngày tiếp tay, gieo rắc tệ nạn xã hội ra cộng đồng. Những kẻ cả tin, Sống cuộc đời ăn chơi trác táng rồi cũng trở thành nạn nhân của tệ nạn xã hội rất đáng bị phê phán. Đặc biệt nguy hiểm là nhiều đối tượng có hành vi chủ mưu, lôi kéo thanh thiếu niên sa vào các tệ nạn xã hội. Họ không nhận thức được hậu quả mà mình gây ra, tạo ra một hố đen trong thế hệ trẻ chỉ biết kiếm lợi cho bản thân. Những kẻ ích kỷ như vậy đáng bị trừng trị nghiêm khắc nhất của pháp luật và sự dày vò của tòa án lương tâm.

Trên thế giới có hàng nghìn tấm gương sáng bước ra khỏi tệ nạn xã hội để sống tốt hơn, có ích cho cộng đồng. Họ xứng đáng nhận được tình yêu và sự tôn trọng của mọi người. Biết đứng dậy làm lại từ đầu sau vấp ngã mới là điều quý giá nhất. Từ đó, hãy gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh tới mọi người về tác hại của tệ nạn xã hội và có những biện pháp thiết thực nhất chống lại tệ nạn xã hội. Xã hội không còn là nỗi ám ảnh chung của cả nhân loại.

Ma tuý là chất kích thích, gây nghiện được chiết xuất từ ​​cây thuốc phiện hoặc nhựa cây thuốc phiện trồng ở 12 tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam…

Chúng ta đang sống trong một đất nước đang không ngừng phát triển trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng xã hội văn minh, tiến bộ. Để làm được điều đó, chúng ta phải vượt qua những trở ngại và khó khăn. Một trong số đó là các tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc, văn hóa phẩm đồi trụy. Nhưng đáng sợ nhất là ma túy. Hãy cùng tìm hiểu tác hại to lớn của ma túy để phòng tránh cho bản thân, gia đình và xã hội.

Để ngăn chặn một tệ nạn, chúng ta cần phải biết về nó. Ma túy là chất kích thích, gây nghiện được chiết xuất từ ​​cây thuốc phiện hoặc nhựa cây anh túc trồng ở 12 tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam hoặc từ lá, hoa, quả cây cần sa trồng ở các tỉnh lân cận. Biên giới Việt Nam – Campuchia. Đặc biệt, ma túy có sức quyến rũ ghê gớm khiến con người không cưỡng lại được, cứ như “ma dẫn đường, quỷ dẫn đường”. Ma túy tồn tại ở nhiều dạng như tép, nước, bột, nhựa thông, bạch phiến, ma túy… và được sử dụng dưới nhiều hình thức hút, tiêm, hít… Nó được coi là một tệ nạn khủng khiếp. vì sự hấp dẫn của nó đối với trẻ em. mọi người bất kể tuổi tác và khả năng nhanh chóng bị nghiện. Không chỉ vậy, ma túy còn là nguồn gốc của các tệ nạn xã hội khác.

Thứ nhất, nó gây hại trực tiếp cho người nghiện. Về mặt sức khỏe, ma túy gây ra những bệnh khó lường cho cơ thể. Người nghiện sẽ bị tổn thương niêm mạc mũi nếu sử dụng ma túy dưới dạng hít, có khả năng ngừng thở đột ngột, nguy hiểm đến tính mạng. Chúng ta thường nghe nói ma túy rất có hại, nhưng ít ai hiểu được tác hại thực sự của nó! Nếu bạn hút thuốc, cơ quan bị ảnh hưởng là phổi. Phổi sẽ bị tổn thương nặng nề, gây ung thư phổi, viêm đường hô hấp, nhiễm trùng phổi… Và nguy hiểm nhất là dùng ma túy chích, đây là con đường ngắn nhất dẫn đến AIDS. Những người tiêm chích không biết rằng trên kim tiêm có hàng vạn gai gây ra căn bệnh nguy hiểm nên truyền tai nhau để tiêm, đưa virus vào máu. Tại các điểm tiêm chích, chúng còn pha thêm các chất bẩn gây nghiện thuốc phiện khiến người nghiện bị cụt chân tay hoặc nhiễm trùng máu. Chưa kể có trường hợp tử vong do sốc thuốc. Câu chuyện về “cái chết trắng” của tỷ phú trẻ Raphael, người chết bên vệ đường vì dùng ma túy quá liều. Người nghiện lâu năm rất dễ nhận ra, người gầy gò, da dẻ xám xịt, lông tai bờm xờm. Hệ thần kinh bị tổn thương nặng nề do ảnh hưởng của ma túy, kém tập trung, suy nghĩ, trầm cảm, thiếu ý chí vươn lên nên khó cai nghiện. Không chỉ vậy, tiêm chích ma túy còn hủy hoại con đường sự nghiệp của người nghiện. Đã có biết bao bài học, biết bao câu chuyện kể về những công nhân, kỹ sư… gục ngã trước ma túy, để rồi bị bạn bè, đồng nghiệp xa lánh, con đường tương lai tươi sáng bỗng vụt tắt, biến mất. tối tăm. Và nhất là với các bạn sinh viên, cuộc đời còn rất dài mà chỉ vì một phút bất cẩn, bị bạn bè rủ rê mà đánh mất cả tương lai. Thương tâm!

Ma túy không chỉ gây hại cho bản thân người sử dụng mà còn cho cả gia đình họ, khiến họ dần mất khả năng lao động và trở thành gánh nặng cho gia đình. Trong những gia đình có người nghiện, không khí luôn lạnh lẽo, buồn bã. Kinh doanh sa sút vì thiếu tự tin. Nền kinh tế cũng suy sụp. Vì một khi đã nghiện thì luôn có nhu cầu hút thêm, tức là phải có tiền, nhưng tiền ở đâu ra? Từ gia đình của họ, không xa. Rồi những người vợ, người mẹ sẽ ra sao khi chứng kiến ​​cảnh chồng con vật vã khi thiếu thuốc men, khi chết đi vì mặc cảm, vì bệnh tật đã đến giai đoạn cuối? Thật đau lòng cho những gia đình không may có con nghiện.

Không dừng lại ở đó, ma túy như một con sâu của xã hội. Gây mất ổn định về an ninh, trật tự và quốc phòng. Khi muốn thỏa mãn cơn nghiện, người nghiện không giở trò đồi bại, trộm cắp, giết người để có tiền mua hêrôin, hay nổi khùng trên xa lộ, đua xe, lạng lách. Người nghiện nếu không được gia đình chấp nhận sẽ sống lang thang, làm mất mỹ quan, văn minh, lịch sự của xã hội, lang thang đầu đường xó chợ. Không chỉ vậy, nhà nước và xã hội còn phải tốn kinh phí để tổ chức lực lượng ngăn chặn và xử lý thiệt hại do người nghiện gây ra. Mất tiền xây trại cải tạo, giáo dục, chữa bệnh cho người nghiện. Một thiệt hại lớn mà ma tuý gây ra cho nền kinh tế quốc dân là ngành du lịch bị giảm sút. Thử nghĩ xem, ai dám đến một đất nước, một thành phố có người nhiễm HIV/AIDS. Rồi họ sẽ nghĩ gì về nước ta, họ sẽ nhìn nước ta với con mắt khinh bỉ, không ai dám đầu tư vào đây nữa. Thật là một mất mát, thiệt hại cho đất nước!

Nhưng đừng lo, nếu chúng ta biết cách tránh những nguy hiểm này thì những nguy hiểm trên sẽ bị hóa giải, sẽ không còn tệ nạn ma túy nữa. Mỗi người phải tự chịu trách nhiệm, tích cực tuyên truyền, giáo dục người thân về hiểm họa của ma túy để không còn ai chết vì thiếu hiểu biết. Hãy luôn tránh xa ma túy bằng mọi cách, mỗi người cần có ý thức sống lành mạnh, trong sạch, không xa hoa lãng phí, luôn tỉnh táo, đủ bản lĩnh để chống chọi với mọi thử thách, cám dỗ của xã hội. Đồng thời cũng lên án và bài trừ những tệ nạn không giúp ích gì cho họ. Nếu vướng mắc phải dùng nghị lực, quyết tâm, vượt lên chính mình để từ bỏ con đường lầm lạc. Ngoài ra, nhà nước cũng phải đưa người nghiện vào trường cai nghiện ma túy, tạo công ăn việc làm cho họ, tránh tình trạng “chơi bời”, giúp họ nhanh chóng hòa nhập cuộc sống cộng đồng, không xa lánh họ. Họ. , bêu xấu họ.

Ma túy là tệ nạn khủng khiếp nhất của gia đình và xã hội, hơn cả bệnh tật và đói rét. Chúng ta vẫn có thể đề phòng khỏi nanh vuốt của ma quỷ này. Mỗi chúng ta phải nâng cao tinh thần cảnh giác, chung tay ngăn chặn, mở rộng vòng tay tiếp sức cho những con nghiện, đừng để họ chìm quá sâu vào bóng tối. Đặc biệt là các em học sinh, chúng ta phải kiên quyết nói không với ma túy, xây dựng mái trường, xã hội không ma túy.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục lục Biểu mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

Các bài văn mẫu lớp 8 khác

Bạn thấy bài viết 2 bài văn mẫu Viết bài tập làm văn số 7 lớp 8 đề 3: nói không với tệ nạn xã hội hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 2 bài văn mẫu Viết bài tập làm văn số 7 lớp 8 đề 3: nói không với tệ nạn xã hội hay nhất bên dưới đểpgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: 2 bài văn mẫu Viết bài tập làm văn số 7 lớp 8 đề 3: nói không với tệ nạn xã hội hay nhất của website pgdconcuong.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 100 Phân tích bài thơ Ông Đồ (hay nhất)

Viết một bình luận